Chủ nhật 10/11/2019 - 17:00

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão

Dân trí “Không phải chỉ khi có bão mà trước, trong và sau bão chúng tôi luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Lần trước đêm bão số 5 đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt…”, một chiến sĩ Biên phòng Bình Định chia sẻ.

Bộ đội Biên phòng Bình Định không chợp mắt cùng dân lo chạy bão

Nhiều ngày qua, rất đông cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng các lực lượng khác gồm: công an, dân quân cơ động, đoàn viên thanh niên và người dân đang tích cực gia cố đoạn bờ kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng do bão số 5, gây sập nhiều nhà dân, đe dọa hàng trăm ngôi nhà ở dọc bờ kè này.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 1
Bộ đội Biên phòng Bình Định giúp dân chằng chống nhà cửa, khắc phục kè biển bị sạt lở nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đoạn bờ kè chưa gia cố xong thì tỉnh Bình Định được dự báo sẽ là “trung tâm” bão số 6 đổ bộ vào. Do vậy, việc khắc phục tuyến bờ kè, chằng chống nhà cửa cùng việc di dời dân vùng nguy hiểm đã được chính quyền địa phương triển khai cấp bách.

Ngày 9/11, ghi nhận của PV Dân trí, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng người dân xã Nhơn Hải đang tất bật xúc cát cho vào bao tải để vá những đoạn bờ kè bị sạt lở và giúp người dân chèn chống nhà cửa.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 2

Một phụ nữ đội bao cát tham gia khắc phục sự cố bờ kè biển Nhơn Hải bị sạt lở.

Đến chiều tối cùng ngày, những đoạn bờ kè bị sạt lở đã cơ bản được gia cố, việc chèn chống nhà cửa của người dân cũng cơ bản xong xuôi. Đặc biệt, những nhà dân ở dọc tuyến bờ kè xã Nhơn Hải đã được bảo vệ bởi bức tường bao tải cát để hạn chế những đợt sóng lớn khi bão số 6 đổ bộ vào.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 3

Chiến sĩ Bộ đội Biên phòng khẩn trương khắc phục bờ kè biển bị sạt lở bảo vệ nhân dân.

Cùng một số chiến sĩ trẻ ngồi giải lao và ăn bịch sữa chua người dân mời, sĩ quan Hoàng Văn Bộ (26 tuổi, quê ở Kon Tum) hiện công tác tại Đồn Biên phòng Nhơn Lý đóng tại xã Nhơn Hải chia sẻ: “Không phải chỉ khi có bão mà trong bất cứ trường hợp thiên tai nào, chúng tôi đều có mặt giúp nhân dân. Trước, trong và sau bão anh em trong đơn vị luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp người dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Cái đêm bão số 5 chuẩn bị đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt… Ở quê nghe bão đổ bộ vào Bình Định thì bố mẹ lo lắng nên thường điện thoại hỏi thăm và dặn dò mình phải cẩn thận”.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 4

Những bao tải cát được xếp thành bức tường và được bao bọc bằng thép che chắn trước nhà dân nhằm hạn chế sóng dữ tấn công trực tiếp vào nhà.

Anh Tạ Thanh Tuấn, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Nhơn Lý chia sẻ thêm: “Xác định bão vào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt là bà con sống dọc tuyến kè Nhơn Hải bị sạt lở nghiêm trọng. Vì vậy, cùng với chính quyền địa phương chúng tôi chủ động chằng chống nhà cửa, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm để khi bão vào tránh được rủi ro, thiệt hại cho bà con. Tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là cán bộ Đồn Biên phòng 320 Nhơn Lý quyết tâm cao, sẵn sàng ứng cứu bà con nhân dân khi bão đổ bộ. Đồng thời, túc trực 24/24 khi có sự điều động của cấp trên cũng như yêu cầu của địa phương trước, trong và sau bão xảy ra”.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 5
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định khiêng bao tải cát xây thành tường rào chắn phía trước nhà dân

Bà Thị Kim Liên (thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải) cho biết: “Sau bão số 5 đổ bộ, người dân tập trung sửa chữa lại nhà cửa nhưng còn chưa xong thì bão số 6 lại tới và rất lớn nên bà con rất lo lắng. Hiện, bờ kè bị sạt lở, mới chỉ khắc phục tạm nhưng nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện… giúp đỡ nên bà con chúng tôi thấy an tâm và ấm lòng hơn”. 

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 6
Người dân xã Nhơn Hải lo lắng trước khi bão số 6 đổ bộ vào.

Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cho biết, hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai các lực lượng, phương tiện, đồng thời thành lập 5 đoàn (mỗi đoàn 15 người) từ các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và TP Quy Nhơn cùng với nhân dân, UBND các xã và lực lượng phòng chống lụt bão của Trung ương triển khai di dời các nhà dân vùng nguy hiểm. Thực hiện chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, hiện cơ bản đã ổn định, an toàn.

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão - 7

Giây phút giải lao, ăn sữa chua do người dân mời.

Bên cạnh đó, sẵn sàng các lực lượng, phương tiện trên các tuyến để khi bão vào chủ động xử lý tốt. Hiện đã quán triệt tất cả những phương tiện sẵn sàng tham gia cùng với lực lượng địa phương khi có bão xảy ra trên địa bàn.

“Chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, chiến sĩ đơn vị với hơn 300 người về các địa phương cùng nhân dân sẵn sàng ứng phó trước, trong và sau bão xảy ra”, Đại tá Lương Ngọc Chinh cho hay.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”
Hà Nội: Bộ Công an đề nghị làm rõ phản ánh “đe doạ giết người”

(Dân trí) - Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đều đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất giải quyết tố cáo của bà Đỗ Thị Biên phản ánh hành vi xâm phạm, huỷ hoại tài sản của công dân và đe doạ giết người.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:00

Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng
Toàn cảnh 6 cây cầu "huyết mạch" bắc qua sông Hồng

(Dân trí) - Ngoại trừ cầu Trung Hà và cầu Vĩnh Thịnh ở huyện xa, Hà Nội có tổng cộng 6 cây cầu nối trung tâm thành phố với phần đô thị đang phát triển từng ngày phía bên kia sông Hồng. Có cây cầu "chứng nhân lịch sử" hơn trăm tuổi như cầu Long Biên, có cây cầu hiện đại, bề thế biểu tượng cho tình hữu nghị quốc tế như cầu Nhật Tân...

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:54

Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh
Thay cán bộ bắt dân đi “5 lần 7 lượt” để làm giấy khai sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân đi 5 lần 7 lượt và phải chi tiền mới làm được giấy khai sinh” xảy ra tại thị trấn U Minh (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), ngày 10/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, huyện này đã cho thay cán bộ “hành dân”.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:00

Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão
Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão

(Dân trí) - Lo lắng cho những hộ dân sống trong các ngôi nhà có nguy cơ sập khi bão số 6 đổ bộ, 2 chủ nhà nghỉ ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã có hành động đẹp khi tạm ngừng kinh doanh, mở cửa sẵn sàng đón người dân vào ở miễn phí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 12:03

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 23h ngày 10/11, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đêm 10/11 và ngày 11/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:28

Bão số 6 chuyển hướng phức tạp, có dấu hiệu suy yếu trên vùng biển gần bờ
Bão số 6 chuyển hướng phức tạp, có dấu hiệu suy yếu trên vùng biển gần bờ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 20h tối nay (10/11), bão số 6 đã vào bờ biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, với sức gió mạnh nhất: Cấp 8 (60-90km/h), giật cấp 10. Tuy nhiên đến gần 22h, người dân nhiều vùng được dự đoán là tâm bão đang thở phào vì mưa gió nhẹ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:41

Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công
Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công

(Dân trí) - Nhóm lãnh đạo nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã chiếm dụng hơn 13ha đất công để trồng cao su, làm nhà, cố ý làm trái quy định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:31

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão
Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão

(Dân trí) - Một tháp cẩu của một công trình xây dựng cao chót vót bị gió thổi quay như “chong chóng” khi bão số 6 sắp đổ bộ vào khiến nhiều người dân Quy Nhơn (Bình Định) cảm thấy bất an.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:58

Bão số 6 đã ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ
Bão số 6 đã ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (10/11), bão số 6 đã bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, gây gió mạnh và mưa lớn.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:54

Chằng mái nhà chống bão, một người bị điện giật chết
Chằng mái nhà chống bão, một người bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc chằng chống nhà cửa để tránh bão số 6, một người đàn ông đã bị giật điện tử vong.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:05

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng "đón" bão
Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng "đón" bão

(Dân trí) - Nhiều phương án ứng phó với bão số 6 đã được các lực lượng chức năng chuẩn bị. Quân khu 5 đã điều cả xe bọc thép sẵn sàng đến các vùng nguy hiểm, bị chia cắt trong bão.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:12

Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng
Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng

(Dân trí) - Dự báo thành phố có mưa rất to do ảnh hưởng bão số 6, Đà Nẵng đề nghị các khách sạn, chung cư có tầng hầm khẩn trương phòng tránh ngập; đậu đỗ xe ở nơi an toàn để hạn chế thiệt hại nếu có ngập úng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Chiều 10/11, tiếp tục thực hiện cao điểm xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Ninh Bình... Cục CSGT Bộ Công an đã đồng loạt ra quân xử lý nhiều trường hợp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc
Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc

(Dân trí) - Cụ ông đi lạc kiệt sức vì đói may mắn được 2 mẹ con chăm sóc, bón cơm cho ăn, rồi sau đó tìm người thân giúp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:57

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè
Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ là địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất của bão số 6. Do đó, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời dân khu vực ven biển đến nơi an toàn. Trong khi đó Phú Yên lo người dân sẽ ở lại các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú có giá trị cao để giữ tài sản.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:12

Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn
Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn

(Dân trí) - Chiều 10/11, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong trên quốc lộ 14.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:46

Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối
Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối

(Dân trí) - Mỗi ngày vẫn có rất nhiều người dân ở nông thôn phải rời xa làng quê đi tìm việc làm ở nước ngoài, cả chính thức và phi chính thức. Năm 2019, con số lao động ra nước ngoài chính thức là 142.000 người. Bức tranh sinh kế của nông dân Việt vẫn còn nhiều những gam màu tối.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:34

Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Ngày 10/11, Viện KSND huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Phạm Chí Linh (sinh năm 1986, tạm trú tại ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) về tội cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:30

Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa
Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa

(Dân trí) - Dự kiến, đến 22h ngày 10/11, tâm bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) sẽ vào bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Từ nay đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:26

Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong
Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Trong lúc khởi động lại máy kéo sợi, anh T. bị cuốn vào máy cùng với đống sợi phế phẩm. Dù được giải cứu và đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:31

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6
Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6

(Dân trí) - Để ứng phó bão số 6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hoàn thành việc thiết lập Sở chỉ huy của Quân khu làm nhiệm vụ ứng phó bão số 6 đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:25

Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc đi hái cỏ, một người dân bàng hoàng phát hiện thi thể nam thanh niên trong bụi rậm, cạnh mương nước gần quốc lộ 48.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:19

Đăng tin sai sự thật lên Facebook, một phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng
Đăng tin sai sự thật lên Facebook, một phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng

(Dân trí) - Do có hành vi bịa đặt về nội dung phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục một huyện trên địa bàn TP Hải Phòng, một tài khoản Facebook vừa bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:00

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6
Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6

(Dân trí) - Trong ngày hôm nay, 10/11, toàn lực lượng ở Phú Yên sẽ yêu cầu, cưỡng chế di dời khoảng gần 10.000 hộ dân với hơn 30.000 người từ các vùng xung yếu lên nơi tránh trú an toàn.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:02