Thứ ba, 02/06/2015 - 17:01

Lâm Đồng:

Bơi qua nước nhiễm điện, cậy mái tôn cứu 3 mẹ con trong nước lũ

Dân trí

“Em không cần gì hết, cứu con em với, cứu…”. Tiếng la thất thanh của chị Hằng vang lên giữa dòng lũ đã lọt đến tai 2 người đàn ông ở gần đó. Bất chất nước đang chảy mạnh và nhiễm điện giật tê tê, hai “người hùng” đã lao ra giải cứu 3 mẹ con chị thành công.


Thấy mưa to kèm theo mưa đá, biết chắc như mọi năm dòng nước sẽ ngập vào nhà, anh Nguyễn Văn Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại nhà 30/1 Hoàng Văn Thụ, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đang đi làm tức tốc chạy về nhà. Về đến sân thấy nước đã tràn mênh mông.

Ngay lập tức anh tìm các vật dụng để chèn cửa, nhưng nước đổ về mạnh dồn đổ hai bức tường nhà.


Cả ngôi nhà anh Nghĩa và các ngôi nhà lân cận đều chìm trong mênh mông nước.

Cả ngôi nhà anh Nghĩa và các ngôi nhà lân cận đều chìm trong mênh mông nước.

“Nước lúc đó dâng cao đến cổ, vợ con thì la hét thất thanh. Tôi bế vội thằng cu đầu 4 tuổi đặt lên nóc tủ lạnh, còn vợ hai tay dâng thằng nhỏ mới sinh lên. “Cứu con em với, cứu con…””, anh Nguyễn Văn Nghĩa bàng hoàng nhớ lại lời kêu cứu của vợ.

Chị Đặng Thị Thanh Hằng (vợ anh Nghĩa) mới sinh con được 4 tháng khi đó vừa ôm con vừa không ngừng kêu la. Tiếng kêu cứu vang lên trong dòng lũ, thấy vậy anh Nguyễn Đình Sơn (35 tuổi, ngụ tại 26 Hoàng Văn Thụ, Đà Lạt) ở gần đó biết rằng nhà hàng xóm đang gặp nạn, lập tức bơi qua dòng nước sâu sang nhà anh Nghĩa.

“Nước lúc đó ngập đến cổ, bơi qua nhà cách 2m tôi thấy người hơi tê tê. Anh Nghĩa lúc đó kêu điện, điện… Tôi vội bẻ một thanh gỗ trên trần nhà khều ngắt cầu dao điện. Nước chỉ dâng khoảng 15cm nữa là ngập vào dòng điện, cũng may tôi ngắt kịp không thì tôi và cả nhà anh Nghĩa…”, anh Sơn rùng mình không nói hết câu.


Trong dòng nước lũ, cả anh Nghĩa và anh Sơn đều hoang mang nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh tìm cách cứu 3 mẹ con chị Hằng. Không còn cách nào khác, họ bàn tính cho một đứa bé vào tủ lạnh để anh Sơn đẩy ra ngoài, sau đó bơi vào cứu chị Hằng và cháu nhỏ 4 tháng tuổi.

Đang hoang mang không biết làm sao để đưa tất cả mọi người ra ngoài an toàn, lập tức có tiếng đoàng đoàng trên mái tôn, anh Nghĩa giật mình tưởng nhà sắp sập. Nhưng ngay sau đó lại có tiếng nói vang lên: “Đoạn này này, qua đây…”. Đó là tiếng anh Dương Nhật Phong (30 tuổi, quê Phú Yên, kỹ sư xây dựng phụ trách bảo trì chung cư gần đó).

Thấy nước lũ dâng cao, ngập nhà, anh Dương Nhật Phong đã trèo qua mấy ngôi nhà để lên mái tôn nhà anh Nghĩa cứu người. "Mấy đứa bé khóc thét dữ dội, bé 4 tháng tuổi được đưa ra đầu tiên. Tôi vội bế cháu chạy qua mái tôn nhà bên cạnh để gửi rồi quay lại lần lượt hỗ trợ đưa những người khác ra ngoài", anh Phong kể lại.

Anh Phong nhanh trí cậy mái tôn, đưa 3 mẹ con chị Hằng ra ngoài an toàn 

Anh Phong nhanh trí cậy mái tôn, đưa 3 mẹ con chị Hằng ra ngoài an toàn (ảnh: facebook Miissa Bear)

Lần lượt 3 mẹ con chị Hằng được đưa lên mặt nước qua mái tôn trước sự bàng hoàng của nhiều người dân sống gần đó. Nhìn dòng nước dâng cao, chảy mạnh, nhà cửa sập ngổn ngang, ai nấy đều hoảng loạn. Nhưng nhờ sự dũng cảm, hết mình cứu người của những người hàng xóm, cả gia đình anh Nghĩa đã được cứu an toàn.

“Cũng may có mấy anh đến cứu kịp, chứ không biết gia đình tôi giờ ra sao”, anh Nghĩa xúc động nói. 

Chia sẻ về hành động cứu người trong nguy hiểm của mình, anh Sơn nói: “Thấy người bị nạn thì tôi đến cứu thôi, hàng xóm với nhau nữa, ai khó thì mình tới giúp thôi”. Được biết anh Sơn vừa đi bệnh viện trị bệnh về được 2 ngày thì xảy ra vụ việc.

Nước lũ rút đi để lại căn nhà anh Nghĩa đã đổ sập.

Nước lũ rút đi để lại căn nhà anh Nghĩa đã đổ sập.


Nước lũ rút đi để lại căn nhà anh Nghĩa đã đổ sập.

Vợ chồng anh Nghĩa xúc động cảm ơn hai ân nhân đã cứu gia đình trong dòng lũ, anh Sơn (áo thun trắng), anh Phong (áo khoác)

Về trận mưa lớn gây ngập lụt nhiều nơi tại Đà Lạt chiều qua, người dân nhận định do lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất mạnh nên suối Cam Ly không kịp thoát nước, dâng cao gây ngập.

Hiện căn nhà anh Nghĩa các bức tường đã đổ sập, đồ đạc ngổn ngang, vợ con anh đang trú tạm bên nhà ngoại.

Ngọc Hà