Thứ Bảy 27/12/2014 - 16:21

Biệt thự, hối lộ tình dục và muôn mặt 'giặc nội xâm'

Chỉ hai vụ án hình sự không quá phức tạp, không quá rắc rối, đã cho thấy Thần Công lý chưa hẳn ngồi … chính ngôi.

Sẽ hiểu, tham nhũng ở nước Việt vì sao vẫn còn quá nhiều “cung bậc” và diện mạo. Một trong số đó là gương mặt tô son trát phấn mang tên "hối lộ tình dục".

I-Năm 2014 đang dần trở thành quá khứ. Như lẽ thường tình, quá khứ của bất cứ dân tộc nào cũng không thiếu những ấm lạnh, hay dở, những thăng trầm dâu bể. Với một quốc gia như Việt Nam, sóng gió Biển Đông dường như chưa bao giờ thực sự êm ả, thì những gì thuộc quá khứ- của năm cũ 2014- hẳn không ít suy ngẫm.

Hãy coi đó là những bài học thực tiễn đắng đót, có thể giúp cho bàn chân của nước Việt “đi trên than hồng” dày dạn hơn, với trí tuệ khai mở và tỉnh táo hơn.

Bởi nếu là người chính trực, không thể không bất bình và lo lắng trước hiện tượng “giặc nội xâm”. Đây cũng chính là năm cơ quan chức năng tỏ rõ sự quyết liệt phòng chống với nhiều kế hoạch, giải pháp mà liên tiếp những vụ đại án được xử trong năm cũng là một minh chứng.

Vậy mà năm 2014, cũng là năm tham nhũng vẫn… rất khỏe, với rất nhiều biến tướng khôn lường và được phanh phui ngày càng nhiều thêm.

Nếu như trước đây, nói tới tham nhũng, tới chuyện ăn tiền, ăn hối lộ, người ta thường tập trung vào lĩnh vực kinh tế. Giờ đây, tham nhũng tả xung hữu đột bất kể ngành nào.

Năm 2014 nổi bật với những vụ án lớn, thu hút sự chú ý của công chúng của nước
Năm 2014 nổi bật với những vụ án lớn, thu hút sự chú ý của công chúng của nước

Nếu trước đây tham nhũng thường chỉ tập trung các dự án trong nước, giờ nó tiếp tục có … quan hệ quốc tế.

Nếu trước đây tham nhũng chỉ thuần túy chuyện tiền bạc, giờ đây, tham nhũng có gương mặt tô son trát phấn với khái niệm “hối lộ tình dục”.

Nếu trước đây tham nhũng có gương mặt của những kẻ dính líu nhiều tới kinh tế, bạc tiền, giờ đây nó xuất đầu lộ diện với gương mặt đầy đặc quyền- đặc lợi, có quyền sinh quyền sát.

Nếu trước đây tham nhũng khiến con người ta nghĩ tới lượng tiền bạc, giờ đây diện mạo tham nhũng khủng và công khai hơn nhiều- đó là đất đai nhà cửa, biệt thự, trang trại, trang ấp…

Nếu trước đây, tham nhũng có thể chỉ là cá nhân, giờ đây, tham nhũng mang tinh thần … tập thể, gọi một cách mỹ miều là lợi ích nhóm.

Nếu trước đây, tham nhũng thường tham ở những lĩnh vực nhất định, tham ra tấm ra món, giờ đây, tham nhũng có thêm một tính cách bé mọn- “tham nhũng vặt”.

Và cho dù với rất nhiều giải pháp, từ vật chất- kê khai tài sản, tới tinh thần- học tập đạo đức liêm khiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phê và tự phê, tới những giải pháp mạnh- các đoàn kiểm tra, thanh tra liên tiếp các bộ, ngành, các lĩnh vực, tham nhũng vẫn dửng dưng … ngự trị, được tạc khắc dấu yêu trong lòng những kẻ tham.

Tại cuộc tiếp xúc các cử tri Quận 04, t/p HCM, người đứng đầu đất nước đã phải chua xót và lo ngại: Tham nhũng, về kinh tế thì gây thiệt hại, về chính trị thì làm dân mất lòng tin. Tham nhũng đến nỗi buộc người dân phải thốt ra những lời đau lòng! (NLĐ, ngày 02/12). Còn vị Bí thư Thành ủy t/p HCM-đã phải gọi thẳng bản chất và hậu quả tàn khốc của tham nhũng là tội ác.

Người đứng đầu đất nước đã “chạm” đến được cái hậu quả tàn khốc nhất mà loại “giặc nội xâm” này để lại, chính là sự mất niềm tin của người dân.

Tại cuộc tọa đàm "Chung tay phòng chống tham nhũng vì sự phát triển" do Thanh tra CP và UNDP tại Việt Nam tổ chức, ông Tổng TTCP phải thừa nhận: Tham nhũng ở VN 03 năm qua ổn định.

Đánh giá này còn là sự thừa nhận những công bố về Chỉ số cảm nhận tham nhũng 2014 (CPI 2014) của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố, cho thấy điểm số CPI của Việt Nam trong 03 năm liên tiếp (2012-2014) không thay đổi. Tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia (NLĐ, ngày 09/12).

Vậy nhưng bạn đọc sẽ nghĩ gì, con số mà đại diện TTCP nêu ra trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của UB Tư pháp sáng ngày 15/9 rằng: Trong số gần 01 triệu trường hợp (chính xác là hơn 944. 425 người) đã kê khai tài sản thu nhập, chỉ có 05 người thuộc diện kê khai phải xác minh, và chỉ duy nhất… 01 người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do kê khai không trung thực. Tính theo con số phần trăm, số không trung thực chỉ có 1/1000000.

Điều này lại rất trái ngược với nhận định của Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng: Tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp, ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích (VnExpress, ngày 16/9). Mặt khác, khi bị phát hiện thì trong thực tế, chỉ có 10% tài sản tham nhũng được thu hồi, 90% đã… kịp “di tản”. Đó là nhận xét của đại diện một ngành nội chính.

Sự ổn định của… tham nhũng không rõ có thức tỉnh các quan chức có trách nhiệm về công cuộc phòng chống “giặc nội xâm” cần xem xét lại những giải pháp mang tầm định hướng không? Nhưng chắc chắn, một khi bạo bệnh tham nhũng trầm trọng đến mức phá hủy cả niềm tin người dân, phá hủy cả nhân cách, phẩm chất của không ít quan chức có chức quyền, phá hủy cả môi trường xã hội cần phát triển lành mạnh và có đức tin, thì sự không hiệu quả của những giải pháp này đã rõ ràng. Khiến những ai quan tâm tới vận mệnh đất nước phải nghĩ tới việc chẩn trị căn bệnh theo hướng khác.

Sự phát triển của nhiều quốc gia văn minh, văn hóa và vững bền cho thấy không thể phòng chống tham nhũng mà cơ chế quản lý thiếu công khai minh bạch.

Không thể phòng chống tham nhũng nếu “văn hóa tiền mặt” vẫn là dòng chủ lưu trong đời sống, giao dịch, giao thương. Bởi “văn hóa tiền mặt’ chính là sự tiếp tay cho tham nhũng dễ dàng nhất, che giấu khôn ranh nhất nguồn gốc tài sản cần kê khai.

Sự kê khai tài sản theo quy định hiện nay xét cho cùng, chỉ mang ý nghĩa kê khai bằng lời nói, không có ý nghĩa của sự bạch hóa nguồn gốc. Đặt sự kê khai trong bối cảnh này, thì sự kê khai đó liệu có giá trị trung thực? Hay rút cục, cũng chỉ lời nói… gió bay.

Nếu không trả lời được câu hỏi này bằng thực tiễn, bắt đầu bằng tư duy nhận thức lại những giải pháp rất ít hiệu quả đã từng khiến con người ta hy vọng, thì rút cục, “cung bậc” tham nhũng còn lắm … giai điệu sâu mọt.

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn mở ra nhiều câu hỏi ngỏ cho ngành tư pháp VN

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn mở ra nhiều câu hỏi ngỏ cho ngành tư pháp VN

II- Cũng rất lạ, giống như các “cung bậc” tham nhũng, năm 2014, phải nói ngành tư pháp được mùa về các vụ án. Báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao trước QH cho thấy năm 2014 có hơn 5.800 vụ án trọng điểm, tăng… 84% so với năm trước. Trong đó, có hơn 300 vụ án trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán…

Cũng giống như diện mạo các “mô hình” tham nhũng, các vụ án nổi tiếng trong năm 2014 đã khiến cho dư luận xã hội đặc biệt chú ý, giới truyền thông tốn bao giấy mực. Ví như vụ án Dương Chí Dũng và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án Dương Tự Trọng phạm tội “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài”. Vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Kinh doanh trái phép”, “Trốn thuế” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án “siêu lừa” Huyền Như…

Những vụ án đó đều là sản phẩm “chính chủ” của lòng tham, lạm dụng những kẽ hở của chính sách để lách luật, lạm dụng chức vụ quyền hạn, để lừa đảo đồng loại. Cũng có vụ án khiến cả xã hội vừa giận vừa thương bởi cái tình mù lòa đã lấn át cái trí tỉnh táo cần thiết, để đến nỗi mất tất cả, danh dự, quyền công dân và cả sự nghiệp.

Cho dù báo cáo của Viện KSNDTC tiếp tục thống kê những tiến triển tích cực của công tác này, nhưng con số tăng tới 84% vụ án trọng điểm so với năm trước gửi một thông điệp buồn gì cho xã hội?

Bản thân thực tiễn cuộc sống vốn luôn đi trước, còn văn bản pháp luật lại luôn… theo sau. Có những vấn đề hôm qua đúng nay đã lại sai rồi.

Bạn đọc sẽ nghĩ thế nào về thực trạng bất ngờ này: Số liệu báo cáo của Chính phủ năm 2014, tính từ đầu năm 2013 đến nay, cho biết trong tổng số 1.574 văn bản được kiểm tra, Bộ Tư pháp phát hiện 312 văn bản trái pháp luật, trong đó, 186 văn bản sai căn cứ pháp lý, 64 văn bản sai hiệu lực, 11 văn bản sai thẩm quyền và 54 văn bản sai về nội dung (Pháp luật Xã hội, ngày 18/6). Người dân sẽ thực thi ra sao với những văn bản pháp luật trái … luật này?

Đã từng có những ý kiến đổ tội cho mặt trái của kinh tế thị trường tạo ra những tội ác, những hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng xin hỏi, nhiều nước kinh tế thị trường phát triển rất lâu, có nền tảng, tại sao xã hội họ lại ổn định, khá lành mạnh và hạn chế được tham nhũng?

Đặt trong bối cảnh một xã hội với nếp quản lý tiểu nông lỏng lẻo, tùy tiện, văn bản pháp luật đầy khiếm khuyết, thì những vụ án, những tội phạm kinh tế, tội phạm lừa đảo, lạm dụng quyền hạn, trách nhiệm… phản chiếu một nước Việt với nền kinh tế thị trường đang phải chịu nhiều thách thức lẫn tổn thương.

Điều đó đòi hỏi tư pháp nước Việt phải “cao tay ấn” trước diện mạo tội ác có tài biến hóa hơn cả phù thủy.

Nhưng sự phản chiếu những hạn chế của ngành này khiến cả xã hội chấn động mạnh, không rơi vào những vụ án kinh tế phức tạp, mà bất ngờ lại vỡ lở từ hai vụ án hình sự khá đơn giản. Một vụ ở Bắc Giang. Từ đây, xã hội gọi bằng khái niệm “vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn”. Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn “vắt” từ năm 2013 cho đến tận tháng 12/2014 này mới có kết quả và kết luận cuối cùng rõ ràng.

Điều khôi hài và đáng buồn nhất, “phá án” vụ án này không phải là cơ quan chức năng được đào tạo bài bản, mà lại là vợ ông và những người bạn của bà, không tin vào kết luận và nghiệp vụ của cơ quan điều tra, mà tin bằng niềm tin mãnh liệt ở sự lương thiện của người chồng đầu gối tay ấp. Con tim vốn mù lòa, nhưng trong trường hợp này, con tim người vợ lại là thứ ánh sáng duy nhất dẫn đường cho cuộc điều tra riêng đầy kiên nhẫn, khổ đau nhưng bền bỉ đến tận cùng.

Sự khám phá ra sự thật một cách bất đắc dĩ đã làm cả xã hội bàng hoàng, choáng váng với rất nhiều cảm xúc. Sự khâm phục một người đàn bà thôn quê chân yếu tay mềm, sự thất vọng về nghiệp vụ, và cả lương tâm con người của những người thực thi bổn phận pháp luật.

Một vụ án khác xảy ra ở Phú Yên, dùng nhục hình dẫn đến cái chết của một nghi can và việc xét xử đã gây ra những ồn ào thất vọng, không tâm phục, khẩu phục của dư luận xã hội.

Từ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, mà Quyền im lặng, một quyền của nghi can, bị can, lần đầu tiên được đưa ra bàn luận tại cuộc góp ý sửa đổi Luật Tố tụng Hình sự trở thành sôi động với rất nhiều góc nhìn khác nhau của những người liên quan tới tư pháp. Một bên là tư duy xơ cứng, cũ kỹ ngụy biện với rất nhiều lý lẽ, mà thực chất bảo vệ cho mô hình tòa thẩm vấn. Một bên là tư duy mới, bảo vệ Quyền im lặng được thực hiện, cũng là một quyền phổ biến được tư pháp các nước văn minh thừa nhận, sản phẩm của mô hình tòa tranh tụng.

Từ vụ án xử dùng nhục hình dẫn đến chết người, với mức án quá nhẹ cho các bị cáo, bất ngờ nhất cũng vỡ lở. Đó là sự thú nhận của ông chánh tòa phải chịu áp lực của… bốn phương tám hướng. Một sự đi ngược lại khái niệm Nhà nước pháp quyền, đi ngược lại nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Nhà nước pháp quyền là tư tưởng sáng suốt từng được Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này), năm 1919, trong “Bản yêu sách của nhân dân An Nam” gửi Chính phủ Pháp, có câu Trăm điều phải có thần linh pháp quyền. Vậy mà 95 năm sau, Trăm điều phải có thần linh pháp quyền vẫn loay hoay bởi chưa… linh nghiệm.

Chỉ hai vụ án hình sự không quá phức tạp, không quá rắc rối, đã bộc lộ hết những bất cập, cho thấy Thần Công lý chưa hẳn ngồi … chính ngôi.

Sẽ hiểu, tham nhũng ở nước Việt vì sao vẫn còn quá nhiều “cung bậc”.

Theo Kỳ Duyên
Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tiếp nhận 245 cuộc điện thoại xử lý đối tượng lang thang xin ăn
Tiếp nhận 245 cuộc điện thoại xử lý đối tượng lang thang xin ăn

(Dân trí) - Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, trong năm 2014, Tổ 550 đã tiếp nhận 245 cuộc điện thoại để xử lý đối tượng lang thang xin ăn và người tâm thân lang thang trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:52

Trao giải báo chí cho 28 tác phẩm xuất sắc
Trao giải báo chí cho 28 tác phẩm xuất sắc

(Dân trí) - Chiều 27/12, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2014 và trao giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí tỉnh, lần thứ IX.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:36

Né trạm cân, xe quá tải cày nát quốc lộ 19B
Né trạm cân, xe quá tải cày nát quốc lộ 19B

(Dân trí) - (Dân trí) – Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải, xe khách rồng rắn nối đuôi nhau “cày nát” nhiều đoạn đường trên QL 19B từ huyện Tây Sơn đi Gò Găng (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định)...

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:36

Phát hiện bom Mỹ sau 47 năm chôn vùi dưới lòng đất
Phát hiện bom Mỹ sau 47 năm chôn vùi dưới lòng đất

(Dân trí) - Khoàng 9h sáng ngày 27/12, binh đoàn công binh 414 thuộc QK4 đã xử lý thành công quả bom nặng khoảng 450kg, dài 127cm, rộng 265cm đưa ra khỏi khu vực thôn 3, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn-Hà Tĩnh, chuyển lên ô tô chở về bãi xử lý QK4.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 06:05

Bé trai mới sinh chưa cắt rốn bị bỏ rơi lạnh lẽo trong chùa đêm đông giá
Bé trai mới sinh chưa cắt rốn bị bỏ rơi lạnh lẽo trong chùa đêm đông giá

(Dân trí) - Ngày 27/12, Đại đức Thích Hoàn Tịnh, Giám tự chùa Hội Phước (Tổ dân phố 3, phường Hương Văn, Thị xã Hương Trà) cho biết, tối 25/12, nhà chùa phát hiện một cháu bé trai sơ sinh được đặt ở gần cái trống ở gần đài Quan Âm của chùa.

Chủ nhật, 28/12/2014 - 12:01

Thông xe cầu Bến Thủy cũ và khởi công xây dựng cầu vượt QL1A
Thông xe cầu Bến Thủy cũ và khởi công xây dựng cầu vượt QL1A

(Dân trí) - Ngày 27/12, Bộ giao thông vận tải, UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức lễ thông xe hạng mục sửa chữa cầu Bến Thủy cũ và động thổ xây dựng nút giao thông khác mức giữa quốc lộ 1A và đoạn nối đường QL8B.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:55

Thanh Hóa có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
Thanh Hóa có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Xứng đã được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa họp bầu giữ chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2010 - 2015. Trước đó, ông Xứng đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 08:15

Phó Thủ tướng: Mỗi người phải trăn trở hàng ngày về tai nạn giao thông
Phó Thủ tướng: Mỗi người phải trăn trở hàng ngày về tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sáng 27/12, tại Hà Nội, UB An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Diễn đàn An toàn giao thông Việt Nam năm 2014. Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy mạnh ứng khoa học, công nghệ để làm giảm hơn nữa tai nạn giao thông.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 07:55

Cuộn sắt rơi xuống đường, 3 người trọng thương
Cuộn sắt rơi xuống đường, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container chở hàng chục cuộn sắt bất ngờ đứt dây, cuộn sắt nặng nhiều tấn rơi, văng trúng 3 người đi đường.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:40

Thuyền chìm, 2 ngư dân mất tích khi đang bơi vào bờ
Thuyền chìm, 2 ngư dân mất tích khi đang bơi vào bờ

(Dân trí) - Ngày 27/12 theo tin từ UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế), vừa có 1 vụ chìm thuyền đánh cá tại cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền) làm 2 ngư dân mất tích.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:22

Tránh người đi đường, xe CSGT nằm chênh vênh trên dải phân cách
Tránh người đi đường, xe CSGT nằm chênh vênh trên dải phân cách

(Dân trí) - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1A thì bất ngờ gặp người đi xe máy chắn ngang đường, ngay lập tức chiến sĩ CSGT đánh lái tránh gây tai nạn đã khiến chiếc xe công vụ lao và nằm trên dải phân cách.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 06:09

Chủ tịch nước thăm bà con ngư dân thành phố Nha Trang
Chủ tịch nước thăm bà con ngư dân thành phố Nha Trang

(Dân trí) - Thăm bà con ngư dân TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ân cần thăm hỏi bà con về tình hình đánh bắt hiện nay trên biển, nhắn nhủ bà con kiên trì bám biển, đoàn kết, giữ vững ngư trường...

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay hạ cánh khẩn nguy: Phi công đặt nhầm mã báo động khủng bố
Máy bay hạ cánh khẩn nguy: Phi công đặt nhầm mã báo động khủng bố

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn nguy tại Nội Bài tối 16/12, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy phi công đã đặt nhầm mã báo động khẩn nguy an ninh (khủng bố).

Thứ bảy, 27/12/2014 - 04:14

Chấn chỉnh ý thức, tác phong của lực lượng an ninh hàng không
Chấn chỉnh ý thức, tác phong của lực lượng an ninh hàng không

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh - vừa yêu cầu tăng cường đạo đức công vụ, chấn chỉnh tác phong, ý thức trách nhiệm của lực lượng an ninh hàng không; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, lối sống, tiêu cực, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 02:28

4 cán bộ Bộ GTVT vi phạm về kê khai tài sản
4 cán bộ Bộ GTVT vi phạm về kê khai tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện ở Bộ Giao thông vận tải có 4 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản cá nhân trong năm 2013.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 02:18

Hóa chất thúc chín trái cây độc cỡ nào?
Hóa chất thúc chín trái cây độc cỡ nào?

(Dân trí) - Hiện tại, tất cả những loại thuốc thúc chín hoa quả trên thị trường đều chưa được cấp phép. Người lái buôn và buôn bán hoa quả thấy cái lợi trước mắt nên vẫn sử dụng tràn lan dẫn tới người tiêu dùng “vừa ăn, vừa lo”.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 01:52

TPHCM thống nhất phương án bảo tồn Thương xá Tax
TPHCM thống nhất phương án bảo tồn Thương xá Tax

(Dân trí) - UBND TP thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Văn hóa - Thể thao về nội dung hạng mục, giải pháp bảo tồn Thương xá Tax. Nội dung trên được ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TP thông báo trong buổi họp báo cuối năm vào chiều 26/12.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 01:10

Dùng xà beng giải cứu 2 tài xế mắc kẹt trong ca bin
Dùng xà beng giải cứu 2 tài xế mắc kẹt trong ca bin

(Dân trí) - Sáng nay (27/12), trên quốc lộ 1A đoạn đi qua phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trong giữa xe tải và xe khách. Lực lượng chức năng phải phá cửa để giải cứu 2 tài xế mắc kẹt trong ca bin.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 12:00

Sương mù bao phủ TPHCM suốt buổi sáng
Sương mù bao phủ TPHCM suốt buổi sáng

(Dân trí) - Sáng nay 27/12, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện sương mù dày đặc, kéo dài đến trưa. Dự báo tình trạng sương mù sẽ tiếp tục xuất hiện trong vài ngày tới.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 11:46

Mưa rét tăng cường về miền Bắc
Mưa rét tăng cường về miền Bắc

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, sáng nay (27/12) lại có thêm một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến các tỉnh Trung Bộ.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:25

Hà Nội: Va chạm với taxi, cô gái trẻ bị xe khách cán chết
Hà Nội: Va chạm với taxi, cô gái trẻ bị xe khách cán chết

(Dân trí) - Cô gái trẻ đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường đã bất ngờ va chạm với một chiếc xe taxi. Cô gái ngã văng ra đường, bị chiếc xe khách đang lao tới cán phải.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:20

Có thể hoãn thí điểm xe buýt "chặn quấy rối tình dục"
Có thể hoãn thí điểm xe buýt "chặn quấy rối tình dục"

(Dân trí) - Theo dự kiến ban đầu của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội và đơn vị liên quan, xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em sẽ hoạt động trên ba trục đường 1, 6 và 32 từ ngày 5/1/2015, vào giờ cao điểm.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:15

Cắt giảm chi trả thuốc chữa ung thư, bệnh nhân nghèo khốn đốn?
Cắt giảm chi trả thuốc chữa ung thư, bệnh nhân nghèo khốn đốn?

(Dân trí) - Từ 1/1/2015 quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực, sẽ có nhiều loại thuốc ung thư bị cắt giảm khỏi danh sách chi trả của quỹ BHYT. Bên cạnh đó, một số loại thuốc giảm mức chi trả, từ 100% xuống còn 30 - 50%.

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:15

Nạn nhân vụ sập hầm Đạ Dâng kể về 82 giờ mắc kẹt
Nạn nhân vụ sập hầm Đạ Dâng kể về 82 giờ mắc kẹt

Chương trình "Cuộc sống thường ngày" 26/12 đã có cuộc trao đổi với anh Trần Tuấn Việt, 1 trong 12 người bị mắc kẹt 82 giờ trong vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng.
 >> 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện

Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:04