Thứ bảy, 19/08/2017 - 09:12

Bộ TN-MT phản hồi về “công ty em vợ” của cựu Cục trưởng

Dân trí

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh thông tin “công ty em vợ” của cựu Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Lương Duy Hanh dành được nhiều hợp đồng kinh tế liên quan đến môi trường khi ông Hanh còn đương chức.

Theo báo cáo kết quả xác minh do ông Vũ Đình Sinh- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Bộ Tài nguyên và Môi trường ký duyệt, tổ thẩm tra đã tiến hành xác minh thông tin về công ty do bà Nguyễn Thị Thưởng - vợ ông Lương Duy Hanh và mối liên quan giữa ông Nguyễn Quý Hợi - người được cho là “em vợ” của ông Hanh.

Xác minh tại UBND xã Hòa Bình (huyện Thường Tín, Hà Nội), tổ thẩm tra được biết gia đình bà Thưởng có 7 người, không có ai mang tên Nguyễn Quý Hợi.

Hồ sơ cán bộ và lý lịch đảng viên của ông Lương Duy Hanh đang quản lý tại Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho thấy vợ ông Hanh không có em trai tên Nguyễn Quý Hợi.

Trong khi đó, trả lời PV Dân trí, ông Lương Duy Hanh khẳng định ông và ông Hợi là “cọc chèo” (ông Hợi lấy em vợ ông Hanh - PV). Ông Hợi là em rể chứ không phải em ruột bà Nguyễn Thị Thưởng.

Về hoạt động doanh nghiệp, kết luận kiểm tra chỉ rõ, ngày 10/7/2007, bà Nguyễn Thị Thưởng đã đứng tên thành lập Công ty TNHH Mỹ nghệ Nữ hoàng Việt. Khi đó, ông Lương Duy Hanh là Phó trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm thuộc Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Ông Lương Duy Hanh hiện nay là chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Ông Lương Duy Hanh hiện nay là chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Từ năm 2011 đến tháng 12/2015, Công ty TNHH Mỹ nghệ Nữ hoàng Việt Nam (Viet’sQueen) đã hai lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực môi trường.

Đến ngày 18/12/2015, bà Nguyễn Thị Thưởng đã nhượng lại công ty của mình cho người em rể là Nguyễn Quý Hợi (SN 1983, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội). Đồng thời công ty đổi tên thành Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật môi trường Việt Nam (Vessco) do ông Nguyễn Quý Hợi làm giám đốc.

Đến tháng 5/2016 thì ông Nguyễn Quý Hợi tiếp tục nhượng lại công ty của mình cho một người khác mang tên Bùi Duy Khánh (SN 1987, trú tại huyện Phú Lương, Thái Nguyên).

Căn cứ vào kết quả thẩm tra và các hồ sơ có liên quan, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng không có cơ sở để kết luận “công ty của vợ ông Hanh dành được nhiều hợp đồng kinh tế liên quan đến môi trường khi ông Hanh còn đương chức”.

Công ty Vessco do ông Nguyễn Quý Hợi làm giám đốc từ ngày 18/12/2015 đến ngày 26/5/2016 có hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

“Tuy nhiên đối chiếu với Luật Phòng chống tham nhũng hoạt động kinh doanh của Công ty Vessco không có liên quan đến ông Lương Duy Hanh”- Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Từ những căn cứ đó, Uỷ ban Kiểm tra Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Đối chiếu với Luật Phòng chống tham nhũng thì ông Lương Duy Hanh không có liên quan gì đến hoạt động của Công ty Vessco và không vi phạm pháp luật.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, ông Lương Duy Hanh - Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) thiếu trách nhiệm khi làm trưởng đoàn thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó đã thi hành kỷ luật đối với ông Hanh bằng hình thức cách chức và luân chuyển ông Hanh về làm chuyên viên tại Vụ Pháp chế của Bộ này.

Thế Kha