Thứ năm, 03/03/2016 - 16:32

Bộ Ngoại giao thông tin về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

Dân trí

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, hiện hai nước đang thu xếp chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Obama vào tháng 5 tới. Chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 3/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Tổng thống Obama đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ở California ngày 15/2 (Ảnh: AP)
Tổng thống Obama đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ở California ngày 15/2 (Ảnh: AP)

Theo ông Lê Hải Bình, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại Sunnyland, California vào tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama đã có cuộc hội kiến. Tại cuộc hội kiến này, Tổng thống Obama thông báo sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5 năm nay với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, đồng thời trao đổi các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh và cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đóng góp vào việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực. Chuyến thăm đang được 2 bên thu xếp.

Trong cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), an ninh hàng hải và nhân quyền nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 5/2016 khi ông có chuyến công du châu Á. Nhân dịp này, ông cũng sẽ tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên.

Như vậy, ông Obama sẽ là tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 đến thăm Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000 và George W. Bush vào năm 2006.

Năm ngoái, vào dịp hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ. Khi đó, Tổng bí thư đã mời Tổng thống Obama thăm Việt Nam và nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã nhận lời.

Nam Hằng