Thứ sáu, 27/07/2018 - 19:48

Bộ Nông nghiệp ủng hộ 300 triệu đồng giúp Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện

Dân trí

Số tiền 300 triệu đồng nói trên là do cán bộ công nhân viên của Bộ NN&PTNT quyên góp, nhằm chia sẻ với Chính phủ, nhân dân Lào trong công tác khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập tại khu vực hồ Thuỷ điện Xe-pian Xe-Namnoy, vào tối 23/7.

Bộ Nông nghiệp ủng hộ 300 triệu đồng giúp Lào khắc phục vỡ đập thủy điện.
Bộ Nông nghiệp ủng hộ 300 triệu đồng giúp Lào khắc phục vỡ đập thủy điện.

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - cho biết: Chiều nay (27/7), tại trụ sở Đại sứ quán Lào ở Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng số tiền 300 triệu đồng, do cán bộ công nhân viên Bộ NN&PTNT quyên góp nhằm chia sẻ với Chính phủ, nhân dân Lào anh em trong công tác khắc phục hậu quả do thiên tai do sự cố vỡ đập tại khu vực hồ Thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy vào tối ngày 23/7/2018.

Tham dự buổi lễ, về phía Bộ NN&PTNT có ông Vũ Xuân Thủy Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và PTNT; ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai; cùng các cán bộ của Bộ NN &PTNT; về phía Đại sứ quán Lào, có Ngài Thong Sa Vẳn Phôm Vi Hản, Đại sứ Lào tại Việt Nam.

Sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào khiến cuộc sống của người dân địa phương rất khó khăn do thiếu chỗ ở vì nhiều nhà đã bị ngập. (Ảnh: Phạm Hoàng).
Sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào khiến cuộc sống của người dân địa phương rất khó khăn do thiếu chỗ ở vì nhiều nhà đã bị ngập. (Ảnh: Phạm Hoàng).

Món quà này chính là sự chia sẻ, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam đối với Chính phủ, nhân dân Lào. Đồng thời, Bộ NN&PTNT cũng khẳng định sẵn sàng các phương án hỗ trợ các bạn Lào xử lý sự cố vỡ đập cũng như cử các cán bộ của Tổng cục Phòng chống thiên tai đã được đào tạo về đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp của ASEAN (ASEAN-ERAT) tham gia lực lượng hỗ trợ khi có yêu cầu.

Việt Nam đã chia sẻ và có nhiều hỗ trợ thiết thực cho Chính phủ và nhân dân Lào vùng bị ảnh hưởng, bao gồm:

Bộ Quốc phòng đã triển khai công tác hỗ trợ cho nước bạn Lào trong ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Sạ Nảm Xay/Attapư ngày 23/7/2018. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị trên địa bàn đã khẩn trương triển khai lực lượng phương tiện hỗ trợ giúp đỡ bạn ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, gồm: Lực lượng: 140 cán bộ chiến sỹ; 5 y bác sĩ cùng trang bị thuốc cứu chữa cho 500 người đến địa điểm ngập lụt để phối hợp với bạn tổ chức cứu chữa người bị nạn; Phương tiện: 9 ôtô; Tiền hỗ trợ: 260 triệu đồng và 10 triệu Kíp Lào

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chiều ngày 26/7 đã thay mặt Chính phủ Việt Nam trao cho Đại sứ quán Lào tại Việt Nam số tiền là 200.000 USD để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Lào.

Bộ NN&PTNT đã trao Sứ quán Lào 300.000.000 đồngđể hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai (chiều ngày 26/7). Cũng tại Lễ trao quà tặng, một công ty phối hợp với Bộ NN&PTNT cung cấp "Giải pháp Nước sạch uống trực tiếp và Phòng tránh dịch bệnh" cho người dân Lào trong vùng bị ảnh hưởng lũ lụt, dự kiến đợt 1 trao tặng thiết bị lọc nước Lifestraw (cụ thể Lifestraw Family 1.0: 30 Bộ; Lifestraw Home: 5 Bộ; Lifestraw Community: 1 Bộ) và 100 chiếc màn đôi Permanet.

Nguyễn Dương