Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:30

Bộ NN&PTNT không đồng ý “xén” hơn 1.000 ha khu bảo tồn biển Hòn Cau

Dân trí

Bộ NN&PTNT không đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận xin điều chỉnh giảm diện tích 1.060 ha của Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Tuy Phong - Bình Thuận) cho các dự án thành phần liên quan đến công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân.

Bộ NN&PTNT không đồng ý xén hơn 1.000 ha diện tích tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận (Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN).
Bộ NN&PTNT không đồng ý "xén" hơn 1.000 ha diện tích tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau theo đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận (Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN).

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn trả lời UBND tỉnh Bình Thuận về việc tỉnh này xin đề xuất điều chỉnh giảm diện tích 1.060 của Khu bảo tồn biển Hòn Cau (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) để phục vụ cho các dự án thành phần liên quan đến công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân.

Trước đó, tháng 9/2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ NN&PTNT về việc xin điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Lý do được tỉnh Bình Thuận đưa ra là các dự án của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân đã nằm chồng lấn lên diện tích biển của Khu bảo tồn biển Hòn Cau tới hơn 1.000 ha. Vì thế, Bình Thuận đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét cho giảm 1.060 ha ở các vùng phục hồi sinh thái và vùng phát triển trong tổng 12.500 ha của khu bảo tồn biển này, nhằm nhường lại diện tích cho các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

Giảm diện tích có thể phá vỡ quy hoạch

Công văn của Bộ NN&PTNT cho biết, Khu bảo tồn biển Hòn Cau là khu phân bố của các hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình (rạn san hô và thảm cỏ biển), có giá trị đa dạng sinh học cao, là nơi sinh sống, bãi đẻ của nhiều loài thủy sinh quý hiếm có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng.

Công văn trả lời của Bộ NN&PTNT gửi UBND tỉnh Bình Thuận.
Công văn trả lời của Bộ NN&PTNT gửi UBND tỉnh Bình Thuận.

Sự đa dạng và phong phú của tài nguyên sinh vật biển cùng với cảnh quan độc đáo của Khu bảo tồn biển Hòn Cau là cơ sở quan trọng tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các ngành kinh tế thủy sản, du lịch và giải trí. Mặt khác, do nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước trồi nên khu vực này được xem là nơi có ý nghĩa lớn trong duy trì và bổ sung đa dạng sinh học nội tại và phát tán ra các vùng lân cận nhờ vào khả năng thích ứng của rạn san hô.

“Quyết định 2606/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 của UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Cau với tổng diện tích là 12.500 ha. Diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã được các nhà khoa học tính toán chi tiết để đảm bảo được các mục tiêu bảo vệ, bảo tồn các hệ sinh thái, rạn san hô, cỏ biển, các loài động thực vật biển và một số loài quý, hiếm. Do đó, việc đề xuất điều chỉnh giảm diện tích 1.060 ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu, chức năng và thậm chí phá vỡ quy hoạch của Khu bảo tồn biển Hòn Cau” – Công văn của Bộ NN&PTNT cho biết.

Ngoài ra, Công văn này còn thông tin thêm, theo Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26/5/2010 phê duyệt quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã quy định mục tiêu đến hết năm 2015: ít nhất 0,24% diện tích vùng biển Việt Nam nằm trong khu bảo tồn. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ quy hoạch được khoảng 0,16% diện tích vùng biển vào các khu bảo tồn biển. Việc điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung của Thủ tướng Chính phủ quy định tại Điều 1, Quyết định số 742/QĐ-TTg.

Đồng thời, Công văn của Bộ NN&PTNT còn chỉ rõ, tại Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các dự án thành phần liên quan đến công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân không đề cập đến tác động của việc thu hẹp Khu bảo tồn biển Hòn Cau đến hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và các loài động thực vật biển, các loài cá, tôm hùm, hải sâm, sao biển và một số loài quý, hiếm khác như Đồi Mồi, Rùa xanh,… các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ, tôm hùm xanh phân bố tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Chính vì vậy, với những căn cứ trên, Bộ NN&PTNT không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án này đối với Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Nguyễn Dương