Thứ hai, 09/01/2017 - 14:24

Bộ Y tế ủng hộ phương án hiến máu tự nguyện

Dân trí

Ngày 9/1, Bộ Y tế cho biết, căn cứ vào tình hình thực tiễn nhu cầu sử dụng máu, tình hình hiến máu tại Việt Nam, Bộ Y tế xây dựng dự thảo Luật về máu và tế bào gốc theo phương án hiến máu tình nguyện.

Trước đó, trong dự thảo luật, có hai giải pháp được đưa ra để xin ý kiến.

Giải pháp 1: Quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 01 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu.

Giải pháp 2: Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.


Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.

Theo Bộ Y tế, cơ quan này ủng hộ phương án hai và đang xây dựng dự thảo theo phương án này.

Vì nếu theo giải pháp một, không nói về vấn đề tăng chi phí của xã hội lên gấp đôi so với giải pháp 2 (sẽ tiêu tốn khoảng 4.180 tỷ) mà còn gây tình trạng lãng phí, xuất hiện một lượng máu dư thừa khá lớn không cần thiết là khoảng gần 28 triệu đơn vị máu.

Trong khi đó, nếu coi việc hiến máu là tự nguyện và trong điều kiện lý tưởng là có 18,2 triệu người hiến máu tình nguyện trong một năm thì hàng năm sẽ tiêu tốn khoảng 2.000 tỷ và quan trọng nhất là nguồn máu đảm bảo điều trị. Vì thế Bộ Y tế lựa chọn phương án hai để vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém.

“Hiện nay Bộ Y tế xây dựng dự thảo theo giải pháp 2, “Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu” để vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho Nhà nước và xã hội”, Bộ Y tế cho biết.

Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở các nước đang phát triển, nhu cầu máu dựa trên số dân của mỗi nước, cần khoảng 2% dân số hiến máu mỗi năm.

Với dân số Việt Nam là 90 triệu dân, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu. Trong khi đó, hiện nay nguồn máu thu được chủ yếu là hiến máu tình nguyện và đã đạt được mốc 1,2 đơn vị máu năm 2016 (đáp ứng 66% nhu cầu về máu và tỷ lệ hiến máu đạt 1,4% số dân hiến máu).

Được biết chiều nay (9/1), đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) sẽ lý giải thêm các vấn đề liên quan đến việc lựa chọn phương án hiến máu phù hợp.

Tú Anh