Thứ ba, 05/03/2013 - 15:12

Huế:

Cá chết trắng sông An Cựu

Dân trí

Từng đàn cá lờ đờ hoặc chết nổi xác trắng xoá trên sông An Cựu (TP Huế) khiến người dân xôn xao.

Từ lúc 8h đến khoảng 12h ngày 5/3, hàng trăm người dân đổ xô ra hai bên bờ sông An Cựu để vớt cá chết. Nhiều loại cá nổi trắng trên mặt sông An Cựu, trong đó có khá nhiều cá gáy, cá diết… - loại các nổi tiếng của dòng sông này.

Người dân đứng xem nhiều bên 2 bờ sông An Cựu
Người dân đứng xem nhiều bên 2 bờ sông An Cựu

Anh Nguyễn Huy, người dân sống bên sông An Cựu, cho biết: “Khoảng lúc 9h, tôi đi ra phía trước sông thì bỗng nhiên phát hiện hàng loạt con cá phơi mình, trôi dạt vào hai bên bờ, trong đó có nhiều con nặng 2-3 kg. Đặc biệt đoạn từ cầu Kho Rèn đến chợ Bến Ngự cá nổi nhiều hơn cả”.

Theo ghi nhận, có đến hàng trăm kg cá bị chết. Các con cá khi bắt lên mắt màu đỏ ngầu, ngáp dài do thiếu ô-xy… Tại dòng sông An Cựu nước chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi tanh đến nghẹt thở.

Theo nhiều người dân, nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu ô-xy nên cá nổi lên mặt nước rồi chết phơi trắng bụng. Cũng từ chiều tối 3/3 đến hết ngày 4/3, mưa lớn đã xảy ra tại tỉnh TT-Huế sau thời gian dài mấy tháng liền không mưa. Do mưa cuốn các chất cặn bẩn từ thượng nguồn tích tụ xuống hạ lưu nên cũng có thể là một nguyên nhân làm chết cá.

Cá chết mắt đỏ ngầu, ngáp dài do thiếu oxy
Cá chết mắt đỏ ngầu, ngáp dài do thiếu oxy
Người dân xuống sông bắt cá.
Người dân xuống sông bắt cá.

Quang Tiến - Đại Dương