Bộ trưởng Y tế: Tai biến y khoa xảy ra rải rác ở các bệnh viện

Dân trí Trước khi lên ghế nóng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 14/6, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi tới các đại biểu báo cáo về nhiều nội dung. Vấn đề tai biến y khoa được kết luận xảy ra rải rác ở các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên.
>>Công an thực nghiệm hiện trường “sự cố” chạy thận 8 người chết tại Hòa Bình

Các nhóm vấn đề được Bộ trưởng báo cáo là về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn...

Trong phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có sự tham gia, chia lửa của các Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Chủ nhiệm UB Dân tộc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tiếp tục đồng hành với Bộ trưởng Y tế để trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ về lĩnh vực quản lý này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Đơn giản hóa ¾ quy trình khám bệnh

Ở khu vực nội trú, năm 2016, tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ 3 người trở lên trên 1 giường bệnh chỉ chiếm 4,4% (tuyến tỉnh), 7,3% (tuyến huyện) và 1,5% (bệnh viện tư nhân và y tế các Bộ/ngành). Tỷ lệ nằm ghép năm 2012 ở tuyến tỉnh lên tới 47%. Tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên cũng đã giảm, với 37,5% số bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh đang giảm dần tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên đối với các trường hợp bệnh viện tuyến dưới đủ năng lực xử lý.

Mặc dù vậy, người đứng đầu ngành Y tế cũng thừa nhận, hiện tượng quá tải bệnh viện vẫn còn xảy ra ở một số chuyên khoa Ung bướu, Tim mạch, Nhi khoa, Chấn thương,… Trong một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối vẫn còn hiện tượng quá tải, như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi Đồng của TPHCM.

Bằng 9 nhóm giải pháp thực hiện các mục tiêu đề ra trong Đề án giảm quá tải bệnh viện như tăng số bệnh viện và số giường bệnh; quan tâm, đầu tư xây dựng, mở rộng bệnh viện; khuyến khích các hình thức xã hội hóa để đầu tư xây dựng, cải thiện cơ sở hạ tầng bệnh viện..., Bộ trưởng Y tế cam kết phấn đấu thực hiện mục tiêu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế từ năm 2019?

Hiện nay, Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn có khả năng cân đối được đến hết 2018, nhưng theo lộ trình điều chỉnh giá khám chữa bênh BHYT thì cần phải nghiên cứu, đề xuất mức đóng từ bây giờ, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Ủy ban của Quốc hội và Quốc hội ủng hộ để Chính phủ xem xét điều chỉnh mức đóng BHYT từ 2019. Hiện tại, Luật quy định mức đóng tối đa là 6% lương, hiện nay đang áp dụng mức 4,5%.

Cụ thể, dự kiến 2 phương án. Ở phương án 1 sẽ điều chỉnh với mức 0,3%/năm: dự kiến 2019 là 4,8%, 2020 là 5,1%, 2022 là 5,4%, 2023 là 5,7%, 2024 là 6%. Phương án 2, điều chỉnh với mức 0,5%/năm: 2019 là 5%, 2020 là 5,5%, 2021 là 6%.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị tiếp tục tăng đầu tư cho y tế từ ngân sách nhà nước năm 2018 theo Nghị quyết 18 của Quốc hội, phần tăng thêm bố trí cho y tế dự phòng, mua thẻ BHYT cho nhân dân xã đảo, huyện đảo, hỗ trợ người cận nghèo, tăng chi cho các chương trình mục tiêu quốc gia...

Vấn đề tai biến y khoa đang nổi lên như một vấn đề nóng, đặc biệt sau vụ nhiều bệnh nhân chạy thận tại tỉnh Hòa Bình bị tử vong. Tuy nhiên vấn đề này chỉ được đề cập đến ngắn gọn trong báo cáo: “Tai biến y khoa xảy ra rải rác tại các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên”.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Vũng Tàu ngập sâu sau mưa lớn, người dân thiệt hại hàng tỷ đồng
Vũng Tàu ngập sâu sau mưa lớn, người dân thiệt hại hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn rạng sáng 14/6, nhiều tuyến đường ở TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng như nhà dân ngập sâu trong "biển nước". Hầm để xe của một số tòa nhà mênh mông nước. Nhiều ô tô và xe máy bị nhấn chìm hoàn toàn làm thiệt hại hàng tỷ đồng…

Thứ tư, 14/06/2017 - 04:27

"Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông đang mất cân đối tài chính"
"Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông đang mất cân đối tài chính"

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho rằng Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông đang mất cân đối tài chính, vốn phục vụ sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào nguồn vốn vay và nợ phải trả, nên việc lãi vay phải trả lớn dẫn đến mất khả năng trả nợ; tài sản của công ty không đủ để bù đắp các khoản phải trả.

Thứ tư, 14/06/2017 - 04:03

Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ tiếp tục xuống đường
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ tiếp tục xuống đường

(Dân trí) - Theo UBND quận 1 (TPHCM), ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 - sẽ tiếp tục xuống đường trong thời gian tới nhưng không phải là dẫn quân đi dẹp vỉa hè như trước đây mà với vai trò mới là kiểm tra việc thực hiện công tác trật tự đô thị của lãnh đạo 10 phường.

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:55

Khởi tố hình sự vụ nhóm phóng viên VTV bị nghiền nát máy quay phim
Khởi tố hình sự vụ nhóm phóng viên VTV bị nghiền nát máy quay phim

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhóm phóng viên của VTV khi đang tác nghiệp ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) bị một người điều khiển ô tô đâm, nghiền nát máy quay phim, hôm nay (14/6), Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự...

Thứ tư, 14/06/2017 - 03:46

Hàng loạt công trình tiền tỷ "bỏ thì thương, vương thì tội"
Hàng loạt công trình tiền tỷ "bỏ thì thương, vương thì tội"

(Dân trí) - Dở dang, rêu mốc, đổ nát là những gì còn lại sau giai đoạn vàng son của hàng loạt bất động sản ở khu kinh tế Dung Quất. Những công trình được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang lâm vào tình cảnh "bỏ thì thương, vương thì tội".

Thứ tư, 14/06/2017 - 02:27

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với phó giám đốc quan hệ bất chính
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với phó giám đốc quan hệ bất chính

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thường Xuân kết luận ông Trần Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân vi phạm về những điều đảng viên không được làm; vi phạm về phẩm chất, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của ngành y tế khi quan hệ bất chính với nữ điều dưỡng. Theo đó ông này bị cách hết chức vụ trong Đảng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 01:56

Cảnh báo người dân hạn chế ra đường khi có mưa giông
Cảnh báo người dân hạn chế ra đường khi có mưa giông

(Dân trí) - Để hạn chế tai nạn do cây đổ, cành gãy khi có giông lốc, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khuyến cáo kịp thời tới người dân trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa việc di chuyển ra đường khi có hiện tượng mưa giông, gió lốc.

Thứ tư, 14/06/2017 - 01:51

Đại biểu Quốc hội nói về khởi tố vụ việc ở Đồng Tâm
Đại biểu Quốc hội nói về khởi tố vụ việc ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Ông Dương Trung Quốc cho biết, sau khi cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), ông có khuyên người dân bình tĩnh, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Trong khi đó, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà - Ủy viên thường trực UB Tư pháp của Quốc hội nhìn nhận, pháp luật sẽ đại lượng, công bằng...

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:56

Bác nông dân vui mừng nhận lại xe máy bị mất... 10 năm trước
Bác nông dân vui mừng nhận lại xe máy bị mất... 10 năm trước

(Dân trí) - Bị mất chiếc xe máy mới mua, do thiếu hiểu biết pháp luật, bác Sang không trình báo với công an. Hơn 10 năm sau, bác vô cùng bất ngờ và vui mừng khi được lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội trao trả chiếc xe của mình.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:43

Tạm giữ tài xế chở cát lậu gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy
Tạm giữ tài xế chở cát lậu gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Trong khi chở một xe cát lậu, tài xế xe tải gây tai nạn khiến một người tử vong và một người bị thương. Sau khi gây tai nạn, tài xế lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:41

Xe đầu kéo cán chết 2 người ở dốc cầu Phú Mỹ
Xe đầu kéo cán chết 2 người ở dốc cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo container khi vừa đổ dốc cầu Phú Mỹ đã lao sang làn đường 2 bánh, tông trực diện 2 người đi xe máy làm các nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:32

Xe Camry bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông
Xe Camry bất ngờ bốc cháy khi đang lưu thông

(Dân trí) - Một chiếc ô tô trong lúc đang lưu thông trên đường phố bỗng nhiên bốc cháy. Lái xe kịp thời mở cửa thoát ra ngoài an toàn.

Thứ tư, 14/06/2017 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm phóng viên VTV bị ô tô đâm, nghiền nát máy quay khi đang tác nghiệp
Nhóm phóng viên VTV bị ô tô đâm, nghiền nát máy quay khi đang tác nghiệp

(Dân trí) - Một nhóm phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đang tác nghiệp tại địa bàn xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) về tình trạng lấn chiếm đất công, ao hồ, thì bị một người đàn ông lái xe ô tô đâm thẳng vào, nghiền nát chiếc máy quay có giá trị khoảng 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/06/2017 - 09:48

Vụ giếng bốc cháy ngùn ngụt: Nước giếng chứa đầy xăng dầu
Vụ giếng bốc cháy ngùn ngụt: Nước giếng chứa đầy xăng dầu

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm mẫu nước được lấy tại các giếng có hiện tượng bốc cháy khi châm lửa ở Đồng Nai cho thấy nước giếng chứa rất nhiều xăng dầu. Đặc biệt, mẫu nước còn bị nhiễm phenol, một chất hữu cơ gây độc hại đối với con người.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:53

Chồng Tây về Việt Nam giành quyền nuôi con, đòi chia tài sản
Chồng Tây về Việt Nam giành quyền nuôi con, đòi chia tài sản

(Dân trí) - Ngoài việc giành quyền nuôi dưỡng cô con gái hơn 6 tuổi, ông B. Ryan C. còn yêu cầu chia đôi tài sản hiện có của hai vợ chồng, kể các vật dụng trong nhà.

Thứ tư, 14/06/2017 - 08:10

Nhờ Facebook, nhanh chóng tìm được 3 đứa trẻ "mất tích"
Nhờ Facebook, nhanh chóng tìm được 3 đứa trẻ "mất tích"

(Dân trí) - Tối ngày 13/6, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin kèm hình ảnh của 3 đứa trẻ (2 trai, 1 gái) ở thôn 3, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, bị mất tích.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:54

Huyện yêu cầu làm rõ vụ xã bắt dân nộp phí nuôi ong
Huyện yêu cầu làm rõ vụ xã bắt dân nộp phí nuôi ong

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nhiều hộ dân nuôi ong lưu động trên địa bàn xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phải nộp phí nuôi ong, UNND huyện Kỳ Anh đã yêu cầu làm rõ...

Thứ tư, 14/06/2017 - 12:45

Không tốt nghiệp cấp 3, trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ vẫn có bằng đại học
Không tốt nghiệp cấp 3, trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ vẫn có bằng đại học

(Dân trí) - Ngày 13/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Trí Quang, chánh văn phòng Ban tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: Về vấn đề liên quan đến việc ông Thành không có bằng cấp 3 đã được đơn vị xác minh là có thật. Bản thân ông Thành cũng tự nhận mình không có bằng cấp 3 và đã thành thật thừa nhận mọi sai phạm.

Thứ ba, 13/06/2017 - 09:15

Lái xe Fortuner hất tung xe CSGT là giám đốc công ty vệ sĩ
Lái xe Fortuner hất tung xe CSGT là giám đốc công ty vệ sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc tài xế điều khiển xe Fortuner chạy quá tốc độ hất tung xe CSGT, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang tạm giữ tài xế Trần Sỹ Tiến. Được biết ông Tiến là giám đốc một công ty vệ sĩ ở tỉnh Ninh Bình.

Thứ ba, 13/06/2017 - 08:33

Hà Nội khởi tố vụ bắt giữ 38 cán bộ ở Đồng Tâm
Hà Nội khởi tố vụ bắt giữ 38 cán bộ ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) ngày 15/4.

Thứ ba, 13/06/2017 - 06:41

“Chưa bao giờ Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương như thế”
“Chưa bao giờ Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương như thế”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, biến đổi khí hậu khiến Đồng bằng sông Cửu Long đang bị tổn thương nghiêm trọng, trong đó có việc sạt lở bờ biển, sạt lở bờ sông.

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:57

Xe Fortuner gây tai nạn liên hoàn, 3 người nhập viện
Xe Fortuner gây tai nạn liên hoàn, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 7 chỗ mang nhãn hiệu Toyota Fortuner đang lưu thông trên đường bất ngờ tông vào 1 xe đạp điện, 1 xe máy, 2 taxi đi cùng chiều khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 13/06/2017 - 04:50

Bộ trưởng KH-ĐT trả lời câu hỏi “đầu tiên” về sân bay Long Thành
Bộ trưởng KH-ĐT trả lời câu hỏi “đầu tiên” về sân bay Long Thành

(Dân trí) - Báo cáo về các nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã được gửi tới Quốc hội trước phiên đăng đàn của vị tư lệnh ngành. Với câu hỏi “tiền đâu”, lấy đâu 23.000 tỷ đồng cho tiểu dự án giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành? Bộ trưởng cho biết, ngoài 5.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ, 18.000 tỷ còn thiếu có thể lấy từ nguồn dự phòng…

Thứ ba, 13/06/2017 - 03:10

Thấy dinh cơ “khủng” của Giám đốc Sở, người dân cũng phải suy nghĩ!
Thấy dinh cơ “khủng” của Giám đốc Sở, người dân cũng phải suy nghĩ!

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho rằng, không chỉ báo chí mà ngay cả người dân khi thấy khu “biệt phủ” của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái cũng phải suy nghĩ.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:58