Thứ ba, 09/10/2018 - 19:40

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Kết quả giảm nghèo chưa bền vững

Dân trí

Phát biểu tại phiên khai mạc phiên họp của UB về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Đà Nẵng ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, kết quả giảm nghèo chưa bền vững khi tỷ lệ người dân tái nghèo vẫn còn khá cao.


UB về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra các báo cáo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội

UB về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra các báo cáo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội

Trình bày báo cáo của Chính phủ về tình hình hai năm (2017-2018) thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, đại diện Bộ LĐ,TB&XH cho biết, trong hai năm 2016 - 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm 1,59%, vượt so với chỉ tiêu đề ra từ 1 đến 1,5%/năm.

Ước tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn dưới 6%, giảm khoảng 1 đến 1,3%. Đến nay, đã có 8/61 huyện thoát nghèo nghị quyết về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững cho 61 huyện nghèo của Chính phủ (NQ 30A), 14 huyện hưởng cơ chế theo nghị quyết 30A, có 19/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo ra khỏi chương trình; 21/2.139 xã thuộc chương trình 135 hoàn thành tiêu chí nông thôn mới.

Mặc dù có những kết quả nhất định, nhưng theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, tỷ lệ tái nghèo bình quân hơn 5% /năm so với tổng số hộ thoát nghèo. Đáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh tương đối lớn, gần 23% so với tổng số hộ nghèo.

Hiện vẫn còn hơn 23 nghìn hộ dân có thành viên là người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, chiếm 1,42% hộ nghèo cả nước. Ngoài ra, khoảng cách giàu - nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.

Góp ý tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững cần đi vào thực tế, không nên chỉ nhận định dựa trên số liệu báo cáo. Thực tế các chính sách vẫn đang rất chồng chéo, không hiệu quả.

Tâm An