Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:45

Hà Tĩnh:

Bị trang trại gà “đầu độc”, nhiều hộ dân viết đơn cầu cứu

Dân trí

Cuộc sống của nhiều hộ dân thôn Tân Lộc, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh bị đảo lộn bởi mùi hôi thối từ trang trại gà.

Sau khi phản ánh lên chính quyền địa phương về tình trạng trang trại gà được xây dựng trên địa bàn thôn gây ô nhiễm mà không được can thiệp, nhiều hộ dân nơi đây tiếp tục viết đơn gửi báo Dân trí để cầu cứu.

Nhận được phản ánh, chúng tôi đã có mặt tại trang trại gà này. Trên con đường vào thôn cách trang trại gà này chừng 500m chúng tôi đã cảm nhận được mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi.

Những người dân nơi đây cho rằng việc làm trang trại gà với quy mô lớn như thế này ngay tại thôn đã làm đảo lộn cuộc sống của họ
Những người dân nơi đây cho rằng việc làm trang trại gà với quy mô lớn như thế này ngay tại thôn đã làm đảo lộn cuộc sống của họ

Những hộ dân nơi đây phản ánh, vùng đất rộng hàng ngàn m2 được quy hoạch để trồng rau sạch thôn Tân Lộc. Từ nhiều năm nay, nhiều hộ đã trồng rau, trồng hoa nhưng không mấy hiệu quả.

Đến năm 2015, Thành đội TP Hà Tĩnh ký hợp đồng với UBND xã để gia tăng sản xuất và làm rau. Tuy nhiên, không hiểu sao chỉ sau vài tháng lại chuyển cho một doanh nghiệp trên địa bàn lập trang trại chăn nuôi gà công nghiệp.

Cũng từ đó, người dân nơi đây phải sống chung với cảnh ô nhiễm, mùi hôi thối xộc ra từ trang trại gà này.

Một người dân sống gần trại gà này phản ánh: “Không chỉ mùi hôi thối từ phân thải mà mùi thức ăn được chế biến từ cá cũng rất kinh khủng. Mùa này còn đỡ các chú ạ. Chứ vào đầu tháng 5, tháng 6 có gió thổi hướng thẳng vào nhà thì không tài nào chịu được. Nhiều lúc đang ăn cơm phải bỏ đó mà đi”.

“Gà rất hay bị dịch bệnh, nhất là cúm gà, không biết khi phải tiếp xúc thường xuyên với mùi hôi thối này từ trại gà chúng tôi có bị làm sao không, nhất là trẻ em. Chúng tôi thấy rất hoang mang”, người dân này lo lắng.

Từ khi trang trại gà xuất hiện trên địa bàn thôn cũng là lúc cuộc sống của rất nhiều người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. Thế nhưng chính quyền sở tại dường như đang bỏ ngoài tai lời cầu cứu, phản ánh của người dân.

“Cuộc sống của chúng tôi dường như bị đảo lộn hoàn toàn từ khi có trang trại gà này. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh, gọi điện lên UBND xã Thạch Hạ nhưng đều nhận được câu trả lời là không có vấn đề gì”, một người dân bức xúc cho biết.

Trang trại gà với quy mô 12 nghìn con nằm sát khu dân cư thôn Tân Lộc
Trang trại gà với quy mô 12 nghìn con nằm sát khu dân cư thôn Tân Lộc

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sông Hàn, Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ nói: "Chúng tôi cũng có nhận được phản ánh của người dân. Tuy nhiên xuống kiểm tra thì không có vấn đề gì" (?).

Theo tìm hiểu, năm 2015, Thành đội đã có văn bản trình UBND TP Hà Tĩnh xin thầu khu đất này để tăng gia sản xuất và được chấp thuận. Tuy nhiên, văn bản của UBND TP nhấn mạnh cần chú trọng phát triển mô hình trồng rau sạch. Thế nhưng Thành đội lại liên kết với một doanh nghiệp tư nhân tập trung vào việc chăn nuôi gà công nghiệp. Việc làm này, ngay lập tức ảnh hưởng đến môi trường, làm xáo trộn cuộc sống của nhiều hộ dân.

Ông Trần Hậu Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng (TP Hà Tĩnh) thừa nhận việc trước đây, Thành đội có văn bản xin được thầu khu đất này để trồng rau và tăng gia sản xuất.

Ông Tuấn cho biết: “Quy mô trang trại gà này khoảng 12 nghìn con. Thực ra đến bây giờ việc nuôi gà hay nuôi con gì phía Thành đội vẫn chưa có thông báo cụ thể”.

Đề cập đến vấn đề trang trại gà này đang gây ô nhiễm, ông Tuấn thừa nhận rằng có nhiều vấn đề còn bất cập ở trang trại này. “Tôi cảm thấy khoảng cách là chưa ổn, tôi từng cảnh báo về vấn đề sản xuất phải chú trọng đến bảo vệ môi trường. Không thể bất chấp phát triển kinh thế mà làm môi trường bị ô nhiễm được”.

Ông Tuấn cũng cho biết, sẽ cho tiến hành kiểm tra và yêu cầu phía đơn vị thầu sẽ phải thực hiện các cam kết và hoàn thiện các hạng mục nhằm đảm bảo vấn đề môi trường.

Xuân Sinh