Thứ năm, 18/12/2014 - 12:09

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Cổng TTĐT Chính phủ cần vào top 100 website truy cập cao

Dân trí

Ngày 17/12, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ; Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng; đại diện Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên VPCP; lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc VPCP cùng đại diện nhiều đơn vị là đối tác của Cổng TTĐT Chính phủ đến dự.

Thực hiện hiệu quả nhiệm vụ

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo nhấn mạnh, trong năm 2014, Cổng TTĐT Chính phủ đã triển khai nhiều nhiệm vụ lớn và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Cụ thể, công tác thông tin và truyền thông đã có những bước tiến mới trong chất lượng cũng như cách thức thể hiện. Theo đó, việc tổ chức thông tin triển khai các chuyên đề, bám sát và phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Hơn nữa, đơn vị đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ mới, được đánh giá cao và tạo sức thu hút lớn như xây dựng trang "Diễn đàn cạnh tranh” theo Nghị quyết 19 của Chính phủ và các Trang thông tin điện tử của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Chất lượng các báo cáo hằng ngày, hằng tuần, báo cáo nhanh và theo chuyên đề về tình hình thông tin báo chí, dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng được nâng cao.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Cổng TTĐT Chính phủ cần vào top 100 website truy cập cao
Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: "Cổng TTĐT Chính phủ cần nỗ lực phấn đấu lọt vào tốp 100, tốp 50... những địa chỉ có lượng truy cập cao, ổn định".

Trong năm, Cổng TTĐT Chính phủ đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo VPCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đối với 18 vụ việc, vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm, báo chí phản ánh. Chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức phục vụ các cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ được nâng lên, từng bước cải tiến đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Quyết định số 06 ngày 24/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ, Cổng TTĐT Chính phủ đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành triển khai kết nối Mạng thông tin Hành chính điện tử của Chính phủ từ Văn phòng Chính phủ đến 178 đầu mối tại các bộ, ngành, địa phương và các Tập đoàn, Tổng công ty 91, đảm bảo sẵn sàng hạ tầng kết nối, triển khai các Hệ thống thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp.

Thực hiện chủ trương mới của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thiết lập hệ thống Cổng Thông tin điện tử Cơ quan Hành chính Nhà nước thống nhất, thông suốt 4 cấp hành chính từ Trung ương đến địa phương, Cổng TTĐT Chính phủ đã làm việc với các Tập đoàn hàng đầu về CNTT để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó nghiên cứu, xây dựng mô hình, giải pháp tổ chức hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và truyền thông thống nhất giữa các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.

Cổng TTĐT Chính phủ đã phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý an toàn, an ninh khu vực lưu trữ, xử lý thông tin, công tác quản lý an toàn, an ninh trong vận hành, trao đổi thông tin, cập nhật dữ liệu, tiếp nhận, duy trì và phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, ứng phó có hiệu quả nhiều đợt tấn công của tin tặc, bảo đảm an toàn, an ninh hệ thống Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ và các hệ thống thành phần.

Thời gian tới đây, Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục rà soát, kiện toàn bộ máy tổ chức, điều chỉnh chức năng nhiệm vụ của một số ban, đơn vị đảm bảo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; thực hiện công tác bổ nhiệm, điều động, luân chuyển... các chế độ chính sách đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy trình, quy định bảo đảm cơ quan vận hành ổn định, thông suốt, đạt hiệu quả theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu. Cổng TTĐT Chính phủ đã hoàn thiện Đề án vị trí việc làm trình cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ, yêu cầu đề ra.

Lắng nghe để không ngừng hoàn thiện

Với mong muốn Hội nghị không chỉ đơn thuần là thực hiện công tác tổng kết cuối năm thông thường, Tổng Giám đốc Phạm Việt Dũng mong muốn được lắng nghe những ý kiến đóng góp, chia sẻ từ các đơn vị liên quan để Cổng TTĐT Chính phủ làm tốt hơn những nhiệm vụ được giao, khắc phục những yếu kém, những điều còn chưa làm được.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan đã chia sẻ những ý kiến, kinh nghiệm và đánh giá rất xác đáng và thẳng thắn.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, Cổng TTĐT Chính phủ đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện được vai trò của mình là nguồn tin chính thống, luôn cung cấp thông tin đầu nguồn, chính xác. Ông Nguyễn Thế Kỷ gợi ý trong năm 2015, Cổng TTĐT Chính phủ cần chú trọng thông tin về đợt sinh hoạt chính trị lớn của đất nước là Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Trung tướng Ngô Văn Sơn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tổng Tham mưu - Bộ Quốc phòng đánh giá Cổng TTĐT Chính phủ đã có nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin. Tuy nhiên, Trung tướng Ngô Văn Sơn cũng đề nghị đơn vị cần quan tâm hơn nữa tới việc đảm bảo an toàn thông tin trong năm 2015 bởi nhu cầu phát triển mạnh mẽ hệ thống mạng cũng như các ứng dụng trên hệ thống này để đẩy mạnh cải cách hành chính, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xuống các bộ, ngành, địa phương.

Theo Thiếu tướng Phùng Đức Ngạn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng, trong quá trình mở rộng các hệ thống thông tin, cần chú trọng tới việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngay từ khi xây dựng hệ thống, mua sắm thiết bị. Cần xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá thường xuyên để đảm bảo an toàn của hệ thống. Ngoài việc đảm bảo an toàn an ninh cho các cổng thông tin và tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, Cổng TTĐT Chính phủ cũng như các đơn vị làm công tác thông tin cần "phủ xanh" thông tin bằng những luồng tin chính thống, chính xác, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao những hỗ trợ của Cổng TTĐT Chính phủ và cho biết, nhờ sự hỗ trợ hợp tác này, năm qua, Hà Giang đã có những bước tiến vượt bậc về phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính. Từ vị trí áp chót về ứng dụng CNTT, tỉnh đã vươn lên vị trí 15/63 tỉnh, thành phố cả nước về mức độ áp dụng CNTT trong báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết sự giúp đỡ, hỗ trợ của Cổng TTĐT Chính phủ là rất quan trọng đối với những thành công bước đầu này của Hà Giang.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, thẳng thắn cũng như đánh giá cao sự chuyên nghiệp, đoàn kết của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Cổng TTĐT Chính phủ.

Bám sát nhiệm vụ chính trị, tạo sản phẩm thiết thực

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những ý kiến phát biểu, góp ý của các đại biểu cho Cổng TTĐT Chính phủ. Bộ trưởng cho rằng những đóng góp này thể hiện sự phối hợp chặt chẽ và hiểu biết sâu sắc đối với những công việc, nhiệm vụ của đơn vị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, Cổng TTĐT Chính phủ đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, tạo ra những sản phẩm có giá trị thiết thực, đo đếm được. Điều này là nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của đơn vị. Bằng sức trẻ của mình, các thành viên trong "mái nhà" Cổng TTĐT Chính phủ đã có những sáng tạo, sáng kiến được ghi nhận và đánh giá cao. Hơn nữa, công tác phối hợp giữa Cổng TTĐT Chính phủ và các đơn vị liên quan ngày càng chặt chẽ thể hiện rõ nét qua những hoạt động hiệu quả thiết thực.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn chia sẻ những điều Cổng TTĐT Chính phủ phải cố gắng hơn nữa, “những cái chưa được, những điều đã nghĩ tới, có giao nhiệm vụ mà chưa làm được”.

Cụ thể, theo Bộ trưởng, trong 5 nhiệm vụ của Cổng TTĐT Chính phủ, cái làm được, nổi bật là truyền thông, thông tin nhưng chất lượng chưa phải là cao lắm, chưa có bài mang tính chiến đấu cao, chưa có ngòi viết sắc bén để lập luận vấn đề, xử lý vấn đề. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Cổng TTĐT Chính phủ cần nỗ lực phấn đấu lọt vào tốp 100, tốp 50... những địa chỉ có lượng truy cập cao, ổn định.

Việc xây dựng dữ liệu điện tử của Chính phủ vẫn còn chậm, an ninh mạng cũng cần không ngừng hoàn thiện để ứng phó, xử lý kịp thời và hiệu quả mọi cuộc tấn công, vừa bảo đảm an toàn hệ thống vừa đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh mẽ hiện nay. Một số chương trình như “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, tuy đã tạo được tiếng vang, được dư luận đánh giá cao, nhưng cũng cần cải tiến thường xuyên, đổi mới về nội dung và hình thức để ngày càng thêm hấp dẫn, tránh sự nhàm chán, nâng cao hiệu quả, đạt được mục đích cao nhất là tương tác của người dân với Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên mong muốn, trong năm 2015, trên đà những thành tích đã đạt được, tập thể Cổng TTĐT Chính phủ cần tiếp tục đoàn kết thống nhất ý chí và hành động, phát huy thế mạnh, nỗ lực khắc phục những gì còn hạn chế, những gì chưa làm được bằng nhiều biện pháp, lập nhiều thành tích hơn nữa, góp phần giúp VPCP hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ của mình, vì mục tiêu chung là phục vụ cho Chính phủ và nhân dân.

P.V

Mới nhất