Bộ trưởng Công thương “ngập” trong lời hứa

Dân trí Sau 2 kỳ liên tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội vì đứng đầu lĩnh vực quá “nóng”, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo, đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao nhưng vẫn “nghiêm túc nhận khuyết điểm” về những yếu kém còn tồn tại…

Chấm dứt mũ bảo hiểm vỉa hè (?!)

Trong nhóm nhiệm vụ chống hàng nhái, hàng lậu và gian lận thương mại, Bộ trưởng Công thương đề cập nhiều chuyện thời sự.
Bộ trưởng Công thương “ngập” trong lời hứa

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng được yêu cầu trả lời chất vấn liên tiếp ở kỳ họp thứ 3, 4 (ảnh: Việt Hưng).

Trước hết, với “nạn” mũ bảo hiểm rởm, kém chất lượng, Bộ đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành, chỉ đạo quyết liệt việc kiểm tra, xử lý các vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm. Các vi phạm chủ yếu bị xử lý là kinh doanh mũ bảo hiểm có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa, kinh doanh mũ bảo hiểm không ghi nhãn hàng hóa, không có dấu hợp quy và chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng, kinh doanh mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm nhưng không ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ…

Kết quả, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, đến nay về cơ bản đã chấm dứt được tình trạng bày bán công khai trên các hè đường và trong các cửa hàng kinh doanh các loại mũ nói trên.

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh xăng dầu, ông Hoàng cho biết, năm 2012, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngành chức năng như Thanh tra Khoa học Công nghệ, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển… đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Riêng Quản lý thị trường đã xử lý được gần 1.200 vụ, xử phạt gần 8,6 tỷ đồng, tước “giấy phép” của 43 cửa hàng xăng dầu vi phạm.

Đến nay, hoạt động kinh doanh xăng dầu đã dần đi vào nề nếp, giảm đáng kể các vi phạm về chất lượng xăng dầu cũng như các hành vi đầu cơ, găm hàng, chờ tăng giá.

“Chuẩn hóa” giá xăng, chặn tăng giá điện

Về việc điều hành giá các mặt hàng thiết yếu, trước hết, với giá xăng, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, đến hết năm 2012, trên thị trường đã có 12 đầu mối tham gia nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, trong đó có cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. 5 tháng đầu năm 2013 có thêm 4 doanh nghiệp thuộc khu vực doanh nghiệp tư nhân được cấp giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.

“Tất cả các đơn vị có đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng kinh doanh có điều kiện này, đều có thể tham gia kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu. Vì vậy, việc kinh doanh xăng dầu không còn mang tính độc quyền nữa” – ông Hoàng nhấn mạnh trong báo cáo.

Năm 2013, Bộ trưởng Công thương thông tin, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục điều hành giá xăng dầu. Theo đó, từ đầu năm đã có 1 đợt tăng giá mạnh (ngày 28/3) và 2 đợt giảm giá nhẹ (ngày 9 và 18/4), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định đã bám sát biến động của giá xăng dầu thế giới.

Ông Hoàng khái quát: “Trong bối cảnh giá thế giới đối với xăng dầu thành phẩm có giai đoạn liên tục biến động theo xu hướng tăng, giá trong nước tuy được điều hành có tăng, có giảm nhưng cơ bản là giữ ổn định thông qua các biện pháp bình ổn giá. Nhà nước đã áp dụng các biện pháp bình ổn trong những giai đoạn nhất định, không để giá xăng dầu trong nước tăng liên tiếp, đẩy mặt bằng giá tăng”.

Đối với điện, Bộ trưởng Công thương báo cáo, thị trường bán điện cạnh tranh đã vận hành chính thức từ 1/7/2012 với 73 nhà máy (tổng công suất gần 24.000 MW), trong đó có 48 nhà máy trực tiếp chào giá trên thị trường, còn lại là các nhà máy gián tiếp giao dịch trên thị trường.

Người đứng đầu ngành Công thương đánh giá, cơ chế phát triện cạnh tranh đã minh bạch hóa thứ tự huy động các tổ máy phát điện thông qua việc chào giá trên thị trường, góp phần đảm bảo khả năng cung cấp điện và đang dần dần tạo ra cơ chế giá điện khách quan và hợp lý.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng thông tin, trên cơ sở tiến độ, điều kiện thực tế, Bộ Công thương đề xuất đẩy nhanh tiến độ thực hiện thị trường bán buôn, bán lẻ điện cạnh tranh, dự kiến kết thúc vào năm 2021, sớm hơn 1 năm so với quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Về giá than, ông Hoàng hứa sẽ tiếp tục điều chỉnh để bù đắp được giá thành toàn bộ năm 2013, nghiên cứu trình Chính phủ quyết định thời điểm và biên độ phù hợp, bảo đảm việc điều chỉnh để không ảnh hưởng nhiều đến chi phí giá thành điện.

Sẽ có phương án ứng phó vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2

Rà soát độ an toàn của các đập thủy điện, Bộ trưởng Công thương cho biết Đoàn kiểm tra đang làm việc tại một số nhà máy tại 7 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai. Dự kiến đến giữa tháng 6/2013, sẽ tiếp tục kiểm tra tại 3 tình Lâm Đồng, Bình Phước và Quảng Nam, phấn đấu hết năm kiểm định được toàn bộ các đập thủy điện theo quy định.

Bộ Công Thương cũng tiếp tục đôn đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN khẩn trương hoàn thành phương án ứng phó tình huống vỡ đập Sông Tranh 2 và tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Vỡ đập thủy điện, 2 người bị cuốn trôi
Vỡ đập thủy điện, 2 người bị cuốn trôi

(Dân trí) - Sáng 12/6, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) xác nhận trên địa bàn huyện có 1 đập thủy điện vừa bị vỡ vào lúc 3h30’ sáng cùng ngày.

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:36

Thịt vịt cháy hàng trong ngày “giết sâu bọ”
Thịt vịt cháy hàng trong ngày “giết sâu bọ”

(Dân trí) - Cũng như mọi năm, tết Đoan ngọ (ngày mồng 5 tháng Năm âm lịch), người dân lại đổ xô ra chợ mua trái cây, rượu nếp, thịt vịt về để “giết sâu bọ”.

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:33

“Xóa sổ” cây xăng cháy nổ kinh hoàng gần Bệnh viện 108?
“Xóa sổ” cây xăng cháy nổ kinh hoàng gần Bệnh viện 108?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy nổ kinh hoàng ngay cổng chính bệnh viện 108 ngày 3/6, theo Sở Công Thương Hà Nội, cây xăng này không nằm trong quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu của thành phố. Sở này cũng đã đề nghị các quận, huyện giải tỏa 10 cây xăng.
 >> Cháy kinh hoàng tại cây xăng gần viện 108

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:23

Lật thuyền, 3 cậu cháu tử nạn
Lật thuyền, 3 cậu cháu tử nạn

(Dân trí) - Thấy 2 cháu lâu ngày về thăm quê, cậu dùng thuyền đưa 2 cháu ra hồ chơi, không ngờ thuyền lật...

Thứ tư, 12/06/2013 - 10:50

Gần 20% người giúp việc ở thành phố là trẻ em
Gần 20% người giúp việc ở thành phố là trẻ em

(Dân trí) - Điều tra cho thấy có tới 17,3% lao động làm giúp việc gia đình tại Hà Nội và TPHCM ở lứa tuổi dưới 18.

Thứ tư, 12/06/2013 - 10:05

Sóng biển “dữ tợn” uy hiếp kho cổ vật hơn 500 năm tuổi
Sóng biển “dữ tợn” uy hiếp kho cổ vật hơn 500 năm tuổi

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 11/6, người dân Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) và đơn vị khai quật cổ vật hoang mang khi thấy biển xuất hiện gió to, sóng lớn. Sóng ập vào dữ dội khiến công tác khai quật phải dừng lại.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:56

Trung ương về làm việc với người tố cáo "anh hùng khai man thành tích"
Trung ương về làm việc với người tố cáo "anh hùng khai man thành tích"

(Dân trí) - Ngày 11/6, tại Huyện ủy Phong Điền (tỉnh TT-Huế), đoàn làm việc của Trung ương đã chính thức giải quyết đơn tố cáo của các cựu chiến binh về ông Hồ Xuân Mãn khai man thành tích nhằm có được danh hiệu AHLLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:15

Công an Hải Dương bồi thường 650 triệu đồng cho chủ lô hàng bạch tuộc
Công an Hải Dương bồi thường 650 triệu đồng cho chủ lô hàng bạch tuộc

(Dân trí) - Chiều 11/6, Đại tá Cao Ngọc Lan - PGĐ Công an tỉnh Hải Dương - đã dẫn đầu đoàn công tác vào quận 1, TPHCM làm việc với chủ lô hàng bạch tuộc bị phân hủy. Sau nhiều giờ đối thoại, Công an tỉnh Hải Dương thống nhất bồi thường 650 triệu đồng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:06

Công tử Bạc Liêu đốt tiền làm đuốc tìm tiền - chuyện thật mà như giai thoại
Công tử Bạc Liêu đốt tiền làm đuốc tìm tiền - chuyện thật mà như giai thoại

Trong hàng chục, hàng trăm “chiêu trò” làm cho Công tử Bạc Liêu lưu danh hậu thế, có lẽ câu chuyện “đốt tiền làm đuốc” là nổi bật hơn cả.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:54

Phát hiện lò giết mổ lợn dịch bệnh, lợn chết
Phát hiện lò giết mổ lợn dịch bệnh, lợn chết

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện một cơ sở giết mổ lợn dịch bệnh để bán ra thị trường. Toàn bộ số thịt thu được tại đây đã bị đưa đi tiêu hủy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:38

Xem câu cá gần hồ, bé 7 tuổi chết đuối
Xem câu cá gần hồ, bé 7 tuổi chết đuối

(Dân trí) - Đi bên mép hồ nước sâu, hai cháu Đức và Phú bị trượt chân và bị nước nhấn chìm. Cả hai cháu đều được đưa đi cấp cứu nhưng chỉ một cháu may mắn sống sót.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:19

“Kết quả lấy phiếu có thể khác nếu kinh tế không khó khăn”
“Kết quả lấy phiếu có thể khác nếu kinh tế không khó khăn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhận định, đất nước đang trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ thời kỳ đổi mới. Trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ rất nặng nề. Nếu tình hình kinh tế đỡ hơn, có thể kết quả lấy phiếu đã khác.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền Bắc, miền Trung mát mẻ đến cuối tuần
Miền Bắc, miền Trung mát mẻ đến cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh gây mưa còn tác động đến miền Bắc và miền Trung trong 2 - 3 ngày nữa, giúp thời tiết các địa phương dịu mát.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:50

Nổ tàu cá, 1 ngư dân tử vong, 6 người bị thương
Nổ tàu cá, 1 ngư dân tử vong, 6 người bị thương

(Dân trí) - Trong khi đang đánh bắt cá trên vùng biển cách đảo Mê khoảng 7 hải lý, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bất ngờ phát nổ khiến 1 ngư dân tử vong và 6 người khác bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:49

Đề nghị giám sát bô xít, hệ thống ngân hàng năm tới
Đề nghị giám sát bô xít, hệ thống ngân hàng năm tới

(Dân trí) - Bàn về nội dung giám sát tối cao trong năm 2014, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhiều ý kiến đề xuất chuyên đề tái cấu trúc kinh tế, nhất là với các tập đoàn, TCty nhà nước, hệ thống ngân hàng, dự án bô xít Tây Nguyên…

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:47

TPHCM chi gần 8.000 tỉ đồng mua 17 đoàn tàu tuyến metro số 1
TPHCM chi gần 8.000 tỉ đồng mua 17 đoàn tàu tuyến metro số 1

(Dân trí) - Ngày 11/6, đại diện UBND TPHCM ký kết với công ty Hitachi (Nhật Bản) hợp đồng gói thầu số 3 cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo đó, Hitachi sẽ cung cấp 17 đoàn tàu với giá 37 tỉ yên (gần 8.000 tỉ đồng).

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:22

Phát hiện xác người phụ nữ nổi trên kênh
Phát hiện xác người phụ nữ nổi trên kênh

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, khi được phát hiện, người phụ nữ này đã tử vong khoảng 48 giờ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:07

Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”
Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”

(Dân trí) - Theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội, quy trình lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện công khai, minh bạch. Một số ngành tỷ lệ phiếu tín nhiệm khá thấp như y tế, giao thông, ngân hàng… vì có nhiều điểm “nóng”.

Thứ tư, 12/06/2013 - 01:08

Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ
Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Cũng như mọi năm, dù bận rộn thế nào thì vào ngày 4/5 âm lịch, người dân thành phố cũng tranh thủ mua vài chục bánh ú tro, ít hoa quả để chuẩn bị cho ngày Tết diệt sâu bọ vào ngày hôm sau (5/5 âm lịch).

Thứ ba, 11/06/2013 - 11:15

Đi vệ sinh gần đường sắt, bị tàu hỏa tông chết
Đi vệ sinh gần đường sắt, bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Sau khi xe khách dừng bánh để hành khách xuống ăn cơm, một hành khách đã xuống xe, băng qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu hỏa tông tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:01

Nhiều báo cáo tác động môi trường của thủy điện không trung thực
Nhiều báo cáo tác động môi trường của thủy điện không trung thực

(Dân trí) - Có ít nhất 10% bản báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án thủy điện trên cả nước không trung thực so với thực tế. Quyết định có cho phép hoạt động hay không thủy điện Đồng Nai 6, 6A sẽ do Quốc hội quyết định.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:45

Một phụ nữ chết bất thường giữa ruộng, nghi dính bẫy chuột
Một phụ nữ chết bất thường giữa ruộng, nghi dính bẫy chuột

(Dân trí) - Con gái gọi điện cho mẹ không thấy ai nghe máy, sốt ruột liền gọi người đi tìm và phát hiện mẹ đã chết giữa ruộng lúa, tay vướng vào sợi dây điện.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:40

Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ
Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ

Tin từ UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, vào lúc 6h40' sáng 11/6, một vụ đứt cầu treo đã xảy ra tại bản Bùa Trung, xã Tường Phù, huyện Phù Yên, làm ít nhất 24 học sinh và người dân cùng các phương tiện đang lưu thông trên cầu bị văng xuống dòng suối lũ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 04:28

Xe tải nổ lốp ủi bay hàng chục mét dải phân cách
Xe tải nổ lốp ủi bay hàng chục mét dải phân cách

(Dân trí) - Một chiếc xe tải bị nổ lốp đã hất tung hàng chục mét dải phân cách bằng sắt trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 11/06/2013 - 04:14