Thứ ba, 05/11/2019 - 19:10

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Công bố sớm nhất danh tính các nạn nhân tại Anh

Dân trí

Ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, việc xác định danh tính các nạn nhân tử vong trong container ở Anh đang được làm rất khẩn trương. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Chiều ngày 5/11, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh được dư luận rất quan tâm.

"Liên quan đến vụ việc 39 người tử vong ở Anh, mở đầu phiên họp Chính phủ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình các nạn nhân", ông Mai Tiến Dũng nói và cho rằng, đây là sự việc gây bàng hoàng cho người dân và gia đình các nạn nhân. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Công bố sớm nhất danh tính các nạn nhân tại Anh - 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo ông Dũng, ngay sau sự việc xảy ra, ngày 25/10, tại Nhật, khi đang dự lễ đăng quan của Nhật Hoàng, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan (Bộ Công an, Bộ Ngoại giao) yêu cầu làm rõ nguyên nhân và có biện pháp phối hợp với cơ quan chức năng của Anh để xử lý vụ việc. 

Tại Thái Lan 2 ngày trước, Thủ tướng cũng tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc và chia buồn với gia đình các nạn nhân.

"Đến thời điểm này, chúng ta có thể nói, công tác xác định danh tính các nạn nhân đang được tiến hành khẩn trương, thận trọng và yêu cầu thật chính xác. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất, khi các cơ quan của Anh công bố thì chúng ta cũng công bố", ông Dũng cho hay.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, trong chỉ đạo, Thủ tướng đã lưu ý các địa phương (Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình...) hết sức động viên thân nhân nạn nhân, bằng các biện pháp thích hợp nhất để bù đắp nỗi đau của các gia đình nạn nhân, đồng thời đưa ra các biện pháp hỗ trợ trong khả năng của địa phương. 

"Các cơ quan chức năng Việt Nam được yêu cầu xác minh danh tính người thiệt mạng, đưa họ về quê hương sớm nhất. Đồng thời hoàn tất thủ tục điều tra, nghiêm trị người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng đây cũng là bài học sâu sắc trong công tác quản lý, bởi đây là vụ việc di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn luôn lên án mạnh mẽ tội phạm đưa người đi nước ngoài, ở lại nước ngoài bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác hơn nữa trong việc phòng chống loại tội phạm này.

35 gia đình thông báo dấu hiệu người thân là nạn nhân trong container

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Công bố sớm nhất danh tính các nạn nhân tại Anh - 2
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết có 35 gia đình đã thông báo dấu hiệu người thân là nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Thông tin thêm về vụ việc, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ngay từ lúc tiếp nhận thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Nội vụ anh để sớm xác định danh tính các nạn nhân.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho hay, theo thông tin từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... đã có 35 gia đình thông báo dấu hiệu thân nhân là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, Công an Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Anh để nhanh chóng xác định danh tính các nạn nhân. Về thời gian, tiến độ cụ thể của việc này thì phải phụ thuộc vào quy định pháp luật của Anh.

"Sau khi xác định được danh tính các nạn nhân, chúng tôi sẽ thông báo cho gia đình nạn nhân trong thời gian sớm nhất", ông Ngọc nói.

Quang Phong