20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ:

Bốn trở ngại từng tồn tại trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ

Dân trí Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng, chủ trương “Gác lại quá khứ, hướng về tương lai” trong mối quan hệ Việt – Mỹ là một chủ trương phù hợp với thực tế và bao dung, bắt nguồn từ một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
>>Tổng Bí thư: Quan hệ Việt-Mỹ có bước tiến dài mà 20 năm trước ít ai hình dung được
>>Đại sứ Hoa Kỳ: “Tương lai mối quan hệ Việt - Mỹ là vô hạn”

LTS: Bà Tôn Nữ Thị Ninh là một nhà ngoại giao tài ba, từng giữ chức vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu. Trong suốt quá trình hoạt động ngoại giao, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã có dịp thường xuyên tiếp xúc làm việc với các tổ chức và cá nhân tại Hoa Kỳ và đặc biệt quãng thời gian giữ vị trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, bà là người chuyên trách các vấn đề quan hệ ngoại giao nghị viện với Hoa Kỳ. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, bà đã có những lời chia sẻ với Dân trí về tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ cũng như tương lai của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.


Thưa bà, được biết sau sự kiện 30/4/1975, vấn đề bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ đã được đặt ra. Tuy nhiên, phải đến 20 năm sau, ngày 11/7/1995, Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt và Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton mới tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia. Trong suốt quãng thời gian đó, có những thuận lợi cũng như trở ngại như thế nào trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước?

Tôi muốn bắt đầu từ những trở ngại chứ không phải từ những mặt thuận lợi.

Thứ nhất, không có một cuộc chiến nào làm chấn động xã hội Hoa Kỳ như cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Cuộc chiến đó đã gây chia rẽ xã hội Mỹ. Những hình ảnh quan tài của lính Hoa Kỳ được đưa về nước như đã đưa cuộc chiến về từng gia đình, gây nên sự chấn động trong xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Cho nên, có thể nói khi hòa bình lập lại, một bộ phận nhất định của xã hội Hoa Kỳ không muốn nhắc đến Việt Nam.

Trở ngại lớn thứ hai là "vấn đề Campuchia". Chúng ta đuổi quân Pôn Pốt, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi diệt chủng. Thế nhưng, phương Tây nói chung, trong đó Hoa Kỳ, cùng với một số nước ASEAN thời điểm đó đã lên án Việt Nam rất nhiều. Họ nghĩ người Việt mình đưa quân vào Campuchia là dấu hiệu của chủ trương bành trướng. Họ không nhìn vào khía cạnh nhân đạo và khía cạnh đảm bảo an ninh biên giới cho Việt Nam, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam trước những cuộc tấn công và tàn sát dân thường của quân Pôn Pốt vào các tỉnh Tây Nam Bộ. Hình như họ chỉ thấy Việt Nam đánh thắng bộ máy quân sự Hoa Kỳ nên sợ là sẽ lan sang Campuchia, rồi qua Thái Lan. Lúc đó, người ta nhìn Việt Nam như là cường quốc quân sự. Vì thế, họ đã tính cách để cô lập, trừng phạt Việt Nam.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh trong buổi trò chuyện với PV Dân trí
Bà Tôn Nữ Thị Ninh trong buổi trò chuyện với PV Dân trí

Thứ ba, sau khi chiến tranh kết thúc, Hoa Kỳ đặt lệnh cấm vận đối với Việt Nam nên ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của ta. Biết Hoa Kỳ cấm vận nên một số nước khác rất ngại buôn bán, quan hệ với Việt Nam.

Một trở ngại khác là thiểu số cực đoan trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ phản đối rất mạnh việc bình thường hóa, không muốn có bất cứ quan hệ gì giữa 2 nước. Thành phần đó rất to tiếng, gây ảnh hưởng đến sự bình thường hóa quan hệ của 2 quốc gia.

Cả bốn khía cạnh trở ngại trên đã khiến cho việc bình thường hóa quan hệ của hai nước không được nhanh. Đó là những trở ngại, nhưng chúng ta cũng có không ít thuận lợi trong tiến trình bình thường hóa.

Đó là ngay sau khi hòa bình lập lại, lực lượng người Mỹ từng tham gia phản đối chiến tranh ở Việt Nam cũng mong giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ nối lại quan hệ. Những người ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ mạnh nhất là 2 cựu chiến binh John Kerry (Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - PV) và John McCain (thượng nghị sĩ thâm niên của Hoa Kỳ - PV). Hai ông đều từng tham chiến tại Việt Nam. Họ cùng với một số cựu binh khác như ông Chuck Hagel (cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ - PV), ông Thomas J. Vallely (người đang thúc đẩy rất mạnh dự án đại học Fulbright– PV) ủng hộ tiến trình bình thường hóa quan hệ 2 nước. So với những nước mà Việt Nam từng có quan hệ đối đầu, phải nói đặc thù trong quan hệ với Mỹ sau khi hòa bình lặp lại là được sự ủng hộ của những cựu chiến binh như trên. Họ là những người có vị trí trong đời sống chính trị Hoa Kỳ nên có điều kiện thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ.

Ngoài ra, sau khi hòa bình lập lại, một số tổ chức quốc tế trong hệ thống Liên hiệp quốc như Unicef (Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc - PV) hay WFP (Chương trình lương thực của Liên Hiệp Quốc) vẫn giữ mối quan hệ với Việt Nam. Mặc dù có lệnh cấm vận của Hoa Kỳ nhưng một số nước Bắc Âu như Thụy Điển, Phần Lan… vẫn quan hệ với ta một cách tích cực. Như vậy, có thể nói, thời đó, nước ta bị cô lập nhưng cũng không phải là 100%.

Tuy nhiên, xét cho cùng, điều kiện thuận lợi nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước là chủ trương, thái độ của Nhà nước ta. Tôi cho rằng, chủ trương “Gác lại quá khứ - hướng về tương lai” là một chủ trương phù hợp thực tế và bao dung… Đây là chủ trương, thái độ nhất quán và cũng bắt nguồn từ một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.


Việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao này mở ra cơ hội như thế nào cho 2 quốc gia, thưa bà?

Sau khi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam thoát khỏi cô lập, tiếp cận được nguồn vốn và viện trợ quốc tế, các nước mạnh dạn đầu tư và cấp ODA cho Việt Nam. Đầu tháng 7/1995, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tuyên bố về bình thường hóa quan hệ với Việt Nam thì cuối tháng đó, ta gia nhập ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – PV). Nói công khai ra chưa chắc ASEAN thừa nhận, nhưng phân tích khách quan thì có thể thấy rõ ràng việc bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ đã tạo thuận lợi để chúng ta gia nhập ASEAN.

Đương nhiên, việc bình thường hóa quan hệ cũng tạo cơ hội cho Việt Nam trong buôn bán và quan hệ chính trị với Hoa Kỳ, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với cộng đồng người Việt tại nước này.

Đối với Hoa Kỳ, đây là cơ hội để lật trang mới trong mối quan hệ với Việt Nam. Đây cũng là cơ hội cho Hoa Kỳ đầu tư vào một nền kinh tế đang đổi mới và đi lên. Việt Nam đóng vai trò nhất định trong việc cải thiện quan hệ với các quốc gia cỡ trung trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Trong thập niên gần đây, quan hệ quốc tế của/với các nước cỡ trung phát huy tác dụng, không gian quan hệ quốc tế không chỉ ở các nước lớn mà còn ở các nước cỡ trung, trong đó có cả Việt Nam.

Thưa bà, việc Việt Nam – Hoa Kỳ xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào tháng 7/2013 có thể coi là thành tựu quan trọng nhất của hai bên kể từ năm 1995 đến nay hay không?


Trong hội nghị kỷ niệm 20 năm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam tổ chức ở Hà Nội mới đây, cũng có câu hỏi đặt ra là tại sao không gọi là đối tác chiến lược mà là toàn diện? Thứ trưởng Bộ Ngoại giao có trả lời đại ý là ai muốn gọi như thế nào cũng được, thực chất về cơ bản nội hàm như nhau.

Tại khu vực Châu Á, Hoa Kỳ có một số đồng minh như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Philippines. Việt Nam không phải là đồng minh, nhưng chúng ta là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ tại khu vực trong bối cảnh hiện nay. Đến nay, quan hệ thương mại giữa 2 bên phải nói là tăng nhảy vọt. So sánh giữa năm 2004 và năm 2014 tăng gấp 6 lần, từ 6 tỷ USD lên 35 tỷ USD.

Chương trình nghị sự trong quan hệ 2 nước cũng rộng hơn nhiều, về mặt an ninh quốc phòng, vấn đề nhân quyền và đối thoại nhân quyền, chất độc da cam dioxin… Cách đây mười mấy năm, với vấn đề chất độc da cam, phía Hoa Kỳ rất ngại đưa vào chương trình nghị sự thì bây giờ họ đã chấp nhận rồi, mặc dù cách tiếp cận giữa ta và Hoa Kỳ vẫn có độ chênh nhất định.

Tôi nghĩ, về lâu dài, quan hệ đối tác toàn diện có nền tảng bệ đỡ rất tích cực là cộng đồng người Việt tại Hoa kỳ. Thế hệ thứ 2 của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ nhìn nhận quá khứ khách quan, trung lập và hướng về tương lai nhiều hơn. Sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ rất đông với mười mấy ngàn sinh viên. Đây là nền tảng thuận lợi trong mối quan hệ mở rộng, đi vào chiều sâu và mang tính chất toàn diện với Hoa Kỳ.

(Còn tiếp)

Công Quang – Quang Tùng

MỚI NHẤT
Cảnh đổ nát tại hiện trường vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng
Cảnh đổ nát tại hiện trường vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng

(Dân trí) - Đến 13h chiều 10/7, công tác cứu hộ nạn nhân bị mắc kẹt trong hiện trường vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà đang xây 17 tầng nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) vẫn đang diễn ra. Đến thời điểm này, đã có 2 người chết, 3 người bị thương.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:39

Tàu chìm trên biển, 12 ngư dân mất liên lạc
Tàu chìm trên biển, 12 ngư dân mất liên lạc

(Dân trí) - Sáng 10/7, bà Phan Thị Tuyết (36 tuổi, ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), vợ thuyền trưởng Nguyễn Văn Thu, đã gửi lời cầu cứu lên các ngành chức năng về việc tàu cá QNg 98604 TS bị phá nước, chìm dần. 12 ngư dân trên tàu đang mất liên lạc với đất liền.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:32

Gắn chíp cho toàn bộ nguồn phóng xạ di chuyển
Gắn chíp cho toàn bộ nguồn phóng xạ di chuyển

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/7, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghê đang triển khai việc gắn chíp đối với các nguồn phóng xạ, trước mắt là các nguồn di chuyển, để kiểm soát.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:51

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”

(Dân trí) - Cá còi được xếp vào một trong 6 loài cá “kỳ lạ nhất hành tinh”, nhưng người dân xã Đa Lộc (Thanh Hóa) lại được “lộc” trời ban khi ở đây xuất hiện rất nhiều loại cá này. Nghề săn cá còi đang là nghề mang lại thu nhập cao cho bà con ở đây.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:26

Chạy đua với thời gian giành cơ hội sống sót cho nạn nhân sập giàn giáo
Chạy đua với thời gian giành cơ hội sống sót cho nạn nhân sập giàn giáo

(Dân trí) - Hàng trăm lính cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giành giật cơ hội sống sót cho người còn mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo sáng nay. Nước liên tục được phun vào để ngăn bê tông khô dính. Đến thời điểm hiện tại có 5 người được đưa ra, trong đó 2 người đã tử vong.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:22

Chủ tịch xã xây nhà trái phép, thu chi bất minh tiền tỷ
Chủ tịch xã xây nhà trái phép, thu chi bất minh tiền tỷ

(Dân trí) - Xây nhà riêng trái phép, bán đất vô tội vạ, thu tiền bỏ ngoài sổ sách cả tỷ đồng,… Đó là những gì ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) đã “tự tung tự tác” suốt thời gian đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:12

Hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo bị gió lốc quật đổ trong đêm
Hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo bị gió lốc quật đổ trong đêm

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh vào rạng sáng nay 10/7 đã khiến hàng loạt cây xanh, biển hiệu trên địa bàn TPHCM bị quật đổ. Rất may sự cố xảy ra trong đêm tối nên không có thương vong về người.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:53

Bốn người đàn ông đói lả tới công an cầu cứu
Bốn người đàn ông đói lả tới công an cầu cứu

(Dân trí) - Ngày 8/7, Công an thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn tổ chức hỗ trợ chỗ ăn nghỉ cho 4 công dân Hà Giang sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê và bị đẩy về nước.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:25

"Kiểm lâm đâu mà để phá rừng như thế?"
"Kiểm lâm đâu mà để phá rừng như thế?"

(Dân trí) - “Lâm tặc khai thác quy mô lớn, công khai, thời gian dài ngày, bài bản, kiểm lâm ở đâu mà để xảy ra như thế? Họ đâu có chặt 1 ngày 2 ngày, lực lượng cơ giới lớn như thế, nhức nhối như thế...”, Bí thư Đà Nẵng - ông Trần Thọ bức xúc.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:42

Sư trụ trì tự tử: Sư thầy thích “múa hát, chơi bời”?
Sư trụ trì tự tử: Sư thầy thích “múa hát, chơi bời”?

(Dân trí) - Hòa thượng Thích Quảng Tùng thừa nhận có việc lực lượng chức năng phát hiện một số dụng cụ sử dụng ma túy đá và một túi nghi ma túy đá tại hiện trường sư trụ trì tự vẫn. Hòa thượng cho biết sư thầy Thích Thanh Huy không hề tu tập mà chỉ lên đồng, “múa hát” và chơi bời.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:29

Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về vụ thảm sát 6 người
Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Ngày 9/7, Văn phòng Bộ Công an đã có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước về việc chủ động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí về vụ án mạng xảy ra ngày 7/7 tại Bình Phước.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:23

Du lịch Đà Nẵng: 1 anh làm thì tốt, 3 anh phối hợp thì “cù nhầy”!
Du lịch Đà Nẵng: 1 anh làm thì tốt, 3 anh phối hợp thì “cù nhầy”!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đại biểu HĐND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Quốc Bình - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - khi nêu vấn đề với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “ém” hơn 17.000 lô đất: Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Vụ “ém” hơn 17.000 lô đất: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

(Dân trí) - Chủ tịch TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - cho hay, Thanh tra Chính phủ đã đăng ký làm việc với TP về vụ báo cáo không trung thực hơn 17 ngàn lô đất tái định cư.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:24

Ngư dân rơi xuống biển mất tích khi đang đánh cá
Ngư dân rơi xuống biển mất tích khi đang đánh cá

(Dân trí) - Trong lúc đánh cá trên biển cách Côn Đảo khoảng 102 hải lý, một ngư dân tỉnh Bình Định không may rơi xuống biển mất tích.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:50

Khơi dòng chảy kênh Văn Thánh, giải tỏa hơn 800 căn nhà
Khơi dòng chảy kênh Văn Thánh, giải tỏa hơn 800 căn nhà

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo thông thoáng dòng chảy, giải quyết tốt vấn đề chống ngập cũng như chỉnh trang đô thị khu vực quy hoạch nhà ga tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, TPHCM sẽ giải tỏa 827 căn nhà ven kênh Văn Thánh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:35

Bát bún 1 nghìn và câu chuyện cảm động về tình người
Bát bún 1 nghìn và câu chuyện cảm động về tình người

(Dân trí) - Quán bún bò 1.000 đồng được mở giữa Hà Nội bán cho người lao động nghèo vào thứ 6 đầu tiên mỗi tháng khiến nhiều người cảm động.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:00

Cá ngừ đại dương “lênh đênh” vì mất mùa
Cá ngừ đại dương “lênh đênh” vì mất mùa

(Dân trí) - Đó là thực trạng hiện nay của các tàu, thuyền đánh bắt cá ngừ đại dương ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngư dân thường lỗ từ 30-50 triệu đồng/chuyến khi đánh bắt cá ngừ đại dương.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:15

Bí thư Đà Nẵng “truy” việc con em cán bộ được bố trí chung cư sai quy định
Bí thư Đà Nẵng “truy” việc con em cán bộ được bố trí chung cư sai quy định

(Dân trí) - Trong phần chất vấn ngày 9/7 tại kỳ họp thứ 14 khóa VIII HĐND TP.Đà Nẵng, các đại biểu đã truy "nảy lửa" đơn vị quản lý chung cư về những sai phạm trong việc bố trí cho thuê chung cư và vụ lừa đảo căn hộ chung cư nhà nước đầu tư trên địa bàn.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:02

Chết dưới bánh xe tải vì nằm ngủ trong... kho hàng
Chết dưới bánh xe tải vì nằm ngủ trong... kho hàng

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm trưa xong, anh H. đã vào kho lương thực Bến Ngự nằm ngủ. Đến chiều một chiếc xe tải chở hàng đến kho, do không chú ý đã chạy đè lên người anh H. khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 09/07/2015 - 10:15

Thủ tướng nhắc các tân Đại sứ đặt lợi ích quốc gia lên trên hết
Thủ tướng nhắc các tân Đại sứ đặt lợi ích quốc gia lên trên hết

(Dân trí) - Chiều 9/7/2015,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp các cán bộ ngoại giao vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2015-2018 chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ công tác. Thủ tướng nhấn mạnh, các Đại sứ cần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:37

Tăng cường an ninh sau vụ thảm sát tại Bình Phước
Tăng cường an ninh sau vụ thảm sát tại Bình Phước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân vừa có văn bản khẩn cấp gửi đến Công an thành phố chỉ đạo tăng cường an ninh, kịp thời phát hiện các đối tượng phạm tội trong vụ thảm sát tại Bình Phước (nếu có), tiếp nhận tin tố giác về tội phạm đúng theo quy định.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:30

Tặng bằng khen các cá nhân có thành tích cứu hộ trong vụ sập giàn giáo
Tặng bằng khen các cá nhân có thành tích cứu hộ trong vụ sập giàn giáo

(Dân trí) - 2 tập thể và 6 cá nhân thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn ký Quyết định tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, cứu hộ trong sự cố sập giàn giáo tại Công trường Fomorsa hôm 25/3/2015.

Thứ năm, 09/07/2015 - 06:26

Xe cấp cứu bốc cháy: "Tôi được cứu ngay trước khi ngọn lửa bao trùm"
Xe cấp cứu bốc cháy: "Tôi được cứu ngay trước khi ngọn lửa bao trùm"

(Dân trí) - Chiếc xe cấp cứu lộn nhiều vòng, bốc cháy sau cú va chạm khiến bệnh nhi đang trên đường chuyển viện và người đi xe máy chết tại chỗ. Tài xế xe cấp cứu bàng hoàng nhớ lại, anh được cứu ra ngoài ngay trước khi ngọn lửa trùm lên.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:55

“Biển Đà Nẵng, người dân Đà Nẵng phải được quyền sử dụng”
“Biển Đà Nẵng, người dân Đà Nẵng phải được quyền sử dụng”

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn sáng 9/7 tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, hội trường nóng lên với những câu hỏi của đại biểu và người dân về tình trạng giao ồ ạt đất ven biển cho doanh nghiệp làm resort, “bít” đường xuống biển của người dân.

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:38