Thứ hai, 21/05/2018 - 17:31

Bộ trưởng TN-MT nói về việc Thứ trưởng Trần Quý Kiên "gom" đất

Dân trí

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - xác nhận, Thứ trưởng Trần Quý Kiên mua lại quyền giao khoán (20 năm) đối với mảnh đất của người dân trong nông trường Việt Mông để canh tác theo đúng quy định sản xuất nông lâm trường.

Chiều ngày 21/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm rõ những vấn đề liên quan đến thông tin Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên “gom” đất nông lâm trường làm trang trại.

- Vừa qua dư luận phản ánh thông tin Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên “gom” đất nông lâm trường Việt Mông (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội). Trước sự việc, lãnh đạo bộ có yêu cầu Thứ trưởng Kiên giải trình làm rõ vấn đề hay không?

- Trong thời kỳ xem xét bổ nhiệm (bổ nhiệm làm Thứ trưởng), Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã biết vấn đề này.

- Trước đây Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ những vi phạm trong quản lý đất đai tại nông trường Việt Mông. Sau này, Thứ trưởng của Bộ Tài nguyên và Môi trường lại mua đất ở nông trường này?

- Đây hoàn toàn là vấn đề cá nhân, chỉ có anh Kiên mới có thể giải thích, bảo vệ cho mình.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

- Nhưng thực tế dư luận cũng cần lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng?

- Trước vấn đề này tôi sẽ yêu cầu Thứ trưởng Kiên trực tiếp trả lời, bởi đây là vấn đề cá nhân thì anh Kiên mới nắm rõ mọi thứ. Chỗ này liên quan đến gia đình anh Kiên làm nông nghiệp ở Thái Bình. Anh Kiên làm như vậy là ở quê anh em trong gia đình có khó khăn nên đưa ra (Ba Vì, Hà Nội) chủ yếu làm nông nghiệp (nuôi cá và làm ruộng).

- Trong bảng kê khai tài sản, Thứ trưởng Kiên có kê khai mảnh đất mua ở xã Yên Bài hay không, thưa ông?

- Đương nhiên là anh Kiên có kê khai mảnh đất này. Thực tế các nông trường được giao khoán đất trong khoảng thời gian nhất định, anh Kiên mua thời gian khoán còn lại (khoảng 20 năm) để khai thác đất đai theo đúng quy định của nông lâm trường.

- Trao đổi với cử tri, lãnh đạo huyện Ba Vì khuyên người dân không nên mua bán đất ở các nông lâm trường vì đây là việc làm trái phép. Việc Thứ trưởng Kiên “gom” đất ở liệu có phù hợp với quy định hay không?

- Ở đây anh Kiên không làm việc với nông trường Việt Mông mà làm việc với người dân được giao khoán. Cụ thể là anh Kiên mua lại quyền giao khoán của người dân để canh tác. Thực tế, cũng không phải anh Kiên mua miếng đất này để sở hữu, mà để canh tác theo đúng mục đích là sản xuất nông lâm nghiệp.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)