Buýt nhanh, tàu trên cao có “cõng” thay được hàng vạn xe máy?

Dân trí Buýt nhanh, đường sắt trên cao là cơ sở để Hà Nội thí điểm cấm xe máy trên đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi. Câu hỏi đặt ra là các phương tiện công cộng này có “cõng” được hàng trăm ngàn người thay cho xe máy?
>>Xe máy “lèn chặt” trên tuyến đường Hà Nội dự định... cấm xe máy
>>Hà Nội sẽ cấm xe máy trên đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi?

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, để tiến tới lộ trình cấm hẳn xe máy hoạt động trong trung tâm vào năm 2030, TP sẽ từng bước cấm thí điểm theo “vết dầu loang” ở một số tuyến đường đủ điều kiện, đặc biệt là những tuyến có phương tiện vận tải công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Cụ thể, dự kiến TP Hà Nội sẽ cấm xe máy thí điểm tại một trong hai tuyến đường là Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi. Cơ sở để cấm xe máy hoạt động một trong hai trục đường hướng tâm đó là dựa vào năng lực vận tải hành khách của tuyến buýt nhanh Kim Mã – Yên Nghĩa và đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Buýt nhanh, tàu trên cao có “cõng” thay được hàng vạn xe máy? - 1

Hà Nội đang tính tới việc  thí điểm cấm xe máy trong khu vực trung tâm.

Thông tin Hà Nội sẽ thí điểm cấm đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi khiến nhiều người băn khoăn với việc "di chuyển bằng phương tiện nào cho phù hợp?".

“Gia đình tôi vừa bán ô tô, chuyển sang đi xe máy cho đỡ tắc đường thì lại có thông tin chuẩn bị cấm xe máy. Sau này khi chính thức thí điểm thì không biết đi làm trong nội thành kiểu gì”, chị Nguyễn Thị Hương nhà ở Mỗ Lao (Hà Đông) nói.

Những năm gần đây, hàng loạt khu chung cư cao tầng mọc lên ở quận Hà Đông, Thanh Xuân, kéo theo mật độ giao thông kể cả ô tô và xe máy trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương ngày càng tăng. Vì vậy, dù được đầu tư mở rộng hơn rất nhiều nhưng các tuyến đường này vẫn thường xuyên ùn tắc bất kể vào giờ thấp điểm hay cao điểm.

Do vậy, nhiều người dân lo ngại tình trạng người sử dụng xe máy sẽ đổ dồn sang tuyến đường không bị cấm. Điều đó khiến ùn tắc giao thông còn nghiêm trọng hơn.

“Theo tôi cấm bất kể đường nào thì đường còn lại sẽ tắc gấp đôi, đi lại còn khó khăn hơn”, anh Nguyễn Văn Hùng nhà ở Văn Quán (Hà Đông) lo ngại.

Thực tế, với việc cấm xe máy trên một trong hai tuyến đường kể trên, TP Hà Nội mong muốn người dân chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng (buýt nhanh, đường sắt trên cao). “Phải có đủ điều kiện cho người dân di chuyển thì TP mới tính đến việc cấm xe máy. Lúc đó phương tiện vận tải công cộng chắc chắn phải đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân”, ông Vũ Văn Viện nói.

53930187_1216341521848325_105932769900625920_n.jpg

Theo ông Viện, tại những nơi đủ điều kiện như hai tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi, chỉ có cấm xe máy thì người dân mới chuyển sang phương tiện công cộng. Nhiệm vụ của TP là sẽ phải đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Viện nhận định, thực tế đi phương tiện cá nhân tiện hơn giao thông công cộng. Do vậy, trong các quận trung tâm TP, dù mạng lưới xe buýt có đủ nhưng người dân vẫn không bỏ thói quen đi xe máy. “Mỗi người đi một xe lúc nào chẳng tiện hơn. Nhưng cái tiện của mình cũng phải tiện cho cả xã hội nữa”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay.

Đề cập đến năng lực vận tải hành khách trong trường hợp tuyến đường Nguyễn Trãi cấm xe máy, ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đường sắt Hà Nội đưa ra so sánh tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông năng lực tĩnh tương đương với 12 tuyến xe buýt 80 chỗ ngồi. Còn nếu năng lực động (tốc độ gấp hơn 2 lần xe buýt), thì tương đương 24 tuyến xe buýt 80 chỗ ngồi.

Theo ông Trường, dù giá vé có cao hơn xe buýt nhưng đổi lại hành khách được dịch vụ tốt hơn. “Với giá vé và tốc độ trên, có thể nói đi tàu đường sắt đô thị nhanh hơn xe máy, rẻ hơn Grab”, ông Trường nói và cho biết, đi 13 km toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông mất khoảng 22 phút.

Còn ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội), việc thu hút người dân sử dụng phương tiện công cộng trên tuyến này phải là ưu tiên hàng đầu.

Cụ thể, TP sẽ phải điều chỉnh kết nối buýt nhanh và tuyến đường sắt thuận lợi hơn cho hành khách. “Xe buýt nhanh vẫn chưa chạy hết tần suất của cơ số phương tiện hiện có. Do vậy, khi có điều kiện sẽ cung ứng đủ nhu cầu của nhân dân”, ông Hải nói.

Theo ông Hải mục tiêu của vận tải công cộng là thu hút tối đa nhất người dân sử dụng. Tuy nhiên, cũng có một đối tượng không có nhu cầu sử dụng (chở hàng, đi lại trong quãng ngắn) nên cần phải có kịch bản cho người dân sử dụng xe máy.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Chủ tịch tỉnh “sốt ruột” trước vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép chưa được chặn đứng
Chủ tịch tỉnh “sốt ruột” trước vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép chưa được chặn đứng

(Dân trí) - Trước vấn nạn tài nguyên khoáng sản vẫn bị khai thác trái phép gây thất thoát lớn cho nhà nước, gây ảnh hưởng tới môi trường, bất an một số nơi, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lí, thậm chí yêu cầu lập chuyên án xử lí triệt để vấn nạn này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:33

Việt Nam tham gia xử lý vấn đề toàn cầu tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Việt Nam tham gia xử lý vấn đề toàn cầu tại Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, được quốc tế đánh giá cao, thể hiện rõ vị thế, vai trò của Việt Nam và năng lực của Việt Nam tham gia xử lý các vấn đề của khu vực và toàn cầu…

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:27

Vụ nữ sinh bị vu "hàng đẹp 400k...": Khóa tài khoản tài xế xe ôm công nghệ
Vụ nữ sinh bị vu "hàng đẹp 400k...": Khóa tài khoản tài xế xe ôm công nghệ

(Dân trí) - Liên quan đến một nữ sinh lớp 12 ở Hà Nội không dám đi học vì bị tài xế xe ôm công nghệ công khai số điện thoại trên Facebook với nội dung "Hàng đẹp 400k khu vực nguyễn trãi...". Đại diện hãng xe này cho biết đã tạm khóa tài khoản của lái xe này để điều tra, làm rõ.

Thứ ba, 12/03/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thêm tố cáo xâm hại rừng đặc dụng khai thác vàng
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ thêm tố cáo xâm hại rừng đặc dụng khai thác vàng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp thu, làm rõ ý kiến của các bộ ngành liên quan đến tố cáo xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa để khai thác vàng sa khoáng và xây dựng công trình trái phép.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:30

Việt Nam - Myanmar: Không cho phép lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia
Việt Nam - Myanmar: Không cho phép lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia

(Dân trí) - Việt Nam - Myanmar nhất trí sớm thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng trong năm 2019; tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng tái khẳng định không cho phép các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này để chống phá nước kia.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:28

Bác bảo vệ nhờ con đăng Facebook tìm chủ nhân túi tài sản giá trị
Bác bảo vệ nhờ con đăng Facebook tìm chủ nhân túi tài sản giá trị

(Dân trí) - Sau khi nhặt được túi xách bên trong có 1 điện thoại iPhone, 1 iPad, tiền Việt Nam, ngoại tệ… tổng giá trị khoảng 50 triệu đồng, một người bảo vệ ở Bình Định đã nhờ con trai lên Facebook tìm chủ nhân khối tài sản.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:30

Nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng qua đời vì tai nạn giao thông
Nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng qua đời vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ông Hồ Việt - nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ (giai đoạn 1989-1993) đã qua đời vì gặp tai nạn giao thông trên đường đi tập thể dục ở Đà Nẵng.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:23

Đi câu cá đêm, câu trúng thi thể người đàn ông
Đi câu cá đêm, câu trúng thi thể người đàn ông

(Dân trí) - Khi thấy lưỡi câu bị dính vào vật nặng, một số người dân đang câu cá đã cùng nhau kéo cần lên thì tá hỏa phát hiện thi thể một người đàn ông.

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:07

Lãnh đạo xã liên quan sai phạm đất đai bất ngờ xin nghỉ việc
Lãnh đạo xã liên quan sai phạm đất đai bất ngờ xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Lê Ngọc Tân, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh  Hóa), thời kỳ đương nhiệm vị trí cán bộ địa chính đã liên đới trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong việc 26 lô đất được cấp cho cán bộ, tuy nhiên, cơ quan cấp trên chưa xử lý thì ông này bất ngờ xin thôi việc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:54

Dừng chuyển, nhận văn bản thủ công, mỗi năm tiết kiệm 1.200 tỷ đồng
Dừng chuyển, nhận văn bản thủ công, mỗi năm tiết kiệm 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Đây là con số được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố tại lễ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia chiều 12/3.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:38

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra thông tin nhóm rapper đốt sách học sinh trường Amsterdam
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra thông tin nhóm rapper đốt sách học sinh trường Amsterdam

(Dân trí) - Chiều 12/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh việc nhóm rapper đốt sách vở học sinh trường Amsterdam để quay MV.

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:28

Cán bộ từng bắt dân chui qua háng tái cử... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc
Cán bộ từng bắt dân chui qua háng tái cử... Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc

(Dân trí) - Nhiều lần có những hành vi chửi bới, dọa đánh lãnh đạo, cán bộ trong cơ quan, bắt dân... chui qua háng, ông Hà đã bị kỷ luật và có nhiều phiếu tín nhiệm thấp nhưng vẫn được giới thiệu tái cử chức vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Thứ ba, 12/03/2019 - 04:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách dã man giữa đường
“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách dã man giữa đường

(Dân trí) - Một vụ hành hung hành khách dã man ngay giữa thanh thiên bạch nhật vừa xảy ra chiều qua 11/3 tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Đáng chú ý đối tượng hành hung chính là nhà xe trong loạt bài “Kinh hoàng những chuyến xe đầu gấu ở Hà Tĩnh” mà Dân trí đã phản ánh từ 7 năm trước.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:39

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị có biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương
Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị có biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 12/3, lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết đã có văn bản gửi tới Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao đề nghị có ngay biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương đang bị xét xử tại Malaysia.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:16

Bí thư Nhân thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng
Bí thư Nhân thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng 12/3, Bí thư Thành ủy TPHCM đã thị sát một số hạng mục thuộc dự án chống ngập trị giá gần 10.000 tỷ đồng. Tại đây, lãnh đạo 6 quận, huyện cam kết giao đất đúng hạn trong tháng 6 để nhà đầu tư hoàn thành dự án vào cuối năm.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:07

Báo cáo Giám đốc Công an Hà Nội vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy
Báo cáo Giám đốc Công an Hà Nội vụ nữ sinh bị sàm sỡ trong thang máy

(Dân trí) - Công an quận Thanh Xuân đã báo cáo sự việc một nữ sinh bị “kẻ biến thái” sàm sỡ trong thang máy tòa chung cư Golden Palm lên Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; đồng thời phối hợp với Viện KSND quận Thanh Xuân xử lý vụ việc.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:39

Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?
Vì sao có chủ trương làm nhiều bộ sách giáo khoa?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phan Thanh Bình là đại diện ban soạn thảo dự luật Giáo dục (sửa đổi) cùng khẳng định không “đi ngược” khi xây dựng quy định về việc làm nhiều bộ sách giáo khoa…

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:34

Tìm thấy thi thể người đàn ông trốn biệt tích trong rừng sâu
Tìm thấy thi thể người đàn ông trốn biệt tích trong rừng sâu

(Dân trí) - Sau gần một tuần tìm kiếm, chiều ngày 11/3, người dân phát hiện thi thể ông X. chết trong tư thế treo cổ tại khu vực cách bản chừng 4 km.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:00

11 trạm thu phí BOT bị kiểm tra, giám sát doanh thu
11 trạm thu phí BOT bị kiểm tra, giám sát doanh thu

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Cục Quản lý Đường bộ lập kế hoạch kiểm tra, giám sát doanh thu 11 trạm thu phí BOT trên các tuyến quốc lộ và cao tốc phạm vi cả nước. Việc kiểm tra, giám sát phải hoàn thành trong quý II/2019.

Thứ ba, 12/03/2019 - 01:07

Vụ dân “bắt vạ” tài xế ô tô gây tai nạn: Xe máy sai hoàn toàn
Vụ dân “bắt vạ” tài xế ô tô gây tai nạn: Xe máy sai hoàn toàn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù ngay 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử nạn ở Sa Pa (Lào Cai), bước đầu cơ quan chức năng xác định việc xảy ra tai nạn hoàn toàn thuộc về lỗi của người điều khiển xe máy.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:00

Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy
Toàn cảnh hai tuyến đường Hà Nội đang xem xét thí điểm cấm xe máy

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang xem xét lựa chọn 1 trong 2 tuyến đường là Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi để thí điểm dừng hoạt động xe máy. Thông tin nhận được sự quan tâm lớn của người dân với nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:52

TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới
TPHCM bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(Dân trí) - Sáng 12/3, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Ngọc, Phó Chánh Văn phòng HĐND TP, giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:51

Thủ tướng lập Hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Thủ tướng lập Hội đồng thẩm định dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (tỉnh Đồng Nai). Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:48

Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!
Chủ tịch Quốc hội lo có hiện tượng “chạy”... sách giáo khoa!

(Dân trí) - “Không thể phê phán ban soạn thảo luật Giáo dục sửa đổi và Chính phủ thoát ly định hướng, chỉ đạo nhưng làm thế nào phải phù hợp thực tế. Làm nhiều bộ sách chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng “chạy” sau này của các đơn vị biên soạn sách giáo khoa để bộ sách của mình được sử dụng” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 12/03/2019 - 11:35