Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp

Dân trí Hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Chu, đoạn qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thiệt hại nặng nề khi cá bất ngờ chết hàng loạt.

Theo phản ánh của người nuôi cá trên sông Chu, đoạn qua địa bàn xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, từ rạng sáng ngày 16/3, trên mặt sông xuất hiện nhiều bọt trắng và nước có màu đen.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 1
Hàng chục hộ nuôi cá lồng trên sông Chu, đoạn qua xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân bị thiệt hại do cá chết bất thường.

Ngay sau khi phát hiện nước sông có dấu hiệu bất thường, hàng chục hộ nuôi cá lồng tại xã Xuân Thiên đã di dời cá vào bờ. Tuy nhiên, do lượng cá nhiều, lại giữa đêm khuya nên người dân không kịp chuyển hết cá.

Vừa vét hố cát ven sông để lọc nước cứu vớt những con cá còn sót lại, anh Nguyễn văn Tuấn, thôn Quảng Ích 2, buồn rầu nói: “Lúc 7h tối hôm qua (15/3), nghe tin ở trên cầu Mục Sơn có hiện tượng cá tự nhiên chết, tôi không cho cá ăn nữa mà bốc cá lên nhưng không kịp. Cá trong lồng nuôi của gia đình tôi bắt đầu chết từ 2 - 3h sáng nay, bán rẻ đi được một số, còn một số đang cố gắng vớt vát xem có sống nữa không để làm giống”.

Gia đình anh Tuấn nuôi 3 lồng, cá con to nhất có trọng lượng khoảng 6kg, đã đến kỳ cho thu hoạch. Tuy nhiên, hiện tượng cá bất ngờ chết trắng lồng khiến gia đình anh thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 2
Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 3
Cá chết hàng loạt khiến người dân không kịp trở tay.

Cùng chung tình cảnh như gia đình anh Tuấn, gia đình anh Nguyễn Văn Hợi, thôn Quảng Ích 2, nuôi 4 lồng. Cùng thời điểm trên, cá tại các lồng nuôi của gia đình anh Hợi cũng lăn ra chết hàng loạt.

Theo anh Hợi số lượng cá chết tại các lồng của gia đình khoảng 2 tạ. Còn lại một số được vớt lên bờ với hi vọng khi nước sông trở lại bình thường thì làm giống.

“Lúc rạng sáng tôi thấy cá chết hàng loạt. Gia đình chỉ kịp vớt lên được một ít để sau này thả chứ không có tiền mua con giống nữa. Trước đây cũng từng xảy ra hiện tượng cá chết, chúng tôi cứ nghĩ sẽ không còn tái diễn nữa, ai ngờ giờ lại tiếp tục bị như thế này”, anh Hợi cho biết.

UBND huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng và Công an huyện điều tra, xác minh các nguồn chất thải ra sông Chu, nguyên nhân gây hiện tượng cá chết.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 4
Nước sông nổi nhiều bọt trắng.

Hiện chính quyền địa phương đang thống kê các hộ nuôi cá lồng trên sông, xác định chính xác các hộ có hiện tượng cá chết, số lồng, khối lượng cá bị chết từng hộ, chủng loại có xác nhận của các hộ dân, trưởng thôn và UBND xã.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông báo cho các xã, thị trấn hai bên bờ sông Chu tổ chức kiểm tra, chỉ đạo các hộ nuôi cá lồng trên sông di dời đàn cá đến nới cách ly với nguồn nước chính dòng của sông Chu, chủ động tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Bước đầu, tại xã Xuân Thiên có 21 hộ tại các thôn Quảng Ích 2, Quảng Phúc và Hiệp Lực có gần 10,5 tấn cá, trong đó hơn 4 tấn cá chết; còn lại 6,4 tấn cá tại hai thôn Quảng Phúc, Hiệp Lực cá đang có hiện tượng khó thở (ngáp).

Tại xã Thọ Lâm có 10 hộ nuôi cá lồng với trọng lượng cá khoảng 7,3 tấn. Trong đó, số lượng cá đã chết khoảng 2,82 tấn; số cá còn lại khoảng gần 4,5 tấn đã được các hộ di dời vào phía trong bìa sống chăm sóc.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 5
Đã có khoảng hơn 4,5 tấn cá của người dân chết.

Ông Lê Thọ Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thọ Xuân cho biết: “Từ 2h sáng bắt đầu có hiện tượng cá chết. Sau khi nắm bắt được thông tin, chúng tôi đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra. Hiện đang cho thống kê lại số lượng cá chết”.

Cũng theo ông Cường, ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương dọc tuyến sông Chu qua địa bàn sơ tán số cá lồng chưa bị thiệt hại. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra dọc tuyến sông Chu.

Hiện ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước để đưa đi xét nghiệm tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 6
Ngành chức năng tiến hành lấy mẫu nước để đi xét nghiệm.
Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 7
Người dân cố gắng vớt vát số cá còn sót lại.
Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 8
Anh Nguyễn Văn Hợi buồn rầu khi cá chết của gia đình bất ngờ chết hàng loạt.
Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 9

Nhiều lồng cá đã đến kỳ thu hoạch, cá có trọng lượng từ 2 - 6kg.

Cá lồng chết hàng loạt lúc nửa đêm, dân trở tay không kịp - 10
Đến trưa ngày 16/3, nước sông vẫn còn nổi bọt.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Hà Nội: 2 người nghi nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân 50, 200 người phải cách ly
Hà Nội: 2 người nghi nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân 50, 200 người phải cách ly

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các trường hợp có quyết định cách ly để phòng chống Covid-19 nhưng không thực hiện, nếu để lây bệnh ra cộng đồng có thể bị xử lý hình sự.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:23

Thủ tướng: Tranh thủ giai đoạn vàng, quyết liệt chống dịch Covid-19
Thủ tướng: Tranh thủ giai đoạn vàng, quyết liệt chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Bước vào giai đoạn 2, cuộc chiến chống dịch Covid-19 diễn biến khốc liệt hơn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là giai đoạn vàng để phòng chống, hạn chế lây nhiễm bệnh ở Việt Nam.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:56

Đà Nẵng mời thầu tháo dỡ phần công trình vi phạm ở dự án Mường Thanh
Đà Nẵng mời thầu tháo dỡ phần công trình vi phạm ở dự án Mường Thanh

(Dân trí) - Ngày 16/3, đơn vị chức năng đã có thông báo mời thầu dự án tháo dỡ phần công trình vi phạm thuộc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà ở Đà Nẵng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:57

Điều tra, khai thác thêm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 34
Điều tra, khai thác thêm các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 34

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở Y tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân thứ 34 cũng như các bệnh nhân mắc Covid-19 khác thì tiếp tục vận động, khai thác thông tin về các đối tượng có tiếp xúc gần.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:55

Nhà quá nghèo, gia đình học sinh đuối nước sẽ được tặng một căn nhà
Nhà quá nghèo, gia đình học sinh đuối nước sẽ được tặng một căn nhà

(Dân trí) - Khi đến thăm hỏi gia đình 2 em học sinh bị đuối nước thương tâm, Bí thư thành ủy Long Xuyên đã chỉ đạo tặng nhà Đại đoàn kết cho một gia đình chưa có nhà ở.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:37

Có thể dùng radar quân sự để phát hiện châu chấu sa mạc "tấn công" Việt Nam
Có thể dùng radar quân sự để phát hiện châu chấu sa mạc "tấn công" Việt Nam

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT cho biết, có thể phải trao đổi với Bộ Quốc phòng xác định khả năng sử dụng radar quân sự phát hiện, xác định hướng và đo kích thước đàn châu chấu sa mạc có nguy cơ tiến vào Việt Nam,...

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:14

Vụ cháy khiến 3 người tử vong: Phát hiện đáng ngờ từ camera an ninh
Vụ cháy khiến 3 người tử vong: Phát hiện đáng ngờ từ camera an ninh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy khiến cả gia đình 3 người tử vong và 1 cháu bé bị thương, camera an ninh gần hiện trường đã tiết lộ tình tiết đáng ngờ.

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:04

8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương
8 năm “vạch” sai phạm tại Đại học Ngoại thương

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết, từ cuối năm 2012 đã có nhiều ý kiến của đảng viên, tổ chức đảng, nhiều báo phản ánh về sai phạm tại Trường Đại học Ngoại thương.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:55

Khách sạn, nhà hàng tạm dừng tổ chức tiệc cưới đông người
Khách sạn, nhà hàng tạm dừng tổ chức tiệc cưới đông người

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đối với việc tổ chức đám cưới có đông người tại các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cưới, sự kiện.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:48

Truy tìm thanh niên bịt mặt nửa đêm tạt sơn 3 ngôi nhà
Truy tìm thanh niên bịt mặt nửa đêm tạt sơn 3 ngôi nhà

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh, người dân chạy ra mở cửa kiểm tra thì tá hoả khi phát hiện 3 ngôi nhà bị tạt sơn trắng, đỏ nhoe nhoét.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:41

Ninh Bình chi 60 triệu đồng khen thưởng công tác phòng chống dịch Covid-19
Ninh Bình chi 60 triệu đồng khen thưởng công tác phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:34

Buộc phải cấp nước mặn cho dân, công ty nước viết thư xin lỗi
Buộc phải cấp nước mặn cho dân, công ty nước viết thư xin lỗi

(Dân trí) - Do nước mặn xâm nhập vào tất cả các sông ở Bến Tre nên công ty không thể lấy nước ngọt cung cấp cho dân xài. Vì điều này, Giám đốc Công ty cấp thoát nước Bến Tre đã có thư xin lỗi người dân.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án "xả" bùn tràn lênh láng khắp khu dân cư
Dự án "xả" bùn tràn lênh láng khắp khu dân cư

(Dân trí) - Trong quá trình thi công xử lý thấm đê La Giang (Hà Tĩnh), nhà thầu đã để bùn đất và các phụ gia tràn ra đường, vùi lấp vườn nhà dân.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:52

Nhiều chuyến bay chở người Việt từ châu Âu hạ cánh xuống Vân Đồn
Nhiều chuyến bay chở người Việt từ châu Âu hạ cánh xuống Vân Đồn

(Dân trí) - Rạng sáng nay (ngày 16/3), các chuyến bay chở 158 người Việt Nam và 1 khách nước ngoài từ Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:29

Vụ điện giật hai vợ chồng tử vong: Chiếc ốc vít bắn sai vị trí
Vụ điện giật hai vợ chồng tử vong: Chiếc ốc vít bắn sai vị trí

(Dân trí) - Điện lực Gia Nghĩa cho biết, sau khi nhận được tin báo vụ tai nạn điện giật, đơn vị đã đến hỗ trợ gia đình và tìm hiểu nguyên nhân. Ban đầu xác định 1 vị trí rò rỉ điện trên mái nhà.

Thứ hai, 16/03/2020 - 02:53

Làm rõ việc vận động tiền trồng rừng ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau
Làm rõ việc vận động tiền trồng rừng ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 16/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản "hỏa tốc" chỉ đạo ngành chức năng xác minh việc kêu gọi tiền trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Thứ hai, 16/03/2020 - 02:38

"Sơ đồ" di chuyển của 2 bệnh nhân 56, 57
"Sơ đồ" di chuyển của 2 bệnh nhân 56, 57

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin trường hợp hành khách người Anh dương tính với Covid-19, bệnh nhân thứ 57. Lào Cai cũng thông tin về lịch trình của bệnh nhân 56.

Thứ hai, 16/03/2020 - 02:34

Nhanh chóng giải phóng người ở sân bay, đưa ngay về khu cách ly
Nhanh chóng giải phóng người ở sân bay, đưa ngay về khu cách ly

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 yêu cầu xem xét quy trình tiếp nhận người tại sân bay, cần nhanh chóng giải phóng người trở về từ vùng dịch để đưa về khu cách ly tập trung.

Thứ hai, 16/03/2020 - 02:21

Bến xe áp dụng "trăm phương nghìn kế" phòng dịch Covid-19
Bến xe áp dụng "trăm phương nghìn kế" phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Bến xe là một trong những nơi công cộng cần nhiều biện pháp phòng dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:58

Cán bộ hành chính không được nhận đơn thư, giấy tờ tại nhà riêng
Cán bộ hành chính không được nhận đơn thư, giấy tờ tại nhà riêng

(Dân trí) - Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội không được nhận đơn, thư và giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức tại nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào ngoài trụ sở làm việc.

Thứ hai, 16/03/2020 - 12:12

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung
Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung

(Dân trí) - Các chuyên gia Samsung sẽ đươc kiểm tra y tế chặt chẽ, mặc đồ bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng đã khử khuẩn từ Sân bay Vân Đồn về khách sạn tại huyện Yên Phong.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:39

Ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, cả gia đình 3 người tử vong
Ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, cả gia đình 3 người tử vong

(Dân trí) - Công an tỉnh Hưng Yên đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn khiến 3 người tử vong, 1 cháu bé 8 tuổi bị thương nặng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:16

Người Việt nhập cảnh Singapore phải cách ly 14 ngày
Người Việt nhập cảnh Singapore phải cách ly 14 ngày

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao lưu ý, công dân Việt Nam không nên đến Singapore thời điểm này nếu không thực sự cần thiết do nước này thắt chặt quy định nhập cảnh phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:55

Cách ly 168 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép do Trung Quốc trao trả
Cách ly 168 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép do Trung Quốc trao trả

(Dân trí) - Ngày 15/3, các lực lượng chức năng tỉnh Lang Sơn đã tiếp nhận và cách ly 168 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:38