Chủ nhật, 04/02/2018 - 16:23

Phú Yên:

Bờ kè hơn 60 tỷ đồng bị sóng đánh sập

Dân trí

Từ sau bão số 12 đến nay, tuyến kè bờ nam sông Đà Rằng (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bị hư hỏng nặng, nhiều vị trí bị sạt lở, moi hầm ếch với chiều dài hàng trăm mét, uy hiếp hạ tầng cơ sở bên trong. Theo ngành chức năng của tỉnh Phú Yên, nguyên nhân là do sóng biển đánh trực tiếp vào.

Phú Yên: Bờ kè tiền tỷ bị sóng đánh sập

Kè bờ nam sông Đà Rằng có tổng chiều dài hơn 3,8 km, kinh phí 60,5 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng gần 10 năm. Đoạn đầu, cao trình đỉnh kè được thiết kế 2,8m, đoạn cuối 2,6m so với mặt nước biển. Kè có tác dụng chống xói lở, thoát lũ và ngập úng cho toàn bộ khu vực phía nam sông Đà Rằng.

 Bờ kè hơn 60 tỷ bị đánh sập nhiều đoạn với tổng chiều dài hàng trăm mét
Bờ kè hơn 60 tỷ bị đánh sập nhiều đoạn với tổng chiều dài hàng trăm mét

Người dân lo ngại, nếu kè bị đánh sập sẽ tạo hiệu ứng tràn cát từ hạ lưu sông Ba ra bồi lấp cửa biển Đà Diễn và lạch Đông Tác, TP. Tuy Hòa, tàu thuyền không thể ra vào.

Ông Huỳnh Nuồng, Phó Ban lạch Đông Tác, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Bờ kè này chống xói lở rất tốt, nhưng nay đứng trước nguy cơ bị đánh sập. Nếu bờ kè này mà bị đánh sập thì cát chài ra cửa biển tiếp, dẫn đến việc luồng lạch đã cạn lại càng cạn hơn, ngư dân ra vào cảng Đông Tác sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để tránh trường hợp trên thì tôi mong chính quyền sớm gia cố lại, chứ đã đầu tư tiền tỷ vào rồi mà giờ bỏ để nó hư luôn thì lãng phí tiền của nhà nước.

 Nguyên nhân sụt lở được các ngành tỉnh Phú Yên cho là do sóng biển đánh trực tiếp
Nguyên nhân sụt lở được các ngành tỉnh Phú Yên cho là do sóng biển đánh trực tiếp

Hiện nay, để hạn chế sóng biển đánh trực tiếp vào kè, hàng nghìn khối đá hộc đã được đổ gia cố. Tuy nhiên sức chống chịu là hạn chế. Phía trong kè bờ Nam nhiều công trình như hệ thống đường nội thị khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa, khu cảng cá Đông Tác cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy việc sớm sửa chữa kè là việc làm cần thiết.


Nhiều vị trí bị sụt lở, moi hầm ếch

Nhiều vị trí bị sụt lở, moi hầm ếch

Bờ kè hơn 60 tỷ đồng bị sóng đánh sập - 4

Ông Cao Đình Huy, Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNN tỉnh Phú Yên cho biết: Sóng biển đánh trực tiếp vào kè bờ Nam và gây hư hỏng khoảng 250 mét, toàn bộ mái kè cũng bị hư hỏng. Nếu chúng ta không sớm sửa chữa thì toàn bộ kè bờ Nam sẽ bị hư hỏng. Khu vực bên trong như khu neo đậu, cảng cá Đông tác bên trong sẽ bị ảnh hưởng.

Cũng theo ông Huy, để sửa chữa kè hiện nay đã có 2 phương án được các ngành chức năng của tỉnh Phú Yên kiến nghị. Thứ nhất là sửa chữa sụt lún mái kè dài 980m bằng giải pháp gia cố chân kè kết hợp rọ đá bố, kinh phí 14,7 tỷ đồng; hoặc gia cố chân kè bằng bê tông dự ứng lực, chiều dài 12 cọc, kinh phí khoảng 45,4 tỷ đồng.

Trung Thi