Thứ hai, 28/10/2019 - 15:53

Đắk Nông:

Biết rừng thông bị bức tử nhưng không thể truy tìm thủ phạm!

Dân trí

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, việc đầu độc, bức tử rừng thông rất tinh vi và sau một thời gian, thông mới chết. Khi phát hiện sự việc, cơ quan chức năng không thể truy tìm được đối tượng để xử lý.

Ngày 28/10, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, xác minh rừng thông dọc quốc lộ 14 và 28 bị đầu độc, bức tử bằng hóa chất. Theo tỉnh Đắk Nông, thông tin mà báo Dân trí phản ánh là đúng, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 19,4 ha rừng thông bị phá, bức hại.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, rừng thông dọc hai quốc lộ trên đường trồng từ năm 1982-1986, khi dân cư còn ít, đường đi lại khó khăn, do các Lâm trường quốc doanh trồng. Hiện nay, các rừng thông này nằm tiếp giáp với quốc lộ, xen lẫn với khu dân cư, nương rẫy của người dân. Nhiều nơi có địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ, có giá trị cao.

Biết rừng thông bị bức tử nhưng không thể truy tìm thủ phạm! - 1
Rừng thông hàng chục năm tuổi dọc QL28 cũng bị bức hại

Báo cáo số 543/BC-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đắk Nông cho biết, từ đầu năm 2019 đến 8/10/2019, tỉnh này đã xử lý 25 vụ phá rừng thông, phá 19,43 ha thông dọc hai tuyến quốc lộ trên. Trong đó, chuyển cơ quan công an 6 vụ, 13 vụ đang giám định thiệt hại…

Cũng theo tỉnh Đắk Nông, việc hủy hoại thông như khoan lỗ, vạc vỏ, bơm đổ hóa chất… để cây chết dần rất khó phát hiện. Nhiều người dân bất chấp quy định của pháp luật để hủy hoại, phá rừng và lấn chiếm đất rừng. Hành vi vi phạm này chỉ bị phát hiện khi thông chết, tuy nhiên cơ quan chức năng lại không thể bắt được các đối tượng để xử lý.

Trước tình trạng phá rừng thông, tỉnh Đắk Nông khẳng định, tiếp tục chỉ đạo công an, kiểm lâm… tập trung điều tra, xử lý các vụ phá rừng thông có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đấu tranh, làm rõ các đối tượng có dấu hiệu bảo kê, kích động, cầm đầu lôi kéo người dân phá rừng để xử lý nghiêm. Đồng thời, tỉnh Đắk Nông sẽ điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân được giao quản lý, bảo vệ rừng những thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng hủy hoại rừng trên quy mô lớn.

Biết rừng thông bị bức tử nhưng không thể truy tìm thủ phạm! - 2
Số thông này bị ken thuốc diệt cỏ để cây chết từ từ

Trước đó Dân trí đã thông tin, rừng thông phòng hộ, cảnh quan nằm dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28 đoạn qua tỉnh Đắk Nông bị bức tử bằng hóa chất. Thủ đoạn của các đối tượng không mới, thế nhưng rừng vẫn bị phá trên quy mô lớn trước sự bất lực của các đơn vị quản lý.

Tình trạng rừng thông bị phá, bị đầu độc diễn ra nhiều năm nay. Hàng chục hecta thông nằm dọc hai quốc lộ bị khoan lỗ, đổ thuốc độc hoặc đóng thẳng đinh có tẩm thuôc độc vào thân cây. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng sẽ khiến thông chết từ từ như bị bệnh hoặc bị sâu đục thân.

Theo cơ quan chức năng, hàng ngàn gốc thông có tuổi đời gần 30- 40 năm tuổi bị đầu độc. Vị trí rừng thông nằm hai bên quốc lộ 28, 14 thuộc địa bàn xã Đắk Ha và xã Trường Xuân, Đây là vị trí đắc địa, đất có giá trị cao. Phán đoán bước đầu các đối tượng phá hoại rừng thông với mục đích  hủy hoại rừng để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Dương Phong