Thứ Bảy 07/02/2015 - 14:39

Bộ trưởng Thăng thị sát mở luồng sông Hậu: “Các anh toàn báo cáo láo”

“Từ tháng 10/2014, tôi đã lên lịch vào kiểm tra dự án mà các ông cứ cản không cho tôi vào. Cứ báo cáo láo với tôi là tốt lắm…” - Bộ trưởng Đinh La Thăng “quát” các đơn vị liên quan tại công trường mở luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Ngày 6/2, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng đoàn công tác tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các đơn vị đang trực tiếp thi công dự án đầu tư xây dựng công trình “Luồng cho tàu biển trọng tải lớn đi vào sông Hậu (luồng sông Hậu)”, tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh tại 3 gói thầu: 6A; 10A và 11.

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại công trường đang thi công Luồng
sông Hậu.

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại công trường đang thi công Luồng sông Hậu.

Dự án Luồng sông Hậu có tổng cộng 7 gói thầu xây lắp chính, với tổng mức đầu tư 9.81 tỷ đồng do Ban QLDA hàng hải (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Luồng tàu có chiều dài 46,5km; đê biển chắn sóng phía Nam dài 2,4km; đường dân sinh dọc bờ Nam kênh Tắt đào mới chiều dài 5km; bến phà, nhà trạm quản lý…

“Báo cáo láo!”

Tại công trường, vị tư lệnh ngành giao thông đặt vấn các đơn vị trực tiếp liên quan đến thi công tại gói thầu 6A là không có thiết kế, không có khảo sát thì đấu thầu bằng gì?

“Thiết kế kỹ thuật có rồi, nhà thầu chỉ làm thiết kế đê bao bể chứa. Gói thầu 6A chưa thống nhất về giá. Nhà thầu phải xác định khối lượng thi công, sau đó trình đơn giá cho đơn vị tư vấn giám sát. Thống nhất được giá sẽ làm nhanh, đúng tiến độ” – đại diện thiết kế trả lời

Ông Thăng không đồng ý những khối lượng trước đây đã làm mà bây giờ điều chỉnh giá….Giá cả nhà thầu và BQL không thống nhất với nhau thì làm cuối năm chưa thể xong công trình. Làm tích cực gì mà từ tháng 7/2014 đến giờ mà chưa xong. Làm tích cực là 3 tháng phải xong.

BQL lý giải, chậm tiến độ là do dừng giãn thi công. Không làm thủ tục đầy đủ, hồ sơ thủ tục phải làm lại.

Công nhân đang thi công tại gói thầu 6A

Công nhân đang thi công tại gói thầu 6A

Bộ trưởng Đinh La Thăng “quát” các đơn vị liên quan: “Dừng giãn là chuyện cũ, thì vẫn là cái bộ máy đó chứ đâu. Tôi đã bảo không làm được thì cách chức Trưởng BQL ngay thì các ông cứ bảo vệ là làm tốt. Bây giờ không xong thì các anh lại bảo làm không được. Tất cả các bộ phận tư vấn giám sát, nhà thầu, thiết kế thi công cãi nhau loạn xạ. Đã không làm được mà sao cứ báo cáo tốt?”.

BQL cho rằng đã ký hợp đồng rồi. Tuy nhiên, ông Thăng đặt vấn đề vì sao không có bảng giá mà vẫn dám ký hợp đồng với nhà thầu thì không ai trả lời!

“Tôi nói thẳng, các ông không biết làm cái gì cả. Để làm dự án này thì phải làm những công việc gì và không hình dung được. Về toàn báo cáo láo theo tiến độ tốt. Từ tháng 10/2014, tôi đã lên lịch vào kiểm tra dự án mà các ông cứ cản không cho tôi vào. Cứ báo cáo láo với tôi là tốt lắm…Anh không phải vào. Tôi không thể hiểu được, sốt hết cả ruột” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Thi công yếu sẽ thay thế

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng phê bình chủ đầu tư, BQL, tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công thiếu phối hợp, không chịu chia sẻ vì mục đích chung của dự án…

Đây là dự án trọng điểm quốc gia được Quốc hội, nhân dân giám sát. Phải đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh và cả ĐBSCL.

Các đơn vị đang thi công đào luồng thông vào sông Hậu

Các đơn vị đang thi công đào luồng thông vào sông Hậu

Ông Thăng đề nghị UBND tỉnh giúp giải phóng mặt bằng. BQL ứng tiền chuyển cho UBND tỉnh để giúp giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu đơn vị nào làm chậm thì BQL có quyền thay nhà thầu khác hoặc yếu quá thì thay nhà thầu mới. Đây là dự án cấp quốc gia chứ không phải nhà thầu xí phần dự trữ công việc để làm dần. BQL phải chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan, kể cả chuyện thanh toán chậm và tiến độ công trình.

“Bây giờ thuê đơn vị tư vấn nước ngoài vào kiểm tra một lần nữa, có khi tiết kiệm được cả ngàn tỷ đồng. Dân mình còn nghèo lắm, một ngàn tỷ là có thể giúp nhân dân Trà Vinh nhiều việc lắm” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Được biết, dự án Luồng Sông Hậu có thời gian thực hiện dự án là 5 năm, chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn từ 2013 – 2015 là giai đoạn thông luồng kỹ thuật, trong đó tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện trước hạng mục đê Nam, đoạn luồng biển dùng chung, hoàn trả khối lượng đã thực hiện và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Kinh phí khoảng 7.555,7 tỷ đồng (bao gồm cả 929,3 tỷ đồng đã thực hiện).

Giai đoạn sau 2015 (2016-2017) hoàn thành các hạng mục còn lại đảm bảo tính ổn định, đồng bộ, đảm bảo dân sinh của dự án. Kinh phí khoảng 2.225,5 tỷ đồng.

Theo Quốc Huy
 VietNamnet

MỚI NHẤT
Bán đấu giá động vật hoang dã được phát hiện, bắt giữ trên xe Camry
Bán đấu giá động vật hoang dã được phát hiện, bắt giữ trên xe Camry

(Dân trí) - Sau khi nhận bàn giao 42 cá thể tê tê có trọng lượng hàng trăm kg, tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành bán đấu giá số tang vật động vật hoang dã trên.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:44

Cả ngàn xe hàng nông sản ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh
Cả ngàn xe hàng nông sản ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Đã có khoảng 1.000 xe hàng nông sản đang bị ùn tắc, dồn ứ hàng chục cây số tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng, Lạng Sơn) để chờ làm thủ tục thông quan, xuất khẩu hàng hóa trong những ngày cuối năm.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:12

Quốc lộ 1A bị tê liệt hàng giờ đồng hồ vì xe máy đụng ôtô tải
Quốc lộ 1A bị tê liệt hàng giờ đồng hồ vì xe máy đụng ôtô tải

(Dân trí) - (Dân trí) – Vụ tai nạn xảy ra khoảng 16 giờ chiều 7/2, trên QL 1A đoạn qua khối Huỳnh Kim, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) giữa xe tải và xe máy làm một phụ nữ bị thương nặng, đặc biệt làm cho giao thông bị ùn tắc kéo dài trên 3km.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:54

Ô tô “bay” lên dải phân cách, tông đổ cột quảng cáo
Ô tô “bay” lên dải phân cách, tông đổ cột quảng cáo

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h30 ngày 7/2, đoạn qua ngã tư giao nhau giữa đại lộ Lê Lợi và đường Hạc Thành (TP Thanh Hóa).

Thứ bảy, 07/02/2015 - 06:00

Bắt giữ xe khách vận chuyển 36kg tê tê
Bắt giữ xe khách vận chuyển 36kg tê tê

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa mới phát hiện xe khách lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A vi phạm trật tự an toàn giao thông, qua kiểm tra hành chính, lực lượng CSGT phát hiện trên xe vận chuyện 36kg tê tê.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 04:57

Thủ tướng dự lễ khánh thành cây cầu nối liền đường bộ Bắc - Nam
Thủ tướng dự lễ khánh thành cây cầu nối liền đường bộ Bắc - Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 7/2, tại tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và cắt băng khánh thành cầu Năm Căn, cầu Kênh Cái Tắt, cầu Sáu Nạn, cầu Trại Lưới; thông xe kỹ thuật đoạn thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn thuộc dự án đường Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 04:41

Tài xế taxi trả lại điện thoại iPhone cho vị khách say xỉn
Tài xế taxi trả lại điện thoại iPhone cho vị khách say xỉn

(Dân trí) - Sau chầu nhậu tất niên cùng bạn bè, do uống quá chén, anh Nguyễn Thanh T. (Hải Phòng) đã vẫy chiếc xe taxi của hãng Ba Sao ra về. Về nhà rồi anh T. mới phát hiện đã bỏ quên chiếc điện thoại iPhone trên xe.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 04:27

Thanh tra Chính phủ phối hợp với WB nghiên cứu về xung đột lợi ích
Thanh tra Chính phủ phối hợp với WB nghiên cứu về xung đột lợi ích

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nghiên cứu về xung đột lợi ích để góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách chống tham nhũng.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 04:05

Ô tô lao xuống vực, 3 người chết, 4 người bị thương
Ô tô lao xuống vực, 3 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Một chiếc xe chở luồng đang lưu thông trên tuyến quốc lộ 15C, đoạn qua xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã bất ngờ lao xuống vực bên đường khiến 3 người chết, 4 người khác bị thương.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 03:47

Hà Nội gắn biển tên đường mang tên 3 danh nhân họ Võ
Hà Nội gắn biển tên đường mang tên 3 danh nhân họ Võ

(Dân trí) - Sáng nay 7/2, Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan ban ngành TP Hà Nội đã long trọng tổ chức buổi lễ gắn biển đặt tên đường mang tên 3 danh nhân Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 03:36

Tham quan Hội báo Xuân lớn nhất từ trước đến nay
Tham quan Hội báo Xuân lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Hội báo Xuân 2015 với chủ đề “Mừng Xuân, Mừng Đảng, Mừng vận hội mới của đất nước” có sự tham gia của 65 đơn vị báo chí Trung ương và địa phương với 120 gian hàng trưng bày.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 03:19

Bảo mẫu đánh dã man trẻ mồ côi
Bảo mẫu đánh dã man trẻ mồ côi

Công an vào cuộc và xác định đó là hành vi bạo hành trẻ em.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên chết bí ẩn trong thế treo cổ
Nam thanh niên chết bí ẩn trong thế treo cổ

(Dân trí) - Mới hừng sáng, bảo vệ một công ty bất ngờ nhìn thấy bóng người đứng trong bụi cây rậm rạp nên kiểm tra thì phát hoảng khi phát hiện người chết.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 02:29

Hà Nội: Siêu thị đông nghịt người sắm Tết
Hà Nội: Siêu thị đông nghịt người sắm Tết

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2015, hàng vạn người dân Thủ đô đang tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần tấp nấp đổ về các siêu thị để mua sắm hàng hóa Tết; khiến các siêu thị luôn trong tình trạng đông đúc, quá tải.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 12:07

Cây đào đại thụ núi Ngàn Nưa được rao giá 70 triệu đồng
Cây đào đại thụ núi Ngàn Nưa được rao giá 70 triệu đồng

(Dân trí) - Một cây đào phai đại thụ có nguồn gốc từ núi Ngàn Nưa - một ngọn núi thiêng ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa - được đưa về thành phố Thanh Hóa rao bán với giá gần 70 triệu đồng.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 11:55

Cao tốc hiện đại nhất Việt Nam sẵn sàng trước ngày thông xe
Cao tốc hiện đại nhất Việt Nam sẵn sàng trước ngày thông xe

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này, các hạng mục của tuyến đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành và sẵn sàng cho lễ thông xe vào ngày mai 8/2.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 11:46

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai hội báo Xuân 2015
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai hội báo Xuân 2015

(Dân trí) - Sau khi đánh trống, cắt băng khai Hội báo Xuân toàn quốc Ất Mùi 2015 tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm gian trưng bày sản phẩm của 65 tờ báo Trung ương và địa phương.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 11:06

Ông lão nhặt rác trên bãi biển Đà Nẵng
Ông lão nhặt rác trên bãi biển Đà Nẵng

(Dân trí) - 4 năm nay, người dân phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã quá quen thuộc với hình ảnh ông Trần Xuân Mạo (71 tuổi) luôn cần mẫn nhặt rác, làm sạch bãi biển Kim Liên mỗi ngày.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:39

Thông điệp 2015 của Thủ tướng: Đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt!
Thông điệp 2015 của Thủ tướng: Đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt!

(Dân trí) - Đáp lại đề nghị của đại biểu Quốc hội về việc xác định thông điệp và giải pháp điều hành cho năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh chủ trương tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:25

Giảm số lượng “giặc lái”, tăng số lượng “bác tài”
Giảm số lượng “giặc lái”, tăng số lượng “bác tài”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - tại buổi nói chuyện với hàng trăm tài xế taxi, xe buýt, xe xích lô được tổ chức ngày 6/2 nhân dịp hưởng ứng năm “văn hoá, văn minh đô thị 2015”.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:21

Gần 400ha rừng trúc trên núi Phan Si Păng đang chết khô
Gần 400ha rừng trúc trên núi Phan Si Păng đang chết khô

(Dân trí) - Theo thông tin từ Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), hiện nay trên đường leo núi Phan Si Păng trên dãy Hoàng Liên có 379 héc ta rừng trúc đang bị chết khô, trong đó có 250 héc ta nằm trên độ cao 2.800 mét có nguy cơ cháy rất cao.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:04

Tưng bừng Hội báo Xuân toàn quốc Ất Mùi 2015
Tưng bừng Hội báo Xuân toàn quốc Ất Mùi 2015

(Dân trí) - Sáng nay (7/2), tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Hội báo Xuân toàn quốc Ất Mùi 2015, với 120 gian hàng trưng bày của 65 đơn vị báo chí Trung ương và địa phương.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 09:22

Chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội ngày giáp Tết
Chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội ngày giáp Tết

(Dân trí) - Ngày giáp Tết, chợ hoa đêm có sự hiện diện của hầu hết những điểm trồng hoa nổi tiếng như Tây Tựu, Từ Liêm, Mê Linh và cả những miền xa như Đà Lạt hay thậm chí hoa Trung Quốc, Hà Lan...

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:49

Hoa tulip nở rực rỡ trên vùng đất "khắc nghiệt"
Hoa tulip nở rực rỡ trên vùng đất "khắc nghiệt"

(Dân trí) - Mảnh đất xứ Nghệ mùa nắng như lửa thiêu đốt, mùa đông như cắt thịt da, vậy mà những bông hoa tulip lại nở rực rỡ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:36