Thứ Bảy 02/05/2020 - 14:22

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tỷ lệ "bôi trơn" khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đã giảm

Dân trí Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tỷ lệ người dân phản ánh phải bôi trơn khi làm thủ tục sổ đỏ giảm 34% so với năm 2015, mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ này tăng 13% so với năm 2016.
>>Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép
>>Lùm xùm kê biên 13 sổ đỏ dự án 140 triệu USD: Chờ Bộ trưởng Tư pháp "phán xử"
>>Từ năm 2020, chủ đầu tư sẽ bị phạt cả tỷ đồng nếu chậm làm sổ đỏ

Tại hội nghị giao ban công tác quản lý tài nguyên, môi trường và lấy ý kiến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, hiệu quả sử dụng nguồn lực tài nguyên đã được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách nhà nước.

Trong đó, nguồn thu từ đất hàng năm chiếm trung bình 12% thu ngân sách nội địa, riêng trong năm 2019 đạt 172 nghìn tỷ đồng; thu từ cấp quyền khai thác khoáng sản đạt khoảng 5 nghìn tỷ/năm, từ tài nguyên nước hơn 1,16 nghìn tỷ đồng/năm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tỷ lệ bôi trơn khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đã giảm - 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (Ảnh: K.T).

Tình trạng lãng phí đất đai, quy hoạch treo, dự án treo ở các đô thị được giải quyết hiệu quả. Chỉ tính riêng trong năm 2019 đã xử lý hơn 1.300 dự án với 18,8 nghìn ha đất; hoàn thành giai đoạn 1 sắp xếp đất đai của các nông, lâm trường.

Tài nguyên biển, lợi thế của các vùng ven biển đã được phát huy trở thành khu vực phát triển năng động với mức đóng góp trên 60% GDP cả nước. Đặc biệt, nhiều tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận... đang vươn mình mạnh mẽ, trở thành những trung tâm kinh tế biển của đất nước.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường đã được đổi mới từ nhận thức đến hành động, từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa, chủ động kiểm soát, phòng ngừa.  Các giải pháp tổng thể, đồng bộ được xác định nhằm quản lý chất thải rắn, rác thải nhựa; kiểm soát chặt chẽ phế liệu nhập khẩu. Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát ô nhiễm không khí; bảo vệ môi trường lưu vực sông đang được quyết liệt triển khai.

Trình độ dự báo thời tiết, khí hậu, các loại hình thiên tai đã tiệm cận với các nước tiên tiến trong khu vực, thế giới, góp phần chủ động ứng phó với các tác động do biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, qua đó, giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân.

“Theo Báo cáo Chỉ số PAPI 2019 vừa mới công bố, tỷ lệ người dân phản ánh phải bôi trơn khi làm thủ tục sổ đỏ giảm 34% so với năm 2015, mức độ hài lòng của người dân với dịch vụ này tăng 13% so với năm 2016, tỷ lệ người dân phản ánh không phải đi qua nhiều cửa khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đạt 80,72%. Chỉ đo lường sự hài lòng của người dân (SIPAS) đối với dịch vụ công về đất đai, môi trường tăng đều qua 3 năm. Nhiều địa phương không có hồ sơ chậm muộn quá hạn, hoặc tỷ lệ quá hạn dưới 0,5%”- ông Hà thông tin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tỷ lệ bôi trơn khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đã giảm - 2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, tỷ lệ người dân phản ánh không phải đi qua nhiều cửa khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đạt 80,72%.

“Đặt môi trường vào vị trí trung tâm trong phát triển đất nước”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất nhanh, phức tạp với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của nhiều quốc gia, sẽ tác động trực tiếp đến thu hút đầu tư, nhu cầu sử dụng tài nguyên, tác động đến môi trường. Đặc biệt, diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, các mục tiêu tăng trưởng, đến từng người dân, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ động đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, bao gồm các chính sách về miễn tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, gia hạn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, giảm thuế môi trường, cắt giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công cấp độ 4.

“Đối với vấn đề môi trường, Bộ đã tập trung sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 để đặt môi trường vào vị trí trung tâm trong phát triển đất nước. Đây cũng chính là đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân về môi trường sống trong lành, an toàn. Theo Báo cáo về chỉ số PAPI 2019 của Việt Nam, môi trường là nội dung thu hút nhiều sự quan tâm của người dân chỉ sau nội dung về đói nghèo và tăng trưởng kinh tế”- Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Ghi nhận những kết quả trên, ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đánh giá ngành tài nguyên và môi trường đã khẳng định được vị trí, vai trò và có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thể hiện được sự phối hợp gắn kết, nhịp nhàng giữa Trung ương và địa phương trong việc thực hiện các cơ chế chính sách, khơi thông, thúc đẩy sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực tài nguyên, bảo vệ môi trường cho phát triển bền vững.

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá là đồ sộ và bày tỏ tán thành việc sửa đổi cơ bản toàn diện để thể chế hóa đầy đủ quan điểm của Đảng nhất là về bảo vệ môi trường là vị trí trung tâm của các quyết định phát triển, không đánh đổi môi trường lấy tăng tưởng kinh tế.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Tiếp nhận, cách ly 300 người Việt Nam về từ nước ngoài
Tiếp nhận, cách ly 300 người Việt Nam về từ nước ngoài

(Dân trí) - Ngày 3/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh này vừa tiếp nhận thêm người nước ngoài về cách ly tập trung.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:11

Nắng nóng gay gắt đầu hè, Hà Nội có thể tới 40 độ
Nắng nóng gay gắt đầu hè, Hà Nội có thể tới 40 độ

(Dân trí) - Từ hôm nay (3/5), nắng nóng cục bộ xảy ra tại Tây Bắc Bộ, phía Tây Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Từ ngày mai, nắng nóng xảy ra trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày, gay gắt.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:25

'Xạ thủ' tên lửa vác vai A72 huyền thoại của phòng không Việt Nam
'Xạ thủ' tên lửa vác vai A72 huyền thoại của phòng không Việt Nam

Với 13 lần bắn hạ máy bay các loại, Nguyễn Văn Thoa là một trong những "xạ thủ" sử dụng tên lửa vác vai A72 nổi tiếng nhất của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:15

Hàng trăm người đổ đến bãi bồi ven sông Hồng, chủ quan với dịch Covid-19
Hàng trăm người đổ đến bãi bồi ven sông Hồng, chủ quan với dịch Covid-19

(Dân trí) - Cách trung tâm Hà Nội không xa, bãi bồi sông Hồng ở chân cầu Vĩnh Tuy (phường Long Biên, quận Long Biên) thu hút hàng trăm lượt người dân đến tổ chức cắm trại, vui chơi mỗi ngày.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:15

Ngư dân Bình Định bàn giao 1 người Philippines bị nạn trên biển
Ngư dân Bình Định bàn giao 1 người Philippines bị nạn trên biển

(Dân trí) - Sau khi cứu vớt 1 ngư dân Philippines đang trôi dạt trên biển, các ngư dân trên tàu cá tỉnh Bình Định tiếp tục chuyến đánh bắt, sau đó mới trở về đất liền bàn giao cho cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:23

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, quán game âm thầm phục vụ 40 game thủ
Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, quán game âm thầm phục vụ 40 game thủ

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 40 khách đang chơi tại quán game ở số 24 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:54

Biển Đà Nẵng không còn cảnh ken đặc người dịp Lễ
Biển Đà Nẵng không còn cảnh ken đặc người dịp Lễ

(Dân trí) - Hết cách ly, lại đang dịp nghỉ lễ nên nhiều người dân Đà Nẵng đổ ra biển xả hơi. Tuy nhiên, thành phố biển này không có cảnh đông đúc, kín người như Lễ 30/4-1/5 những năm trước.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:41

Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An
Lễ tắm Phật ở di sản thế giới Tràng An

(Dân trí) - Ngày 2/5, tại chùa Khai Phúc ở di sản Tràng An (Ninh Bình) đã diễn ra đại lễ Phật đản PL.2564. Nghi thức tắm Phật mừng ngày sinh của Đức Thích Ca Mâu Ni diễn trong không khí thành kính...

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:18

Nam sinh viên Lào kể lại giây phút nhảy sông cứu người ở Hà Tĩnh
Nam sinh viên Lào kể lại giây phút nhảy sông cứu người ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Nam sinh viên người Lào Minee Vongyasone đã có những chia sẻ về phút giây bất chấp hiểm nguy, lao xuống dòng nước chảy xiết cứu thành công người đàn ông rơi xuống sông.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 04:47

Cứu bạn đuối nước khi tắm biển, nam thanh niên 18 tuổi tử vong
Cứu bạn đuối nước khi tắm biển, nam thanh niên 18 tuổi tử vong

(Dân trí) - Chiều 2/5, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các lực lượng đã tìm thấy thi thể nam thanh niên bị mất tích khi bơi ra cứu bạn đuối nước ở biển.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 04:35

24 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 2/5
24 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày 2/5

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong ngày 2/5, cả nước xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 24 người và làm bị thương 22 người.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 04:30

Hà Nội: Nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ âm tính với SARS-CoV-2
Hà Nội: Nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ âm tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Theo lãnh đạo sở Y tế Hà Nội, nam công nhân sốt cao nhiều ngày ở Kiêu Kỵ, Gia Lâm đã có kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích trên hồ chứa
Tìm thấy thi thể nam thanh niên mất tích trên hồ chứa

(Dân trí) - Ngày 2/5, thông tin từ UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai xác nhận đã tìm thấy thi thể thanh niên bị đuối nước trong hồ chứa 707 (xã Ia Krai, Ia Grai, Gia Lai).

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:51

Hàng ngàn tàu cá có nguy cơ không được xuất bến
Hàng ngàn tàu cá có nguy cơ không được xuất bến

(Dân trí) - Đã quá thời gian quy định nhưng 50% tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa lắp thiết bị giám sát hành trình.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:43

Tổng lãnh sự quán Indonesia cảm ơn bệnh viện đã điều trị thuyền viên bị nạn
Tổng lãnh sự quán Indonesia cảm ơn bệnh viện đã điều trị thuyền viên bị nạn

(Dân trí) - Tin từ Trung tâm Y tế huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Indonesia vừa gửi thư cảm tạ đến tập thể cán bộ, nhân viên, y bác sĩ của trung tâm.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:01

Bỏ phong tỏa chung cư có ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2
Bỏ phong tỏa chung cư có ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - 92 người dân ở chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TPHCM) âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, chung cư này còn 11 hộ gia đình với 32 người phải cách ly theo dõi tại nhà.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:05

Hai chú cháu tử vong khi đi đánh cá ở đập nước
Hai chú cháu tử vong khi đi đánh cá ở đập nước

(Dân trí) - Trong lúc đánh cá tại đập Khe Lau, hai chú cháu không may gặp nạn. Trong đêm qua, thi thể cả hai nạn nhân đã được tìm thấy.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:03

Nắng nóng tiếp tục trải rộng khắp cả nước
Nắng nóng tiếp tục trải rộng khắp cả nước

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (2/5), thời tiết các vùng trên cả nước tiếp tục duy trì ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động trên dưới 30 độ C, có nơi 37 độ C.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:20

Xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Xe ô tô biển kiểm soát 15A-57458 đi ngược chiều làn 1 (tốc độ tối đa 120km/h) từ Km102 về Km101 nút giao Tân Vũ hướng Hà Nội - Hải Phòng, thuộc địa phận quận Hải An - TP Hải Phòng.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:16

Đẹp nao lòng cảnh chiều muộn ở vùng thôn quê thanh bình giữa Hà Nội
Đẹp nao lòng cảnh chiều muộn ở vùng thôn quê thanh bình giữa Hà Nội

(Dân trí) - Trên cánh đồng thẳng cánh cò bay, màu lúa đã bắt đầu ngả sang sắc vàng tạo nên bức tranh yên bình tuyệt đẹp cho vùng đồng quê Bắc Bộ.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:04

Sân bay Vân Đồn đón 276 người Việt từ Canada về theo qui trình đặc biệt
Sân bay Vân Đồn đón 276 người Việt từ Canada về theo qui trình đặc biệt

(Dân trí) - Vào lúc 17h27’ hôm nay (ngày 1/5), chuyến bay VN008 đưa 276 người Việt từ Canada về nước đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh)

Thứ sáu, 01/05/2020 - 08:33

Tìm thấy hai cháu bé sinh đôi mất tích tại căn nhà hoang
Tìm thấy hai cháu bé sinh đôi mất tích tại căn nhà hoang

(Dân trí) - Sau một ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng thị xã Phước Long đã tìm thấy 2 cháu bé được gia đình trình báo mất tích khi 2 bé đang ở tại một căn nhà hoang, cách nhà khoảng 2km.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 07:25

Một người nghi nhảy kênh tự vẫn lúc giữa đêm
Một người nghi nhảy kênh tự vẫn lúc giữa đêm

(Dân trí) - Trưa 1/5, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tây Ninh đã bàn giao thi thể một nạn nhân nhảy kênh tử vong cho công an địa phương điều tra.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:55

Đâm vào biển báo, cột km bên đường, 2 người thương vong
Đâm vào biển báo, cột km bên đường, 2 người thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn vừa xảy ra vào chiều nay (1/5), trên Quốc lộ 6, đoạn qua địa bàn huyện Mai Châu - Hòa Bình.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:25