Thứ ba, 27/11/2018 - 10:30

Quảng Ninh:

Bóng cười đang “tấn công” giới trẻ

Dân trí

Người dân Quảng Ninh từ lâu đã chẳng còn lạ lẫm gì với hình hình ảnh những "nam thanh nữ tú" tụm năm tụm ba, ngả ngớn hít bóng cười (bóng chứa khí N20) tại các quán bar, pub, karaoke… trên địa bàn. Trò tiêu khiển được đánh giá nguy hiểm không kém gì ma túy này đang trở thành trào lưu thể hiện đẳng cấp của giới trẻ Quảng Ninh.


Bóng cười ở Quảng Ninh được rao bán tràn lan và công khai trên mạng xã hội

Bóng cười ở Quảng Ninh được rao bán tràn lan và công khai trên mạng xã hội

Tràn lan bóng cười

Bóng cười thời gian qua được cho là một món giải trí được nhiều dân chơi yêu thích. Không chỉ tại các bar lớn mà tại các quán pub, karaoke bình dân cũng không thiếu bóng cười.

Chỉ cần dạo một vòng quanh khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) vào buổi tối, bạn sẽ không khó để thấy bóng cười đang thống trị các cuộc chơi. Nhất là tại một số quán bar lớn, bóng cười được nhiều bạn trẻ sử dụng vô tư, công khai thậm chí ngay trên vỉa hè.

Một bạn trẻ tên Nguyễn Thị H. (Bãi Cháy) cho biết, mặc dù không biết thành phần trong bóng cười là gì nhưng trong một vài lần đi cùng bạn bè đến các quán pub, thấy cả nhóm dùng nên cũng dùng thử. Cũng theo H., khi hít loại khí này vào cảm giác rất lạ, thấy hưng phấn, nhất là cộng thêm hiệu ứng âm thanh lớn cùng ánh sáng của đèn màu các loại.

Một vài bạn trẻ cũng cho biết, hít bóng cười là một thú chơi mang lại cảm giác "phê pha". Tùy vào sức khỏe của mỗi người, có người một ngày có thể hít tới hàng chục quả nhưng cũng có người chỉ hít 3-4 quả là quay cuồng, thậm chí có thể ngất.

Có cầu ắt có cung, khi các dân chơi tỏ ra ưa thích mặt hàng này thì đương nhiên nguồn cung cũng trở nên dồi dào. Từ bình khí đến bóng cười đều được rao bán công khai trên mạng xã hội và đương nhiên các quán bar, cà phê, vũ trường, quán trà sữa cũng không thể bỏ qua món lợi nhuận không hề nhỏ này.


Khách vô tư hít bóng cười tại một quán bar ở Bãi Cháy.

Khách vô tư hít bóng cười tại một quán bar ở Bãi Cháy.

Giá một quả bóng cười là 300.000 đồng; quả nhỏ giá 100.000 - 150.000 đồng. Bình khí loại nhỏ nhất (3kg) có giá 700.000 - 800.000 đồng.

Nguy hiểm không khác gì ma túy

Theo cơ quan chức năng, bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hoá học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Các chuyên gia y tế cũng đã đưa ra đánh giá, tác động của khí N2O vào cơ thể gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhân cách, nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, ảo giác nhẹ, đặc biệt là nghe nhạc rõ, sau đó phấn khích và cười ngả nghiêng. Nếu sử dụng nhiều quá hoặc quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất là trầm cảm hoặc thiệt mạng.


Hình ảnh giới trẻ vô tư hít bóng cười ở nơi công cộng không còn lạ lẫm (ảnh internet)

Hình ảnh giới trẻ vô tư hít bóng cười ở nơi công cộng không còn lạ lẫm (ảnh internet)

Còn theo một điều tra viên thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh, sử dụng bóng cười nhiều nguy hiểm chẳng khác gì ma túy bởi khi sử dụng nhiều nó cũng tàn phá hệ thần kinh, khiến con người trở nên ngu ngơ. Người sử dụng cười ngả nghiêng nhưng thực tế không nhận thức được bất cứ vấn đề gì.

Trên thực tế cũng đã từng có những trường hợp tử vong do sử dụng bóng cười quá liều. Các bệnh viện từng tiếp nhận những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, người tê liệt, mất thăng bằng… nguyên nhân do bị ngộ độc sau khi sử dụng bóng cười qua liều. Có người bệnh sau này đã thú nhận, bản thân sử dụng bóng cười nhiều lần trong ngày, thậm chí hít tới 20 quả bóng cười một ngày.

Xử lý thế nào?

Trước thực trạng bóng cười "tấn công" giới trẻ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc. Ngày 15/10, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo PC04 phối hợp với quản lý thị trường và các lực lượng khác tập trung xử lý bóng cười trên địa bàn.

Mới đây, vào ngày 21/11, bất ngờ kiểm tra một cửa hiệu cầm đồ, PC04, Công an tỉnh cũng đã phát hiện tại đây đang tổ chức vận chuyển hơn 200 bình chứa khí cười (N20) đủ kích cỡ từ trên xe ô tô xuống. Thời điểm kiểm tra, chủ cửa hiệu không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số bình khí cười trên.

Tuy nhiên, theo một điều tra viên thuộc công an tỉnh, do khí N20 trong bóng cười là một loại hóa chất nên việc giám sát, quản lý cần phải được thực hiện từ cấp cơ sở, từ các cơ quan quản lý trực tiếp…

Trước đó, trả lời thắc mắc của người dân về tình trạng mua bán và sử dụng bóng cười tràn lan, công khai tại các nhà hàng, quán karaoke hay trên mạng Internet có vi phạm pháp luật hay không? Khí N20 trong bóng cười có thuộc danh mục những chất cấm không và được quy định cụ thể tại văn bản nào? Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng đã đăng tải nội dung trả lời.


Phát hiện tổng kho bình khí N20 tại một tiệm cầm đố

Phát hiện tổng kho bình khí N20 tại một tiệm cầm đố

Theo đó, N2O là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp… Như vậy, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

“Sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người”- văn bản trả lời của Bộ Công an cũng nêu rõ.

Dư luận địa phương cho rằng, N20 là loại hóa chất nằm trong danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh…các hành vi vi phạm đều được xử lý theo qui định tại các nghị định của Chính phủ đã được ban hành, nhưng không hiểu sao vẫn được mua bán, sửa dụng tràn lan, công khai trong suốt thời gian qua? Trách nhiệm quản lý, giám sát của quản lý thị trường ở đâu trước thực trạng nhức nhối này?

An Nhiên

Tin liên quan

Mới nhất