Chủ nhật, 10/11/2019 - 17:00

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão

Dân trí

“Không phải chỉ khi có bão mà trước, trong và sau bão chúng tôi luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Lần trước đêm bão số 5 đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt…”, một chiến sĩ Biên phòng Bình Định chia sẻ.

Bộ đội Biên phòng Bình Định không chợp mắt cùng dân lo chạy bão

Nhiều ngày qua, rất đông cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng các lực lượng khác gồm: công an, dân quân cơ động, đoàn viên thanh niên và người dân đang tích cực gia cố đoạn bờ kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng do bão số 5, gây sập nhiều nhà dân, đe dọa hàng trăm ngôi nhà ở dọc bờ kè này.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 1
Bộ đội Biên phòng Bình Định giúp dân chằng chống nhà cửa, khắc phục kè biển bị sạt lở nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đoạn bờ kè chưa gia cố xong thì tỉnh Bình Định được dự báo sẽ là “trung tâm” bão số 6 đổ bộ vào. Do vậy, việc khắc phục tuyến bờ kè, chằng chống nhà cửa cùng việc di dời dân vùng nguy hiểm đã được chính quyền địa phương triển khai cấp bách.

Ngày 9/11, ghi nhận của PV Dân trí, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng người dân xã Nhơn Hải đang tất bật xúc cát cho vào bao tải để vá những đoạn bờ kè bị sạt lở và giúp người dân chèn chống nhà cửa.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 2

Một phụ nữ đội bao cát tham gia khắc phục sự cố bờ kè biển Nhơn Hải bị sạt lở.

Đến chiều tối cùng ngày, những đoạn bờ kè bị sạt lở đã cơ bản được gia cố, việc chèn chống nhà cửa của người dân cũng cơ bản xong xuôi. Đặc biệt, những nhà dân ở dọc tuyến bờ kè xã Nhơn Hải đã được bảo vệ bởi bức tường bao tải cát để hạn chế những đợt sóng lớn khi bão số 6 đổ bộ vào.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 3

Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng khẩn trương khắc phục bờ kè biển bị sạt lở bảo vệ nhân dân.

Cùng một số chiến sĩ trẻ ngồi giải lao và ăn bịch sữa chua người dân mời, sĩ quan Hoàng Văn Bộ (26 tuổi, quê ở Kon Tum) hiện công tác tại Đồn Biên phòng Nhơn Lý đóng tại xã Nhơn Hải chia sẻ: “Không phải chỉ khi có bão mà trong bất cứ trường hợp thiên tai nào, chúng tôi đều có mặt giúp nhân dân. Trước, trong và sau bão anh em trong đơn vị luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp người dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Cái đêm bão số 5 chuẩn bị đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt… Ở quê nghe bão đổ bộ vào Bình Định thì bố mẹ lo lắng nên thường điện thoại hỏi thăm và dặn dò mình phải cẩn thận”.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 4

Những bao tải cát được xếp thành bức tường và được bao bọc bằng thép che chắn trước nhà dân nhằm hạn chế sóng dữ tấn công trực tiếp vào nhà.

Anh Tạ Thanh Tuấn, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Nhơn Lý chia sẻ thêm: “Xác định bão vào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt là bà con sống dọc tuyến kè Nhơn Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Vì vậy, cùng với chính quyền địa phương chúng tôi chủ động chằng chống nhà cửa, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm để khi bão vào tránh được rủi ro, thiệt hại cho bà con. Tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là cán bộ Đồn Biên phòng 320 Nhơn Lý quyết tâm cao, sẵn sàng ứng cứu bà con nhân dân khi bão đổ bộ. Đồng thời, túc trực 24/24 khi có sự điều động của cấp trên cũng như yêu cầu của địa phương trước, trong và sau bão xảy ra”.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 5
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định khiêng bao tải cát xây thành tường rào chắn phía trước nhà dân

Bà Thị Kim Liên (thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) cho biết: “Sau bão số 5 đổ bộ, người dân tập trung sửa chữa lại nhà cửa nhưng còn chưa xong thì bão số 6 lại tới và rất lớn nên bà con rất lo lắng. Hiện, bờ kè bị sạt lở, mới chỉ khắc phục tạm nhưng nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện… giúp đỡ nên bà con chúng tôi thấy an tâm và ấm lòng hơn”. 

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 6
Người dân xã Nhơn Hải lo lắng trước khi bão số 6 đổ bộ vào.

Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai các lực lượng, phương tiện, đồng thời thành lập 5 đoàn (mỗi đoàn 15 người) từ các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và TP Quy Nhơn cùng với nhân dân, UBND các xã và lực lượng phòng chống lụt bão của Trung ương triển khai di dời các nhà dân vùng nguy hiểm. Thực hiện chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, hiện cơ bản đã ổn định, an toàn.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 7

Giây phút giải lao, ăn sữa chua do người dân mời.

Bên cạnh đó, sẵn sàng các lực lượng, phương tiện trên các tuyến để khi bão vào chủ động xử lý tốt. Hiện đã quán triệt tất cả những phương tiện sẵn sàng tham gia cùng với lực lượng địa phương khi có bão xảy ra trên địa bàn.

“Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sĩ đơn vị với hơn 300 người về các địa phương cùng nhân dân sẵn sàng ứng phó trước, trong và sau bão xảy ra”, Đại tá Lương Ngọc Chinh cho hay.

Doãn Công