Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:25

Lạng Sơn:

Bốn người đàn ông đói lả tới công an cầu cứu

Dân trí

Ngày 8/7, Công an thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn tổ chức hỗ trợ chỗ ăn nghỉ cho 4 công dân Hà Giang sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê và bị đẩy về nước.

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, khoảng 17h ngày 8/7, Công an TP Lạng Sơn tiếp nhận 4 người dân ở Hà Giang đến xin sự giúp đỡ trong tình trạng đói lả, mệt mỏi.

Những người này gồm: Sùng Sính Già (SN 1998), Thò Chí Mùa (SN 1991), Sùng Chá Thò (SN 1981) và Mùa Mỷ Lua (SN 1969), đều là người dân tộc Mông, trú tại bản Pó Sá, xã Sùng Chái, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Xuất cảnh trái phép tại Hà Giang, bị lưu lạc trở về Lạng Sơn
Sau khi bị đẩy về nước, nhóm người có hộ khẩu ở Hà Giang đã đến Công an TP Lạng Sơn xin được giúp đỡ. (Ảnh: Báo CAND).

Theo những người này, vào tháng 2/2015, họ đã cùng nhau xuất cảnh trái phép qua đường mòn tại khu biên giới tỉnh Hà Giang sang Trung Quốc làm thuê. Trong quá trình làm việc trên đất Trung Quốc, họ phải lao động vất vả, ăn uống kham khổ nhưng không được trả tiền công. Sau đó, lực lượng công an Trung Quốc đã bắt giữ họ vì nhập cảnh trái phép và đưa đi lao động công ích.

Khoảng 9h ngày 8/7, nhóm người trên bị đẩy qua đường biên giới giáp tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam. Lúc này, trên người không có tiền bạc, tài sản gì đáng giá và không biết đường về Hà Giang nên họ đã đến Công an TP Lạng Sơn xin sự giúp đỡ.

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin về vụ việc một nhóm người Mông sau khi xuất cảnh trái phép để lao động, làm thuê rồi bị lưu lạc trên đất Trung Quốc. Cũng vì bị đánh đập, ngược đãi mà những người này đã bỏ trốn. Trong đó có anh Vừ Già Pó nổi tiếng vì đã lưu lạc gần 6.000 km, sang tận Pakistan, sau đó được giúp đỡ đưa về Việt Nam.

Thánh phượt Vừ Già Pó và cuộc đoàn tụ trong nước mắt sau 2 năm lưu lạc với gần 6.000 cây số.
Anh Vừ Già Pó với chuyến lưu lạc gần 6.000km sau khi sang Trung Quốc làm thuê trái phép.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác cùng đi với Pó cũng đã bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt được và sau đó trả về nước qua cửa khẩu tại Lạng Sơn.

Q. Đô

Mới nhất