Thứ Bảy 13/07/2019 - 05:19

Cả tháng chỉ ăn măng rừng vẫn tải không thiếu một hạt gạo cho chiến trường

Dân trí Trên con đường tiếp tế cho chiến trường miền Nam, những người lính Trường Sơn có khi hàng tháng trời chỉ ăn rau và măng rừng, nhưng họ vẫn vận chuyển không thiếu 1 hạt gạo cho chiến trường. Câu chuyện đó vẫn được nhiều thế hệ lính Trường Sơn nhắc lại mỗi lần có dịp hội ngộ.
>>Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh - sáng tạo độc đáo của dân tộc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước
>>Vượt thác tải hàng trên đường Trường Sơn huyền thoại

Ăn rau và măng rừng thay gạo hàng tháng trời

Chúng tôi ghé thăm nhà Đại tá Phan Bá Quyền (SN 1935) tại  thôn Phúc Tuy, xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) - người từng gắn bó với con đường Trường Sơn hơn 10 năm. Hiện nay dù tuổi đã cao nhưng ông đang đảm đương công tác Chủ tịch hội lính Trường Sơn Hà Tĩnh tại Nghi Xuân.

Ngôi nhà ông hôm ấy đón 1 vị khách đặc biệt là người đồng đội cũ - ông Nguyễn Xuân Thành (SN 1943, tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân).

Cả tháng chỉ ăn măng rừng vẫn tải không thiếu một hạt gạo cho chiến trường - 1

Cuộc hội ngộ của những người đồng đội cũ.

Những kỷ niệm về Trường Sơn một lần nữa sống lại qua câu chuyện của những người lính từng gắn bó nơi tuyến lửa.

Ngày 21/11/1961, khi đang làm cán bộ công thương thuế Nghi Xuân, chàng trai Phan Bá Quyền gác công việc, tạm biệt vợ con lên đường nhập ngũ. Ông được phân công về Trung đoàn 70 đoàn 559, điểm tập kết của ông và các tân binh là Làng Ho (Quảng Bình).

Tại đây, các tân binh làm nhiệm vụ gùi hàng hóa là vũ khí, lương thực, quân trang… trên những con đường nhỏ hẹp sang Tây Trường Sơn (Lào) theo phương châm “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.

“Mỗi lính tân binh lúc đó khởi điểm gùi khoảng 35 kg, sau đó dần dần tăng lên 70kg. Nhiều đồng chí “to con khỏe người” có khi gùi đến 120kg. Mỗi ngày chúng tôi dậy từ 4-5h sáng, ăn sáng xong lên lán trạm nhận 1 bi đông nước uống, đồ ăn và gùi hàng để đi đường”, ông nhớ lại.

Vừa kể ông vừa lấy ra cho chúng tôi xem chiếc bi đông đựng nước và hộp cà mèn đựng cơm. Đây là những kỷ vật mà ông cẩn thận cất giữ đã gần nửa thế kỷ.

Cả tháng chỉ ăn măng rừng vẫn tải không thiếu một hạt gạo cho chiến trường - 2

Chiếc bi đông đựng nước từng gắn bó với Đại tá Phan Xuân Quyền hơn 10 năm vận chuyển hàng trên đường Trường Sơn.

Còn trong ký ức của ông Nguyễn Xuân Thành, những chuyến thồ hàng mùa mưa trên những chiếc xe Pha-vơ-rít thật khó quên.

Đầu năm 1964, ông Thành lúc ấy đang là chiến sĩ thồ hàng thuộc Trạm C15 (Trung đoàn 71, Đoàn 559), đóng tại Mường Nòng (thuộc Trung Lào). Trung bình mỗi chiếc xe phải chở từ 120 – 450 kg, vượt những con dốc thẳng đứng sang bên kia dãy Trường Sơn. Mỗi ngày từng đoàn xe tại binh trạm của ông đi quãng đường gần 15km.

“Đường lầy lội, trơn trượt, bộ đội phải bấm chân xuống đường mà đẩy. Chưa kể vắt, sên mùa này nhiều vô kể nhảy hết lên người, nhưng đành cố chịu vì chỉ buông 1 tay là ngã đè lên xe sau. Nhưng xui nhất là xe bị thủng săm…”, người lính già nhớ lại.

Để khắc phục sự cố này, mỗi người lính thồ xe trang bị rất nhiều khăn, giẻ rách không dùng đến để tận dụng nhét vào trong lốp xe phía trước rồi buộc lại đi tiếp. Nếu bánh sau hỏng họ phải tháo bánh sau độn giẻ, lá cây rồi đưa lên bánh trước, còn bánh trước thì chuyển sang bánh sau.

Trên cung đường vận chuyển hàng hóa, những người lính còn tận dụng rau cỏ và măng rừng mọc bên đường đem về làm thức ăn.  Mặc dù trên lưng trên xe thồ là hàng chục cân gạo nhưng không một cán bộ chiến sĩ nào đụng tới, đảm bảo vận chuyển đủ gạo cho chiến trường.

“Mãi đến khi lán trại di dời dần tới làng bản của Lào, anh em bàn nhau hy sinh một số quần áo để đổi lấy ngô hoặc gạo về nấu cháo”, Đại tá Quyền nhớ lại.

Vượt thác chuyển hàng

Trên con đường vận chuyển hàng hóa tại Trường Sơn còn có một tuyến đường vận chuyển vô cùng đặc biệt, đó là vượt sông bằng thuyền độc mộc. Nhiều người lính trở thành những “thuyền trưởng” trên con đường này chỉ có vài ngày huấn luyện.

Cựu binh Nguyễn Xuân Thành vẫn nhớ như in những chuyến đi luôn phải thấp thỏm đối mặt với tử thần tại những ngã tư sông trên nước bạn.

Cả tháng chỉ ăn măng rừng vẫn tải không thiếu một hạt gạo cho chiến trường - 3

Ông Thành xúc động kể lại chuyến đi vượt thác vận chuyển hàng của mình trên nước bạn Lào.

Năm 1965, ông được chuyển về C2 đóng ở khu vực đường sông Bạc (Lào). Lúc này con đường vận chuyển hàng hóa chủ yếu là bằng đường sông, phương tiện đi lại chỉ có thuyền độc mộc do khu vực này địa hình hiểm trở lắm dốc, thác.

Sau hơn 2 ngày được huấn luyện các thao tác chèo thuyền và một số "tiểu xảo" vượt sông từ một người đồng đội, ông Thành cùng gần 20 người lính có chuyến chở hàng đầu tiên.

Ngoài 3 người chèo, trên thuyền có có gần 1 tấn hàng hóa. Dù lần đầu tiên chèo thuyền nhưng mỗi người lính đều ý thức được tầm quan trọng của những chuyến hàng. Mọi người đều cố gắng tập trung và vận dụng các kỹ năng để giảm thiểu tổn thất tối đa.

Cả tháng chỉ ăn măng rừng vẫn tải không thiếu một hạt gạo cho chiến trường - 4

Ông Phan Bá Quyền và ông Nguyễn Xuân Thành hào hứng ôn lại những kỷ niệm trên đường Trường Sơn.

Nhớ lại kỷ niệm khó quên của mình, ông Thành không khỏi bồi hồi: “Có một lần vận chuyển hàng qua khu vực sông đoạn thác ông Triêm, khu vực này có 2 dòng chảy 2 bên, ở giữa lại có 1 hòn đá chắn ngang nên dòng chảy rất xiết. Khi vừa lại gần thuyền xoay như kim đồng hồ rồi đập vào đá khiến mọi người không kịp trở tay. Một lúc sau, thuyền lật úp, bao nhiêu gạo trên thuyền đều bị rơi xuống. Mấy anh em trên thuyền may mắn nhảy ra kịp nên không có ai hy sinh nhưng thấy vô cùng áy náy vì không hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó, chúng tôi liền lặn xuống cố gắng vớt số gạo lên và tận dụng làm bún chia cho các binh trạm gần đó”.

Cũng nhờ chuyến đi đáng nhớ này mà ông Thành và các đồng đội đúc rút cho mình được kinh nghiệm. Nhờ đó, những chuyến vượt thác sau, số hàng hóa đều được vận chuyển đảm bảo đến nơi tập kết.

Sau những chuyến đi “tiền trạm”, ông Phan Bá Quyền và ông Nguyễn Xuân Thành còn đảm đương nhiều công tác khác trước khi nghỉ hưu. Nhưng với họ, những năm tháng được góp sức mình làm nên đường Trường Sơn huyền thoại luôn là những ký ức đẹp đẽ và ý nghĩa nhất.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!”
“Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà lại bị tháo dỡ!”

(Dân trí) - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, truy nguyên nhân sâu xa của tình trạng xây dựng không phép có hình ảnh của các "đầu nậu" mua bán nhà đất. Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chất vấn lại: “Nếu đã biết như vậy thì chúng ta xử lý thế nào? Đừng để người dân nghèo dành dụm cả đời mua được cái nhà, nay lại bị tháo dỡ!”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 01:35

Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?
Chuyên gia y tế nói gì về giải pháp “cái lu chống ngập”?

(Dân trí) - Về chia sẻ sử dụng lu chứa nước để chống ngập của đại biểu HĐND TPHCM Phan Thị Hồng Xuân, nhiều chuyên gia y tế lo ngại lu trữ nước sẽ là nơi sinh sản muỗi và nguy cơ tạo thành dịch sốt xuất huyết.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 01:23

Hội An trong hệ thống thương cảng Việt Nam và khu vực
Hội An trong hệ thống thương cảng Việt Nam và khu vực

(Dân trí) - Nhận diện vai trò của Hội An trong hệ thống thương cảng Việt Nam và khu vực để miền đất dung dị, bình yên và quyến rũ Hội An vừa giữ được bản sắc độc đáo của mình, vừa có bước phát triển bền vững trên những chặng đường sắp tới.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:08

TPHCM: “Cái lu chống ngập” nhận phản ứng, bà “nghị” Xuân thanh minh
TPHCM: “Cái lu chống ngập” nhận phản ứng, bà “nghị” Xuân thanh minh

(Dân trí) - Về chuyện “cái lu chống ngập”, đại biểu HĐND TPHCM Phan Thị Hồng Xuân giải thích đó chỉ là cách dùng từ dân gian. Còn đề xuất này được rút ra từ nghiên cứu của tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản). Mô hình này cũng được áp dụng thành công tại Tokyo.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 10:01

Bờ kè sông Tô Lịch được phủ xanh bằng cỏ lá tre
Bờ kè sông Tô Lịch được phủ xanh bằng cỏ lá tre

(Dân trí) - Hơn 8.000 ô kè hai bên bờ sông Tô Lịch đang được công nhân phủ kín bằng cỏ lá tre để tạo dải xanh mát mắt trong nỗ lực cải tạo cảnh quan, môi trường cho dòng sông "đau khổ" của Hà Nội.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:53

Bơm nước Hồ Tây vào có làm sạch được sông Tô Lịch?
Bơm nước Hồ Tây vào có làm sạch được sông Tô Lịch?

(Dân trí) - Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, nếu chúng ta chỉ bơm nước vào đầu nguồn sông Tô Lịch (Hà Nội) với mục đích “thau rửa, làm sạch” mà không xử lý vấn đề ô nhiễm tại chỗ thì chẳng khác gì dồn nước bẩn xuống hạ lưu, dòng sông này vẫn ô nhiễm.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:32

Vụ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê ở Hà Nội: Một gia đình mất 10 triệu?
Vụ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê ở Hà Nội: Một gia đình mất 10 triệu?

(Dân trí) - Một gia đình trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) vừa có đơn trình báo đến cơ quan công an cho rằng có người nhà bị người lạ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê, lấy đi số tiền khoảng 10 triệu đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:28

Cầu ven biển Nha Trang thông thoáng trở lại sau hơn 10 ngày ùn tắc kinh hoàng
Cầu ven biển Nha Trang thông thoáng trở lại sau hơn 10 ngày ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Chiều 12/7, cầu Xóm Bóng đã được thông xe sau hơn 10 ngày sửa chữa, giúp tuyến cầu ven biển Trần Phú thoát cảnh ùn tắc, kẹt xe kinh hoàng trong những ngày qua.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:26

"Không né tránh nữa, chỉ rõ người chịu trách nhiệm mới giải quyết được ngập!"
"Không né tránh nữa, chỉ rõ người chịu trách nhiệm mới giải quyết được ngập!"

(Dân trí) - Đại biểu HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, việc lấn chiếm kênh rạch gây úng ngập đã được chỉ ra từ lâu. Do đó, phải làm rõ trách nhiệm thuộc về ai thì mới khắc phục được tình trạng này...

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:17

Hơn 600 người xuyên đêm dập đám cháy dữ dội trên núi Bà Hỏa
Hơn 600 người xuyên đêm dập đám cháy dữ dội trên núi Bà Hỏa

(Dân trí) - Đến 0h ngày 13/7, vụ cháy rừng ở núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) mới cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, ngành chức năng TP Quy Nhơn vẫn tiếp tục huy động lực lượng quân đội, công an tham gia dập tàn lửa để ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:52

TPHCM vẫn đang xử lý đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
TPHCM vẫn đang xử lý đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV được hơn 1 tháng. Hiện Sở Nội vụ TP vẫn đang trong thời gian trình Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:45

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 12/7, tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Núi Bà Hỏa cháy dữ dội trong đêm tối
Núi Bà Hỏa cháy dữ dội trong đêm tối

(Dân trí) - Đám cháy được phát hiện lúc khoảng 19h tối 12/7 tại khu vực núi Bà Hỏa thuộc tổ 27, khu vực 5, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:03

“Biến đổi khí hậu, giữ được Tây Nguyên xanh, miền Trung xanh mới yên tâm”
“Biến đổi khí hậu, giữ được Tây Nguyên xanh, miền Trung xanh mới yên tâm”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường, phát triển bền vững tại cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội XIII của Đảng với 10 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung, Tây Nguyên ngày 12/7, tại Đắk Lắk.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát
Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này đã bắt được kẻ gây ra 14 vụ cắt trộm dây cáp trung tính trên các trạm biến áp đặt ở thành phố Nam Định.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:46

Xe tải lật nghiêng, gần 3.000 lít hóa chất chảy tràn đường
Xe tải lật nghiêng, gần 3.000 lít hóa chất chảy tràn đường

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở gần 3.000 lít hóa chất đang lưu thông thì bất ngờ bị lật nghiêng khiến hóa chất tràn ra đường.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:58

Bố mẹ "kêu cứu" vì con gái 15 tuổi bỏ nhà đi sau khi thi trượt vào lớp 10
Bố mẹ "kêu cứu" vì con gái 15 tuổi bỏ nhà đi sau khi thi trượt vào lớp 10

(Dân trí) - Sau khi lấy 2 chiếc điện thoại của bố mẹ, nữ sinh T.T.T.L. đến nhà bạn chơi rồi rời đi đâu không rõ. Đã 14 ngày trôi qua, gia đình tìm kiếm cháu L. khắp nơi mà không có kết quả.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:00

Đau đầu tình trạng ô tô "đại náo" làng quê vì né trạm thu phí
Đau đầu tình trạng ô tô "đại náo" làng quê vì né trạm thu phí

(Dân trí) - Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Sở GTVT giải quyết dứt điểm tình trạng xe ô tô tràn vào đường liên thôn để tránh trạm thu phí cũng như việc xe quá tải hoành hành trên địa bàn.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:20

Mất tiền mua nước sạch, dân nhận nước… siêu bẩn
Mất tiền mua nước sạch, dân nhận nước… siêu bẩn

(Dân trí) - Người dân tại thành phố Ninh Bình bỏ tiền mua nước sạch để sinh hoạt, tuy nhiên thời gian qua liên tục nhận được nguồn nước máy... siêu bẩn. Nước vẩn đục, đôi khi có cả rác, có mùi tanh, đặc biệt có cả “sinh vật lạ" ngoe nguẩy.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:15

Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM
Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

(Dân trí) - Bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:59

Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều hơn được"?
Cống hóa sông Tô Lịch: "Mất nhiều hơn được"?

(Dân trí) - GS.TS. Nhà giáo nhân dân (NGND) Trần Hiếu Nhuệ, Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Trung ương Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường, cho rằng, nếu cống hóa sông Tô Lịch thì sẽ "mất nhiều hơn được".

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:56

Ô tô lao xuống hố nước, tài xế tử vong, 4 người bị thương
Ô tô lao xuống hố nước, tài xế tử vong, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ thì bất ngờ mất lái lao xuống hố nước khiến tài xế tử vong tại chỗ và 4 người ngồi trên xe bị thương nặng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:34

Chủ tịch Cà Mau đặt hàng loạt câu hỏi về nhà máy rác duy nhất của tỉnh
Chủ tịch Cà Mau đặt hàng loạt câu hỏi về nhà máy rác duy nhất của tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) vừa qua phải ngừng hoạt động một thời gian và bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, đây là điểm nhạy cảm, điểm nóng, bởi cả tỉnh chỉ có duy nhất một nhà máy xử lý rác.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:17

Máy bay đi nhầm đường lăn tại Tân Sơn Nhất lúc rạng sáng
Máy bay đi nhầm đường lăn tại Tân Sơn Nhất lúc rạng sáng

(Dân trí) - Sau khi chuyến bay từ Nha Trang hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM lúc 01h41 sáng 12/7, trong quá trình thoát khỏi đường cất-hạ cánh, phi công đã điều khiển máy bay đi nhầm vào đường lăn đang tạm dừng khai thác.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:35