Hà Tĩnh:

Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng

Dân trí Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng”, chính quyền xã Phù Lưu đã cùng bà con xóm Thái Hòa khoan giếng, sửa sang, xây căn phòng mới cho mẹ con cụ Tứ.
>>Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng
Được chính quyền, bà con lối xóm sửa lại nơi trú ngụ, cụ Tứ hạnh phúc rưng rưng, được an ủi phần nào sau những chuỗi ngày sống trong nỗi tủi hờn, cay đắng vì số phận gian truân, con cái bệnh tật... Đội nắng nóng sửa nhà cho mẹ con cụ Tứ Sáng 17/6, một ngày sau khi bài viết về hoàn cảnh của cụ Tô Thị Tứ được đăng tải, PV Dân trí đã trở lại xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục hành trình tìm lối thoát cho bà cụ 87 tuổi cùng đứa con gái điên dại đang sống chuỗi ngày tột cùng cơ cực của đời người. Con đường đất nhỏ hẹp dẫn vào nhà cụ Tứ sáng 17/6 có rất đông người qua lại. Một người dân cho biết đó đều là những người dân trong xóm cùng nhiều cán bộ xã có mặt từ sáng sớm cùng chung tay sửa sang lại nhà cho mẹ con cụ Tứ. Hai cán bộ chúng tôi gặp ngay đầu ngõ cho biết, là cán bộ của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh được đơn vị cử về xác minh hoàn cảnh của cụ Tứ sau khi hoàn cảnh bi đát của cụ được Dân trí đăng tải. 
Chính quyền địa phương cùng bà con lối xóm chung tay sửa sang ngôi nhà cho gia đình cụ Tứ
Chính quyền địa phương cùng bà con lối xóm chung tay sửa sang ngôi nhà cho gia đình cụ Tứ

Những người dân thôn Thái Hòa dẫu đang mùa cày cấy vẫn dành thời gian công sức sửa sang lại căn nhà nhỏ đã xuống cấp, dột nát đủ bề của cụ Tứ. Giữa cái nắng gắt của miền Trung, nhóm đẩy cát, đẩy gạch, nhóm đào móng đặt đá... Một góc lều vốn là nơi bẩn thỉu, rêu mốc hôi hám đã được dọn sạch. Căn phòng chừng 10m2 được xây mới. Chiếc giếng khoan bên cạnh cũng đã hoàn tất.

Căn phòng mới của cụ Tứ được xây rộng hơn
Căn phòng mới của cụ Tứ được xây rộng hơn

Điện đã được kéo chiếc giếng khoan cũng đã hoàn thành
Điện đã được kéo chiếc giếng khoan cũng đã hoàn thành

Bà Nguyễn Thị Huân, xóm trưởng xóm Thái Hòa là một trong những người hăng hái nhất trong việc sửa sang lại nơi ăn chốn ở cho mẹ con cụ Tứ. Vừa cùng ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Phù Lưu chỉ đạo việc tu sửa, bà Huân còn trực tiếp bốc gạch, bưng đá.  “Việc sửa sang lại nhà cửa cho cụ Tứ là cần thiết. Nhưng chính quyền và bà con ở đây thường băn khoăn, có nên sửa nhà cho mẹ con cụ hay không vì chị Hồng bị điên không cho sửa, sửa rồi lại phá hỏng, sửa lắm bà con cũng thấy vừa mất công lại vừa tốn kém. Lần này, sau khi vận động được ít tiền, chúng tôi báo cáo với xã vừa cho tu sửa nhà vừa tìm phương án đưa cụ trở lại cơ sở an dưỡng cho tuổi già” – bà Huân nói. “Khi nêu vấn đề này ra, ai trong xóm cũng nhiệt thành giúp đỡ, cắt cử người đến cùng tham gia”- bà Huân nói thêm.   “Xin cho tui được sống!” Khác với lần đến trước không thể bước vào trong căn nhà đổ nát để thăm cụ Tứ do chị Hồng điên dại khóa trái phía trong, lần này với sự hỗ trợ của rất nhiều người đến sửa sang lại nhà cửa, chúng tôi đã bước vào được bên trong. Đây là lần hiếm hoi trong nhiều tháng qua cụ Tứ được trò chuyện thoải mái với một người lạ mặt. Nhìn điều kiện sống của cụ Tứ mà nặng lòng thương cảm cho bà cụ với khả năng sinh tồn "kỳ diệu". Gãy chân, cụ ăn nằm một chỗ trên mấy tấm phên được lót miếng bìa các tông mốc úa, bẩn thỉu. Mái ngói phía trên bị chị Hồng điên dại dùng sào chọc thủng lỗ chỗ, có thể sập bất cứ lúc nào.
Cụ Tứ nằm một nơi, không có áo quần để mặc.
Cụ Tứ nằm một nơi, không có áo quần để mặc.

Sau đó cụ được bà con lối xóm kiếm quần áo cho mặc và làm cho tấm phên tre tạm bợ để nằm
Sau đó cụ được bà con lối xóm kiếm quần áo cho mặc và làm cho tấm phên tre tạm bợ để nằm


Tuổi cao, sức yếu, cụ lặng lẽ khóc khi nhận những món tiền hỗ trợ nhỏ bé của chúng tôi. Mừng vì lại được chính quyền, bà con lối xóm hỗ trợ, sửa sang lại nhà cửa, nhưng cụ liên tục hỏi chúng tôi về chỗ an dưỡng cho người già. “Khổ lắm các chú ơi. Cho tui hỏi chỗ an dưỡng cho người già huyện Lộc Hà ở mô? Xin cho tui được đến nơi đó, hãy cho tui được sống”- cụ Tứ thắt ruột nói. Ngay tại nhà cụ Tứ, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với ông Dương Hải Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh đề nghị lãnh đạo đơn vị quan tâm trước lời đề nghị giúp đỡ của cụ bà khốn khổ. Ông Triều nói rằng, đúng như lãnh đạo địa phương phát biểu về hoàn cảnh cụ Tứ trên báo Dân trí, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh từng tiếp nhận, nuôi dưỡng cụ Tứ cách đây gần một năm. “Đến an dưỡng tại trung tâm sức khỏe, tinh thần cụ khá lên rất nhiều, nhưng chỉ được một thời gian ngắn, con gái của cụ (chị Hồng) đã đến chửi bới, quậy phá đưa mẹ về bằng được. Sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của các cụ cao tuổi đang an dưỡng tại đây chúng tôi đành trả cụ về địa phương” – ông Triều nói. Cũng theo ông Triều, chiều ngày 16/6, ngay khi đọc được bài viết về hoàn cảnh của cụ Tứ, ông đã trực tiếp trao đổi với giám đốc về hoàn cảnh của cụ Tứ. “Tôi đã báo cáo anh Trợ (ông Trần Quang Trợ, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh-PV) về hoàn cảnh của  cụ Tứ. Sáng nay (17/6- PV) chúng tôi cũng đã cử hai cán bộ của Trung tâm về để tìm hiểu thêm” – ông Triều nói. Chuyển lời về đề nghị xin được chuyển đến an dưỡng tuổi già của cụ Tứ, ông Triều nói rằng, hoàn cảnh của cụ Tứ nằm trong diện được đơn vị tiếp nhận an dưỡng theo quy định, trung tâm luôn sẵn sàng để tiếp nhận những trường hợp như cụ Tứ. Sau khi nghe được ý kiến của Phó Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, người trực tiếp chỉ đạo sửa chữa nơi ăn chốn nghỉ cho mẹ con cụ Tứ cho hay, ngay trong tuần này xã sẽ họp bàn với xóm hoàn tất hồ sơ đưa cụ Tứ vào sinh sống tại Trung tâm bảo trợ xã hội này. Ông Dũng cho biết thêm, ngoài việc sửa chữa nhà ở, đưa cụ Tứ vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh xã cũng tính đến phương án đưa chị Hồng vào chữa bệnh tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục LĐXH tỉnh Hà Tĩnh đóng tại huyện Cẩm Xuyên và đưa cháu Nam (con trai chị Hồng) vào làng SOS Hà Tĩnh.
Chính quyền xã Phù Lưu đang xem xét để đưa chị Hồng đi chữa bệnh
Chính quyền xã Phù Lưu đang xem xét để đưa chị Hồng đi chữa bệnh
 
“Biết là để mẹ con, bà cháu xa cách nhau trong hoàn cảnh thương tâm như thế sẽ có nhiều người không bằng lòng, nhưng thực sự không ai trong mẹ con cụ Tứ có thể tự lo cho mình. Nếu không làm thế cuộc sống của mẹ con, bà cháu cụ Tứ càng thêm bi đát” – ông Dũng nói.   Văn Dũng - Tiến Hiệp
MỚI NHẤT
Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường
Người đàn ông tử vong sau khi bị kéo lê cả chục mét trên đường

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe tải, người đàn ông chạy xe máy ngã ra đường và bị kéo lê cả chục mét, chết tại chỗ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:42

Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao
Thủ tướng: Ưu tiên khoản vay 12 tỷ USD cho dự án đường sắt tốc độ cao

(Dân trí) - Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc Joo Hyung Hwan đang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc các cơ quan hữu quan của 2 nước đã tích cực phối hợp để triển khai các thỏa thuận hợp tác tài chính...

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:06

Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đưa vào vận hành, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua TP Hải Phòng sẽ tạm ngừng khai thác để điều chỉnh thông tin một số biển báo đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:54

Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện
Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 19/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, cơ quan chức năng vừa tìm được thi thể của bệnh nhân Nguyễn Văn Cát (61 tuổi, trú tại xã A Đớt, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tại 1 trạm điện hạ thế trong bệnh viện này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế

(Dân trí) - “Ngành thuế, chứng khoán không có lực lượng, nếu điều tra dẫn tới nhiều bất cập, không có chất lượng. Do vậy, không nên giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cho các cơ quan này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:13

Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng
Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ bất ngờ gặp sự cố, lật ngang giữa đường khiến giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”
Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”

(Dân trí) - Trung tướng, nhà báo Hữu Ước- nguyên Tổng biên tập Báo Công an nhân dân- chia sẻ: "Chúng tôi thường gọi nghề báo là “nghề trên pháp trường trắng”, phía trước là một chiến trường không có cái gì cả, nhưng vào đó thì phải nhào lộn, tả xung hữu đột mới ra được tác phẩm hay".

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:18

Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”

(Dân trí) - Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắn chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:03

Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn
Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn

(Dân trí) - Ngày 19/6, thông tin từ UBND xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đã vớt được thi thể 2 nữ sinh viên bị chìm ghe mất tích trên địa bàn vào chiều 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:56

Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy
Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chiếc xe container bốc cháy ngay đoạn giữa cầu Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khiến người đi đường hoảng loạn.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:47

Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành
Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành

(Dân trí) - Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi vừa được Quốc hội chính thức thông qua với những nội dung bổ sung vào “phút chót” về trách nhiệm của Thủ tướng. Thủ tướng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoạt động của Chính phủ, giải trình trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:30

Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn
Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn

Khi chủ nhà đang ngồi xem, tivi bất ngờ bốc lửa. Ngọn lửa nhanh chóng bén sang các đồ vật xung quanh, kèm theo khói đen kịt.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con
Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con

(Dân trí) - Hai cha con đang đi xe máy phía trước, bất ngờ bị xe ô tô tải (còn gọi là xe “hổ vồ”) đi phía sau lao lên đâm phải. Vụ tai nạn làm người bố chết tại chỗ, người con bị thương.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:20

Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an
Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an

(Dân trí) - Dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và dự án Luật Tạm giữ, tạm giam là hai dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đã được Quốc hội cho ý kiến tại tổ. Dự án luật tiếp tục được chỉnh lý, bổ sung để Quốc hội thảo luận, thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:55

2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh xác định, trong hai năm 2015 và 2016, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia tới tất cả các Bộ, ngành và áp dụng đối với toàn bộ các thủ tục hành chính có liên quan.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:27

Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép điều chỉnh, chuyển vị trí Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:06

Không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Không làm phức tạp tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp tình hình trên Biển Đông, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:25

Miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu
Miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP miễn thị thực (visa) cho công dân 5 nước: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italia khi nhập cảnh Việt Nam.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:38

Kiểm điểm, không đưa vào nguồn khóa mới Chủ tịch xã dùng bằng giả
Kiểm điểm, không đưa vào nguồn khóa mới Chủ tịch xã dùng bằng giả

(Dân trí) - Liên quan đến việc Chủ tịch xã Hải Ninh (Tĩnh Gia- Thanh Hóa) dùng bằng giả, ngoài việc yêu cầu làm kiểm điểm, để xử lý kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Tĩnh Gia còn loại tên ông này khỏi danh sách nguồn khóa mới.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:12

Tận mắt việc “xẻ thịt” chiếc Boeing đầu tiên của Việt Nam
Tận mắt việc “xẻ thịt” chiếc Boeing đầu tiên của Việt Nam

(Dân trí) - Sau gần 35 năm phơi mình trên bãi đất trống gần sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), chiếc máy bay Boeing 707 (số hiệu VN 304) đầu tiên của Việt Nam đã được "xẻ thịt".

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:06

Tai nạn trên đường cao tốc, 13 người nhập viện
Tai nạn trên đường cao tốc, 13 người nhập viện

(Dân trí) - Vụ tai nạn trên đường cao tốc làm nhiều người bị thương và gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Đến 19h tối nay, hàng nghìn phương tiện vẫn xếp hàng dài phía bờ Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai chờ qua phà Cát Lái để trở lại Sài Gòn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:56

Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp!
Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp!

(Dân trí) - Cuộc họp “nóng” tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chiều 18/6 một lần nữa khẳng định “thủ phạm” của nạn mất cắp hành lý tại các sân bay chính là “trộm trong nhà”. Không chỉ khách thường mà lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Giám đốc ngân hàng đi tháp tùng Thủ tướng cũng bị mất cắp.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:16

Mối tấn công hàng loạt nhà dân
Mối tấn công hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa lo lắng khi mối “tấn công” nhà ở, khu chăn nuôi, mặc dù người dân đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tất cả đều không ăn thua.

Thứ năm, 18/06/2015 - 06:00

CSGT giúp dân đẩy xe chết máy giữa trưa nắng
CSGT giúp dân đẩy xe chết máy giữa trưa nắng

(Dân trí) - Hình ảnh gần chục chiến sĩ cảnh sát giao thông Hải Phòng chung sức đẩy chiếc xe tải chết máy giữa trời nắng nóng đã được người dân nơi đây liên tục chia sẻ trên mạng cá nhân kèm nhiều lời khen ngợi.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:11