Bộ trưởng Giao thông: “Người dân chấp nhận trả phí thì đi trên đường cao tốc”

Dân trí Giải trình trước Quốc hội về dự án đường cao tốc Bắc Nam tuyến phía Đông, chiều 14/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Chúng ta làm đường mới và tổ chức thu phí. Nếu người dân chấp nhận trả phí thì đi trên đường cao tốc, còn không thì người dân có thể chọn lựa đi con đường hiện nay đã có”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phát biểu tại hội trường chiều 14/11 (Ảnh: Quochoi.vn).
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phát biểu tại hội trường chiều 14/11 (Ảnh: Quochoi.vn).

Tránh chuyện “đầu chuột, đuôi voi”

Góp ý về dự án đầu tư cao tốc Bắc Nam tuyến phía Đông chiều 14/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đồng tình với việc xây dựng một số đoạn đường cao tốc giai đoạn 2017-2020 vì có vai trò rất quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông Phương dẫn chứng, thời gian qua Quốc lộ 1A mở rộng 4 làn xe nhưng chỉ giải quyết nhu cầu trước mắt, đến giờ nhiều đoạn bắt đầu ùn tắc như Ninh Bình, Thanh Hoá, Dầu Giây- Phan Thiết.

Hơn nữa, muốn phát triển kinh tế phải có cơ sở hạ tầng hiện đại. Đường cao tốc với tốc độ bình quân hiện nay là 80km/h, nếu có đường cao tốc có tốc độ từ 100-120km/h thì vừa tiết kiệm được thời gian, nhiên liệu, phí và hạn chế tai nạn giao thông.

“Dự án đường cao tốc của Chính phủ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tập trung khắc phục những hạn chế do BOT thời gian qua, chuyển từ chỉ định thầu sang đấu thầu, làm đường mới, không lặp lại những gì mà người dân không đồng tình trên cơ sở, tinh thần công khai, dân chủ, minh bạch”- ông Phương nhận xét.

Tuy nhiên, để thực hiện dự án có hiệu quả, vị đại biểu tỉnh Quảng Bình kiến nghị phải có tầm nhìn dài hạn về quy mô, tránh đầu tư xong không có xe đi hoặc không sử dụng hết công suất gây lãng phí.

“Chính phủ phải quan tâm giải phóng mặt bằng với quy mô hoàn chỉnh 1 lần, cắm mốc lộ giới ổn định cuộc sống, hạn chế chi phí đền bù trong thời gian tiếp theo. Quy hoạch phải lưu ý độ cao vì đường trong dự kiến quy hoạch chỉ có mặt rộng lề đường nhưng không có quy định độ cao nên có tình trạng khi làm đường thì đường cao, nhà thấp”- ông Phương góp ý.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đề nghị chỉ áp dụng hình thức BOT với tuyến đường mới để đảm bảo quyền lựa chọn cho người dân và tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu.

“Phải lấy ý kiến của người dân, quy định vị trí đặt trạm, công nghệ thu phí để đảm bảo chỉ nộp tiền khi sử dụng đường và đúng số km sử dụng”- ông nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị tránh chuyện “đầu chuột đuôi voi”, các dự án đưa ra ban đầu ít kinh phí nhưng quá trình thực hiện lại thiếu và liên tục xin thêm.

“Đây là dự án rất lớn, cần tổ chức ban quản lý dự án chuyên nghiệp, trách nhiệm và quyết liệt, đừng để chậm tiến độ vì sẽ phát sinh rất nhiều kinh phí”- ông Trí mong mỏi.

Rút kinh nghiệm các dự án BOT trước đây để làm tốt hơn

Giải trình với đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cam kết khi Quốc hội thông qua sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để thực hiện dự án tốt nhất.

Về quy mô đầu tư, do kinh phí có hạn nên đã chọn lựa một số đoạn có lưu lượng hiện nay rất cao, nếu làm chậm thì sau năm 2020 sẽ ách tắc nghiêm trọng.

“Tất cả đường giao đều có hàng rào bảo vệ, đảm bảo tốc độ thiết kế thấp nhất từ 80-100km/h. Do đó có thể nói đây là con đường sẽ tạo động lực rất lớn cho phát triển kinh tế xã hội”- ông Thể nói.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể (Ảnh: Quochoi.vn).
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể (Ảnh: Quochoi.vn).

Bộ Giao thông vận tải đã rút kinh nghiệm, sơ kết 5 năm thực hiện các dự án BOT trên Quốc lộ 1. “Toàn bộ khiếm khuyết chúng tôi đã nhìn thấy và sẽ khắc phục bằng cách tổ chức đấu thầu toàn bộ các dự án BOT. Đấu thầu lần một lần không xong thì báo cáo với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội để tiếp tục đấu thầu lần 2. Nếu chậm và không sử dụng hết được vốn ngân sách thì xin cơ chế Quốc hội uỷ quyền cho Thường vụ Quốc hội để sử dụng hết 5.000 tỷ đang có”- Bộ trưởng Giao thông nói.

Về thu phí, tư lệnh ngành giao thông cam kết sẽ tổ chức thu phí kín, vào ra bao nhiêu km thì sẽ trả bấy nhiêu tiền chứ không thu phí hở nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch.

“Chúng ta làm đường mới và tổ chức thu phí, nếu người dân chấp nhận trả phí thì đi trên đường cao tốc, còn không thì người dân có thể chọn lựa đi con đường hiện nay đã có”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cam kết.

Có 2 vấn đề mà Bộ trưởng Giao thông rất mong Quốc hội ủng hộ, đó là lộ trình thu phí và giải phóng mặt bằng.

“Nếu Quốc hội không ủng hộ phương án thu giá theo lộ trình cụ thể thì việc huy động vốn sẽ cực kỳ khó khăn. Đây là nền tảng để chúng ta có thể thuyết phục nhà đầu tư, ngân hàng tài trợ, đảm bảo thu hồi được vốn”- ông Thể phân trần.

Hơn nữa, việc giải phóng mặt bằng được coi là việc hết sức khó khăn, ảnh hưởng rất nhiều đến dự án. “Sau khi Quốc hội thông qua chủ trương thì trong năm 2018 Chính phủ phải phê duyệt được dự án. Chúng tôi sẽ điều tra, khảo sát kỹ đồng thời tiến hành các bước để làm sao giữa 2019 có thể khởi công dự án và hoàn thành vào năm 2021. Chúng ta chỉ có 1,5 năm để lập dự án, phê duyệt và giải phóng mặt bằng. Mong đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, chính quyền địa phương ủng hộ để thực hiện tốt công tác này”-ông Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ kêu gọi người dân hi sinh một phần để nhường đất cho công trình trọng điểm quốc gia, vì lợi ích quốc gia.

“Đây là công trình mang lại lợi ích rất lớn cho quốc gia. Chúng ta kết nối thành phố lớn, trung tâm lớn, khu công nghiệp để làm sao đột phá về kinh tế, ngân sách, hỗ trợ cho các địa phương khó khăn khác. Nếu giải phóng mặt bằng tốt, có vốn thì Bộ Giao thông vận tải sẽ rút kinh nghiệm của giai đoạn trước đây để triển khai dự án tốt nhất”- ông Thể hứa.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Chìm tàu cá, 3 người được cứu sống, 1 người mất tích
Chìm tàu cá, 3 người được cứu sống, 1 người mất tích

(Dân trí) - Một chiếc tàu đánh cá trong khi đang đánh bắt tại vùng biển Quảng Ninh bất ngờ gặp sự cố dẫn đến bị chìm tàu. Ba thuyền viên trên tàu may mắn được cứu sống, 1 người bị mất tích, đang được tìm kiếm.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:22

Tường cây xăng đổ sập vào nhà dân, một gia đình nhập viện
Tường cây xăng đổ sập vào nhà dân, một gia đình nhập viện

(Dân trí) - Tối 14/11, khu vực cửa hàng xăng dầu Chợ Mai bị sập bức tường nhà kho, đè lên một căn nhà bên cạnh làm 3 người bị thương.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:25

Chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi hạnh phúc nhận đôi tay giả
Chiến sĩ duy nhất sống sót vụ máy bay rơi hạnh phúc nhận đôi tay giả

(Dân trí) - Chiều ngày 14/11, PV Dân trí tới thăm gia đình anh Đinh Văn Dương - người chiến sĩ sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc, rơi trực thăng Mi171 ở Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) ngày 7/7/2014. Là người may mắn sống sót duy nhất nhưng anh Dương phải chịu đựng những cơn đau kinh hoàng về cả thể chất và tinh thần khi cơ thể không còn nguyên vẹn, khuôn mặt biến dạng và vĩnh viễn mất đi đôi tay, đôi chân.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:06

Dự án cải tạo rừng nghèo kiệt: Có công văn tạm dừng thì... rừng đã kiệt!
Dự án cải tạo rừng nghèo kiệt: Có công văn tạm dừng thì... rừng đã kiệt!

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn về việc tạm dừng triển khai mới các dự án cải tạo rừng tự nhiên để trồng rừng; tuy nhiên, khi công văn “về” đến cơ sở thì tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy đã “kịp thời” chuyển đổi một số diện tích rừng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:32

Hồ chứa nước Cửa Đạt bị “đe dọa” do sạt lở
Hồ chứa nước Cửa Đạt bị “đe dọa” do sạt lở

(Dân trí) - Hiện tượng sạt, xói lở kéo dài hàng trăm mét phía bờ tả hạ lưu tràn xả lũ hồ chứa nước Cửa Đạt là hết sức nghiêm trọng, gây mất an toàn cho công trình hồ chứa nước Cửa Đạt. Theo ngành chức năng, việc ưu tiên đầu tư xử lý khẩn cấp các đoạn kè, bờ sông bị sạt, xói lở là cấp bách và cần thiết.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:23

TPHCM lo thiếu Phó Giám đốc Sở
TPHCM lo thiếu Phó Giám đốc Sở

(Dân trí) - Nghị định Chính phủ quy định số lượng Phó Giám đốc Sở tại TPHCM không quá 4 người, tuy nhiên Thông tư liên tịch của các Bộ lại quy định không quá 3 người. Với tính chất đặc thù của đô thị đặc biệt, TPHCM lo ngại 3 Phó Giám đốc Sở chưa đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành công việc.

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:10

Vụ ô tô “ủi” 7 xe máy: Người lái xe là Thượng úy công an
Vụ ô tô “ủi” 7 xe máy: Người lái xe là Thượng úy công an

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô lao lên vỉa hè “ủi” vào 7 xe máy xảy ra tại TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), chiều 14/11, Công an tỉnh Sóc Trăng đã chính thức có thông báo về vụ việc.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:07

Vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng: Đang xử lý trách nhiệm!
Vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng: Đang xử lý trách nhiệm!

(Dân trí) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An đang chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm của tập thể, những cá nhân có vi phạm trong vụ thanh toán “thừa” gần 900 triệu đồng tại 6 dự án do Sở này làm chủ đầu tư.

Thứ tư, 15/11/2017 - 12:06

Cãi nhau với chồng, người phụ nữ ôm con định nhảy cầu Chương Dương
Cãi nhau với chồng, người phụ nữ ôm con định nhảy cầu Chương Dương

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ trên cầu Chương Dương, phát hiện người phụ nữ bế con nhỏ đứng ở giữa cầu, có biểu hiện muốn nhảy xuống sông tự vẫn, 2 chiến sỹ CSGT đã chạy đến ngăn chặn kịp thời.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:46

Biểu diễn nuốt kiếm và lưỡi cưa, 2 người đàn ông suýt mất mạng
Biểu diễn nuốt kiếm và lưỡi cưa, 2 người đàn ông suýt mất mạng

(Dân trí) - Trong lúc biểu diễn màn nuốt kiếm và nuốt lưỡi cưa phục vụ tang lễ, 2 người đàn ông không may gặp “sự cố” thủng thực quản phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:34

Sạt lở đất bất thường, xuất hiện nhiều hố sâu đến 5m
Sạt lở đất bất thường, xuất hiện nhiều hố sâu đến 5m

(Dân trí) - Mấy tuần qua, tình trạng sạt lở đất bất thường tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tại vị trí sạt lở đã hình thành nhiều dòng nước chảy, nhiều vị trí tạo rãnh, hố sâu từ 3m đến 5m.

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:13

Vợ chết chồng nguy kịch sau cú tông với xe tải chở gỗ
Vợ chết chồng nguy kịch sau cú tông với xe tải chở gỗ

(Dân trí) - Người đàn ông đang trên đường chở vợ về nhà bằng xe máy thì chiếc xe máy bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải chở gỗ. Vụ tai nạn khiến người vợ tử vong tại chỗ còn người chồng bị thương nặng...

Thứ ba, 14/11/2017 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong khách sạn
Phát hiện đôi nam nữ tử vong trong khách sạn

(Dân trí) - Gọi cửa nhưng không có ai trả lời, nhân viên khách sạn đã mở cửa kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ nằm bất động nên báo công an. Quá trình kiểm tra, công an phát hiện thêm người đàn ông treo cổ trong nhà vệ sinh của phòng này.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:36

Đi đánh cá, người dân phát hiện 2 quả đạn pháo “khủng” dưới sông Đồng Nai
Đi đánh cá, người dân phát hiện 2 quả đạn pháo “khủng” dưới sông Đồng Nai

(Dân trí) - Khi đi đánh cá trên sông Đồng Nai, một số người dân thấy 2 vật thể lạ trồi lên trên mặt bùn nên báo cơ quan chức năng. Vào cuộc khảo sát, cơ quan chức năng xác định đây là 2 quả đạn pháo 175 ly, mỗi quả nặng 80 kg.

Thứ ba, 14/11/2017 - 08:25

Tài xế “chơi chiêu” dùng tiền lẻ mua vé, trạm thu phí “tê liệt”
Tài xế “chơi chiêu” dùng tiền lẻ mua vé, trạm thu phí “tê liệt”

(Dân trí) - Nhiều tài xế “chơi chiêu” dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định (thị xã An Nhơn, Bình Định), khiến giao thông qua trạm này bị “tê liệt” cục bộ. Ngay sau đó, lực lượng chức năng phải đến hiện trường điều tiết giao thông.

Thứ ba, 14/11/2017 - 07:37

APEC 2017: Đà Nẵng đã làm được những điều tưởng chừng không thể
APEC 2017: Đà Nẵng đã làm được những điều tưởng chừng không thể

(Dân trí) - “Đà Nẵng đã làm được những điều mà gần như ai cũng tưởng chừng như không thể, nhất là ngay trước thềm Tuần lễ Cấp cao APEC, Đà Nẵng đã chịu ảnh hưởng cơn bão số 12. Chỉ trong 10 giờ đồng hồ, chúng ta đã trả lại một TP xanh tươi, sạch đẹp trong sự bất ngờ của đại biểu trong và ngoài nước về dự sự kiện"

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:38

“Tăng thu nhập cho công chức để tránh tình trạng… sách nhiễu”
“Tăng thu nhập cho công chức để tránh tình trạng… sách nhiễu”

(Dân trí) - Ủng hộ đề xuất cơ chế cho phép nâng thu nhập cho cán bộ công chức của TPHCM, Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phân tích, khối lượng công việc tại địa bàn thành phố rất lớn so với địa phương khác. Tăng thu nhập là cần thiết để tạo động lực cho cán bộ công chức để tránh tình trạng sách nhiễu…

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:30

Chủ tịch Đà Nẵng: "Anh Dũng làm tốt mà HĐND TP miễn nhiệm anh ấy rồi"
Chủ tịch Đà Nẵng: "Anh Dũng làm tốt mà HĐND TP miễn nhiệm anh ấy rồi"

(Dân trí) - “Trước đây, trong các phó chủ tịch UBND thành phố có anh Đặng Việt Dũng. Tôi giao anh Dũng phụ trách mảng an toàn vệ sinh thực phẩm, anh làm rất tâm huyết, làm tốt mà Hội đồng nhân dân thành phố đã biểu quyết miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND thành phố đối với anh ấy rồi”.

Thứ ba, 14/11/2017 - 06:22

Vết nứt dài khoảng 100m cạnh hồ chứa bùn đỏ nhà máy Alumin
Vết nứt dài khoảng 100m cạnh hồ chứa bùn đỏ nhà máy Alumin

(Dân trí) - Chiều 14/11, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam) cho biết, công ty đang tích cực xử lý một số điểm sụt lún tại khoang thứ 2 của hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:30

Cửa biển bị bồi lấp, hàng trăm tàu thuyền bị mắc kẹt
Cửa biển bị bồi lấp, hàng trăm tàu thuyền bị mắc kẹt

(Dân trí) - Ảnh hưởng của cơn bão số 12 và đợt lũ lớn vừa qua đã làm bồi lấp nghiêm trọng ở khu vực cửa biển Cửa Đại (TP Hội An), hàng trăm tàu thuyền của ngư dân địa phương và vùng lân cận không thể ra khơi.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:03

Chính thức thông tuyến đường sắt Bắc - Nam sau 10 ngày “tê liệt” vì bão
Chính thức thông tuyến đường sắt Bắc - Nam sau 10 ngày “tê liệt” vì bão

(Dân trí) - Sau 10 ngày tiến hành phong tỏa, huy động mọi phương tiện và hàng trăm công nhân làm việc 3 ca liên tục, đến trưa nay (14/11), tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Đèo Cả (tỉnh Phú Yên) đã được thông tàu.

Thứ ba, 14/11/2017 - 05:00

UB Kiểm tra Trung ương xem xét khiếu nại kỷ luật của bà Phan Thị Mỹ Thanh
UB Kiểm tra Trung ương xem xét khiếu nại kỷ luật của bà Phan Thị Mỹ Thanh

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 19, UB Kiểm tra Trung ương tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật 2 trường hợp thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh xác định bà đã gửi đơn khiếu nại kết luận kiểm tra UB Kiểm tra Trung ương ban hành trước đó với mình.

Thứ ba, 14/11/2017 - 04:52

Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu
Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu

(Dân trí) - Vợ ông Bí thư xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vừa gửi đơn lên lãnh đạo huyện Phú Ninh tố chuyện quan hệ ngoài luồng của chồng và chuyện bị chồng đánh đến nhập viện.

Thứ ba, 14/11/2017 - 04:39

Yêu cầu Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm điểm nghiêm túc
Yêu cầu Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm điểm nghiêm túc

(Dân trí) - Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2015-2020, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh uỷ và ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thứ ba, 14/11/2017 - 04:34