Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:04

Vụ nhóm thanh niên bịt mặt “dẹp” người dân:

Buộc cán bộ huyện “hiến kế” giải cứu doanh nghiệp viết tường trình

Dân trí

UBND huyện Hương Sơn đã nhanh chóng xác định vị cán bộ nhắn tin hiến kế cho chủ thầu đưa hàng chục thanh niên bịt mặt vào công trường thi công xô xát với người dân gây bức xúc dư luận.

Cán bộ Văn phòng Ủy ban "hiến kế" cho doanh nghiệp "làm láo"

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình xác minh, làm rõ danh tính nhóm thanh niên bịt mặt mà nhà thầu Công ty Cổ phân Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi (Công ty Dũng Lợi) đưa vào công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông (xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) gây sự với người dân, PV Dân trí đã tiếp cận được thông tin một cán bộ tại UBND huyện Hương Sơn nhắn tin "hiến kế" cho ông chủ thầu “hợp thức hóa” nhóm thanh niên bịt mặt nói trên. Tin nhắn có nội dung: “Vụ lộn xộn trên đó, a (anh) cần thiết thì ký hợp đồng 3 tháng một với mấy thằng kia là xong coi như quân của mình anh à”.

Ngay sau khi thông tin trên được Dân trí đăng tải, lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn nhanh chóng vào cuộc và đã xác minh danh tính vị cán bộ này. Theo xác nhận của UBND huyện Hương Sơn, danh tính vị cán bộ thực hiện tin nhắn này là ông Trần Cao Cường, nguyên cán bộ Phòng Nội vụ, hiện là chuyên viên Văn phòng giao dịch một cửa của huyện.

Buộc cán bộ huyện “hiến kế” giải cứu doanh nghiệp viết tường trình - 1

Buộc cán bộ huyện “hiến kế” giải cứu doanh nghiệp viết tường trình - 2

Ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện cho biết, UBND huyện đã yêu cầu ông Cường viết bản tường trình về nội dung tin nhắn nói trên.

Chiều ngày 5/1, ông Trần Cao Cường xác nhận với Dân trí, ông vừa bị lãnh đạo huyện Hương Sơn yêu cầu viết bản tường trình về nội dung tin nhắn ông gửi cho nhà thầu. “Sau khi sự việc xẩy ra tôi đã có báo cáo với lãnh đạo ủy ban. Các anh lãnh đạo ủy ban cũng có yêu cầu tôi phải có văn bản giải trình, rồi làm các cái liên quan. Lãnh đạo yêu cầu thì tôi chấp hành thôi”- ông Cường nói.

Trần tình về lí do nhắn tin cho chủ thầu, ông Lợi nói: “Mấy hôm nay anh nghỉ phép đi công tác. Vừa rồi về anh nghe cái vụ lộn xộn ở xã Sơn Quang, anh và anh Lợi (chủ thầu) là chỗ bạn bè thân quen với nhau, nên khi nghe nói vụ lộn xộn anh đã nhắn tin như thế. Anh nhắn tin, tư vấn cho anh Lợi hoàn toàn trong sáng, nhắc anh ấy ai chưa ký hợp đồng lao động thì ký, chứ không có vụ lợi gì”.

Ông Lê Hữu Lợi, chủ nhà thầu, người nhận tin nhắn cho hay: "Sở dĩ anh Cường nhắn như thế là lo ngại xảy ra chuyện tôi thuê xã hội đen đến bảo vệ công trình. Tôi cũng trả lời anh này là tôi không thuê xã hội đen đâu mà phải ký hợp đồng này nọ. Toàn bộ nhóm thanh niên này là công nhân của tôi. Một số người là người thân quen của công nhân, họ đi đến đó tôi không được biết”.


Ông Lê Hữu Lợi khẳng định không thuê xã hội đen.

Ông Lê Hữu Lợi khẳng định không thuê xã hội đen.

Huyện họp khẩn chỉ đạo xử lí

Trao đổi với Dân trí, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn, ông Nguyễn Quốc Lập, thông tin, đích thân ông vừa chủ trì một cuộc họp liên quan đến dự án thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông.

Ông Lập cho biết, đã giao UBND huyện tập trung rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc để dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với giao thông, kinh tế của huyện đảm bảo đúng tiến độ.

Bí thư huyện ủy Hương Sơn yêu cầu UBND huyện phải chỉ đạo sát, không để tái diễn việc nhà thầu tự ý đưa lực lượng đến tự bảo vệ thi công công trình, hay khi xảy ra xô xát, gây mất trật tự an ninh mà lực lực lượng chức năng địa phương bị động, không kịp thời can thiệp.

Liên quan đến vụ xô xát xảy ra giữa nhóm thanh niên bịt mặt và người dân, Bí thư huyện ủy Hương Sơn yêu cầu cơ quan điều tra phải làm rõ, nếu có hành vi vi phạm pháp luật kiên quyết xử lí nghiêm, không được bao che.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, một đoạn video clip dài 16 phút ghi lại cảnh hàng chục thanh niên đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang đen bịt kín mặt dọa nạt, thẳng tay lôi kéo, bê người dân ra khỏi công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông qua sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), gây xôn xao dư luận.

Đỉnh điểm của vụ việc là một nhóm thanh niên mạnh tay kéo một người phụ nữ dường như đang bị chấn thương ở chân, tay vẫn còn cầm nạng. Khi người phụ nữ này bám chặt vào các thanh sắt, các đối tượng gỡ tay rồi kẻ bế, kẻ lôi đưa ra ngoài.

Sau đó, Trưởng Công an và Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Quang xác nhận Cty CP Xây dựng và thương mại Dũng Lợi đưa khoảng 25 thanh niên bịt mặt đến công trường để bảo vệ thi công tại vị trí mà các hộ dân ngăn cản.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Văn Dũng