Thứ hai, 05/08/2019 - 18:17

Cà Mau hối hả "cứu" đê biển khi nước biển Tây dâng cao

Dân trí

Qua thống kê ban đầu của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, trong những ngày qua, thiên tai đã làm thiệt hại về tài sản trên 20 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, những ngày qua, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo giông lốc và triều cường dâng cao đã làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3m - 0,4m.

Trong đó, đoạn bên trong kè (thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời) vốn đã sạt lở rất nghiêm trọng với chiều dài 356m, nay bị tốc gần như hoàn toàn phần vải bạt đã được xử lý tạm trước đó. Có 2 điểm với chiều dài 7m đã bị vỡ chân đê phía ngoài và hiện sạt lở vào đến thân đê.

Ngoài ra, các đoạn vải bạt hộ đê năm 2017 - 2018 bị tốc hoàn toàn với chiều dài khoảng 200m, các điểm còn lại hầu như đã sạt lở sát thân đê, tình trạng đặc biệt nguy hiểm, nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào.

Cà Mau hối hả cứu đê biển khi nước biển Tây dâng cao - 1
Cà Mau hối hả cứu đê biển khi nước biển Tây dâng cao - 2
Cà Mau hối hả cứu đê biển khi nước biển Tây dâng cao - 3

Các lực lượng của tỉnh Cà Mau đã được huy động để ứng phó với tình trạng sạt lở đê biển.

Các lực lượng chức năng đã vô và tấn được 7.000 bao tải đất, đóng gia cố 2.500 cừ tràm, xử lý được 150m đê bị sạt lở nguy hiểm nhất, đánh chìm một xà lan để ngăn chặn những cơn sóng lớn đánh vào những điểm sạt lở nghiêm trọng.

Hiện vẫn còn mưa gió, tỉnh vẫn bố trí các lực lượng túc trực 24/24 để theo dõi và xử lý khi có các tình huống xấu xảy ra.

Cà Mau hối hả cứu đê biển khi nước biển Tây dâng cao - 4

Hàng ngàn cây cừ tràm đã được đóng xuống đê biển để xử lý sạt lở.

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, đặc biệt là tình trạng sạt lở đê biển, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Chính phủ cho tỉnh này cơ chế xử lý khẩn cấp đối với các công trình xử lý sạt lở bờ biển, đê biển. Vì nếu làm đúng quy trình sẽ mất rất nhiều thời gian và không thể xử lý kịp thời sẽ dẫn đến vỡ đê và gây ra thiệt hại rất lớn cho địa phương.

Bên cạnh đó, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện các công trình khẩn cấp bảo vệ tuyến đê biển Tây, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Qua thống kê của tỉnh Cà Mau, từ ngày 2-4/8, thiên tai đã làm 1 người chết, 1 người bị thương, sập 91 căn nhà, tốc mái 472 căn nhà, sạt lở đất ven sông với chiều dài 62m làm thiệt hại 2 căn nhà, ngập 1.843 căn nhà, 1 trường học và 2.540m lộ giao thông. Ước tổng thiệt hại về tài sản trên 22 tỷ đồng.

Cà Mau hối hả cứu đê biển khi nước biển Tây dâng cao - 5

Bảng quảng cáo đổ sập xuống nhà dân ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Trong khi đó, tại tỉnh Bạc Liêu, mưa lớn và dông lốc đã làm sập và tốc mái 25 căn nhà trên địa bàn huyện Hồng Dân và huyện Vĩnh Lợi; tổng thiệt hại ước tính hơn 500 triệu đồng.

Cũng tại huyện Vĩnh Lợi, mưa giông làm bảng quảng cáo ngoài trời đổ sập lên một nhà dân với diện tích 370 m2; ướt thiệt hại 185 triệu đồng.

H. Hải