Chủ nhật, 20/01/2019 - 16:36

Hà Tĩnh:

Cá chết liên tục quanh khu vực bãi rác thải

Dân trí

Những ao hồ, khe suối thậm chí là đồng ruộng xung quanh khu vực bãi rác thải Phú Hà thuộc thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) những ngày qua liên tục xảy ra hiện tượng cá chết.

Cá chết rải rác khắp khe suối quanh nhà máy xử lý rác thải Phú Hà.

Theo phản ánh của người dân tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từ đêm 18 đến nay ( 20/1), tại khu vực khe Lá  Mớc (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) nước thải từ Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH môi trường Phú Hà thải, ùn ứ, dâng lên tràn vào các ao hồ, đồng ruộng  rồi chảy về đập Đá Cát (nguồn nước cung cấp cho các hộ dân làm nông nghiệp ở xã Kỳ Tân) dẫn đến hiện tượng cá chết liên tục.

Cá chết

Những con cá có trọng lượng trên 1kg chết phơi mình dưới khe Lá Mớc quanh bãi rác Phú Hà.

Có mặt tại khu vực khe Lá Mớc vào sáng ngày 20/1, chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng loạt những con cá chép, mè, trắm có trọng lượng trên 1kg chết nổi lên, trôi lềnh bềnh trên các mương nước xung quanh khu vực bãi rác Phú Hà.

Ông Nguyễn Tiến Phừng (SN 1962, trú thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân) cho biết, tình trạng cá chết xảy ra liên tục trong những ngày gần đây, nhất là khi có mưa, Công ty Phú Hà cho nước thải từ nhà máy chảy ra các kênh mương dài hơn 4km quanh khu vực nhà máy rồi đổ về đập Đá Cát.

Cá chết liên tục quanh khu vực bãi rác thải - 2

Người dân phản ánh về tình trạng cá chết liên tục tại các khe suối, quanh nhà máy Phú Hà.

“Không những cá chết liên tục trên các khe, mà xe tập kết rác về đây gây mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng rất nhiều bay khắp các nhà dân, khói của các lò đốt rác lan tỏa ra khắp khu dân cư, phát tán trong không khí khiến cho chúng tôi không thể chịu đựng nổi, lúc nào cũng cảm thấy khó thở. Chúng tôi đã làm đơn gửi lên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhiều lần, mong muốn được di dời đến nơi ở mới song cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng” - ông Phừng bức xúc nói.

Cá chết liên tục quanh khu vực bãi rác thải - 3

Người dân sống quanh nhà máy xử lý rác thải Phú Hà luôn bị ám ảnh bởi ruồi nhặng.

Liên quan đến việc trên, ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin cá chết tại khu vực khe Lá Mớc xung quanh bãi rác Phú Hà, xã đã cử cán bộ lên nắm bắt tình hình vụ việc, đồng thời sẽ báo cáo lên UBND huyện Kỳ Anh.

Trước đó, vì không chịu đựng được mùi hôi thối và ruồi muỗi dày đặc bay vào trong nhà, người dân ở đây đã nhiều lần dựng rạp trước cổng của Công ty TNHH chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà) yêu cầu không được xả khói bụi ảnh hưởng tới sinh hoạt của họ.

Cá chết liên tục quanh khu vực bãi rác thải - 4

Nhà máy xử lý rác thải đặt cạnh khu dân cư.

Ngày 10/11/2018 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn Số 7227/UBND_XD gửi các sở ban ngành và Công ty Phú Hà yêu cầu đầu tư hạ tầng khu tái định cư, bồi thường, hỗ trợ di dời, tái định cư cho các hộ dân xung quanh nhà máy.

Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết thêm, hiện đã có phần đất dành cho các hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Phú Hà nhưng kinh phí để di dời các hộ dân đang còn phụ thuộc vào nguồn ngân sách của tỉnh.

Thùy Vy - Tiến Hiệp

Mới nhất

Đáng quan tâm