Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải trình việc quản lý 1.900 trang tin điện tử

Dân trí Xác nhận tình trạng các trang thông tin điện tử tổng hợp hiện tại hoạt động tràn lan, sao chép, vi phạm bản quyền của các báo điện tử chính thống, dù đã có chấn chỉnh nhưng vẫn tiếp tục diễn ra, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son cũng “nói lại”, trang tin điện tử cũng có vai trò nhất định, cần sử dụng sao cho tốt.

Sáng 17/11, Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn tại Quốc hội.

 


Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn sáng 17/11.

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời chất vấn sáng 17/11.

 

Trên mạng ngập tin phản cảm, thiếu văn hóa...

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về việc quản lý thông tin trên mạng xã hội khi môi trường mạng đang ngập những video, clip, tin, bài phản cảm, thiếu văn hóa, nội dung đồi trụy, nói xấu chế độ, nói xấu cán bộ, vi phạm đến nhân quyền. Đại biểu yêu cầu Bộ trưởng nêu rõ những nguyên nhân khiến tình trạng trên chưa thể được khắc phục triệt để.

Liên quan nội dung này, đại biểu Phạm Thị Hải (Đồng Nai) “dấn” thêm việc hiện có rất nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng chiêu bài cắt - cóp, sao chép nội dung của các báo điện tử về làm tài nguyên của mình. Vấn nạn sao chép tràn lan, vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ như vậy làm cho độc giả khó phân biệt đâu là thông tin gốc, chính thống, có nguồn đảm bảo, đâu là “hàng” nhái giả, "chôm chỉa"?

Đáp lại, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện tại, pháp luật đã có quy định rất rõ về vị trí, vai trò và quản lý nhà nước đối với lĩnh vực truyền thông xã hội, trong đó có các trang thông tin điện tử. Các cơ quan quản lý nhà nước đã cấp phép cho hơn 1.900 trang thông tin điện tử tổng hợp. Hiện cũng có hàng triệu trang blog cá nhân đang hoạt động.

“Các trang thông tin điện tử tổng hợp cũng có vai trò nhất định trong đời sống xã hội. Các trang tin điện tử này được trích dẫn nguyên văn các văn bản, các bài báo trên các mạng chính thống. Nếu sử dụng tốt hệ thống các trang tin điện tử thì đây cũng là cánh tay nối dài để tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, là công cụ để trao đổi, giao lưu của người dân. Ngược lại, như tình trạng hiện nay, có bất cập nhất định trong hoạt động của các trang tin này, có hiện tượng lợi dụng phương tiện truyền thông xã hội để vi phạm pháp luật như vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ, xâm phạm quyền tự do của người khác… mà nhà nước đã có chấn chỉnh, xử phạt, răn đe nhất định nhưng hiện tượng vẫn tiếp tục diễn ra” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xác định, tồn tại này thuộc trách nhiệm của Bộ TT-TT.

Bộ trưởng thông tin thêm, hiện Bộ đã ban hành Thông tư 04, Thông tư 20 để hướng dẫn thực hiện Nghị định 72 của Chính phủ về việc sử dụng truyền thông xã hội, trong đó quy định chế tài cụ thể điều chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử.

Ngoài ra, Bộ TT-TT cũng sẽ thực hiện mốt số giải pháp để chấn chỉnh các hoạt động này bằng các công cụ pháp luật. Đến nay, cơ quan quản lý nhà nước cũng đã thu hồi giấy phép của một số trang tin điện tử tổng hợp cũng như người vi phạm (theo quyết định được ký ngày 6/11 vừa qua).

Theo Bộ trưởng Bắc Son, việc khác cần làm là nâng cao, ràng buộc trách nhiệm của người đã cấp phép hoạt động cho các trang thông tin điện tử tổng hợp khi có hành vi vi phạm của đơn vị được cấp phép. Chính quyền địa phương cũng có vai trò quan trọng trong khâu này, như việc Hà Nội, TPHCM thời gian qua đã làm để cùng Bộ TT-TT xử lý nhiều trường hợp vi phạm cụ thể.

Chốt lại, người đứng đầu ngành TT-TT đặt vấn đề, nhiệm kỳ này Quốc hội chưa làm được thì cũng cần xác định nhiệm kỳ sau nhất định phải nâng Nghị định 72 lên thành luật để thêm cơ sở pháp lý chắc chắn cho việc quản lý lĩnh vực này.

"Có phải đại biểu không đọc luật?"

Về vấn đề hạ tầng viễn thông thụ động, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề cập việc xây dựng các cột thu phát sóng viễn thông trong khu dân cư gây phản cảm, mất mỹ quan, nguy hiểm. Đại biểu Phương đưa ra trước Quốc hội nhiều hình ảnh về những cột thu phát sóng ken dày trên các nóc nhà, có cột đã đổ, sập cả một góc căn nhà bên cạnh.

 


Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương truy vấn đề cột viễn thông ken dày trong khu dân cư.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương "truy" vấn đề cột viễn thông ken dày trong khu dân cư.

 

Bộ trưởng TT-TT trả lời, thời gian qua, xã hội mới chỉ chú ý về những mặt trái, mặt chưa tốt trong khi kết quả ngành viễn thông đạt được rất quan trọng. Ngành TT-TT đã có bước phát triển rất đột phá, là một trong những ngành đi đầu, hội nhập nhanh sâu rộng.

Hiện tại, gần như 100% người dân đều dùng hệ thống viễn thông “made in Viet Nam”, Bộ trưởng Bắc Son nhấn mạnh, đó là một kết quả mà không có ngành kinh tế nào sánh được. Trong 10 tháng qua, doanh thu toàn ngành TT-TT đạt 280.000 tỷ đồng với lợi nhuận khoảng 40.000 tỷ, đóng góp nhà nước 19.800 tỷ.

Để đem lại hiệu quả này, Bộ trưởng nhấn mạnh, phải có hệ thống viễn thông thụ động là các cột thu phát sóng như đại biểu đề cập. Trước đây, chưa có quy hoạch nên việc lắp đặt các cột thu phát sóng gây phản cảm và không đảm bảo an toàn, an ninh. Tuy nhiên, đến nay, Bộ TT-TT đã tham mưu để ban hành Luật viễn thông, ban hành nghị định hướng dẫn thi hành hạ tầng viễn thông thụ động để khắc phục tình trạng phản cảm, mất an ninh an toàn cho người dân.

“Có phải đại biểu không đọc luật, không đọc nghị định, không đọc thông tư nên không biết hạ tầng này được quy định là cắm trên nóc nhà? Tất cả các cột thu phát này phải nằm trong khu dân cư mới phục vụ được nhu cầu người dân” – Bộ trưởng TT-TT đáp lại truy vấn của đại biểu.

Người đứng đầu ngành cũng thông tin, hiện có 1.400 trạm hạ tầng viễn thông nằm trong khu dân cư, sử dụng cột ăng ten loại A1, gọn nhẹ, cao ko quá 2% chiều cao toà nhà và đảm bảo an toàn cho người dân. Cũng theo luật định, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế… cũng phải dành diện tích nhất định để bố trí cho hệ thống cột viễn thông này.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Không thể nói nhà nước đang buông lỏng quản lý vấn đề này. Từ năm 2012 đến nay, việc này đã được thay đổi, khắc phục. Và việc cắm cột thu phát sóng trên nóc nhà, trong khu dân cư là theo luật định, không thể nói là bất hợp lý”.

Ngoài ra, Bộ trưởng  TT-TT cũng trích dẫn thông tin Tổ chức Y tế thế giới công bố, tần số hoạt động của mạng điện thoại di động không phải gây ra hiện tượng ion hoá, điện từ hoá, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Bộ trưởng đề nghị đại biểu Quốc hội chia sẻ, ủng hộ cho sự phát triển của hạ tầng viễn thông – một ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ
Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng nhà cao tầng trong nội đô và một số tỉnh thành xây dựng trung tâm hành chính hoành tráng lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:20

Cấm tắm biển Tuy Hòa vì xuất hiện cá “khổng lồ” nghi cá mập
Cấm tắm biển Tuy Hòa vì xuất hiện cá “khổng lồ” nghi cá mập

(Dân trí) - Từ chiều 16/11 đến 17/11, nhiều người tắm biển TP Tuy Hòa (Phú Yên) phát hiện một con cá rất lớn, màu đen nghi là cá mập bơi dọc bờ biển Tuy Hòa. Ngành chức năng địa phương đã cắm biển cấm người dân tắm biển vì sợ cá lạ tấn công.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:39

Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?
Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?

(Dân trí) - Xung quanh vụ 3 cán bộ ở An Giang bị kỷ luật, phạt tiền vì chê lãnh đạo tỉnh trên Facebook xôn xao thời gian qua, tường trình từ người trong cuộc cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ những túi rác thải của gia đình ông chủ tịch tỉnh và gia đình mẹ vợ ông Huỳnh Nguyễn Huy P.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:31

Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm
Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm

(Dân trí) - Câu chuyện quản lý từ trang trại đến mâm cơm được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, Quốc hội đã có nhiều cuộc giám sát, thậm chí ra Nghị quyết của vấn đề này nhưng tình tình vẫn không chuyển. Đại biểu đặt câu hỏi về việc phân định trách nhiệm của các Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ KH&CN trong vấn đề này.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:01

Thủ tướng New Zealand điều hành bay giả định tại Hà Nội
Thủ tướng New Zealand điều hành bay giả định tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 16/11, Thủ tướng New Zealand - John Key đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội (ACC) thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Tại đây, Thủ tướng John Key đã trải nghiệm điều hành chuyến bay cất cánh và hạ cánh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:26

Hủy chuyến đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” cho cán bộ sắp về hưu
Hủy chuyến đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” cho cán bộ sắp về hưu

(Dân trí) - Ngày 17/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang xác nhận đã hủy chuyến đi “học tập kinh nghiệm về xây dựng các công trình chống nước biển dâng, chống ngập do tác động biến đổi khí hậu toàn cầu” tại Hà Lan và Nga.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:21

“Chấm điểm” Bộ trưởng trong phiên chất vấn chốt nhiệm kỳ
“Chấm điểm” Bộ trưởng trong phiên chất vấn chốt nhiệm kỳ

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chia sẻ khó khăn muôn thuở của tư lệnh lĩnh vực nông nghiệp, công thương. Băn khoăn không nhỏ dành cho Bộ trưởng Nội vụ khi chuyện “đẻ” thêm các loại “hàm” nói mãi vẫn vậy. Đại biểu hào hứng ủng hộ những “can thiệp” của Chủ tịch Quốc hội khi Bộ trưởng "câu giờ"…

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:37

72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam
72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam

(Dân trí) - Công an Tây Ninh vừa phát hiện một vụ vận chuyển đỉa khô từ biên giới Campuchia về Việt Nam. Người vận chuyển khai được người khác nhờ chở thuốc nam cùng cá khô, khi bị phát hiện mới biết đó là đỉa.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:13

Hoảng hồn phát hiện sọ người dưới mương nước
Hoảng hồn phát hiện sọ người dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc bơm nước tưới rau, một người dân vô tình phát hiện một hộp sọ người dưới mương nước. Ngay lập tức lực lượng chức năng đã có mặt phong tỏa hiện trường và tiến hành khám nghiệm.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:06

Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”
Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”

(Dân trí) - Đại biểu Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết biện pháp để ngăn chặn tình trạng quan chức tăng cường độ tham nhũng vào thời điểm “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:59

Hà Nội: “Vật vã” dưới cái nắng gay gắt đầu đông
Hà Nội: “Vật vã” dưới cái nắng gay gắt đầu đông

(Dân trí) - Mặc dù theo lịch là đã bước sang mùa đông, nhưng hôm nay (17/11), thời tiết tại Thủ đô Hà Nội xuất hiện nắng nóng như mùa hè, nhiệt độ cao nhất lên tới trên 34 độ C. Với nền nhiệt oi bức và hanh khô, người đi đường thấy “vật vã” như mùa hè.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:00

Thực hư vụ CSCĐ tát thiếu nữ trên sân Bình Dương
Thực hư vụ CSCĐ tát thiếu nữ trên sân Bình Dương

(Dân trí) - Tối 16/11, trên trang mạng Youtube lan truyền một clip ghi lại cảnh một cảnh sát cơ động (CSCĐ) tát một nữ CĐV trên sân vận động. Sự việc được cho là diễn ra trên sân Bình Dương. Kết quả tìm hiểu sự việc của phóng viên khá bất ngờ.

Thứ ba, 17/11/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng cấp phép cho 300 lao động Trung Quốc vào "vùng nhạy cảm"
Đà Nẵng cấp phép cho 300 lao động Trung Quốc vào "vùng nhạy cảm"

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý cho công ty TNHH Sichuan HuaShi được sử dụng lao động là người nước ngoài trên cơ sở điều chuyển từ công ty mẹ (Tứ Xuyên, Trung Quốc) sang thực hiện giai đoạn 2 của khách sạn JW Marriott thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:27

Đại biểu chưa hài lòng phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao
Đại biểu chưa hài lòng phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau khi nghe trả lời về việc kéo dài bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình), đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, thẳng thắn: “Chánh án trả lời không đúng về diễn biến vụ án…”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:11

TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày: "Chùm khế ngọt" hôm nay là món nợ mai sau!
TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày: "Chùm khế ngọt" hôm nay là món nợ mai sau!

(Dân trí) - Nói về việc TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng vì chậm bàn giao mặt bằng trong dự án xây dựng Metro số 1, chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng: “Việc vay và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi đang được người ta xem như là chùm khế ngọt mà không biết đó là cái nợ cho người dân, con cháu sau này!”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:48

Cặp cá hô nặng 240kg về Sài Gòn phục vụ đại gia
Cặp cá hô nặng 240kg về Sài Gòn phục vụ đại gia

(Dân trí) - Ngày 17/11, một nhà hàng tại TPHCM cho biết vừa mua được 2 con cá hô “khủng” nặng 240kg từ thương lái ở tỉnh Kiên Giang chuyển về.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:25

Hà Nội: Cầu vượt Nguyễn Chí Thanh ùn tắc kinh hoàng do... bùn
Hà Nội: Cầu vượt Nguyễn Chí Thanh ùn tắc kinh hoàng do... bùn

(Dân trí) - Sáng nay (17/11), tại cây cầu vượt Nguyễn Chí Thanh đã xảy ra ùn tắc giao thông kinh hoàng theo hướng đi Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng. Nguyên nhân được xác định là do xuất hiện đống bùn đất đổ vương vãi, đoạn đối diện với số nhà 48 đường Trần Duy Hưng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:02

Chủ tịch Quốc hội truy gắt Bộ trưởng Nội vụ về cấp "hàm"
Chủ tịch Quốc hội truy gắt Bộ trưởng Nội vụ về cấp "hàm"

(Dân trí) - Trước câu trả lời lan man của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về cấp "hàm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải nhiều lần phải nhắc lại câu hỏi và yêu cầu ông Nguyễn Thái Bình làm rõ, Trung ương làm, thì địa phương có thể làm được không?

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:46

Cháy xưởng dệt may, 1 người chết, 4 người bị thương
Cháy xưởng dệt may, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng nay (17/11), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại xưởng dệt may trên đường TCH 35 (phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM) khiến 1 người chết, 4 người bị bỏng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:04

Đôi tình nhân thương vong trong căn nhà cháy
Đôi tình nhân thương vong trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Sáng ngày 17/11, Đại tá Dương Văn A - Phó trưởng Công an huyện Bình Sơn cho biết, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:15

Hà Nội: Hàng km đường bóng nhẫy dầu, CSGT làm "cọc tiêu" phân làn
Hà Nội: Hàng km đường bóng nhẫy dầu, CSGT làm "cọc tiêu" phân làn

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe chở rác bị vỡ téc dầu khiến dầu chảy khắp mặt đường, dài hàng km, tổ công tác Đội CSGT số 5 - CATP Hà Nội đã triển khai đội hình thành những "cọc tiêu sống" để phân làn, hướng dẫn người dân lưu thông qua khu vực trơn trượt, nguy hiểm.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:29

Dùng 3 bình ô xy giúp 1 hành khách... thở trên máy bay
Dùng 3 bình ô xy giúp 1 hành khách... thở trên máy bay

(Dân trí) - Một ca cấp cứu hi hữu vừa diễn ra trên chuyến bay từ TPHCM đi Hải Phòng. Phi hành đoàn đã phải sử dụng tới 3 bình ô xy để trợ giúp một hành khách có vấn đề sức khỏe hít thở.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:00

Kéo điện phục vụ hội chợ, nam thanh niên tử vong
Kéo điện phục vụ hội chợ, nam thanh niên tử vong

(Dân trí) - Trong quá trình đấu nối điện nhờ từ một nhà dân ra phục vụ hội chợ, nam thanh niên không may bị điện giật tử vong.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00

Ký túc xá 1.000 tỷ đồng chỉ… 1 sinh viên ở
Ký túc xá 1.000 tỷ đồng chỉ… 1 sinh viên ở

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội, ông Đỗ Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội đưa ra thông tin hai nhà máy trị giá hơn 15.000 tỷ đồng ở Hải Phòng và Thái Nguyên có nguy cơ đóng cửa, còn ở Đà Lạt xây ký túc xá lên đến 1.000 tỷ đồng chỉ có… 1 sinh viên ở.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00