Bộ trưởng Thăng: Sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất từ 10/4

Dân trí Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM sẽ bắt đầu từ ngày 10/4 và phải kết thúc trước ngày 30/6. Việc sửa chữa không được làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không và đi lại của người dân.
>>Báo cáo Bộ trưởng Thăng thời gian sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất
>>Không ai dám cắt chuyến, để tắc nghẽn sân bay Tân Sơn Nhất dịp 30/4

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tại cuộc họp bàn với Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về phương án thời gian thi công sửa chữa Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, chiều qua (2/4).

Báo cáo Bộ trưởng Thăng thời gian sửa chữa sân bay Tân Sơn Nhất

 Sân bay Tân Sơn Nhất hiện có 5 giờ cao điểm khai thác bay mỗi ngày.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Mục tiêu của Dự án sửa chữa, cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm tạo thêm vệt lăn trên sân đỗ, giảm tải cho khu vực đường lăn Bắc - Nam, đồng thời bố trí thêm 4 vị trí đỗ tàu bay Boeing 777, thêm 11 vị trí đỗ tàu bay Airbus 321 và tương đương, nâng khả năng của sân đỗ lên 46 vị trí.

Ông Nguyễn Nguyên Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên ACV - khẳng định, nếu được điều hành tốt thì việc đóng một đường lăn không ảnh hưởng đến tần suất cất hạ cánh của máy bay và ACV muốn đóng một đường lăn trong 2,5 tháng để triển khai dự án, từ ngày 10/4 - 25/6. Tuy nhiên, các hãng hàng không lo ngại nếu theo phương án thời gian mà ACV đề xuất thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và việc đi lại của hàng vạn người dân trong lễ dịp 30/4-1/5.

Không đồng tình với phương án của ACV, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh - cho rằng, khi thi công mở rộng thêm đường lăn thì phải đóng đường lăn song song, sử dụng đường cất hạ cánh làm đường lăn chắc chắn sẽ gây xáo trộn điều hành bay. Nếu giữ trên 30 chuyến mỗi giờ thì phải thay đổi phương thức cho máy bay lên đường băng chờ cất cánh. Cục Hàng không đã thống nhất về thời gian hạn chế khai thác từ 10/5 đến 25/7, tăng năng lực điều hành lên 32-35 chuyến bay vào giờ cao điểm.

Về phía hãng vận chuyển, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet Air - nêu vấn đề lượng mưa tại TPHCM nhiều nhất là vào tháng 6 nên sẽ ảnh hưởng lớn tới tiến độ thực hiện dự án. Theo ông Hùng, thời điểm tốt nhất để thực hiện dự án là lùi sang cuối tháng 8 và tránh được mùa cao điểm bay vào tháng 7.

Dẫu vậy, Chủ tịch ACV Nguyễn Nguyên Hùng một lần nữa khẳng định về phương án thời gian mà ACV đưa ra là tối ưu, ông này cho biết chắc chắn sẽ không phải thay đổi lịch bay và không cắt bất kỳ chuyến bay nào của các hãng trong thời gian thi công sửa chữa, kể cả bay nội địa và quốc tế.

Với những ý kiến và phương án được các bên liên quan đưa ra, Bộ trưởng Đinh La Thăng “chốt” lại thời gian thi công sửa chữa Tân Sơn Nhất bắt đầu từ 10/4 và phải hoàn thành trước ngày 30/6, Bộ trưởng nhấn mạnh việc hạn chế khai thác đường cất và hạ cánh chỉ được thực hiện từ sau kỳ nghĩ lễ 30/4 để không làm ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu ACV tăng thiết bị để tăng tiến độ thực hiện dự án, cho phép nhiều đơn vị tham gia thi công để đẩy nhanh tiến độ. “Sửa chữa nhưng không được làm ảnh hưởng tới hoạt động khai thác của các hãng và việc đi lại của người dân” - Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu.

Vị Bộ trưởng này cũng yêu cầu Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam phối hợp với các đơn vị để quản lý tốt nhất hoạt động bay trong thời gian thi công dự án, giao Cục Hàng không Việt Nam làm việc với Bộ Quốc phòng và cơ quan liên quan để tổ chức tốt bầu trời, Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình tham gia dự án sửa chữa đường lăn để theo dõi chất lượng, an toàn và tiến độ.Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng cũng đề nghị các hãng hàng không phối hợp tốt với các đơn vị thực hiện dự án vì mục tiêu phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Như vậy, toàn bộ dự án dự kiến sẽ thi công trong 10 tháng, trong đó các hạng mục liên quan đến đường cất cánh và hạ cánh dự kiến thi công trong vòng 2,5 tháng sẽ được rút xuống còn 2 tháng. Việc sửa chữa được người đứng đầu ngành GTVT chỉ đạo phải hạn chế tối đa sự ảnh hưởng cho hành khách và việc khai thác của các hãng bay.

Châu Như Quỳnh
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Gia Lai công bố hạn hán
Gia Lai công bố hạn hán

(Dân trí) - Ngày 1/4, UBND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định số 308/QĐ-UBND về việc công bố xảy ra hạn hán trong vụ Đông Xuân năm 2014-2015 trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:19

TPHCM: Tăng 30 - 40% giá vé xe dịp lễ 30/4
TPHCM: Tăng 30 - 40% giá vé xe dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Để bù đắp chi phí chiều xe chạy rỗng từ các tỉnh, thành về TPHCM trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, các đơn vị vận tải tại Bến xe miền Đông sẽ tăng giá vé từ 30 - 40%.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:19

5 trường đại học thu tiền vượt, thu ngoài quy định của Nhà nước
5 trường đại học thu tiền vượt, thu ngoài quy định của Nhà nước

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện hàng loạt bất thường trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, chấp hành các quy định về tài chính kế toán, quản lý và sử dụng đất đai, trụ sở tại 5 trường đại học (ĐH) lớn trên cả nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:52

Xuất hiện cơn bão mạnh có khả năng đi vào biển Đông
Xuất hiện cơn bão mạnh có khả năng đi vào biển Đông

(Dân trí) - Hiện nay, một cơn bão rất mạnh đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippin và có tên quốc tế là MAYSAK.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:27

Dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông: Cuối năm 2015 phải hoàn thành
Dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông: Cuối năm 2015 phải hoàn thành

Trước tiến độ Dự án Đường sắt đô thị (ĐSĐT) Cát Linh- Hà Đông thi công chậm, sáng 2/4, Bộ GTVT (chủ đầu tư) có buổi làm việc với Tổng thầu EPC Trung Quốc, Ban Quản lý Dự án đường sắt và các đơn vị liên quan. Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu phải bỏ “khoán” việc cho thầu phụ, bằng mọi giá cuối năm 2015 phải hoàn thành thi công dự án.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:04

Vụ xe biển xanh tông 5 học sinh: 4 học sinh đã qua cơn nguy kịch
Vụ xe biển xanh tông 5 học sinh: 4 học sinh đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Bác sĩ Lương Nhất Việt - Phó trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức - cho biết, hiện các nạn nhân trong vụ bị xe biển xanh tông đều đã qua cơn nguy kịch, không còn nguy hiểm tới tính mạng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:56

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp sau 1 giờ bay
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp sau 1 giờ bay

(Dân trí) - Sau khi cất cánh được gần 1 giờ đồng hồ từ sân bay Nội Bài đi Đài Bắc (Trung Quốc), chuyến bay VN578 của Vietnam Airlines chở theo 141 hành khách gặp trục trặc kỹ thuật nên phải quay trở lại điểm xuất phát để hạ cánh khẩn cấp.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:38

Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!
Tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!

(Dân trí) - “Hạ tầng hàng không gắn với an ninh quốc phòng, vì vậy chuyển nhượng dự án nào cũng phải thống nhất với Bộ Quốc phòng rồi trình Chính phủ quyết định. Trong giai đoạn thí điểm, tuyệt đối không nhượng quyền khai thác sân bay cho nước ngoài!” - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:58

Trại tạm giam còn thuộc công an thì còn… khuất tất (?!)
Trại tạm giam còn thuộc công an thì còn… khuất tất (?!)

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cảnh báo, còn để trại tạm giam thuộc công an tỉnh, nhà tạm giữ nằm trong công an huyện thì còn khó tránh được khuất tất, vi phạm trong hoạt động giam giữ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:52

Thuyền trưởng báo tin máy bay rơi tại Trường Sa lên tiếng
Thuyền trưởng báo tin máy bay rơi tại Trường Sa lên tiếng

Thuyền trưởng này cho hay ông chỉ thấy vật phát sáng nghi là máy bay rơi tại Trường Sa chứ chưa thể khẳng định chắc chắn

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:31

Siết quản lý các dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động ma tuý, mại dâm
Siết quản lý các dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động ma tuý, mại dâm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm vừa có ý kiến chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác. Phương thức quản lý được nhấn mạnh: lấy phòng là chính, hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:23

Mưa đá kèm lốc xoáy mạnh dồn dập dội xuống Đà Lạt
Mưa đá kèm lốc xoáy mạnh dồn dập dội xuống Đà Lạt

(Dân trí) - Chiều ngày 2/4, trên địa bàn phường 7 và phường 8 (TP Đà Lạt), một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy mạnh đã gây thiệt hại lớn về rau màu và tài sản của người dân. Rất may không có thiệt hại về người.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức đau thương ngày 64 giáo viên, học sinh hy sinh trên đê Sông Mã
Ký ức đau thương ngày 64 giáo viên, học sinh hy sinh trên đê Sông Mã

(Dân trí) - 64 giáo viên, học sinh hy sinh trong lần đắp đê sông Mã ngày ấy mãi là một ký ức đau thương không thể quên đối với người con xứ Thanh. Sự hy sinh của họ đã góp phần bảo vệ cầu Hàm Rồng, đê sông Mã làm nên chiến thắng Hàm Rồng oanh liệt.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:01

“Thà hy sinh trên mâm pháo chứ quyết không để sập cầu”
“Thà hy sinh trên mâm pháo chứ quyết không để sập cầu”

(Dân trí) - Trong chiến thắng Hàm Rồng cách đây 50 năm có một phần công sức không hề nhỏ của những dân quân làng Từ Quang. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những cựu dân quân làng Từ Quang, cuộc chiến bảo vệ cầu Hàm Rồng là một ký ức không thể nào quên.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:00

Ngập ngụa trên con đường đau khổ nhất miền Tây xứ Nghệ
Ngập ngụa trên con đường đau khổ nhất miền Tây xứ Nghệ

(Dân trí) - Cung đường vào Na Ngoi, xã biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được mệnh danh là "đau khổ nhất miền Tây xứ Nghệ", bởi nó luôn ngập ngụa trong bùn lầy.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 06:01

Kỷ luật 3 lãnh đạo huyện do mất đoàn kết nội bộ
Kỷ luật 3 lãnh đạo huyện do mất đoàn kết nội bộ

(Dân trí) - Trong quá trình tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại Huyện đoàn, 3 cán bộ chủ chốt huyện Đô Lương (Nghệ An) đã mất đoàn kết, mắc sai phạm nên đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật ở mức khiển trách.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:29

Thủ tướng: Xử nghiêm việc lạm dụng, trục lợi bảo hiểm
Thủ tướng: Xử nghiêm việc lạm dụng, trục lợi bảo hiểm

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ thị về tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:29

Chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm, tiểu thương trào nước mắt
Chợ Nong cũ cháy lớn trong đêm, tiểu thương trào nước mắt

(Dân trí) - Vào khoảng 19h tối ngày 2/4, tại chợ Nong cũ (có tuổi đời hơn nửa thập kỷ, sát QL 1A, tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến nhiều ki-ốt của tiểu thương bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:51

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore

(Dân trí) - Chiều 2/4/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore, bà Halimah Yacob đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai bên sớm khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) 6 ở Nghệ An và VSIP 7 ở Hải Dương.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:15

Nghi án một phụ nữ tự tử vì nợ nần
Nghi án một phụ nữ tự tử vì nợ nần

(Dân trí) - Sau 3 ngày gia đình nỗ lực tìm kiếm nhưng không đạt kết quả, đến sáng nay - 2/4, thi thể của người phụ nữ đã được người dân địa phương phát hiện ở dưới hồ đá công trình phía sau chợ Bình An.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:42

Đà Nẵng quản lý cây xanh bằng công nghệ GIS
Đà Nẵng quản lý cây xanh bằng công nghệ GIS

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa giao Sở Xây dựng thiết kế phần mềm ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý cây xanh.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:39

2 ngư dân được tàu Singapore cứu trên biển đã về tới nhà
2 ngư dân được tàu Singapore cứu trên biển đã về tới nhà

(Dân trí) - Ngày 2/4, tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các cơ quan chức năng đưa 2 ngư dân gặp nạn trên biển về tới nhà.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:30

Hà Nội: Khởi tố vụ hai xe khách đấu đầu khiến 5 người tử vong
Hà Nội: Khởi tố vụ hai xe khách đấu đầu khiến 5 người tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 32, địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội, khiến 5 người tử vong.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:42

Trao học bổng cho sinh viên nghèo trả lại nhiều tiền mặt, điện thoại
Trao học bổng cho sinh viên nghèo trả lại nhiều tiền mặt, điện thoại

(Dân trí) - Tuy hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng khi nhặt được chiếc ví chứa nhiều tiền mặt và tài sản quý, sinh viên Lê Doãn Ý đã chủ động trả lại người bị mất. Ghi nhận hành động cao đẹp này, Vietnam Airlines đã trao tặng sinh viên này suất học bổng trị giá 12 triệu đồng.

Thứ năm, 02/04/2015 - 05:08