Bỏ tư duy “con cháu trong nhà”, đường sắt sẽ hết độc quyền?

Dân trí “Mọi người dân và doanh nghiệp đều có thể tham gia kinh doanh vận tải đường sắt, chứ không thể để một mình Tổng Công ty Đường sắt làm độc quyền như lâu nay. Riêng những vấn đề liên quan đến đất, an ninh quốc phòng là do Nhà nước quản lý và không được phép chuyển nhượng”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định như vậy tại cuộc họp bàn về xã hội hóa lĩnh vực đường sắt diễn ra sáng nay (20/4).

Loại bỏ tư duy “con cháu trong nhà”!

Để đổi mới đường sắt và tăng tính cạnh tranh với các phương thức vận tải khác, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện hợp tác đầu tư khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt thông qua hình thức cho thuê kết cấu hạ tầng đường sắt có điều kiện. Theo đề xuất của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), trước tiên sẽ áp dụng thí điểm đối với bãi hàng của 3 nhà ga trọng điểm là Yên Viên (TP Hà Nội), Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) và Sóng Thần (tỉnh Bình Dương).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên ĐSVN - khẳng định quyết tâm đổi mới đường sắt để ĐSVN phát triển chứ không phải là để các công ty con của đường sắt phát triển.

“Trước kia ngành đường sắt nặng về quan điểm con cháu trong nhà, nhưng nay sẽ thay đổi tư duy. Chúng tôi kêu gọi đầu tư, thậm chí mời các đơn vị mua hẳn đoàn tàu về chạy, ngành đường sắt sẽ cung cấp hạ tầng và hỗ trợ các dịch vụ đi kèm” - ông Trần Ngọc Thành cho biết.

Bàn về điều kiện hợp tác đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống nhà kho, bãi hàng tại các khu ga, ĐSVN đưa ra phương án hợp tác dựa trên cơ sở hồ sơ thiết kế tổng thể về quy mô đầu tư hệ thống kho, bãi hàng tại các khu ga đường sắt đã được thống nhất giữa các bên.

Xã hội hóa, kêu gọi tư nhân tham gia kinh doanh vận tải nhằm đổi mới ngành đường sắt
Xã hội hóa, kêu gọi tư nhân tham gia kinh doanh vận tải nhằm đổi mới ngành đường sắt

Ông Thành cho hay, ĐSVN sẽ đầu tư các hạng mục liên quan đến tác nghiệp điều hành giao thông vận tải là xếp dỡ, đường lập tàu. Nhà đầu tư chỉ được đầu tư các hạng mục công trình phục vụ cho vận tải hàng hóa bằng đường sắt, tập trung vào một số hạng mục như bãi hàng, nhà kho, thiết bị xếp dỡ, hệ thống quản trị kho bãi.

Về điều kiện kinh doanh, nhà đầu tư được thu dịch vụ, trên cơ sở khung giá Nhà nước và ĐSVN chấp thuận, gồm: Giá dịch vụ xếp, dỡ, nâng hạ hàng hóa, container tại các ga, bãi hàng; giá dịch vụ lưu kho, bảo quản hàng hóa tại kho; giá các loại dịch vụ khác được nhà nước cho phép. Thời hạn thuê, ĐSVN cho thuê có điều kiện kết cấu hạ tầng đường sắt trên cơ sở thẩm định phương án tài chính để thu hồi vốn đầu tư của dự án đề xuất do nhà đầu tư lập.

Được biết, hiện nay ĐSVN đã mời một số nhà đầu tư có năng lực tài chính cùng tiến hành khảo sát, đề xuất quy mô công năng của từng công trình, đề xuất quyền khai thác công trình, từ đó ĐSVN sẽ tổng hợp và đề xuất cơ chế, triển khai.

Chủ tịch ĐSVN cũng cho hay đang rà soát toàn bộ công lệnh tốc độ trên các tuyến sao cho hợp lý để nâng tốc độ chạy tàu Lào Cai, Thống Nhất, Đồng Đăng. Trong đó, tàu Lào Cai đang chạy 7,5 tiếng với vận tốc 50km/h sẽ rút xuống còn khoảng 5,5 tiếng; tàu Thống Nhất từ TPHCM đi Nha Trang hiện là 4,5 tiếng sẽ rút còn khoảng dưới 4 tiếng; tàu Hà Nội - Đồng Đăng từ 5 tiếng, rút xuống dưới 5 tiếng.

“Việc rà soát giao cho từng cá nhân, từng bộ phận, khu gian. Tôi sẽ đi kiểm tra đột xuất, nếu sai lệch cho nghỉ việc luôn” – ông Thành cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, các ga,bãi hàng, đường - tài sản quốc gia cấp 1 nên có thể cho thuê hoặc liên kết với các đơn vị để đầu tư rồi hoàn lại. Nhà nước lấy lại hạ tầng đã cho thuê trên nguyên tắc nguồn thu và thời hạn trong bao nhiêu năm. Theo Thứ trưởng Đông, giá phí thuê hạ tầng cần tính toán trên cơ sở m2; phí điều hành đường sắt cũng sẽ nghiên cứu trên cơ sở km rồi tính giá thành, đến khi nhượng quyền thì cũng áp dụng giá đó.

Chia đều lợi ích các bên?

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, kết nối vận tải của Việt Nam đứng thứ 46/186 nước trong danh sách xếp hạng của thế giới, so với năm 2012 thì nay đã tăng được 5 bậc, nhưng với vị trí xếp hạng chỉ trên Lào (quốc gia không có biển), Campuchia và Myanma thì rõ ràng quá kém. Điều này cho thấy nguyên nhân sâu xa là từ việc kết nối các phương thức vận tải (hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt, đường thủy) là rất yếu.

“Trong các loại hình vận tải, đường sắt quốc gia chiếm ưu thế và có nhiều tiềm năng, nhưng bao năm qua ngành đường sắt vẫn trì trệ không phát triển được cũng bởi tư duy độc quyền. Tuy nhiên, ngồi vào cuộc họp xã hội hóa hôm nay là ngành đường sắt đã đáng biểu dương bởi có sự thay đổi trong tư duy” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thăng: Nếu để một mình đường sắt làm thì sẽ tiếp diễn cơ chế xin - cho
Bộ trưởng Thăng: "Nếu để một mình đường sắt làm thì sẽ tiếp diễn cơ chế xin - cho"

Việc điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành đường sắt đến năm 2020, tầm nhìn 2050 là chiến lược nhằm đổi mới toàn diện ngành đường sắt. Trong đó, Bộ trưởng Thăng cho rằng, đổi mới thì phải hiện đại hóa hệ thống đường sắt hiện có, nâng tốc độ chạy tàu lên 80-90km/h đối với tàu khách và 50-60km/h đối với tàu hàng; ưu tiên các tuyến đường sắt khổ đôi là Hà Nội -Vinh và TPHCM - Nha Trang.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, đường sắt là lĩnh vực khó khăn, hạ tầng đã sử dụng cả trăm năm nay nên việc thay đổi sẽ khó khăn. Tuy nhiên, việc xúc tiến thay đổi Luật Đường sắt là mở cửa cho việc thay đổi hạ tầng đường sắt, cho phép chuyển nhượng quyền khai thác và tạo ra cơ sở phát triển.

“Mọi người dân và doanh nghiệp đều có thể tham gia, chứ không thể một mình ĐSVN làm, bởi nếu một mình đường sắt làm thì sẽ tiếp diễn cơ chế xin - cho, chạy vạy, như thế không thể phát triển được. Muốn đổi mới thì phải chấp nhận xóa bỏ những cái cũ. Riêng những vấn đề liên quan đến đất, an ninh quốc phòng là do Nhà nước quản lý và không được phép chuyển nhượng. Đối với các nhà đầu tư, có thể thuê đất để sử dụng nhưng chỉ phục vụ trong phạm vi phát triển các vấn đề liên quan đến đường sắt, chứ không thể làm bất động sản hay các lĩnh vực khác. Còn với người dân, hành khách, lợi ích mà họ được hưởng chính là dịch vụ, là chất lượng và tiết kiệm thời gian, để mỗi chuyến đi tàu là một trải nghiệm thú vị” - Bộ trưởng Thăng nói rõ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu rà soát lại Luật hiện hành, các nghị định, thông tư đối với đường sắt. Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước về xã hội hóa đường sắt để đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc nhượng quyền, có thể làm thí điểm để việc nhượng quyền khả thi.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Duyệt diễu binh kỉ niệm ngày thống nhất đất nước
Duyệt diễu binh kỉ niệm ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Ngày 20/4, Tiểu ban tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Bộ Quốc phòng tổ chức kiểm tra, duyệt chương trình diễu binh, chuẩn bị cho đại lễ chính thức diễn ra vào ngày 30/4.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:24

Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 9 cây mang nguồn gene quý
Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 9 cây mang nguồn gene quý

(Dân trí) - 9 cây vừa được công nhận là Cây Di sản Việt Nam đều có nguồn gene quý hiếm cần phải giữ gìn và phát triển. Đó là 3 cây Tùng La hán từ 500 đến hơn 600 năm tuổi, 4 cây Khế từ 200-400 năm tuổi, 1 cây Bằng lăng 300 năm tuổi và 1 cây Mai tứ quý hơn 200 năm tuổi.

Thứ hai, 20/04/2015 - 07:01

Cần 1.300 tỷ đồng mua tàu đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông
Cần 1.300 tỷ đồng mua tàu đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông

(Dân trí) - Số tiền này được Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) công bố sau thẩm định phê duyệt dự toán Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Giá mua đoàn tàu 1.300 tỷ đồng bao gồm chi phí sản xuất, bảo hiểm và vận chuyển.

Thứ hai, 20/04/2015 - 06:23

Công sở “vắng như chùa bà đanh” vì cán bộ đi du lịch
Công sở “vắng như chùa bà đanh” vì cán bộ đi du lịch

(Dân trí) - Buổi sáng đầu tuần, nhiều người dân địa phương đến công sở xã Hà Tân, huyện Hà Trung, Thanh Hóa để liên hệ công việc và làm giấy tờ nhưng hầu hết cán bộ, công nhân viên UBND xã không có mặt tại trụ sở.

Thứ hai, 20/04/2015 - 05:50

Hệ quả của tham nhũng nhìn từ những vụ hối lộ ODA
Hệ quả của tham nhũng nhìn từ những vụ hối lộ ODA

(Dân trí) - Tham luận gửi đến Diễn đàn kinh tế mùa xuân (khai mạc vào sáng 21/4), TS Lê Đăng Doanh đã phải dùng nhiều động từ mạnh sau khi dẫn lại tuyên bố của đại diện JICA (Nhật Bản) là “sẽ không còn lối thoát” nếu "nổ" ra vụ tham nhũng nữa liên quan đến các dự án ODA.

Thứ hai, 20/04/2015 - 05:36

Quảng Ninh: Chủ tịch HĐND được bầu làm Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh: Chủ tịch HĐND được bầu làm Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Sáng 20/4, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 12 đã họp kỳ thứ 20 bầu bổ sung các chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ hai, 20/04/2015 - 05:00

Vingroup muốn mua 3 nhà ga đường sắt lớn nhất Việt Nam
Vingroup muốn mua 3 nhà ga đường sắt lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup vừa đề xuất Bộ GTVT mong muốn mua lại 3 nhà ga đường sắt lớn nhất Việt Nam, gồm: ga Hà Nội, ga Sài Gòn và ga Đà Nẵng. Bộ này cho biết sẽ có những nghiên cứu về đề xuất của Vingroup để phát huy hiệu quả kinh tế.

Thứ hai, 20/04/2015 - 04:57

Hàng trăm tiểu thương bãi thị phản đối việc phá chợ
Hàng trăm tiểu thương bãi thị phản đối việc phá chợ

(Dân trí) - Hàng trăm tiểu thương Chợ Đầm (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) lại đồng loạt bãi thị vào sáng nay (20/4) nhằm phản đối việc phá bỏ khu chợ này để xây dựng đài phun nước.

Thứ hai, 20/04/2015 - 04:53

Phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại khoảng 5.000 năm
Phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại khoảng 5.000 năm

(Dân trí) - Các chuyên gia khảo cổ đến từ Trường Đại học Quốc gia Úc, Đại học QG Hà Nội, Bảo tàng Hà Tĩnh vừa phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại vào khoảng 5.000 năm tại di chỉ khảo cổ Rú Điệp, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Thứ hai, 20/04/2015 - 04:48

Cố vượt đường ray, bé gái 10 tuổi bị tàu đâm nguy kịch
Cố vượt đường ray, bé gái 10 tuổi bị tàu đâm nguy kịch

(Dân trí) - Dù đoàn tàu đang chạy tới nhưng bé gái 10 tuổi tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vẫn cố đạp xe băng qua đường ray. Hậu quả bé gái bị tàu hỏa đâm văng ra xa.

Thứ hai, 20/04/2015 - 03:47

Bộ Tư pháp “đau đầu” giải quyết vụ trúng đấu giá hơn 37 tỷ đồng
Bộ Tư pháp “đau đầu” giải quyết vụ trúng đấu giá hơn 37 tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp nộp đủ số tiền trúng đấu giá 37,2 tỷ đồng cho Chi cục thi hành án dân sự địa phương nhưng 5 năm qua vẫn chưa lấy được tài sản của mình.

Thứ hai, 20/04/2015 - 03:42

Cháy nổ cửa hàng gas sát cây xăng, 1 người tử vong
Cháy nổ cửa hàng gas sát cây xăng, 1 người tử vong

(Dân trí) - Sau khi phát ra một tiếng nổ lớn tại cửa hàng gas, ngọn lửa bùng lên gây cháy lớn ngay cạnh cửa hàng xăng dầu số 1 (52, đường Hai Bà Trưng, TT Thái Bình) khiến 1 người tử vong.

Thứ hai, 20/04/2015 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyền thoại nữ biệt động Sài Gòn: Tình yêu làm nên điều kỳ diệu!
Huyền thoại nữ biệt động Sài Gòn: Tình yêu làm nên điều kỳ diệu!

(Dân trí) - Trở về từ “địa ngục trần gian” với những màn tra tấn dã man, bỉ ổi của địch, ước mơ làm vợ, làm mẹ của Mai tưởng chừng đã khép lại. Nhưng tình yêu cháy bỏng giữa Mai và chàng chiến sĩ biệt động cùng đơn vị đã tạo nên điều kỳ diệu.

Thứ hai, 20/04/2015 - 02:46

Xe tải “cày” nát dải phân cách, xe container bị vạ lây
Xe tải “cày” nát dải phân cách, xe container bị vạ lây

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải mất lái leo lên dải phân cách, húc văng khối bê tông phân cách ra đường khiến xe container không kịp tránh.

Thứ hai, 20/04/2015 - 02:35

PCI sau 10 năm đã có sự đua tranh lành mạnh
PCI sau 10 năm đã có sự đua tranh lành mạnh

(Dân trí) - Việc chấm điểm năng lực cạnh tranh cấp tỉnh sẽ như một cú huých rất có ý nghĩa , rất tác dụng....

Thứ hai, 20/04/2015 - 02:08

Hà Nội: Viện sản, viện nhi có nguy cơ thiếu nước trong mùa hè
Hà Nội: Viện sản, viện nhi có nguy cơ thiếu nước trong mùa hè

(Dân trí) - Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, mùa hè năm nay nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao dẫn đến một số khu vực cuối nguồn, khu vực có cốt địa hình cao dễ xảy ra thiếu nước cục bộ, trong đó có cả bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nhi Trung ương.

Thứ hai, 20/04/2015 - 01:15

[Infographics] Hành trình tìm kiếm 2 phi công tiêm kích Su-22 gặp nạn
[Infographics] Hành trình tìm kiếm 2 phi công tiêm kích Su-22 gặp nạn

(Dân trí) - Lực lượng tìm kiếm với sự tham gia của các đơn vị quân đội, cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân hiện vẫn chưa xác định được tung tích của các phi công.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:30

Bị mẹ mắng nhiều lần, cô gái trẻ treo cổ tự vẫn
Bị mẹ mắng nhiều lần, cô gái trẻ treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Thường xuyên bị mẹ la mắng, cô gái 23 tuổi đã treo cổ tự tử bên bờ suối. Sau cái chết đau lòng trên, nhiều lời đồn đoán thất thiệt đã lan truyền tại địa phương.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:30

Vụ "vỡ trận" công viên nước Hồ Tây: Không ngờ đến tình huống trèo rào!
Vụ "vỡ trận" công viên nước Hồ Tây: Không ngờ đến tình huống trèo rào!

(Dân trí) - Đại diện Ban giám đốc Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) cho biết, sự cố "vỡ trận" tại công viên hôm qua (19/4) là do phía công viên không lường trước được tình huống có nhiều người trèo rào như vậy.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:06

Không ngừng nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam
Không ngừng nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đánh giá, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng phát triển, trưởng thành, là nơi đoàn kết, tập hợp, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo…

Thứ hai, 20/04/2015 - 11:56

Đường tàu điện ngầm uốn lượn: Cần xem lại khoảng cách giữa các ga
Đường tàu điện ngầm uốn lượn: Cần xem lại khoảng cách giữa các ga

(Dân trí) - Theo chuyên gia giao thông, khoảng cách giữa hai ga tàu điện trên thế giới trung bình trên 1km. Việc tuyến đường sắt đô thị số 2 Hà Nội dự tính đặt ga C6 và C7 quá gần nhau (736m) cần phải xem xét lại để đảm bảo hiệu quả khai thác sau này.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:57

Đêm nay miền Bắc xuất hiện không khí lạnh
Đêm nay miền Bắc xuất hiện không khí lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm nay và sáng mai (21/4), miền Bắc sẽ xuất hiện không khí lạnh.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:51

Đưa nhân chứng vụ máy bay rơi ra vùng biển nghi vấn
Đưa nhân chứng vụ máy bay rơi ra vùng biển nghi vấn

(Dân trí) - Sáng 20/4, tàu kiểm ngư Việt Nam đã đưa ông Nguyễn Phùng, ngư dân chứng kiến thời điểm máy bay Su-22 rơi, ra vùng biển nghi vấn để phục vụ công tác tìm kiếm 2 phi công đang mất tích.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:15

Ý chí thép nơi đảo xa
Ý chí thép nơi đảo xa

Ngày 19/4, Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị do đồng chí Thượng tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm TCCT làm trưởng đoàn, đi thăm, kiểm tra nhân dân và cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 đã kết thúc chuyến công tác. Tàu 996, Vùng 4 Hải quân đưa đoàn công tác cập cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 20/04/2015 - 10:08