Thứ ba, 01/10/2019 - 11:48

Đắk Nông:

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?!

Dân trí

Rừng thông phòng hộ, cảnh quan nằm dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28 đoạn qua tỉnh Đắk Nông bị bức tử bằng hóa chất. Thủ đoạn của các đối tượng không mới, thế nhưng rừng vẫn bị phá trên quy mô lớn trước sự bất lực của các đơn vị quản lý.

Xót xa rừng thông hàng chục năm tuổi bị bức tử

Tan hoang rừng thông phòng hộ

Hàng trăm gốc thông tại khoảnh 8, tiểu khu 1699 (Bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song) vừa bị đầu độc thông bằng hóa chất. Tại hiện trường, dù cành lá vẫn xanh tốt, thế nhưng mỗi gốc thông đã bị khoan từ 3 - 4 lỗ (sâu khoảng 6 – 8 cm) và đổ hóa chất vào trong để cây chết dần chết mòn. Mùi thuốc vẫn còn nồng nặc, nhiều gốc thông vẫn còn loang lổ màu hóa chất, chảy ra từ các lỗ khoan.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 1
Những vạt thông dọc QL 14 đang ngả vàng vì bị đầu độc

Qua kiểm đếm của lực lượng chức năng huyện Đắk Song, số thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất gần 400 cây, trên diện tích gần 2ha. Đây là một trong số hơn 3ha diện tích rừng thông được UBND huyện Đắk Song giao cho hộ ông Lê Xuân Thủy (bon Păng Sim, xã Trường Xuân) quản lý và bảo vệ cách đây vài năm. Rừng thông nằm dọc ngay quốc lộ 14, đoạn chạy qua xã Trường Xuân.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 2
Số thông này bị ken thuốc diệt cỏ để cây chết từ từ

Tương tự, rừng thông tại tiểu thu 1686, 1697 có tuổi đời hơn 35 năm nằm ngay bên Quốc lộ 28, do UBND xã Đắk Ha quản lý cũng có dấu hiệu bức tử. Dọc hai bên đường dẫn từ trung tâm TX. Gia Nghĩa và UBND xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long), những vạt thông cổ thụ, có đường kính từ 20 - 70cm bỗng dưng rũ lá, chết đứng một cách bất thường. Trên những thân cây này có nhiều lỗ khoan nhỏ. Ở những vị trí lỗ khoan mùi hóa chất bốc ra nồng nặc.  

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 3
Tương tự, rừng thông hàng chục năm tuổi dọc QL28 cũng bị bức hại

Anh K’Sáu, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long) cho biết: "Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện các đối tượng đã sử dụng hóa chất đổ vào hàng trăm lỗ khoan trên thân cây thông. Với cách làm này, nhiều cây thông to lớn sẽ từ từ chết đứng. Hiện nay, nhiều cây thông mà các đối tượng vừa mới đầu độc cách đây không lâu đã chuyển màu héo vàng, mất dần sự sống".

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 4
Phần lớn bị khoan lỗ rồi đổ thuốc diệt cỏ vào trong thân cây

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại các tiểu khu 1697 và 1686 có tổng cộng 630 cây thông bị đầu độc. Trong đó, số thông bị đầu độc nhiều nhất nằm ở khu vực khoảnh 11, tiểu khu 1686, với khoảng 400 cây. Toàn bộ số thông trên được trồng từ những năm 1983 có đường kính từ 18 - 35cm. Thậm chí, có nhiều cây có đường kính lên đến 60-70cm với chiểu cao từ 9-12m. Tổng các diện tích cây thông bị phá là gần 6 ha.

Không truy được trách nhiệm?

Liên quan đến tình trạng rừng thông dọc các quốc lộ bị phá, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Nông, ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy nêu quan điểm không đồng tình với cách xử lý của chính quyền các cấp và ngành có liên quan. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cảm thấy xót xa khi rừng thông mất dần mà giờ không truy được trách nhiệm của ai cả. Điều đó chứng tỏ công tác quản lý rừng thông của tỉnh Đắk Nông yếu kém.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 5
Những gốc cây lớn có tuổi đời gần nửa thế kỷ bị ken thuốc độc

Được biết, hiện toàn xã Trường Xuân có 28 hộ nhận quản lý và bảo vệ hơn 115ha rừng thông khoảng 40 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ, cảnh quan Quốc lộ 14. Đây cũng là địa phương có diện tích rừng thông phòng hộ, cảnh quan lớn nhất tỉnh Đắk Nông hiện nay.

Ông Đinh Cao Cường, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết: “Trong quá trình thực hiện việc này, địa phương tích cực chỉ đạo và cũng đã có ý kiến với kiểm lâm, công an huyện. Trong đó, đồng chí trưởng công an huyện xuống hiện trường nắm cụ thể và đã triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai, hiện tại đang điều tra. Xảy ra việc này thì chúng tôi đã phát hiện kịp thời, ngay từ lúc đối tượng mới phá”.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 6
Những vết tích bị đầu độc còn lưu lại trên thân cây

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha, thừa nhận các vị trí rừng thông nằm hai bên quốc lộ 28 thuộc địa bàn xã Đắk Ha có vị trí trắc địa, có giá trị về đất. Các đối tượng phá rừng có những hoạt động rất tinh vi, dùng khoan hoặc ken rồi lén lút đổ hóa chất vào cây với mục đích  hủy hoại rừng thông để chiếm đất.

Cả rừng thông bị đầu độc, không biết quy trách nhiệm cho ai?! - 7
Phần lớn việc phá thông là để lấn chiếm đất lâm nghiệp

"Để xảy ra việc hủy hoại rừng với diện tích lớn như thế này thì chúng tôi nhận thức được rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương. Chúng tôi vừa là đơn vị quản lý hành chính trên địa bàn, đồng thời cũng là chủ rừng. Với lực lượng của Ban Lâm nghiệp xã và chính quyền địa phương thì rất khó khăn trong việc xác định, bắt quả tang được các đối tượng này”, ông Chiến cho hay.

Dương Phong