“Các bản đồ cổ đều thể hiện Trung Quốc không liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa”

Dân trí Đó là khẳng định của TS. Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng - tại triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ngày 7/7.
>>Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” lan tỏa về huyện

Theo TS. Trần Đức Anh Sơn, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về chủ quyền của Việt Nam đối với về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và góp phần củng cố tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước của đồng bào trong nước và kiều bào ở nước ngoài. Đây cũng là dịp giới thiệu với công chúng những hiện vật lịch sử thấm đẫm mồ hôi và máu đào của những người lính Việt Nam đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam trong mấy chục năm qua.

“Bản đồ cổ của Trung Quốc không đề cập đến Hoàng Sa và Trường Sa”
TS. Trần Đức Anh Sơn thuyết minh về các bản đồ trong buổi triển lãm ngày 7/7 tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Nội dung tư liệu được trưng bày trong triển lãm này do nhiều cơ quan, tổ chức ở trong nước thu thập trong nhiều năm qua như Ủy ban biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao), Trung tâm lưu trữ quốc gia (Bộ Nội vụ), Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam), Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng và UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng), Bộ tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam... cung cấp; là những tư liệu, bản đồ do chúng tôi sưu tầm từ các văn khố và thư viện quốc gia ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Italia, Bỉ, Australia…; là tư liệu người Việt Nam ở trong và ngoài nước sưu tầm và hiến tặng.

Tất cả những tư liệu, bản đồ, hình ảnh này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức thẩm định nghiêm túc thông qua hội đồng thẩm định quốc gia gồm những chuyên gia, học giả đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử và pháp lý liên quan đến chủ quyền biển đảo Việt Nam.
 
“Bản đồ cổ của Trung Quốc không đề cập đến Hoàng Sa và Trường Sa”

Đây là những bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông trong hơn 5 thế kỷ qua. Những tư liệu, bản đồ, hình ảnh, hiện vật… trưng bày tại triển lãm này đã chứng minh rằng các nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến đến thời hiện đại, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là quá trình chiếm hữu thực sự, thực thi chủ quyền liên tục và hòa bình trong nhiều thế kỷ và được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và thế giới, kể cả sử liệu của Trung Quốc, quốc gia láng giềng phương Bắc đã và đang tranh chấp chủ quyền biển đảo của Việt Nam với mức độ ngày càng nghiêm trọng, hung hăng và vô cùng nguy hiểm.

Nội dung triển lãm bao gồm 4 loại hình sau: tư liệu văn bản, tư liệu bản đồ, tư liệu hình ảnh, công trình nghiên cứu và xuất bản phẩm và hiện vật trực quan. Ngoài ra, trong không gian triển lãm còn có hệ thống nghe nhìn thường xuyên trình chiếu các bộ phim tài liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam, các phim phóng sự về quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, các video ca nhạc chủ đề “biển đảo Việt Nam”, “Hoàng Sa - Trường Sa” do các đài truyền hình, các tổ chức ở trong và ngoài nước thực hiện trong những năm qua.

Triển lãm trưng bày phiên bản các sử liệu Hán Nôm thời Lê - Trịnh, thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn và thời Nguyễn (từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX) liên quan đến quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản liên quan đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn. Đây là những văn bản hành chính nhà nước có tính pháp lý cao nhất và duy nhất Việt Nam có được. Đặc biệt những văn bản có giá trị sử liệu và giá trị pháp lý cao này vừa được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO vào ngày 15/6/2014 tại Quảng Châu (Trung Quốc). Điều này đã góp phần nâng tầm giá trị của khối tư liệu quý giá này, đồng thời mở rộng phạm vi ảnh hưởng của các giá trị này từ quốc gia lên tầm quốc tế.

“Bản đồ cổ của Trung Quốc không đề cập đến Hoàng Sa và Trường Sa”


Phiên bản các văn bản hành chính chữ quốc ngữ và chữ Pháp do triều đình nhà Nguyễn, chính quyền Pháp ở Đông Dương, chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành từ đầu thế kỷ XX đến năm 1975, tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa;

Phiên bản các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đối với bản đồ, triển lãm trưng bày phiên bản hơn 50 bản đồ được tuyển chọn từ 150 bản đồ do các nước phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó có tấm bản đồ Map of the coastline of Quinam, Tonquin, Cochin-China and Aynam do một nhà địa lý người Hà Lan vẽ năm 1695, từng lưu trữ tại Cơ quan lưu trữ quốc gia Hà Lan tại TP Den Haag (Hà Lan). Tấm bản đồ này đã được Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tặng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Hà Lan từ 27/9 - 1/10/2011.

Phiên bản bộ Atlas Universel gồm 6 tập do nhà địa lý học Philippe Vandermaelan biên soạn, được xuất bản ở Bỉ năm 1827. Trong đó có bản đồ Partie de la Cochinchine ở tập 2 (Châu Á) khẳng định Paracels (quần đảo Hoàng Sa) là thuộc Việt Nam. Đây là tài liệu lịch sử và là chứng cứ pháp lý rất quan trọng.

Phiên bản 20 bản đồ được tuyển chọn từ gần 100 bản đồ vẽ lãnh thổ Trung Quốc từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XX do phương Tây xuất bản và phiên bản 10 bản đồ Trung Quốc và 4 cuốn atlas do Trung Quốc xuất bản thời nhà Thanh và thời Trung Hoa Dân quốc thể hiện Trung Quốc không hề liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Người dân đến tham quan triển lãm
Người dân đến tham quan triển lãm

Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn atlas do kỹ sư Trần Thắng (một Việt kiều sống ở TP New Hartfort, bang Connecticut) sưu tầm và trao tặng cho Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng. Đó là những atlas do nhà nước Trung Quốc phát hành chính thức gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó.

Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong atlas. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề đề cập hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Điều này chứng tỏ cho đến khi nhà Thanh phát hành atlas vào năm 1908 và được chính quyền Trung Hoa Dân quốc kế tục xuất bản các atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, hoàn toàn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay;

Triển lãm cũng giới thiệu hai bản đồ về tình hình khai thác dầu khí của Trung Quốc do Trung Quốc công bố vào năm 1975 và 1979 được Hoa Kỳ in lại để công chúng thấy được thực trạng khai thác dầu khí trước đây và tham vọng dầu khí hiện nay của Trung Quốc đã dẫn đến những hành động xâm lược biển đảo Việt Nam, âm mưu thôn tính Biển Đông và những vùng đất có dầu khí khác ở trên thế giới, gây căng thẳng ở trên Biển Đông và trong khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền biển và môi trường sinh thái biển của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Công Bính

MỚI NHẤT
Quyết tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng
Quyết tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng

(Dân trí) - Trong phần thảo luận tại tổ vào sáng ngày 8/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Đức Thơ – cho biết sẽ quyết định tháo dỡ khu biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:05

Bàng hoàng vớt được 3 cháu nhỏ tử vong dưới sông
Bàng hoàng vớt được 3 cháu nhỏ tử vong dưới sông

(Dân trí) - Thấy đám trẻ đang chơi gần sông mếu máo gào khóc, một người đàn ông liền chạy lại hỏi thì mấy đứa trẻ nói “Chị cháu lặn mãi không thấy lên”. Biết có chuyện chẳng lành, người này liền hô hoán người dân ra tìm thì phát hiện 3 cháu bé tử vong dưới sông.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:04

Hà Nội chính thức thành lập Sở Du lịch
Hà Nội chính thức thành lập Sở Du lịch

(Dân trí) - Ngày 8/7, với đa số phiếu đại biểu đồng thuận, HĐND TP Hà Nội đã chính quyết định thành lập Sở Du lịch trên cơ sở tách ra từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 03:01

Tổng Bí thư cảm ơn những người bạn Mỹ đã hết lòng ủng hộ Việt Nam
Tổng Bí thư cảm ơn những người bạn Mỹ đã hết lòng ủng hộ Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, chiều 7/7 giờ Washington (tức sáng 8/7 giờ Việt Nam), tại Thủ đô Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam - Hoa Kỳ. Tham dự cuộc gặp mặt có các cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức hai nước.

Thứ tư, 08/07/2015 - 02:42

Mất cắp tại sân bay: Khi “thượng đế” cố tình… “cầm nhầm”!
Mất cắp tại sân bay: Khi “thượng đế” cố tình… “cầm nhầm”!

(Dân trí) - Hình ảnh trích xuất từ camera của Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không Nội Bài, đã ghi nhận nhiều vụ việc hành khách “trộm” đồ của nhau ngay tại cổng soi chiếu an ninh, những đồ dùng có giá trị thường bị “cầm nhầm” là điện thoại iPhone, ví tiền…

Thứ tư, 08/07/2015 - 01:34

Chủ tịch TP Đà Nẵng giải trình vụ “ém” 17.000 lô đất
Chủ tịch TP Đà Nẵng giải trình vụ “ém” 17.000 lô đất

(Dân trí) - Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chất vấn gay gắt lãnh đạo TP về vụ hơn 17.000 lô đất tái định cư bị “ém” trong thời gian dài khiến ngân sách phải bỏ ra hàng chục tỉ mỗi năm để thuê nhà cho người dân trong khi chờ đất tái định cư.

Thứ tư, 08/07/2015 - 01:01

Bất ngờ với "ruột" của pho tượng Phật vừa đổ sập
Bất ngờ với "ruột" của pho tượng Phật vừa đổ sập

(Dân trí) - Pho tượng Phật cao 45m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang trong giai đoạn thi công thì bất ngờ đổ sập hoàn toàn, “phơi ra” những thanh sắt chỉ nhỉnh hơn chiếc đũa và thân tượng đều được xây bằng gạch.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:08

Xác định nguyên nhân khiến Bí thư huyện và cô gái trẻ chết trong ô tô
Xác định nguyên nhân khiến Bí thư huyện và cô gái trẻ chết trong ô tô

(Dân trí) - Theo báo cáo ban đầu của cơ quan Công an tỉnh Bình Định, nguyên nhân dẫn đến tử vong của ông Nguyễn Thanh B. - Bí thư Huyện ủy huyện Hoài Nhơn (Bình Định) và người phụ nữ trong xe ô tô là do ngộ độc khí gas.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:05

 Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ thảm sát
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ thảm sát

(Dân trí) - Vào lúc 11h trưa nay (8/7), Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã trực tiếp xuống chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ 6 người bị thảm sát tại Công ty chế biến gỗ Quốc Anh, đồng thời gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân gia đình các nạn nhân.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:39

Chủ tịch Hà Nội: “Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ cây xanh”
Chủ tịch Hà Nội: “Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ cây xanh”

(Dân trí) - “Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy định. Kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:38

Hà Nội: Cảnh sát giao thông bị giật tung áo, rơi súng
Hà Nội: Cảnh sát giao thông bị giật tung áo, rơi súng

(Dân trí) - Trong lúc khống chế người vi phạm giao thông chống người thi hành công vụ, hai chiến sỹ Cảnh sát giao thông bị người vi phạm giật tung áo, làm rơi súng xuống đường.

Thứ tư, 08/07/2015 - 11:02

Tượng Phật cao hàng chục mét đang xây dựng bị sập đổ hoàn toàn
Tượng Phật cao hàng chục mét đang xây dựng bị sập đổ hoàn toàn

(Dân trí) - Đang trong quá trình xây dựng, pho tượng Phật cao 45m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) bất ngờ sập đổ hoàn toàn vào chiều tối qua, 7/7.

Thứ tư, 08/07/2015 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ già 93 tuổi bị con trai 70 tuổi đánh bằng chổi
Mẹ già 93 tuổi bị con trai 70 tuổi đánh bằng chổi

(Dân trí) - Ở cái tuổi 93, cụ Mua không còn được minh mẫn, lúc nhớ, lúc quên... Giận người mẹ già, con cả của cụ năm nay cũng xấp xỉ 70 tuổi đã dùng chổi đánh mẹ trong sân nhà.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:54

Quảng Trị: Cụ bà bị tàu hỏa hất văng, tử vong tại chỗ
Quảng Trị: Cụ bà bị tàu hỏa hất văng, tử vong tại chỗ

Tàu SE5 đang chạy với tốc độ khoảng 70km/h, lái tàu trong thấy phía trước có một phụ nữ vượt qua đường ray không có đường ngang dân sinh. Nhưng do khoảng cách quá gần, tàu không hãm phanh kịp, người phụ nữ bị đầu máy hất văng, tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:15

Vụ 2 mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong: Bị công an đạp ngã?
Vụ 2 mẹ con chở thuốc lá lậu thương vong: Bị công an đạp ngã?

(Dân trí) - Cả nhân chứng và nạn nhân vụ tai nạn đều khẳng định công an đã tham gia truy đuổi, đạp khiến 2 mẹ con chở thuốc lá lậu bị té ngã dẫn đến 1 người tử vong. Sau đó 2 người này lấy bịch thuốc lá và bỏ đi.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:48

Cá “lạ” nặng 62kg, dài gần 2m từ Campuchia về Hà Nội
Cá “lạ” nặng 62kg, dài gần 2m từ Campuchia về Hà Nội

(Dân trí) - Một chủ nhà hàng trên địa bàn Hà Nội vừa mua được 1 con cá Leo nặng tới 62kg từ một ngư dân Campuchia.

Thứ tư, 08/07/2015 - 08:17

Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà
Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ 50 ngày 7/ 7, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại ấp Tân Huề 2, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thiêu rụi hoàn toàn 3 căn nhà.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:24

Theo bà đi chặt chuối, 3 chị em cùng chết đuối dưới ao
Theo bà đi chặt chuối, 3 chị em cùng chết đuối dưới ao

(Dân trí) - Trong lúc theo bà đi cắt chuối ở bờ ao, 3 em nhỏ bị sảy chân rơi và đuối nước dẫn đến tử vong.

Thứ tư, 08/07/2015 - 07:18

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: “Gia đình nó về rồi!”
Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: “Gia đình nó về rồi!”

(Dân trí) - Chiếc xe cứu thương lặng lẽ lăn bánh rời khỏi nhà xác bệnh viện Đa khoa huyện Chơn Thành đưa thi thể 6 nạn nhân chuyển về gia đình trong nỗi đau tột cùng của người thân. Thấy chiếc xe về tới, một người trong nhà nấc lên: “Gia đình nó về rồi, về rồi!”.

Thứ tư, 08/07/2015 - 06:55

Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” lan tỏa về huyện
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” lan tỏa về huyện

(Dân trí) - Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử’’ tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thị xã Điện Bàn nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ tư, 08/07/2015 - 05:30

Lên phương án “sửa sai” cho công trình chắn biển Nha Trang
Lên phương án “sửa sai” cho công trình chắn biển Nha Trang

(Dân trí) - Một công trình nhà hàng ở phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã phải tìm phương án kiến trúc mới để điều chỉnh vì che chắn biển Nha Trang gây bức xúc dư luận.

Thứ tư, 08/07/2015 - 01:10

Từ ngày 7/7, Đà Nẵng tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy
Từ ngày 7/7, Đà Nẵng tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy

(Dân trí) - Sau khi lấy ý kiến của các đại biểu HĐND, chủ tọa kỳ họp tuyên bố từ ngày 7/7, TP Đà Nẵng sẽ tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy trên địa bàn. Vệc tạm dừng giao UBND TP báo cáo Chính phủ, còn Chính phủ có ý kiến như thế nào thì tính sau.

Thứ tư, 08/07/2015 - 12:56

Hành khách nhốn nháo phát hiện một phụ nữ tử vong trên xe buýt
Hành khách nhốn nháo phát hiện một phụ nữ tử vong trên xe buýt

(Dân trí) - Khi chuyến xe vừa xuất bến được hơn 10 phút, bất ngờ một phụ nữ gục ngã ngay ghế ngồi của mình và dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng đã không qua khỏi.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:30

Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch nước Lào
Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch nước Lào

(Dân trí) - Chiều 7/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ ba, 07/07/2015 - 09:07