Bộ trưởng Thăng: Rà soát tốt, mỗi năm sẽ tiết giảm 24.000 tỷ

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, cần tập trung rà soát các chủ trương đầu tư để tiến hành cắt giảm các dự án, trước hết là các công trình không cần thiết, kể cả các công trình đã đầu tư.

Tại cuộc họp rà soát tiêu chuẩn, giải pháp thiết kế để giảm chi phí đầu tư xây dựng công trình giao thông chiều 7/4, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, cần tập trung rà soát các chủ trương đầu tư để tiến hành cắt giảm các dự án, trước hết là các công trình không cần thiết, kể cả các công trình đã đầu tư. Nguồn vốn cho giao thông trong 5 năm tới là 600 nghìn tỷ đồng, nếu làm được điều đó, mỗi năm tiết giảm được 24 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Thăng: Rà soát tốt, mỗi năm sẽ tiết giảm 24.000 tỷ
Hệ thống chiếu sáng cao tốc TP HCM - Trung Lương được cho là quá nhiều, cần rà soát ở những công trình khác trước khi chuẩn bị đầu tư
Ảnh: Lã Anh

Làm đội tổng mức đầu tư có trách nhiệm tư vấn thiết kế

"Về thẩm định, cần thành lập tổ thẩm định độc lập. Nếu đi thuê, kinh phí đưa vào dự toán công trình. Cần rà soát hệ thống chiếu sáng tại toàn bộ các tuyến cao tốc để có sự đầu tư thích hợp”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chống lãng phí, trong đó yêu cầu tiết kiệm 10 - 15% trong đầu tư xây dựng cơ bản. Theo Bộ trưởng, đối với Bộ GTVT, công tác tư vấn thiết kế (TVTK) đang là khâu cần được quan tâm nhất bởi qua rà soát đã tiết giảm được gần 40 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng khâu thiết kế giảm hơn 11 nghìn tỷ đồng.

“Một công ty con của Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) mà thiết kế cầu vượt tại Hà Tĩnh sau khi được yêu cầu rà soát, điều chỉnh đã giảm từ 161 tỷ đồng xuống còn 90 tỷ đồng, giảm được tới 71 tỷ đồng. Ở đây có trách nhiệm của nhiều đơn vị như: Tư vấn, thiết kế, Ban QLDA. Ban QLDA thì muốn phình ra để có nhiều khối lượng, nhưng không biết như vậy là rất lãng phí. Chúng ta phải có lương tâm, trách nhiệm khi tiêu tiền của dân", Bộ trưởng gay gắt.

Ông Dương Viết Roãn, Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT (Bộ GTVT) phân tích một số nguyên nhân khiến các dự án giao thông bị đội vốn trong thời gian qua, trong đó có việc chọn quy mô đầu tư chưa phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế. Vì chưa có quy định xác định khổ thông thuyền nên khi xây dựng cầu vượt sông, các địa phương thường yêu cầu lớn hơn so với nhu cầu làm tăng giá thành.

Cùng đó, theo ông Roãn, khi xử lý nền đất yếu, có thể đắp nền trực tiếp trên nền đất yếu, theo dõi bù lún trong quá trình khai thác nhưng các dự án lại thường chọn giải pháp xây dựng cầu cạn có chi phí xây dựng cao hơn từ 3 - 4 lần. Đặc biệt, việc tổ chức giao thông tại các nút giao chưa hợp lý làm tăng khối lượng xây dựng như: Đường cấp cao vượt đường cấp thấp, sử dụng các loại nút giao hoa thị chiếm dụng mặt bằng lớn, phát sinh thêm kinh phí…

Ông Hoàng Hà, Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT) cho biết thêm, khi xây cầu đều tính lực va tàu với cả các trụ cầu gần bờ là không cần thiết vì sông ở nước ta có mực nước thấp nên chủ yếu là tàu nhỏ và lưu lượng ít. Về tính toán động đất, thực tế cũng chỉ cần tính toán tần suất động đất ở mức 500 năm thay vì 1 nghìn năm như hiện nay…

Về các nguyên nhân của tình trạng thiết kế không hợp lý, làm đội tổng mức đầu tư, ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc TEDI thừa nhận, có trách nhiệm chung của lực lượng TVTK. “Ở đây do trình độ tư vấn chưa chuẩn hóa và đáp ứng được yêu cầu. Rất nhiều tư vấn có trình độ, chất lượng khác nhau. Thậm chí có đơn vị không có hệ thống kiểm soát chất lượng tư vấn nội bộ”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng chỉ ra sự không thống nhất trong quy chuẩn, tiêu chuẩn. “Cầu vượt hiện nay có nơi làm tĩnh không ở mức 4,5m có nơi làm 4,75 m. Cao lên một chút là cầu lại dài thêm. Nếu có quy chuẩn thống nhất thì không ai dám thay đổi", ông Sơn phân tích.

Cần có quy chuẩn, tiêu chuẩn cho cầu vượt để tránh thiết kế vượt tiêu chuẩn làm đội vốn đầu tư
Cần có quy chuẩn, tiêu chuẩn cho cầu vượt để tránh thiết kế vượt tiêu chuẩn làm đội vốn đầu tư

Giám sát chặt tư vấn thiết kế

Để tiết giảm, tránh gây lãng phí, các chuyên gia trong Tổ tư vấn của Bộ GTVT đã đề xuất nhiều biện pháp thiết thực. Ông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, trước đây, TVTK phải rà soát để giảm bớt, tiết kiệm từng cân sắt thép, nhưng giờ thì cứ thoải mái. Vì thế cần có một lực lượng giám sát và xử lý những vi phạm trong công tác TVTK.

Ông Trịnh Xuân Cường đề xuất, cần xác định việc lựa chọn quy mô dự án là quyền của chủ đầu tư. TVTK chỉ có thể tham mưu, đưa ra phương án.

Ông Tống Trần Tùng kiến nghị, cần thành lập tổ thẩm tra, thẩm định độc lập công tác thiết kế, chuẩn bị đầu tư. “Có một thứ rất lãng phí hiện nay là vấn đề chiếu sáng. Như đèn chiếu sáng trên tuyến Láng - Hòa Lạc hay cao tốc TP HCM - Trung Lương có cần thiết nhiều như vậy. Tiêu chuẩn đã quy định rất chặt về vấn đề này. Tuy nhiên, thực tế có khi chẳng cần thắp nhưng vẫn lắp”, ông Tùng cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, hiện nay khi xây cầu luôn tính toán mức động đất ở cấp 8 - 9 trong khi đâu phải chỗ nào cũng cần như thế. Bên cạnh đó, việc áp dụng chung một định mức cho các dự án là không đúng. Cùng đó, chi phí vận tải cho các dự án giao thông là rất lớn nhưng không ai kiểm soát được. Vì thế, khi lập dự toán phải đưa vào ngay. Nếu giảm dự toán xuống, chắc chắn sẽ tiết giảm 30% chi phí đầu tư.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, cần mạnh dạn giao trách nhiệm cho TVTK, nhưng nếu gây lãng phí, phải có chế tài xử lý. Có xử lý, các đơn vị TVTK sẽ phải có những chuyên gia để rà soát. Thậm chí, sẽ phải thuê chuyên gia rà soát trước khi báo cáo Bộ. Ban QLDA là người trình dự án lên Bộ, lẽ ra phải có chuyên gia rà soát nhưng nay chỉ lo đi làm. Vì thế, thời gian tới Ban nào không làm tốt thì phải xử lý.

Sau khi nghe nhiều ý kiến phân tích, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, cần tập trung rà soát các chủ trương đầu tư để tiến hành cắt giảm các dự án, trước hết là các công trình không cần thiết, kể cả các công trình đã đầu tư rồi. Mục tiêu là rà soát chất lượng tất cả các khâu từ chủ trương đầu tư, TVTK, thi công… để tiết giảm đầu tư từ 15 - 20%.

“Nguồn vốn cho giao thông trong 5 năm tới là 600 nghìn tỷ, nếu làm được điều đó, mỗi năm tiết giảm được 24 nghìn tỷ đồng. Đấy là một con số cực kỳ lớn”, Bộ trưởng nói.

Để thực hiện, Bộ trưởng yêu cầu Cục QLXD&CLCTGT xem xét xây dựng thông tư cụ thể để quản lý vốn đầu tư trong ngành GTVT. Đồng thời, rà soát toàn bộ các quy định hiện hành của pháp luật để cụ thể hóa vào ngành GTVT. Cùng đó, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương đưa vào ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới để tiết giảm chi phí đầu tư. Hoàn thiện hệ thống định mức, tiêu chuẩn, quy chuẩn. Chuẩn hóa các qui định đối với tất cả các loại hình đầu tư. Đặc biệt, các Thứ trưởng phải trực tiếp phụ trách về hiệu quả các dự án do mình quản lý.

Theo Tiến Mạnh
 Báo Giao thông vận tải

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Thăng: Nung nấu đưa kinh tế hàng hải thay vị trí dầu khí
Bộ trưởng Thăng: Nung nấu đưa kinh tế hàng hải thay vị trí dầu khí

(Dân trí) - “Điều nung nấu khi sửa Bộ luật Hàng hải là tạo đột phá để đến 2021 kinh tế hàng hải sẽ xếp thứ nhất, thay ví trí của dầu khí hiện nay” – Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chia sẻ khi trình UB Thường vụ Quốc hội luật sửa đổi Bộ luật Hàng hải sáng 8/4.

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:23

Đắng cay phận đời "tiếp viên"
Đắng cay phận đời "tiếp viên"

Với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng mỗi tháng nhưng tiếp viên Hồng, quê ở Sóc Trăng vẫn thường xuyên thiếu trước hụt sau. Vì mỗi tháng Hồng phải gửi về quê cho ba mẹ 5 triệu đồng; tiền thuê phòng trọ, ăn uống, phấn son, quần áo… cũng hết ngần ấy, còn lại thì… nuôi trai.

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:19

Xe máy “biến mất” sau va chạm liên hoàn
Xe máy “biến mất” sau va chạm liên hoàn

Sau khi xảy ra va chạm liên hoàn giữa ba chiếc xe máy, nam thanh niên hô hoán chiếc xe máy của mình đã “biến mất” khỏi hiện trường và cho rằng bị trộm lấy mất.

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:14

Vụ bạo hành trẻ có HIV: Cái nhìn của luật sư
Vụ bạo hành trẻ có HIV: Cái nhìn của luật sư

(Dân trí) - Không hiểu Ban lãnh đạo Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân đã ở đâu khi các em hàng ngày được cho ăn cùng với những trận đòn roi, những dọa nạt của người lớn? Cũng không thể hiểu bảo mẫu đặt lương tâm ở đâu khi để hàng chục trẻ nhỏ thiệt thòi phải chịu đựng những bữa ăn trong nước mắt như vậy?

Thứ tư, 08/04/2015 - 03:09

Hải quân Hoa Kỳ ấn tượng với thuyền thúng cứu hộ của Đà Nẵng
Hải quân Hoa Kỳ ấn tượng với thuyền thúng cứu hộ của Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Đà Nẵng của 2 chiến hạm thuộc Liên đội tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, các sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ đã có các buổi giao lưu tập huấn tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn với lực lượng cứu hộ ở bãi biển Đà Nẵng.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:35

Ùn tắc nghiêm trọng trong ngày đầu thu phí cầu Đồng Nai mới
Ùn tắc nghiêm trọng trong ngày đầu thu phí cầu Đồng Nai mới

(Dân trí) - Vừa đưa vào hoạt động được vài giờ, trạm thu phí tại cầu Đồng Nai mới đã rơi vào tình trạng quá tải. Hàng trăm phương tiện nối dài chờ ra khỏi cửa ngõ phía Đông của thành phố.

Thứ tư, 08/04/2015 - 02:32

Đám cưới giữa chiến khu Trị - Thiên
Đám cưới giữa chiến khu Trị - Thiên

(Dân trí) - Bảo chị “cọc đi tìm trâu”, chị cười. Nụ cười hạnh phúc không giấu diếm. Trong chiến tranh khắc nghiệt, trong đau thương mất mát, chị tìm thấy người để nương tựa. Người đàn ông làm đám cưới với chị giữa rừng đã đồng hành với chị đến tận ngày hôm nay.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:46

Hà Nội: CSGT dọn bùn thải phủ kín mặt đường
Hà Nội: CSGT dọn bùn thải phủ kín mặt đường

(Dân trí) - Cả đoạn đường dài bị phủ kín bởi bùn thải dày đặc khiến các phương tiện lưu thông qua một cách khó khăn. Lực lượng CSGT vừa tổ chức phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, vừa tiến hành thu dọn, trả lại mặt đường thông thoáng, sạch sẽ.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:34

Nỗ lực tìm kiếm Đại úy Hải quân mất tích trên biển
Nỗ lực tìm kiếm Đại úy Hải quân mất tích trên biển

(Dân trí) - Sĩ quan Hải quân bị rơi xuống biển vẫn chưa được tìm thấy. Trong khi đó, một ngư dân khác vừa bị hôn mê, trong tình trạng nguy kịch, đang được khẩn trưởng đưa vào bờ cứu chữa.

Thứ tư, 08/04/2015 - 01:01

Bộ GTVT cấm cán bộ uống rượu bia kể cả lúc tiếp khách
Bộ GTVT cấm cán bộ uống rượu bia kể cả lúc tiếp khách

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa có chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành sử dụng rượu bia trước và trong giờ làm việc, kể cả khi có hội nghị, tiếp khách.

Thứ tư, 08/04/2015 - 12:10

Cha mẹ “quên” bảo vệ con!
Cha mẹ “quên” bảo vệ con!

(Dân trí) - Quy định buộc phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con em khi đi xe máy có hiệu lực từ ngày 1/4, nhưng đến hôm nay 8/4, nhiều phụ huynh vẫn ngơ ngác "không biết có quy định này".

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:50

Tài xế say xỉn bỏ chạy sau va chạm, chống đối CSGT
Tài xế say xỉn bỏ chạy sau va chạm, chống đối CSGT

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe taxi, người điều khiển xe ô tô tiếp tục phóng xe bỏ chạy. Khi bị CSGT kiểm tra, ông này tiếp tục chống đối trong tình trạng say xỉn.

Thứ tư, 08/04/2015 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Con đường “khổ ải” của Hà Nội khó “hồi sinh” trước 30/4
Con đường “khổ ải” của Hà Nội khó “hồi sinh” trước 30/4

(Dân trí) - Đó là nhận định của người dân cũng như chính quyền sở tại khi nói về “lời hứa” của chủ đầu tư sẽ cải tạo, nâng cấp con đường “khổ ải” dài khoảng 500m từ cầu Định Công đến khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai – Hà Nội) trước ngày 30/4.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:38

Ai có quyền cho phép điều tra công dân bằng nghe trộm điện thoại, lén ghi hình?
Ai có quyền cho phép điều tra công dân bằng nghe trộm điện thoại, lén ghi hình?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được đặt ra cho cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi trong phiên thảo luận lần đầu tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 7/4. Biện pháp điều tra đặc biệt là quy định gây tranh luận nhiều nhất trong dự thảo Bộ luật.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:36

Vụ sập giàn giáo: Phải hỗ trợ tích cực hơn nữa cho người bị nạn
Vụ sập giàn giáo: Phải hỗ trợ tích cực hơn nữa cho người bị nạn

(Dân trí) - “Công ty Sam Sung phải thực sự cầu thị và có trách nhiệm cao trong giải quyết hậu quả đã xảy ra, có sự bồi thường tương xứng cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những người bị nạn, đặc biệt là những người bị thương nặng, thương tật vĩnh viễn”.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:17

Va chạm với xe tải, hai phụ nữ tử vong
Va chạm với xe tải, hai phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc ô tô tải, người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Người phụ nữ ngồi sau xe máy được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng nhưng không qua khỏi.

Thứ tư, 08/04/2015 - 10:05

Vụ bạo hành trẻ HIV: Đề xuất lắp thiết bị theo dõi tại cơ sở bảo trợ xã hội
Vụ bạo hành trẻ HIV: Đề xuất lắp thiết bị theo dõi tại cơ sở bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Chiều 7/4, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ bạo hành trẻ nhiễm HIV tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Thủ Đức, TPHCM). Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất nhiều giải pháp chấn chỉnh hoạt động của hệ thống cơ sở bảo trợ xã hội.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:39

Thủ tướng duyệt vay 100 triệu USD cải tạo 60 cầu yếu
Thủ tướng duyệt vay 100 triệu USD cải tạo 60 cầu yếu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án “Tín dụng ngành cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ”, sử dụng vốn vay ưu đãi do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:33

Chính thức thu phí cầu Đồng Nai mới
Chính thức thu phí cầu Đồng Nai mới

(Dân trí) - Từ 0 giờ ngày hôm nay 8/4, trạm thu phí đặt tại chân cầu Đồng Nai sẽ chính thức thu phí các loại xe qua cầu để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng tuyến hai đầu cầu.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:23

Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?
Vụ chết bất thường sau khi tới UBND phường: Dùng xăng tự vẫn?

(Dân trí) - Quá trình điều tra về cái chết của bà Nguyễn Hồng Lương tại trụ sở UBND phường Điện Biên, cơ quan chức năng xác định bà Lương đã dùng xăng tự vẫn trong nhà vệ sinh của UBND phường.

Thứ tư, 08/04/2015 - 09:22

Mẹ mặc đồ cưới tự vẫn, bỏ lại 2 con song sinh
Mẹ mặc đồ cưới tự vẫn, bỏ lại 2 con song sinh

(Dân trí) - Trước khi tự tử, chị T. nhắn tin cho người thân nhờ nuôi giùm 2 con trai song sinh 3 tuổi của mình. Sau đó chị đóng kín cửa, cột khăn tang, mặc đồ cưới rồi tự truyền nước vào tay cho đến tử vong.

Thứ tư, 08/04/2015 - 08:00

“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?
“Lợi ích nhóm” có phải là tội danh mới?

(Dân trí) - “Tự chuyển hóa, suy thoái về đạo đức lối sống, lợi ích nhóm có phải là tội danh mới hình thành?” - trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đáp, nếu vì lợi ích nhóm mà hối lộ, mà chạy chọt, pháp luật đủ căn cứ xử.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:47

Xe Camry đâm tứ tung rồi bốc hỏa, tài xế chết cháy
Xe Camry đâm tứ tung rồi bốc hỏa, tài xế chết cháy

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ sáng nay 8/4, một vụ tại nạn ô tô nghiêm trọng và hy hữu đã xảy ra trước cổng sân bay Vũng Tàu, làm tài xế chết cháy trên xe.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:35

Khu phố náo loạn vì thanh niên lạ mặt xin vào nhà “ngủ nhờ”
Khu phố náo loạn vì thanh niên lạ mặt xin vào nhà “ngủ nhờ”

(Dân trí) - Sau khi ăn hộp cơm xong, nam thanh niên xin vào nhà dân “ngủ nhờ” một đêm nhưng đều bị từ chối. Bất ngờ thanh niên này chạy thẳng vào một ngôi nhà trên đường Lương Thế Vinh, đóng cửa phòng ở luôn bên trong khiến chủ nhà hốt hoảng cầu cứu.

Thứ tư, 08/04/2015 - 07:26