Thứ tư, 14/08/2019 - 10:06

Bộ trưởng GTVT: Hạn chế tốc độ xe container để “chặn” tai nạn trên quốc lộ 5

Dân trí

Bàn về giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trên quốc lộ 5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu phải sớm triển khai hệ thống vạch sơn phản quang, biển báo đồng bộ trên toàn tuyến, nghiên cứu phương án hạn chế tốc độ đối với các xe container để giảm thiểu TNGT.

Chiều 13/8, ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - đi kiểm tra tại một số địa điểm còn tồn tại nhiều bất cập trên tuyến quốc lộ 5 (QL5) và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về công tác quản lý và phát triển GTVT.

Bộ trưởng GTVT: Hạn chế tốc độ xe container để “chặn” tai nạn trên quốc lộ 5 - 1
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể làm việc với tỉnh Hải Dương chiều 13/8 (ảnh: Báo Giao thông)

Theo UBND tỉnh Hải Dương, năm 2019 công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, TNGT tăng cao, nhất là trên QL5. Địa phương này cho biết đã kiểm tra các vị trí xảy ra TNGT nghiêm trọng, các vị trí tổ chức giao thông chưa hợp lý để xử lý hoặc kiến nghị xử lý.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương kiến nghị Bộ GTVT liên quan đến việc đầu tư, hỗ trợ kinh phí một số dự án giao thông trên địa bàn tỉnh. Tình trạng mất an toàn giao thông trên QL5 được lãnh đạo tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm, đề xuất đoàn công tác có hướng tháo gỡ. Trong đó nhấn mạnh về lưu lượng xe container hiện nay đi trên QL5 rất lớn, xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông các đường địa phương giờ cao điểm và mất ATGT.

Trước các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: Dự án nâng cấp QL37 sẽ được phân bổ nguồn vốn hơn 500 tỷ đồng, đề nghị Sở GTVT Hải Dương làm việc với các đơn vị chuyên môn của Bộ GTVT để được hướng dẫn thủ tục, chuẩn bị sẵn mọi điều kiện để khi có quyết định của Thủ tướng sẽ triển khai ngay. Đối với dự án nâng cấp QL17B hiện các thủ tục chưa đầy đủ, đề nghị Tổng cục Đường bộ, Vụ Kế hoạch & đầu tư xem xét kiến nghị của tỉnh Hải Dương đề xuất sớm đưa vào danh mục đầu tư.

Bộ trưởng GTVT: Hạn chế tốc độ xe container để “chặn” tai nạn trên quốc lộ 5 - 2

Hiện trường vụ TNGT thảm khốc khiến 5 người thiệt mạng trên quốc lộ 5, khiến dư luận bàng hoàng hồi tháng 7 vừa qua

Về đảm bảo ATGT trên QL5, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Vidifi phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hải Dương trong việc triển khai các biện pháp bảo đảm ATGT. Tổng cục Đường bộ VN, các cục, vụ phải phối hợp với địa phương xem xét, đưa ra một giải pháp toàn diện bảo đảm ATGT trên QL5.

Trong đó phải sớm triển khai hệ thống vạch sơn phản quang, biển báo đồng bộ trên toàn tuyến. Các cơ quan phối hợp với Ủy ban ATGT nghiên cứu phương án hạn chế tốc độ đối với các xe container để giảm thiểu TNGT.

Trước tình trạng lượng xe lưu thông trên QL5 quá nhiều trong khi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chưa khai thác hết công suất, Bộ trưởng yêu cầu Vidifi khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương triển khai tiếp 2 nút giao liên thông nối QL5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Cùng với đó, Vidifi cần sớm triển khai việc sửa chữa các hạng mục đầu tư, sửa chữa QL5.

C.N.Q