Thứ hai, 04/11/2019 - 18:29

Ninh Bình:

Cá chết trắng sông nghi do nước thải khu công nghiệp “đầu độc”

Dân trí

Hàng tấn cá chết trắng trên sông Chanh ở Ninh Bình được người dân phát hiện trong những ngày qua. Nguyên nhân cá chết nghi do nguồn nước thải từ khu công nghiệp chảy ra gây ô nhiễm khiến người dân vô cùng bức xúc.

Ninh Bình: Cá chết nổi trắng trên sông Chanh

Những ngày gần đây, người dân xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vô cùng bức xúc trước sự việc, nguồn nước trên sông Chanh bị ô nhiễm khiến cá chết trắng trên sông. Số lượng cá chết nổi đầy mặt sông, ước hàng tấn. 

Theo người dân địa phương, hiện tượng cá chết, bốc mùi hôi thối xảy ra từ cuối tháng 10. Từ ngày 2 – 3/11, hiện tượng cá chết xảy ra nhiều nhất, cá chết hàng loạt nổi trắng trên sông. Bên cạnh đó, nước trên sông Chanh cũng bị ô nhiễm nghi do nước thải từ KCN Khánh Phú thải ra khiến người dân rất bức xúc.

Cá chết trắng sông nghi do nước thải khu công nghiệp “đầu độc” - 1

Cá chết nổi trắng trên sông khiến người dân rất bức xúc.

“Cá chết rất hôi thối, nguồn nước trên sông cũng có mùi nồng nặc, chúng tôi không loại trừ khả năng nước thải từ một nhà máy nào đó trong KCN Khánh Phú thải ra môi trường, gây nên hiện tượng cá chết và làm ô nhiễm môi trường sống của người dân”, một người dân nói. 

Hiện tượng cá chết trên kênh nước điều hòa chảy xung quanh KCN Khánh Phú đã xảy ra nhiều lần trong những năm qua. Kênh nước điều hòa này chảy nước ra sông Chanh.

Những năm gần đây, do nước kênh điều hòa chảy ra sông Chanh thường xuyên bị ô nhiễm, nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản dọc theo con sông phải đắp bờ ao cao lên để ngăn chặn nguồn nước thải ô nhiễm. 

Sau khi hiện tượng cá chết trắng sông Chanh xảy ra, người dân đã tập trung rất đông và bức xúc. Nhiều ý kiến phản ánh về việc phát hiện nước thải trong KCN Khánh Phú thải ra gây chết cá, gây ô nhiễm môi trường và đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình làm rõ, có xử lý các sai phạm thật nghiêm khắc.

Cá chết trắng sông nghi do nước thải khu công nghiệp “đầu độc” - 2

Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã lấy mẫu nước xét nghiệm làm rõ nguyên nhân cá chết.

Ngay sau đó, Cảnh sát môi trường, Ban Quản lý các KCN, đơn vị chức năng của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình đã lấy nhiều mẫu nước về xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Chanh. 

Hàng nghìn con cá sau đó cũng được chính quyền địa phương và đại diện KCN Khánh Phú tổ chức thu gom tiêu hủy, tránh gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. 

Ngày 4/11, ghi nhận của PV Dân trí, tại khu vực sông Chanh và kênh nước điều hòa quanh KCN Khánh Phú không còn hiện tượng cá chết hàng loạt nổi trắng mặt nước. Tuy nhiên, nước trên sông và kênh vẫn chưa hết mùi hôi, một số nơi vẫn còn xác cá chết nổi rải rác. 

Một lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 Thái Bá