Bộ trưởng Công an: Kiểm soát thông tin xuyên tạc về lãnh đạo trước Đại hội Đảng

Dân trí Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang kiến nghị trọng tâm hoạt động điều hành, chống tội phạm năm 2015 cần tập trung vào lĩnh vực an ninh thông tin nhằm đảo bảo an toàn mạng cục bộ, kiểm soát tài liệu xuyên tạc về lãnh đạo, gây chia rẽ nội bộ trước Đại hội Đảng.

Phát biểu của Bộ trưởng Công an – Đại tướng Trần Đại Quang tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng nay, 29/12, cập nhật nhiều thông tin về tình hình đảm bảo an ninh trật tự, diễn biến tội phạm trên địa bàn cả nước.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khái quát, năm 2014, kết quả công tác của ngành công an được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh phức tạp, nhiều thách thức. Bộ trưởng khẳng định ngành đã góp phần trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, ổn định vững xã hội, bảo vệ vững chắc hệ thống chính trị.

Năm 2014 được nhận định là hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm đều gia tăng, chống phá quyết liệt, nhất là các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Lực lượng công an đã triệt phá, làm thất bại nhiều âm mưu kích động bạo lực, hoạt động tình báo của nước ngoài cài cắm trong nội bộ các cơ quan, chính quyền…

Với mục tiêu đề ra là không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trong nội địa, toàn ngành đã tập trung làm tốt, không để nhen nhóm loại hình tội phạm này.
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành cũng đã chủ động nắm bắt tình hình tội phạm trên các tuyến, địa bàn hoạt động trọng điểm, kiềm chế mức gia tăng tội phạm, nhất là nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Cụ thể, Đại tướng Trần Đại Quang cho biết, ngành tập trung công tác ở 18 địa bàn tỉnh, thành có tội phạm hoạt động lộng hành, đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm kinh tế, tham nhũng… Tỷ lệ xử lý tin báo, tố giác tội phạm cũng đạt cao hơn năm ngoái.

Lực lượng Công an trong năm qua cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đưa ra nhiều sáng kiến ở diễn đàn đa phương song phương, góp phần tích cực với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, triệt phá các âm mưu phá hoại của người Việt ở nước ngoài.

Thống nhất với phương hướng điều hành cho năm 2015, Bộ trưởng Công an cho rằng trước mắt cần kịp thời giải quyết các vụ đình công, lãnh công, tránh các cuộc tụ tập đông người kéo về Hà Nội, TPHCM để khiếu kiện, nhất là các dịp lễ lớn, các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc.

Chỉ ra một vấn đề bất cập nằm ở khâu an ninh thông tin khi vấn đề kiểm soát lĩnh vực này còn nhiều sơ hở, cần phải siết chặt, Bộ trưởng Công an đề nghị các cơ quan cùng phối hợp kiểm soát vấn đề truy cập, hoạt động trên mạng Internet để đảm bảo an toàn, chống bị tấn công, dò rỉ thông tin trên hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan.

“Nên tập trung kiểm soát việc tung các tài liệu không đúng sự thật về các đồng chí lãnh đạo trên mạng, gây chia rẽ nội bộ, nhất là trước thời điểm Đại hội Đảng” – Bộ trưởng Công an đề xuất.

Tán thành với nhận định 2014 là một năm có nhiều vấn đề lớn, liên quan đến lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, hoạt động điều hành của Chính phủ cũng đã tập trung, cố gắng kiềm chế các loại tội phạm xã hội nhưng tình hình vẫn phức tạp, nhân dân vẫn lo lắng, bức xúc. Chỉ tính riêng việc bùng phát số lượng người nghiện ma tuý “thả nổi” trong cộng đồng, Thủ tướng lưu ý, nếu không có hướng quản lý tốt cũng là một mối nguy, gây lo lắng lớn với xã hội.

Thủ tướng nhắc lại sự kiện đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên, bất chấp luật pháp quốc tế, đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trong vùng biển của Việt Nam, đe doạ sự ổn định tình hình của đất nước, dẫn đến nguy cơ xung đột, mất ổn định và tác động tiêu cực đến kinh tế đất nước.

Tác động có thể đo đếm ngay được từ việc leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông là làm Việt Nam mất đi 1 triệu khách du lịch trong năm. Nếu không có sự kiện này, năm qua, ngành du lịch đã thu hút được 9 triệu chứ không phải chỉ dừng ở con số 8 triệu khách nước ngoài như tổng kết.

Vụ giàn khoan còn gây ra những tác động xấu khó đo đếm trong đời sống xã hội khi lợi dụng việc người dân bức xúc, biểu tình phản ứng hành động xâm phạm của Trung Quốc thì các đối tượng xấu đã kích động để gây bạo động, phá hoại DN. Gần 1.000 doanh nghiệp đã phải dừng hoạt động vì bị tác động.

Thủ tướng lưu ý, tình hình còn phức tạp, dù phần nào khó khăn đã được tháo gỡ, khắc phục, nhưng nhiệm vụ đề ra cho năm tới càng thách thức, nặng nề, phải bảo vệ được chủ quyền; giữ được môi trường hoà bình ổn định để phát triển kinh tế; đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội Trung ương, Quốc hội đã đề ra.

Kiểm điểm chung hoạt động điều hành của Chính phủ trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, Chính phủ đã luôn bám sát chức năng nhiệm vụ, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội. Nhưng phần chưa được, theo Thủ tướng cũng còn ngổn ngang khi kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, chưa thể chủ quan.

Dẫn chứng ở ngay thành tích vượt thu ngân sách, Thủ tướng vẫn chỉ ra, cơ cấu ngân sách chưa lành mạnh khi chi thường xuyên chiếm phần lớn, chi đầu tư phát triển ngày càng giảm trong khi nhu cầu ngày càng tăng. Thu nội địa tăng nhưng chậm. Bội chi có giảm nhưng cũng chưa đạt được kế hoạch đề ra.
 

Các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2015: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30%-32% GDP; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7%-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15%; số giường bệnh trên một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 23,5 giường; tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý đạt 90%; tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 82%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Phát hiện nhiều tội phạm qua việc đăng ký CMND 12 số
Phát hiện nhiều tội phạm qua việc đăng ký CMND 12 số

(Dân trí) - Qua công tác cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) mới 12 số, Bộ Công an đã phát hiện ra nhiều tội phạm và ngăn chặn những người cố tình thay tên, đổi họ, muốn làm nhiều CMND.

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:49

Bộ trưởng Quốc phòng: Đấu tranh với Trung Quốc, cần tin tưởng tuyệt đối vào Trung ương
Bộ trưởng Quốc phòng: Đấu tranh với Trung Quốc, cần tin tưởng tuyệt đối vào Trung ương

(Dân trí) - Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phân tích những cái “mất” nếu thiếu tỉnh táo trong đối phó với Trung Quốc vừa qua. Va chạm chưa thể chấm dứt, mâu thuẫn chưa thể khép lại nên cần hết sức bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối với Bộ Chính trị, Trung ương để tránh bị chia rẽ…

Thứ hai, 29/12/2014 - 06:38

Người đàn ông đột tử trong nhà nghỉ
Người đàn ông đột tử trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ tử vong tại nhà nghỉ. Nạn nhân là một người đàn ông ngoài 60 tuổi, đột tử khi đang ở cùng phòng với một phụ nữ trẻ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 05:59

Xử nghiêm vụ lâm tặc tông chết kiểm lâm ở Lâm Đồng
Xử nghiêm vụ lâm tặc tông chết kiểm lâm ở Lâm Đồng

(Dân trí) - Sau vụ việc lâm tặc lái xe chở gỗ lậu đâm chết một kiểm lâm ở xã Quốc Oai (huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng), Bộ trưởng NN&PTNT ra công điện khẩn yêu cầu lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý và bảo vệ rừng, xử lý nghiêm hành vi côn đồ của lâm tặc.

Thứ hai, 29/12/2014 - 05:45

Xe buýt sụt hố ga ngay sát hiện trường vụ sập giàn giáo
Xe buýt sụt hố ga ngay sát hiện trường vụ sập giàn giáo

(Dân trí) - Đi trên vỉa hè đoạn đường sát với khu vực hiện trường vụ sập giàn giáo công trình đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh, chiếc xe buýt đã bị sụt một bánh xuống hố ga.

Thứ hai, 29/12/2014 - 04:23

Cả gia đình chết cháy: Không còn cơ hội khắc phục hậu quả!
Cả gia đình chết cháy: Không còn cơ hội khắc phục hậu quả!

(Dân trí) - 6 người trong một gia đình cùng thai nhi 8 tuần tuổi đã tử vong sau trận hỏa hoạn là một mất mát quá lớn. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đau đớn thừa nhận: "Chúng ta không còn cơ hội để khắc phục hậu quả. Họ đã mất hết rồi!".

Thứ hai, 29/12/2014 - 04:19

Những cánh rừng đang "đổ máu"
Những cánh rừng đang "đổ máu"

(Dân trí) - Nhìn từ ngoài bìa rừng, không ai nghĩ những cánh rừng tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đang ngày ngày bị tàn phá, "chảy máu".

Thứ hai, 29/12/2014 - 04:02

Nướng ngô, đun nước trên… đường sắt cầu Long Biên
Nướng ngô, đun nước trên… đường sắt cầu Long Biên

(Dân trí) - Trên đoạn đường sắt cầu Long Biên - Hà Nội, nhiều người bán hàng rong tận dụng làm nơi đặt lò nướng ngô, đun nước. Vẫn biết tất cả vì nghiệp mưu sinh, song những hàng quán này không chỉ gây nguy hiểm cho chính người mua kẻ bán mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên cầu.

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:31

Hai kỷ lục trường thọ của Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á
Hai kỷ lục trường thọ của Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á

(Dân trí) - Trong năm 2014, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức xác lập thêm 12 kỷ lục của Việt Nam mới, nâng tổng số kỷ lục châu Á của Việt Nam lên 69 kỷ lục, trong đó có “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam” và “Cặp vợ chồng cao tuổi nhất”.

Thứ hai, 29/12/2014 - 03:09

Sẽ có chuyên đề thanh tra các dự án đường sắt đô thị
Sẽ có chuyên đề thanh tra các dự án đường sắt đô thị

(Dân trí) - Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông vừa xảy ra sự cố sập giàn giáo không thuộc "đối tượng" được Thanh tra Chính phủ thanh tra đợt này tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:55

Thảm họa tai nạn giao thông: Nguyên nhân số 1 do rượu bia
Thảm họa tai nạn giao thông: Nguyên nhân số 1 do rượu bia

(Dân trí) - Theo thống kê tại các bệnh viện, lạm dụng rượu bia khi tham gia giao thông là nguyên nhân số 1 gây tử vong và tai nạn thương tích. Nguyên nhân quan trọng khác liên quan đến mũ bảo hiểm (MBH).

Thứ hai, 29/12/2014 - 02:08

Xót xa chứng kiến 6 thi thể được đưa khỏi căn nhà cháy
Xót xa chứng kiến 6 thi thể được đưa khỏi căn nhà cháy

(Dân trí) - Vụ cháy kinh hoàng xảy ra trong con ngõ sâu 200m, tại một nhà may nhỏ khiến 6 người trong một gia đình tử vong. Sáng nay, hàng trăm người đã vây kín hai bên đường Nguyễn Đức Cảnh, bàng hoàng chứng kiến cảnh lần lượt 6 thi thể được đưa ra khỏi hiện trường.

Thứ hai, 29/12/2014 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã tư, giao thông kẹt cứng
“Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã tư, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Sáng 29/12, một “hố tử thần” bất ngờ xuất hiện tại giao lộ Võ Văn Tần - Trương Định (phường 6, quận 3, TPHCM) gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ hai, 29/12/2014 - 01:09

Xưởng đồ gỗ cháy lớn suốt 7 giờ đồng hồ
Xưởng đồ gỗ cháy lớn suốt 7 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Một đám cháy cực lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã xảy ra vào rạng sáng 29/12, tại Công ty TNHH Thanh Tuyền chuyên sản xuất đồ gỗ ở khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An (Bình Dương), thiêu rụi nhà xưởng cùng nhiều vật liệu bên trong.

Thứ hai, 29/12/2014 - 12:05

Công an giúp cụ ông 75 tuổi đi lạc trên đại lộ Thăng Long tìm người thân
Công an giúp cụ ông 75 tuổi đi lạc trên đại lộ Thăng Long tìm người thân

(Dân trí) - Nhận thấy cụ ông không còn nhớ đường về nhà, tổ tuần tra đã đưa cụ đến trụ sở Công an phường Tây Mỗ, đồng thời liên lạc với các phường lân cận để tìm người nhà cho ông cụ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 11:14

Tạm giữ xe khách tông 2 công nhân tử vong
Tạm giữ xe khách tông 2 công nhân tử vong

(Dân trí) - Sáng nay (29/12), thông tin từ Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết đang tạm giữ chiếc xe khách gây ra vụ tai nạn khiến 2 công nhân tử vong xảy ra vào chiều tối qua.

Thứ hai, 29/12/2014 - 11:01

Hà Nội: Dân dựng xe chặn đầu ô tô gây tai nạn định bỏ chạy
Hà Nội: Dân dựng xe chặn đầu ô tô gây tai nạn định bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô xảy ra va chạm với xe máy chở đôi vợ chồng đi cùng chiều, khiến 2 người đi xe máy bị thương nặng. Thấy tài xế ô tô định cho xe bỏ chạy, nhiều người dân đã dựng xe máy trước đầu và đuôi ô tô để chặn lại.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:53

Nạn nhân vụ sập giàn giáo: “Sắp Tết rồi, tôi lấy đâu xe chạy kiếm cơm?”
Nạn nhân vụ sập giàn giáo: “Sắp Tết rồi, tôi lấy đâu xe chạy kiếm cơm?”

(Dân trí) - “Chiếc xe taxi đó là phương tiện để tôi kiếm sống hàng ngày, nuôi mẹ già, vợ và 2 con nhỏ. Giờ tôi không có phương tiện làm ăn, rất mong được bồi thường xe sớm để tôi còn đi kiếm cơm” - tài xế taxi vừa thoát chết trong vụ sập giàn giáo, chia sẻ.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:50

Dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân năm 2014
Dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân năm 2014

(Dân trí) - Nhìn vào những con số “ấn tượng” trong thông báo kết quả công tác năm 2014 của lực lượng Công an nhân dân cho thấy, Bộ Công an đã thực hiện được nhiều chiến công vang dội, góp phần quan trọng bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của đất nước.

Thứ hai, 29/12/2014 - 10:37

Cảm động chuyện hai chị em gái chung chồng
Cảm động chuyện hai chị em gái chung chồng

Chuyện hai chị em gái lấy chung một chồng là có thật ở Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhưng đây không phải là chuyện “sông bao nhiêu nước cho vừa”, mà là lòng nhân ái, sự chia sẻ, đức hy sinh tuyệt vời của người chị gái dành cho đứa em không may bị tai nạn tàn tật.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:50

Phú Yên: Phát hiện hàm răng nghi của voi ma mút
Phú Yên: Phát hiện hàm răng nghi của voi ma mút

Ông Võ Sáu (trú thôn Tân Thành, xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) cho biết vừa nhặt được hàm răng voi hóa thạch nghi là của voi ma mút.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:34

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Sáng nay 29/12, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho hay, hiện Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông báo nào yêu cầu hỗ trợ từ Indonesia và Singapore về việc tìm kiếm máy bay QZ8501 mất tích.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:31

2014 - Khó khăn, biến động kinh tế nhưng đời sống người dân vẫn đi lên
2014 - Khó khăn, biến động kinh tế nhưng đời sống người dân vẫn đi lên

(Dân trí) - Đây là đánh giá khái quát của Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai nhiệm vụ điều hành năm 2015.

Thứ hai, 29/12/2014 - 09:19

Xe container gây tai nạn liên hoàn, 3 người nguy kịch
Xe container gây tai nạn liên hoàn, 3 người nguy kịch

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 28/12, trên QL1A (đoạn qua xã Dưỡng Điềm, Châu Thành, Tiền Giang) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe container và một loạt xe máy làm 3 người nguy kịch.

Thứ hai, 29/12/2014 - 08:37