Thứ năm, 26/05/2016 - 22:30

Cá voi được giải cứu đã bơi khỏi vùng biển được thả

Dân trí

Sau khi kéo cá voi ra khu vực vùng biển cách bờ 11 hải lý, lực lượng cứu hộ đã quyết định cắt dây, thả cá về với biển. Sau 1 ngày, con cá voi đã không còn ở khu vực được thả. Tuy nhiên ngành chức năng Nghệ An nhận định sức khỏe của con cá rất yếu.

Con cá voi có trọng lượng khoảng hơn 10 tấn mắc cạn tại bãi biển xã Diễn Thịnh ngày 25/5.
Con cá voi có trọng lượng khoảng hơn 10 tấn mắc cạn tại bãi biển xã Diễn Thịnh ngày 25/5.

Như Dân trí đã thông tin, rạng sáng ngày 25/5, ngư dân xóm 9, xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện 1 con cá voi dài khoảng 13m, nặng hơn 10 tấn mắc cạn trên bãi biển, cơ thể có nhiều chỗ trầy xước.

Ngay sau đó công tác giải cứu con cá voi đã được thực hiện khẩn trương với sự tham gia của lực lượng bộ đội biên phòng, kiểm ngư, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản, người dân địa phương với sự hỗ trợ của 3 máy múc cùng 2 tàu cá công suất lớn.

Sau 7 tiếng đồng hồ nỗ lực, con cá voi đã được kéo ra khỏi khu vực bị mắc cạn. Lực lượng kiểm ngư cùng bộ đội biên phòng sử dụng tàu công suất lớn và đội thợ lặn tiếp tục đưa cá ra khu vực cách bờ biển 11 hải lý. Khi độ sâu đảm bảo, thợ lặn đã cắt dây thừng để thả cá về với biển. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của cá rất yếu, bơi chậm nên Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An phải cử lực lượng giám sát.

Cùng với sự hỗ trợ của tàu công suất lớn, người dân địa phương nỗ lực kéo cá voi ra biển.
Cùng với sự hỗ trợ của tàu công suất lớn, người dân địa phương nỗ lực kéo cá voi ra biển.

Chiều ngày 26/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Lương – Chi cục Trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngày 26/5, đội thợ lặn đã lặn xuống khu vực biển hôm qua thả cá để kiểm tra nhưng cá voi không còn ở đó. Tại thời điểm thả, con cá vẫn còn sống nhưng rất yếu, chìm xuống và chưa thể tự bơi được”.

Đây là lần đầu tiên lực lượng chức năng và ngư dân Diễn Thịnh giải cứu thành công con cá voi cỡ lớn bị mắc cạn tại bãi biển này. Trước đó có 2 con cá voi mắc cạn trên bờ biển Diễn Thịnh và đã chết, được người dân tổ chức mai táng trọng thể.

Hoàng Lam

Cá voi được giải cứu đã bơi khỏi vùng biển được thả - 3