Thứ năm, 02/08/2018 - 18:55

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Séc ngừng cấp thị thực dài hạn cho người Việt

Dân trí

Liên quan đến việc Cộng hòa Séc thông báo ngừng nhận đơn xin thị thực của lao động Việt Nam từ cuối tháng 7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng đây là vấn đề mang tính chất kĩ thuật, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Séc để giải quyết những vướng mắc.

Bộ Ngoại giao cho rằng việc Séc ngừng cấp thị thực dài hạn cho người lao động Việt là vấn đề kỹ thuật
Bộ Ngoại giao cho rằng việc Séc ngừng cấp thị thực dài hạn cho người lao động Việt là vấn đề kỹ thuật

Trước đó, tờ Prague Daily Monitor dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc cho biết đã ngừng nhận đơn xin thị thực của lao động người Việt từ ngày 18/7.

Bộ Ngoại giao Séc nhấn mạnh biện pháp ngừng cấp thị thực với lao động người Việt được thực hiện vì số lượng đơn xin thị thực quá lớn được gửi đến khiến cơ quan ngoại giao Séc tại Hà Nội bị quá tải, đồng thời cũng do những nguy cơ mà Hội đồng An ninh Quốc gia đã thảo luận gần đây.

Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội ngừng cấp thị thực cho người Việt được áp dụng cho các đơn xin thị thực dài hạn nhằm mục đích lao động hoặc kinh doanh. Hiện nay, ưu tiên của cơ quan này là chấp nhận đơn xin thị thực với mục đích đoàn tụ gia đình.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 2/8, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng đây là vấn đề mang tính chất kĩ thuật”.

Bà Lê Thị Thu Hằng thông tin, Việt Nam và Cộng hòa Séc có mối quan hệ hợp tác phát triển tốt đẹp nhiều mặt. Việt Nam sẵn sàng phối hợp với phía Séc giải quyết những vướng mắc trong việc cấp thị thực dài hạn với mục đích mục đích lao động hoặc kinh doanh của người Việt Nam. Qua đó tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

C.N.Q