Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu!

Dân trí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Hầu hết các vụ đánh nhau là vì nhậu. Rồi gần đây là xâm hại tình dục, thủ phạm đều kể là vừa uống 1 ly bia nên không kiểm soát được. Rồi tai nạn giao thông vì say, không kiểm soát được tay lái… Nhiều gia đình tan nát chỉ vì nhậu!”.
>>Chủ tịch Quốc hội: Ép uống rượu bia là thứ “văn hóa…  khác lạ”!
>>Rượu bia gây hơn 230 bệnh nhưng được quảng cáo như “chất men thành công”!

Rượu bia làm gia tăng nạn xâm hại tình dục trẻ em

Chiều 24/4, Ủy ban về các vấn đề xã hội (Quốc Hội khóa XIV) đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 12 kéo dài 3 ngày (24/4 - 26/4) tại TPHCM. Trong phiên khai mạc, Ủy ban đã cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 1
Ủy ban về các vấn đề xã hội (Quốc Hội khóa XIV) đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 12 kéo dài 3 ngày (24/4 - 26/4) tại TPHCM

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong đã có báo cáo tóm tắt dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với nhiều nội dung thay đổi so với dự thảo ban đầu của đơn vị chịu trách nhiệm soạn thảo là Bộ Y tế.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, đánh giá ban đầu mục tiêu xây dựng luật này với rất nhiều điều luật tiến bộ có khả năng thay đổi nhận thức, hành vi của xã hội, tiến tới hạn chế tác hại của rượu bia. Thế nhưng, nhiều điều luật tiến bộ đã phải loại ra và ông nghi ngại tính hiệu quả của luật này khi đi vào cuộc sống.

Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 2

Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, nghi ngại tính hiệu quả của luật này khi đi vào cuộc sống

Nhiều đại biểu cũng đồng tình với ý kiến của ông Thắng, cho rằng các điều luật chưa thể hiện hết mong muốn của người làm luật, cần lấy ý kiến sâu rộng và làm cẩn trọng, làm rõ các quy định còn mang tính chung chung.

Thậm chí, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phải yêu cầu các đại biểu khi phát biểu đề nghị cho cả ý kiến là dự thảo là có đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua trong kỳ tới không?

Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 3
Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại phiên họp

Tuy nhiên, là đơn vị soạn thảo dự thảo Luật này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, cho rằng hiện nay phòng chống rượu bia đã quá cấp thiết, và luật này cũng đã dời 1 lần rồi, không lẽ dời lại lần 2?

Bà Tiến cho rằng: “Rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe, là tác nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, tâm thần... mà nó còn gây ra nhiều hậu quả xã hội nghiêm trọng. Các ca nhập viện vì đánh nhau ngày tết hầu hết là do nhậu. Rồi gần đây nhất là xâm hại tình dục, thủ phạm đều kể là vừa uống 1 ly bia nên không kiểm soát được. Rồi tai nạn giao thông vì say, không kiểm soát được tay lái… Nhiều gia đình tan nát chỉ vì nhậu!”.

“Điều quan trọng nhất là rượu bia tác động đến thần kinh trung ương, khiến người dùng nó không kiểm soát được hành vi. Bình thường cũng văn minh, lịch sự lắm, nhưng rượu bia vào là khác. Rồi dẫn đến bạo lực gia đình, đánh nhau gây thương tích, giết người, gây tai nạn giao thông, xâm hại tình dục trẻ em...”, bà Tiến nói thêm.

Do đó, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, luật này đã quá cấp thiết, dù nó chưa đủ mạnh như những người soạn thảo mong muốn ban đầu nhưng ít ra cũng sẽ có tác dụng nhất định trong việc hạn chế tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan như hiện nay.

Nữ Bộ trưởng nói: “Nếu 7 năm trước luật Phòng chống tác hại của thuốc lá không ra đời thì có lẽ bệnh viện hiện nay còn nhiều ca đột quỵ hơn nữa. Chúng ta phải làm quyết liệt cho ra luật này để người dân 5 năm sau được hưởng thành quả của nó, dù ít hay nhiều!”.

“Tác hại của bia không khác gì rượu!”

Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 4
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Nhiều gia đình tan nát chỉ vì nhậu!”

Điều nhiều đại biểu băn khoăn là các điều khoản cấm quảng cáo, tài trợ, khuyến mãi, bán bia trên internet đều bị bỏ trong dự thảo mới này. Theo các đại biểu, đây là những điều luật tiến bộ với hy vọng sẽ hạn chế tình trạng sử dụng bia nhiều như hiện nay.

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, lo ngại việc bỏ bia ra trong các hành vi bị cấm sẽ gây hiểu nhầm trong người dân là chỉ cấm rượu thôi, còn bia thì thoải mái. Cho nên, bà đề nghị nên cân nhắc lý giải về vấn đề này.

Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 5
Bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước
Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 6
Nhiều đại biểu lo ngại luật này còn chung chung, thiếu hiệu lực thực thi

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng lưu ý việc để các hãng bia tài trợ, quảng cáo phải hết sức thận trọng. Bà lấy ví dụ ở 1 cuộc thi đua xe đang diễn ra rầm rộ ở Hà Nội, trong khi Bộ chưa nắm là có hãng bia nào tài trợ cho cuộc đua này hay không thì đại diện WHO (tổ chức Y tế Thế giới) đã gửi email cho bà cảnh báo vấn đề. Bà nói: “Điều đó cho thấy thế giới hết sức coi trọng việc kiểm soát, hạn chế bia chứ không chỉ riêng rượu”.

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong, Ủy ban các vấn đề xã hội đã tiếp thu ý kiến và sửa các quy định này trên nguyên tắc là quản lý thức uống theo nồng độ cồn, sẽ quản lý chặt các loại thức uống trên 15 độ, các loại dưới 15 độ thì giãn ra.

Bộ trưởng Y tế: Xâm hại tình dục, tai nạn giao thông, tan nát gia đình... cũng chỉ vì nhậu! - 7
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Tác hại của bia không khác gì rượu"

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Tác hại của bia không khác gì rượu, đều tác động trực tiếp đến thần kinh trung ương của người dùng, tác động đến khả năng kiểm soát hành vi của họ. Tuy nồng độ cồn của bia thấp nhưng uống nhiều thì tác hại cũng như nhau. 1 chai bia 330ml thì cũng bằng cốc rượu vang 200ml, bằng 1 ly rượu mạnh 100ml rồi. Nó cũng tính ra độ cồn cả!”.

Phiên họp sẽ tiếp tục cho đến hết ngày 26/4.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Chủ tịch Điện Biên: Di tích Điện Biên Phủ là sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh
Chủ tịch Điện Biên: Di tích Điện Biên Phủ là sản phẩm du lịch quan trọng của tỉnh

(Dân trí) - Ông Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - nhận định, giá trị di tích lịch sử Điện Biên Phủ gắn liền với Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, đây là sản phẩm du lịch quan trọng cho tỉnh Điện Biên để du khách trong nước và quốc tế đến đây tham quan và nghiên cứu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:13

Xót xa cảnh hai con khóc lặng trong lễ tang nữ công nhân môi trường bị “xe điên” tông
Xót xa cảnh hai con khóc lặng trong lễ tang nữ công nhân môi trường bị “xe điên” tông

(Dân trí) - Hai con khóc lặng khi tiễn đưa người mẹ bị “xe điên” đâm tử vong trên phố đêm 22/4. Linh cữu nữ công nhân môi trường được an táng tại nghĩa trang xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:36

Viện KSND Tối cao làm việc với gia đình chịu oan sai suốt 40 năm
Viện KSND Tối cao làm việc với gia đình chịu oan sai suốt 40 năm

(Dân trí) - Ngày 25/4, Viện KSND Tối cao đã có buổi làm việc với những công dân bị oan sai suốt 40 năm tại tỉnh Tây Ninh. Nội dung buổi làm việc chủ yếu là để tìm hiểu, làm rõ hơn về vụ việc xảy ra và những người liên quan.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:11

Hai thanh niên cứu sống 5 cháu nhỏ gặp nạn trên biển
Hai thanh niên cứu sống 5 cháu nhỏ gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Trong lúc đi tắm biển, 5 cháu nhỏ từ 10 đến 12 tuổi đã bị sóng cuốn ra xa. Rất may có 2 thanh niên đang đi thuyền thúng từ tàu đánh cá vào bờ đã ứng cứu kịp thời.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:02

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Nava, đập tan ý đồ xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, thừa nhận nền độc lập của nhân dân ba nước Đông Dương...

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:49

Xe đầu kéo lật nghiêng, hàng chục m3 gỗ đổ tràn trên quốc lộ
Xe đầu kéo lật nghiêng, hàng chục m3 gỗ đổ tràn trên quốc lộ

(Dân trí) - Khi đang cua vào vòng xuyến trên QL1A đoạn qua xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), chiếc xe đầu kéo bị lật nghiêng, hàng chục m3 gỗ trên rơ moóc tràn ra đường khiến giao thông ách tắc.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:39

Đà Nẵng không sử dụng chai nhựa trong các cuộc họp
Đà Nẵng không sử dụng chai nhựa trong các cuộc họp

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Văn phòng UBND, các sở ngành thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; đặc biệt không sử dụng chai nhựa tại các cuộc họp, hội thảo, hội nghị.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:05

Vì sao CSGT không đuổi kịp chiếc xe ô tô “điên cuồng” chạy trốn?
Vì sao CSGT không đuổi kịp chiếc xe ô tô “điên cuồng” chạy trốn?

(Dân trí) - Chiếc ô tô sau khi gây ra vụ tai nạn trên địa bàn huyện Bình Chánh, TPHCM đã bỏ chạy và bị người dân truy đuổi. Tổ công tác thuộc Đội CSGT Bình Triệu đã phát hiện và đuổi theo nhưng xe mô tô công vụ bất ngờ bị hỏng giữa đường.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:59

Xe container tông nát xe tải, sập nhà dân, 3 người thương vong
Xe container tông nát xe tải, sập nhà dân, 3 người thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe container tông xe tải nát bét, khiến phụ xe tử vong, mắc kẹt trong cabin và 2 người khác bị thương. Xe container sau đó tiếp tục tông sập một phần nhà dân.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:33

Chiều tối nay Hà Nội có mưa giông
Chiều tối nay Hà Nội có mưa giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (25/4), ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay phổ biến 36-38 độ C.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:25

Phó Thủ tướng: Truy trách nhiệm tai nạn từ khâu đào tạo, cấp giấy phép lái xe
Phó Thủ tướng: Truy trách nhiệm tai nạn từ khâu đào tạo, cấp giấy phép lái xe

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, khi tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra, phải truy lại toàn bộ trách nhiệm về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và địa phương cấp bằng lái xe để tìm nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức có liên quan.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:44

Chợ cháy ngùn ngụt lúc nửa đêm, tiểu thương bất lực đứng nhìn tài sản thành tro
Chợ cháy ngùn ngụt lúc nửa đêm, tiểu thương bất lực đứng nhìn tài sản thành tro

(Dân trí) - Trong đêm khuya, một ngọn lửa được cho là bùng phát tại ki ốt nằm ở khu trung tâm chợ Hiếu (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) rồi lan nhanh sang nhiều ki ốt bên cạnh, thiêu rụi hàng hóa của các tiểu thương.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Quốc phòng xử lý những thí sinh gian lận điểm thi như thế nào?
Bộ Quốc phòng xử lý những thí sinh gian lận điểm thi như thế nào?

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 25/4, các học viện, trường sĩ quan trong Quân đội đã công bố quyết định buộc thôi học và bàn giao 7 thí sinh về Ban Chỉ huy Quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát Lệnh gọi thí sinh nhập ngũ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:07

Tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu gần bờ
Tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu gần bờ

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng lên bao trùm toàn bộ chiếc tàu cá, chỉ sau khoảng 30 phút con tàu đã bị thiêu rụi.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:03

Sóc Sơn đang phá dỡ các công trình vi phạm trên đất rừng
Sóc Sơn đang phá dỡ các công trình vi phạm trên đất rừng

(Dân trí) - Sau khi người dân di dời tài sản, chính quyền xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) đã cho phương tiện cơ giới vào phá dỡ các công trình kiên cố được xây dựng trong đất rừng thuộc thôn Lâm Trường.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:00

Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn
Đà Nẵng "trần tình" việc tạm dừng hàng loạt dự án lớn

(Dân trí) - “Trong quá trình thành phố có thành tựu, có sai sót, thậm chí vi phạm pháp luật. Có những tồn tại từ giai đoạn trước, nay mới nhận thấy, nên phải rà soát lại, làm sao để phát triển thành phố bền vững, vì cộng đồng”

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:51

"Phố lá vàng rơi" siêu lãng mạn ở Hà Nội thu hút người chụp ảnh
"Phố lá vàng rơi" siêu lãng mạn ở Hà Nội thu hút người chụp ảnh

(Dân trí) - Hà Nội chuyển mùa, cây rụng lá nhuộm vàng nhiều con phố. Điển hình như phố Phan Đình Phùng với hai hàng cây sấu lâu năm, lá rụng phủ kín vỉa hè vàng rực. Với nhiều người, đây là nơi lý tưởng để chụp cho mình những bức ảnh lãng mạn.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:31

Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời
Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

(Dân trí) - Trong ký ức của Đại tá Khuất Biên Hoà, trợ lý giúp việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và cũng là một người chép sử của Quân đội, Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo có tư duy, tầm chiến lược vĩ đại.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:01

Xác minh clip ô tô “điên cuồng” chạy trốn CSGT, đâm hàng loạt phương tiện
Xác minh clip ô tô “điên cuồng” chạy trốn CSGT, đâm hàng loạt phương tiện

(Dân trí) - Một đoạn video clip dài hơn 8 phút ghi lại cuộc rượt đuổi “như phim hành động” của CSGT với chiếc ô tô 7 chỗ. Trên đường tháo chạy, chiếc ô tô nhiều lần tông vào người đi đường để tìm cách tẩu thoát khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:46

Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”
Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”

(Dân trí) - Sáng nay (25/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội đi Bắc Kinh - Trung Quốc, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:35

Hà Nội: Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất
Hà Nội: Cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất

(Dân trí) - Sau khi rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất, bé gái khoảng 4 tuổi được người dân phát hiện và hỗ trợ đưa đi cấp cứu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:20

Xe ben kéo đổ trụ điện, nhiều nơi mất điện kéo dài
Xe ben kéo đổ trụ điện, nhiều nơi mất điện kéo dài

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe tải 15 tấn trong quá trình lưu thông từ đường Lương Định Của vào khu đô thị (KĐT) An Phú, quận 2, TPHCM đã để thùng ben kéo đổ trụ điện trung thế gây tiếng nổ lớn. Sự cố làm hệ thống điện, viễn thông, truyền hình… nhiều khu vực bị tê liệt.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:57

Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?
Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?

(Dân trí) - “Các cơ quan, đoàn thể, ban ngành đều cần phải bứt phá, chứ cứ nước chảy bèo trôi, thỏa mãn non, cứ làm bình bình, làm sao đất nước phát triển được” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:47

Bức xúc tiền lương, gần 50% người lao động kham khổ, không đủ sống
Bức xúc tiền lương, gần 50% người lao động kham khổ, không đủ sống

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tình hình lao động, việc làm 2018 và đánh giá khả năng thực hiện mục tiêu về lao động, việc làm 2019 cho thấy, thu nhập của công nhân lao động mặc dù đã từng bước được cải thiện nhưng vẫn đang là vấn đề bức xúc nhất hiện nay.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:42