Thứ sáu, 12/08/2016 - 18:41

Quảng Nam:

Cá chết phơi trắng bụng ở hồ thủy lợi

Dân trí

Hàng tạ cá chết phơi bụng và trôi dạt vào bờ ở hồ Phước Hà (thôn Linh Cang, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Hàng ngày, người nuôi phải vớt bỏ hàng nghìn xác cá (khoảng 10 triệu đồng) để tránh gây ô nhiễm. Nguyên nhân cá chết vẫn chưa rõ.

Những ngày qua, một nhóm hộ nuôi cá ở hồ Phước Hà đang đứng ngồi không yên trước cảnh hàng ngày rất nhiều cá rô phi, cá mè… chết hàng loạt, nổi trắng, trôi dạt vào bờ gây ra mùi hôi thối.


Cá rô phi chết nằm trên bờ hồ Phước Hà đang phân hủy bốc mùi

Cá rô phi chết nằm trên bờ hồ Phước Hà đang phân hủy bốc mùi

Ngày 12/8, PV có mặt tại hồ thủy lợi Phước Hà để tìm hiểu vụ việc. Tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Duyên – một trong những hộ nuôi cá ở hồ, anh cho hay, hiện tượng cá chết đã diễn từ đầu tháng 7 nhưng gần đây thì tình trạng cá chết nhiều hơn, trung bình mỗi ngày số lượng cá rô phi chết khoảng 1.000 con, cá mè chết hơn 1.500 con, gây thiệt hại gần 10 triệu đồng.


Rất nhiều cá rô phi, cá mè chết nằm dày đặc trên bờ hồ Phước Hà

Rất nhiều cá rô phi, cá mè chết nằm dày đặc trên bờ hồ Phước Hà

Theo anh Duyên, anh cùng anh Nguyễn Công Chính (41 tuổi) và Trương Văn Liễu ( 38 tuổi, trú cùng xã Bình Phú, là những người chủ nuôi cá ở hồ) đã thả 3 đợt cá giống với số lượng 13 vạn con; trong đó 8 vạn cá mè với số tiền 90 triệu đồng.

Khi tình trạng cá chết nhiều nổi trắng lên mặt nước, các hộ này đã báo cáo chính quyền xã và đã mời Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra và lấy mẫu nước ở hồ này đem đi kiểm tra, đến nay vẫn đang chờ kết quả.

Anh Nguyễn Văn Duyên đang thu gom xác cá chết
Anh Nguyễn Văn Duyên đang thu gom xác cá chết

Qua quan sát của PV tại hồ Phước Hà, có rất nhiều xác cá rô phi, cá mè chết nổi trắng hồ trôi dạt vào bờ, nằm dày đặc. Nhiều xác cá đã phân hủy lâu ngày gây ra mùi hôi thối. Tuy nhiên, mặt nước hồ Phước Hà vẫn bình thường, bằng cảm quan thông thường, không thấy dấu hiệu việc bị ô nhiễm nguồn nước.

“Từ 5 năm nay, tôi và 2 hộ dân khác đã đấu thầu hồ chứa này để nuôi cá thương phẩm với số tiền hơn 300 triệu đồng. Nếu số lượng cá nuôi ở hồ này không bị chết tôi và 2 hộ thu về hàng trăm triệu đồng”, anh Nguyễn Văn Duyên nói.

Theo nhận định của anh Duyên, nguyên nhân cá chết có thể do thời tiết thay đổi làm cho độc tố ở dưới lòng hồ thoát lên, cá ăn vào dẫn đến chết. Anh Duyên cũng cho biết, 5 năm trước, ở hồ chứa này, cá cũng bị chết và cơ quan chức năng cũng về kiểm tra nhưng không có kết luật gì. Anh Duyên mong các cấp cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận để người dân biết.

Về nguyên nhân cá chết ở hồ, ông Trương Kim Đông - Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết, khi nhận thông tin phản ánh, chính quyền xã đã lên kiểm tra và phối hợp Chị cục thú y tỉnh Quảng Nam lấy mâu nước ở hồ này để xét nghiệm.

Cá chết trắng hồ Phước Hà

“Theo tôi nguyên nhân gây ra cá chết có thể do thời tiết nắng nóng và mật độ cá nuôi dày nên thiếu oxy. Ở khu vực xung quanh hồ chứa này không có nhà máy hay công ty nào hoạt động nên không thể do xả thải gây ra tình trạng cá chết. Chính quyền xã cũng rất mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ cho các hộ dân giảm bớt một phần thiệt hại cũng như đưa ra nguyên nhân cá chết cụ thể để giúp cho các hộ nuôi cá rút kinh nghiệm cho vụ nuôi cá năm sau”.

Theo lãnh đạo xã Bình Phú, những năm nắng hạn, mực nước lòng hồ xuống thấp vẫn thường xảy ra tình trạng cá chết, tuy nhiên mật độ cá chết ít hơn năm nay.

Về vấn đề cá chết hàng loạt ảnh hưởng đến môi trường, ông Đông cho hay, chính quyền địa phương đã phối hợp với nhóm hộ nuôi cá thu gom cá chết để xử lý.

Công Bính