Thứ sáu, 01/03/2019 - 19:42

Bộ trưởng bị kỷ luật khi đã nghỉ hưu: Không xét lại văn bản đã ký!

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa giải thích, dự thảo luật cán bộ công chức sửa đổi đề cập việc xem xét, xử lý hành vi, đối tượng, thời hiệu với cán bộ đã từng giữ chức vụ lãnh đạo nhưng không đề cập việc xem xét những văn bản mà người đó ký trong thời gian còn đảm nhận chức vụ…

Một vấn đề được nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/3 là về việc Bộ Nội vụ mới đây có tờ trình về sửa luật Cán bộ công chức, luật Viên chức trong đó có nội dung về kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu. Vấn đề này khiến dư luận nổi lên những tranh luận với giả thiết, một lãnh đạo, như Bộ trưởng, Thứ trưởng dù đã nghỉ hưu mà bị kỷ luật theo hình thức cách chức vụ đã từng đảm nhận thì những văn bản, quyết định người đó ký có còn hiệu lực hay không?

nguyen trong thua.jpg

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phân tích, luật Cán bộ, công chức ra đời năm 2008 và Luật Viên chức ra đời năm 2010, qua 10 năm thực hiện, tổng kết lại thì đã thấy có những điểm bất cập. Vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ được giao thành lập Ban chỉ đạo soạn thảo, biên tập, các bộ ngành tham gia và đã tiến hành dự thảo nội dung luật sửa đổi này.

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi rất nhiều điều luật, trong đó có nội dung xem xét kỷ luật cán bộ thời từng đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Thừa, luật này chỉ đề cập đến vấn đề là xem xét, xử lý về hành vi, đối tượng, thời hạn, thời hiệu đối với cán bộ trước đây đã từng làm lãnh đạo. Trong luật không đề cập đến vấn đề xem xét những văn bản mà thời kỳ khi còn đảm nhận chức vụ, còn “sở hữu trách nhiệm”. Việc xem xét, xử lý vấn đề này được các văn bản pháp lý khác quy định.

“Về nguyền tắc, theo tôi hiểu là dù khi còn công tác hoặc không công tác nhưng văn bản cán bộ, lãnh đạo ban hành sai đều sẽ xem xét, xử lý. Còn những văn bản theo luật, hợp thức thì sẽ không trình lại” – Thứ trưởng Thừa giải thích.

Theo ông Thừa, hiện dự án luật này vẫn đang ở trong thời gian dự thảo. Bộ Nội vụ vừa qua đã trình Thủ tướng Chính phủ và dự kiến Chính phủ sẽ xem xét trong kỳ họp tới. Nếu Chính phủ thông qua thì sẽ trình lên Quốc hội kỳ họp tới.

P.Thảo