Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - cho biết, hệ thống máy in phải bảo dưỡng, phôi làm thẻ căn cước công dân phải nhập khẩu, đang trên đường về Việt Nam.
>>Hơn 1.000 người Hà Nội đầu tiên được cấp thẻ Căn cước công dân
>>“Thẻ Căn cước công dân rất khó bị làm giả”


Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng C72 (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - giới thiệu về thẻ căn cước công dân (Ảnh: T.K)

Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó cục trưởng C72 (Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) - giới thiệu về thẻ căn cước công dân (Ảnh: T.K)

- Thưa ông, trong thời gian qua nhiều người dân ở Hà Nội, TPHCM phản ánh việc bị chậm trễ trong việc cấp mới, cấp đổi thẻ căn cước công dân, gây phiền hà và ảnh hưởng không nhỏ tới các giao dịch dân sự của họ. Nguyên nhân vì sao vậy?

- Có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc hệ thống máy in thẻ căn cước công dân đang được chúng tôi tiến hành bảo dưỡng sau quá trình hoạt động liên tục từ năm 2012 tới nay. Bên cạnh đó còn liên quan đến việc hãng cung cấp vật liệu thẻ căn cước gặp trục trặc trong việc vận chuyển từ Đức về Việt Nam. Chúng tôi mong người dân thông cảm và chia sẻ.

Hệ thống cấp, quản lý căn cước công dân đã vận hành từ năm 2012 và đến nay đã hết thời gian bảo hành rồi nên cần bảo dưỡng cho hoạt động ổn định. Do chưa chuyển giao công nghệ được nên việc bảo dưỡng này cũng phải do chuyên gia nước ngoài thực hiện. Phôi nhựa thì nhập từ Đức, đi đường biển về Việt Nam nên có chậm một chút, quá thời hạn dự kiến của chúng tôi. Còn quy trình cấp căn cước thì không có vấn đề gì.

Tình trạng sắp hết phôi in thẻ căn cước công dân xảy ra ở tất cả 16 địa phương và đến đầu tháng 10 mới có đầy đủ để cung cấp trở lại.

Trong quá trình đổi thẻ căn cước công dân, người dân vẫn được sử dụng chứng minh thư nhân dân (CMTND) cũ, khi nào đến nhận thẻ căn cước mới phải cắt góc CMTND nên không ảnh hưởng với người đổi. Nhưng cũng vì nguyên nhân trên nên chúng tôi đã yêu cầu công an các địa phương hẹn ngày trả thẻ căn cước dài ra so với quy định trong luật để người dân đỡ phải đi lại, hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát thẻ căn cước tới tận nhà cho thuận lợi.

Đối với những người dân có nhu cầu sử dụng ngay thẻ căn cước công dân như các em học sinh mới tốt nghiệp THPT hoặc cần làm thủ tục bảo hiểm,... thì chúng tôi đều trao đổi với địa phương sử dụng số phôi còn lại để phục vụ ngay cho người dân.

- Nhưng người dân cũng phản ánh nhiều về tình trạng thẻ căn cước công dân bị in sai họ tên, hoặc trùng dấu vấn tay của người khác khiến họ rất vất vả khi thực hiện các thủ tục chỉnh sửa, xin cấp đổi thẻ căn cước mới?

- Việc này có cả lỗi chủ quan và khách quan. Chẳng hạn như hai vợ chồng cùng đi làm căn cước công dân hoặc đi làm cùng cả một nhóm người, tới khi cán bộ công an gọi lên lấy dấu vân tay thì nhầm của người nọ sang người kia. Hoặc cũng có thể do cán bộ khi nhập vào hệ thống chưa thoát hết thông tin của người này đã nhập thông tin của người khác vào, dẫn tới việc 2 người cùng vào một hệ thống hoặc một người vào vân tay cho 2 người. Đến khi dữ liệu được truyền về Cơ sở dữ liệu căn cước công dân do C72 quản lý thì chúng tôi kiểm tra, phát hiện ra ngay nên lập tức yêu cầu địa phương gọi người dân tới làm lại. Nhưng tôi khẳng định số này không nhiều đâu.

- Đến nay Bộ Công an vẫn chưa chuyển giao được công nghệ sản xuất phôi in thẻ căn cước công dân hay sao? Nếu còn phụ thuộc vào nguồn phôi sản xuất ở nước ngoài thì trong tương lai có thể lại tiếp tục lặp lại cảnh chậm trễ cấp, trả thẻ căn cước cho người dân, gây nhiều phiền hà, rắc rối?

- Đúng thế, vẫn phải nhập của nước ngoài. Nếu có doanh nghiệp nào trong nước nhập được vật liệu và sản xuất được phôi đáp ứng được yêu cầu của thẻ căn cước công dân quốc tế, có độ bền trên 10 năm thì mới có thể chủ động hơn được. Còn làm theo công nghệ thẻ ATM hiện nay thì hỏng ngay, bởi đó không phải chất liệu để sản xuất thẻ căn cước công dân theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc để xảy ra tình trạng chậm trễ cấp đổi căn cước công dân như lần này chắc sẽ không có nữa đâu. Chậm do mình vừa dùng CMTND cũ, vừa cấp đổi căn cước mới nên tính toán, dự trù số lượng không được chính xác. Hơn nữa khi tính toán thời gian vận chuyển phôi chỉ hết khoảng 2 tháng nhưng trục trặc lại thành ra 3 tháng chẳng hạn, bất khả kháng nên mới chậm thế. Sau này chúng tôi sẽ tính toán kỹ lưỡng để việc này không thể xảy ra nữa.

- Về lâu dài, Bộ Công an phải tính tới phương án chủ động hơn trong sản xuất phôi in thẻ căn cước công dân chứ?

- Cái đó phải phối hợp với doanh nghiệp trong nước để chủ động, chứ Bộ Công an không làm được cái đó. Chúng tôi đã thử nghiệm nhưng cái này liên quan đến nhiều yếu tố, vì phôi in thẻ căn cước công dân phải đủ tiêu chuẩn quốc tế thì mới chấp nhận được.

Hiện nay Bộ Công an đang thực hiện theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ giao, xây dựng dự án mới về cấp và quản lý thẻ căn cước công dân để làm sao đến ngày 1/1/2020 có thể cấp căn cước trong toàn quốc khi có đủ kinh phí.

- Xin cảm ơn ông!

3,5 - 4 triệu người dân đã được cấp căn cước công dân

Theo Đại tá Phùng Đức Thắng, đến nay đã có khoảng 3,5-4 triệu người dân ở 16 địa phương được cấp, đổi thẻ căn cước công dân. Theo đánh giá của Bộ Công an, hệ thống truyền dữ liệu, in thẻ căn cước công dân không có vấn đề gì lớn. 16 địa phương đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật để cấp căn cước công dân từ đầu năm 2016 theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá, TPHCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Mua vũ khí Mỹ phải tính nhu cầu của Việt Nam
Đại sứ Phạm Quang Vinh: Mua vũ khí Mỹ phải tính nhu cầu của Việt Nam

(Dân trí) - “Vấn đề mua vũ khí của Mỹ, trước hết Việt Nam cần tính xem nhu cầu ra sao, phía Mỹ có khả năng cung cấp đến đâu và nó có phù hợp với chiến lược quốc phòng của chúng ta hay không?”, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh nói.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:53

Nạn hôn nhân cận huyết lại có xu hướng gia tăng
Nạn hôn nhân cận huyết lại có xu hướng gia tăng

(Dân trí) - Theo Bộ Tư pháp, gần đây nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại và có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, thậm chí cả khu vực đô thị.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:46

Chồng tạt nước sôi khiến vợ bỏng nặng
Chồng tạt nước sôi khiến vợ bỏng nặng

(Dân trí) - Ngày 22/8, thông tin từ Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang) cho biết, đang điều tra vụ ông Trần Văn No, 54 tuổi (ngụ Tân Hưng, Cái Bè) tạt nước sôi vào người vợ gây bỏng nặng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:36

Thủ tướng: Xem xét công nhận 5 thanh niên xung phong là liệt sĩ
Thủ tướng: Xem xét công nhận 5 thanh niên xung phong là liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số nửa triệu nam, nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở các chiến trường, các địa bàn trọng điểm trên cả nước thời chống Mỹ, hàng chục nghìn người đã hi sinh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu sớm thẩm định, công nhận 5 thanh niên ngã xuống khi tham gia làm đường sắt Chi Lăng – Lạng Sơn là liệt sĩ.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:19

Đề xuất cách chức Trưởng công an thị trấn quan hệ bất chính
Đề xuất cách chức Trưởng công an thị trấn quan hệ bất chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc bị bắt quả tang vì quan hệ bất chính, Trưởng công an thị trấn Thường Xuân (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo, buộc thôi chức.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:08

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo bộ - ngành tắm biển, ăn hải sản
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo bộ - ngành tắm biển, ăn hải sản

(Dân trí) - Trưa 22/8, sau buổi họp công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã về khu du lịch Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị tắm biển và thưởng thức hải sản.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:44

Lỗi hệ thống đường truyền thông tin tại sân bay Nội Bài
Lỗi hệ thống đường truyền thông tin tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Sự cố lỗi đường truyền đã xảy ra tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều nay (22/8) khiến các màn hình thông báo chuyến bay tại ga quốc nội bị mất tín hiệu, không hiển thị thông tin như bình thường.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:36

Vì sao luôn khó khăn di dời dân khỏi điểm sạt lở?
Vì sao luôn khó khăn di dời dân khỏi điểm sạt lở?

(Dân trí) - Mỗi khi có bão hay áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan chức năng có thể kêu gọi hàng nghìn tàu, thuyền trên biển vào nơi tránh trú an toàn. Nhưng vì sao lại rất khó khăn trong việc di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm tại các tỉnh miền núi?

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:35

Ba lần khởi công không triển khai nổi 1 tuyến đường cao tốc
Ba lần khởi công không triển khai nổi 1 tuyến đường cao tốc

(Dân trí) - “Cao tốc từ Trung Lương về Cần Thơ khởi công 3 lần không triển khai được. Vì không có tiền nên cứ 2 năm Bộ Giao thông vận tải lại mở rộng 2 thước, 2 năm sau lại mở rộng tiếp 2 thước nữa. Khi tôi là Chủ tịch tỉnh Tiền Giang còn bị dân khiếu kiện lên Chính phủ và đề nghị cách chức”.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:28

Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp
Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp

(Dân trí) - Ông Võ Kim Cự khi còn là Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách để hỗ trợ Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:59

Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"
Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, nêu rõ hơn 70 năm qua, ngoại giao Việt Nam đã làm nên nhiều thành tích vẻ vang, xây dựng nên một trường phái ngoại giao độc đáo, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, thể hiện tâm hồn và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:45

Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn
Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn

(Dân trí) - Đại diện Nghiệp đoàn Nghề cá cho rằng, Trung tâm 2 không điều tàu đi ứng cứu ngư dân gặp nạn. Trong khi đó Trung tâm 2 cho biết, do hải trình ra Hoàng Sa xa, ngư dân lại bị thương nặng nên đã báo cáo lên cấp trên để có phương án nhanh nhất chứ tàu SAR không thể ra kịp.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất
Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trưa nay (22/8), tại các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện mưa to từ 30 – 50mm, đặc biệt ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Lào Cai. Dự báo trong 6 giờ tới, mưa to sẽ tiếp tục duy trì ở mức 40 – 70 mm ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:15

Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!
Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!

(Dân trí) - Liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung, sáng nay 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:11

Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết
Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết

(Dân trí) - Do sóng to, chiếc tàu chở hơn 300 tấn cát vàng lưu thông trên sông Hồng đã bị chìm ở đoạn gần cầu Chương Dương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:57

Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong
Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế xe tải gây ra làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:41

Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương
Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người tử vong, 6 người bị thương phải đi viện cấp cứu do sập trần bê tông của ngôi nhà đang thi công, xảy ra lúc 6h55 sáng 22/8, trên đường Bạch Đằng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:31

Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng
Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng

(Dân trí) - Lũ quét vào lán công nhân khai thác vàng Mà Sa Phìn làm 6 người bị thương vong. Thông tin trên được UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) xác nhận với báo chí sáng nay (22/8).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:24

Loạn đầu vào ngành Y
Loạn đầu vào ngành Y

Lần thứ 2 ngành Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị Bộ GD&ĐT tuýt còi yêu cầu dừng tuyển sinh. Vừa qua, trường thông báo chiêu sinh ngành này với mức điểm nhận hồ sơ là 18. Trong khi đó, các trường Y công lập đào tạo ngành này đều từ mức 24 điểm trở lên. Một lần nữa, những lo ngại sâu sắc về chất lượng đào tạo bác sĩ trong xã hội lại dấy lên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:13

Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?
Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?

Nhiều người lo ngại về việc lạm quyền của CSGT khi được tăng quyền sử dụng súng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16

Cả xã ngóng tin xử lý Bí thư xã đánh bạc trong giờ hành chính
Cả xã ngóng tin xử lý Bí thư xã đánh bạc trong giờ hành chính

(Dân trí) - Hay tin Bí thư Đảng ủy xã bị công an huyện bắt quả tang đang say sưa đánh bạc trong giờ hành chính, người dân xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) rất mong chờ một hình thức xử lý nghiêm khắc từ cơ quan chức năng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:00

Đi đường bắt Pokémon, "thả" nguy hiểm!
Đi đường bắt Pokémon, "thả" nguy hiểm!

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa đưa ra khuyến cáo người dân không nên chơi trò chơi thực tế ảo Pokemon Go khi tham gia giao thông và cho rằng đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) bất cứ lúc nào. Tại Hà Nội, nhiều trường hợp đã bị phạt vì dừng xe bắt Pokémon.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:06

Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa
Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kết luận, các kết quả cho thấy nước biển đang tốt dần lên, hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động du lịch, thể thao dưới biển... Riêng các câu hỏi về an toàn hải sản, cơ quan chức năng sẽ công bố khi có cơ sở khoa học chính xác, cụ thể.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:54

10 năm, gần 900 cán bộ công chức nộp lại quà tặng
10 năm, gần 900 cán bộ công chức nộp lại quà tặng

(Dân trí) - Qua 10 năm, các cơ quan chức năng đã xác minh được 4.859 trường hợp có dấu hiệu bất minh trong kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực. Từ năm 2006-2015 có 879 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng và chỉ có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện và xử lý.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:01