"Các doanh nghiệp đều nói xin cán bộ đừng nhũng nhiễu nữa”

Dân trí “Chúng tôi làm việc nhiều với doanh nghiệp, khi hỏi họ mong mỏi được hỗ trợ gì từ nhà nước thì họ đều nói xin cán bộ đừng nhũng nhiễu nữa”- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh nói tại buổi công bố kết quả nghiên cứu, khảo sát “Kiểm soát xung đột lợi ích trong khu vực công: Quy định và thực tiễn ở Việt Nam” sáng 9/11.

Các hình thức và nội dung tặng quà của doanh nghiệp cho cán bộ công chức được nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ chỉ ra (Ảnh: Thế Kha chụp lại)
Các hình thức và nội dung "tặng quà" của doanh nghiệp cho cán bộ công chức được nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới và Thanh tra Chính phủ chỉ ra (Ảnh: Thế Kha chụp lại)

Sáng 9/11, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp với Thanh tra Chính phủ công bố nghiên cứu, khảo sát “Kiểm soát xung đột lợi ích trong khu vực công: Quy định và thực tiễn ở Việt Nam”.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát thông tin từ 2.647 người, trong đó có 570 người dân, 596 doanh nghiệp, 1.411 cán bộ công chức và dữ liệu thu thập ở 10 tỉnh thành, 5 bộ ngành.

Kết quả cho thấy, văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa đưa ra một khái niệm chính thức về xung đột lợi ích và kiểm soát xung đột lợi ích một cách có hệ thống trong khu vực công.

4 hình thức xung đột lợi ích phổ biến nhất bao gồm: Tặng/nhận quà bằng tiền hoặc không bằng tiền; đầu tư chia sẻ lợi ích; sử dụng lợi thế thông tin để vụ lợi; ra quyết định hoặc tác động có lợi cho người thân.

“Gần 70% số doanh nghiệp và cán bộ công chức biết rõ việc tặng, nhận quà cho rằng mục đích tặng quà chủ yếu là giúp giải quyết công việc. Cán bộ công chức và doanh nghiệp đều cảm nhận chung là tặng quà đã trở thành “trào lưu”, “thông lệ”, thậm chí “luật chơi”. Nhiều doanh nghiệp tặng quà để không bị “phân biệt đối xử”, trong khi cán bộ công chức tặng quà cho cấp trên để thể hiện sự biết điều”- kết quả nghiên cứu chỉ ra.

Đáng chú ý, có từ 25-40% cán bộ công chức được hỏi nhận định cơ quan họ không thực hiện các biện pháp kiểm soát xung đột lợi ích theo quy định.

“Có cán bộ công chức còn khẳng định tại cơ quan mình chỉ tuyển 10 người nhưng đã có tới 100 người là con em trong ngành, từ cấp vụ trở lên gửi gắm”- đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

“Xung đột lợi ích ở đại biểu Quốc hội là rất lớn”

Từ kinh nghiệm công tác, TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh giá cao kết quả nghiên cứu và cho rằng nó rất quan trọng đối với xã hội Việt Nam hiện nay.

“Trong 10 năm qua tôi đã cố gắng đưa khái niệm xung đột lợi ích vào nhưng phải nói thật là tôi thất bại và nó đã không trở thành nhận thức xã hội. Với báo cáo này, tôi cho rằng nó có thể trở thành nhận thức xã hội, điều chỉnh các hoạt động lập pháp của chúng ta. Vấn đề ở đây là chúng ta đưa báo cáo vào trong xã hội như thế nào ?. Đưa như thế nào để chúng ta có thể thể hiện trong lập pháp?”- ông Dũng nói.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Thế Kha)
Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Thế Kha)

Ông Dũng dẫn chứng, 400 năm trước từ thời nhà Lê cha ông ta đã có Luật Hồi tỵ, không chấp nhận chuyện anh em, bà con chung một nơi, không chấp nhận một ông quan ở một tỉnh được kinh doanh mua đất ở đó.

“Tức là các quy định chống xung đột lợi ích đã có từ rất lâu rồi. Tại sao nó lại chết yểu trong hệ thống của chúng ta? Phải chăng trong một thời gian dài chúng ta xây dựng mô hình kinh tế tập trung, không công nhận sở hữu kinh tế tư nhân, vì thế khái niệm đó bị xóa nhòa mất dần đi? Bây giờ chúng ta muốn làm rõ khái niệm này thì trong khuôn khổ pháp luật và tư duy phải làm rõ đâu là công, đâu là tư. Cha ông ta trước đây đã tư duy phép công là một cái gì đó thuộc về phạm trù đạo đức, coi lợi ích công là trên hết, đó là đạo đức công vụ. Bây giờ muốn một ông quan liêm chính thì trước hết phải coi phép công là trên đầu”- ông Dũng phân tích.

“Điều tôi muốn nói thêm ở đây là câu chuyện của Quốc hội. Quốc hội đã bị bỏ ra ngoài hiện tượng này nhưng mà xung đột lợi ích ở đại biểu Quốc hội là rất lớn và tầm rất cao. Chúng ta không thể nói đến kiểm soát xung đột lợi ích mà lại bỏ qua một thiết chế hàng đầu của nước ta, đó là Quốc hội. Nên đưa xung đột lợi ích vào trong việc lập pháp và các đại biểu coi đó là nguyên tắc của đạo đức”-ông Dũng thẳng thắn.

Tránh xung đột lợi ích là một đòi hỏi về công vụ. Một người làm việc ở một thiết chế công thì phải có quy chế đạo đức công vụ. Một đại biểu Quốc hội làm doanh nghiệp thì khi thảo luận về một vấn đề có lợi cho doanh nghiệp cần từ chối tham gia.

“Quy chế đạo đức nghị viện phải là phần cấu thành trong đòi hỏi về đạo đức của Quốc hội chúng ta. Nếu chúng ta có quy chế đó thì không xảy ra chuyện là ngày hôm sau bỏ phiếu tín nhiệm các Bộ trưởng mời đại biểu đi ăn cơm. Chúng tôi đề nghị nên đề cập chuyện xung đột lợi ích ở Quốc hội, nên đề nghị bổ sung vào”- ông Dũng kiến nghị.

“Xin cán bộ đừng nhũng nhiễu nữa”

Bình luận kết quả nghiên cứu trên, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao - dẫn chứng chuyện cán bộ công chức ở Singapore nhận quà trị giá trên 50 USD phải nộp lại nhà nước, nếu muốn giữ món quà đó làm kỷ niệm thì phải bỏ tiền túi ra mua lại; ở Mỹ con số này là 375 USD.

“Chuyện đó ở Việt Nam chúng ta ít khi nghe thấy. Mới đây báo chí phản ánh có vị lãnh đạo chưa về hưu nhưng đã trả nhà, trả xe ô tô rồi nhưng cũng có người không chịu trả nhà. Ở các nước Đông Nam Á còn cấm cả người thân trong gia đình nhận quà, nhưng tôi biết ở Việt Nam có chuyện công ty sắp cổ phần hóa bị người nhà lãnh đạo gọi điện ghi mua cổ phần nhưng không đóng tiền, nếu doanh nghiệp không làm theo thì việc cổ phần hóa có thể bị đổ bể hoặc dừng lại. Việc này còn nghiêm trọng hơn cả việc nhận quà”- bà Hạnh nói.

Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (Ảnh: T.K)
Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (Ảnh: T.K)

Hay như chuyện xảy ra cách đây chưa lâu tại trạm thu phí cầu Bến Thủy (giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) khi lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bày tỏ quan điểm trái ngược nhau về vị trí đặt trạm và mức phí đang gây bức xúc dư luận. Về sau báo chí mới phát hiện ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trước đây là Tổng giám đốc của Cienco 4 doanh nghiệp sở hữu trạm thu phí cầu Bến Thủy. "Rồi đến chuyện Luật Phòng chống tham nhũng quy định không bổ nhiệm người thân vào vị trí lãnh đạo đơn vị mình quản lý nhưng thực tế hiện nay báo chí đang tốn rất nhiều giấy mực viết về một ông cựu Bộ trưởng - đang phải kiểm điểm, kỷ luật. Những chuyện như vậy hiện giờ không còn hiếm gặp nữa"- bà Hạnh nói.

“Chúng tôi làm việc nhiều với các doanh nghiệp, khi hỏi họ mong mỏi được hỗ trợ gì từ nhà nước thì họ đều nói xin cán bộ đừng nhũng nhiễu nữa. Chính vì thế nên bắt đầu từ những chuyện gần gũi nhất như nghiên cứu mới đây của Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi chỉ ra rằng, doanh nghiệp lúc nào cũng đứng trước nguy cơ bị xử phạt nên phải tìm mọi cách để “lách”. Tôi cho rằng cần phải bãi bỏ những quy định bất hợp lý như vậy trước tiên”- bà Vũ Kim Hạnh bày tỏ quan điểm.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh
Cách hết chức vụ trong Đảng đối với nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Quý - Bí thư Đảng ủy Công an huyện Bình Chánh, nguyên Trưởng Công an huyện Bình Chánh đã bị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:19

Kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong
Kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke khiến 13 người tử vong

(Dân trí) - Chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông vừa cho thợ thi công hoàn thiện quán, vừa cho khách sử dụng các phòng hát. Quá trình thi công, một thợ hàn cắt không có bằng cấp, không chứng nhận hành nghề tiến hành cắt bản lề cửa làm lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:14

Lâm Đồng: Thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ
Lâm Đồng: Thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 9/11, tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ từ ngày 3-7/11, tại Lâm Đồng có 1 người mất tích và trên hàng nghìn ha cây trồng bị hư hại, ước tính thiệt hại gần 50 tỷ đồng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:07

Bèo, rác ngập bãi biển Quy Nhơn sau lũ
Bèo, rác ngập bãi biển Quy Nhơn sau lũ

(Dân trí) - Sau đợt lũ vừa qua, hàng trăm tấn bèo cùng các loại rác thải khác từ các dòng sông bị nước cuốn ra biển tấp vào dày đặc ở bãi biển Quy Nhơn.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:00

Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin cán bộ hành hung cụ ông 76 tuổi
Bí thư Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin cán bộ hành hung cụ ông 76 tuổi

(Dân trí) - Ngày 9/11, trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đang giao cho các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin phản ánh một thanh niên được cho là cán bộ Sở Ngoại vụ hành hung cụ ông 76 tuổi.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:36

Vì sao chưa công bố kết luận vụ resort không phép ở VQG Ba Vì?
Vì sao chưa công bố kết luận vụ resort không phép ở VQG Ba Vì?

(Dân trí) - Trước câu hỏi vì sao cho đến thời điểm hiện tại, đã hơn 8 tháng trôi qua (từ tháng 3/2016) mà Bộ NN&PTNT vẫn chưa công bố kết luận thanh tra về vụ resort xây dựng không phép ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội), Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp ý kiến để trình Chính phủ và sẽ sớm công bố công khai.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:50

Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam lý giải việc dừng nhà máy điện hạt nhân
Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam lý giải việc dừng nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam - cho biết, việc dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận do không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác và chưa cấp thiết như dự báo trước đây.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:41

Xuất hiện thêm một xe Range Rover biển xanh ở Kiên Giang?
Xuất hiện thêm một xe Range Rover biển xanh ở Kiên Giang?

(Dân trí) - Trong khi dư luận về việc lãnh đạo Kiên Giang đi xe sang chưa lắng xuống thì mới đây, bạn đọc tiếp tục cung cấp thêm hình ảnh một chiếc Range Rover mang biển số xanh 68A.16688. Như vậy Kiên Giang có tới hai chiếc Range Rover mang biển xanh?

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:13

Vụ học viên cai nghiện trốn trại tại Vũng Tàu: Đề nghị khởi tố
Vụ học viên cai nghiện trốn trại tại Vũng Tàu: Đề nghị khởi tố

(Dân trí) - Thống kê chính xác vào trưa 9/11 cho thấy có 195 học viên bỏ trốn, mới tìm về được 40 người. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị công an khởi tố để điều tra các đối tượng kích động học viên bỏ trốn tập thể.

Thứ tư, 09/11/2016 - 04:00

Vụ lật xe khách: Đôi vợ chồng Việt kiều tử vong
Vụ lật xe khách: Đôi vợ chồng Việt kiều tử vong

(Dân trí) - Hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lật xe khách ở Quảng Nam được xác định là anh Trương Phước Quýnh cùng vợ là Lê Thị Thu Sương (cùng SN 1970, người Việt, quốc tịch Na Uy).

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:55

Ngày mai Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ quy trình kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng
Ngày mai Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ quy trình kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, chiều nay ông sẽ làm việc với các các đơn vị liên quan, để ngày mai (10/11) có báo cáo Chính phủ quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 03:06

Học viên cai nghiện ở Vũng Tàu bỏ trốn vì... hiệu ứng vụ Đồng Nai?
Học viên cai nghiện ở Vũng Tàu bỏ trốn vì... hiệu ứng vụ Đồng Nai?

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu, có khoảng 190 học viên cai nghiện đã trốn khỏi trại cai nghiện tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong sáng 9/11. Một học viên bị bắt về cho biết, họ trốn trại vì... hiệu ứng của vụ hàng trăm học viên cai nghiện ở Đồng Nai trốn trại.

Thứ tư, 09/11/2016 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính phủ trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Chính phủ trình Quốc hội dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

(Dân trí) - Chiều mai (10/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:22

Xe buýt tông xe khách, phụ xe văng xuống đường
Xe buýt tông xe khách, phụ xe văng xuống đường

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe buýt vượt xe tải rồi tông vào đuôi chiếc xe khách khiến 6 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:00

Sa Pa đón lạnh 6 độ C, nước lũ sông Hồng dâng cao
Sa Pa đón lạnh 6 độ C, nước lũ sông Hồng dâng cao

(Dân trí) - Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ Trung Quốc tràn sang, sáng nay tỉnh Lào Cai xuất hiện mưa nhỏ, nhiệt độ giảm nhiều. Nước sông Hồng chảy qua thành phố Lào Cai đột ngột dâng cao do nước lũ từ thượng nguồn đang đổ về.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:53

Điêu đứng, trắng tay sau lũ kép
Điêu đứng, trắng tay sau lũ kép

(Dân trí) - Trận lũ kép vừa qua đã khiến người dân Quảng Bình hứng chịu thiệt hại rất nặng nề, trong đó có nhiều chủ trang trại chăn nuôi đang rơi vào tình cảnh hết sức điêu đứng, kiệt quệ khi phần lớn tài sản, vốn liếng của họ đã trôi theo dòng nước lũ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:35

Đại sứ Mỹ: “Dù ai là Tổng thống, tương lai nước Mỹ luôn gắn với châu Á”
Đại sứ Mỹ: “Dù ai là Tổng thống, tương lai nước Mỹ luôn gắn với châu Á”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius bộc bạch rằng, tối qua ông ngủ không ngon vì cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra. Vị Đại sứ cũng khẳng định, dù bà Clinton hay ông Trump là Tổng thống thì tương lai của nước Mỹ luôn gắn liền với châu Á.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:20

Hơn 100 học viên cai nghiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu lại trốn trại
Hơn 100 học viên cai nghiện tại Bà Rịa - Vũng Tàu lại trốn trại

(Dân trí) - Khoảng 7h sáng nay (9/11), hơn 100 học viên cai nghiện tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đập phá cơ sở và trốn trại.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:01

Bắt được cá lóc dài hơn nửa mét, nặng hơn 7kg
Bắt được cá lóc dài hơn nửa mét, nặng hơn 7kg

(Dân trí) - Hai ngày nay, nhiều người tìm đến một quán nhậu trên đường Yết Kiêu, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để xem con cá lóc dài khoảng hơn nửa mét, nặng tới hơn 7kg, vừa bắt được dưới ao.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:46

Truy tặng Bằng khen cho người đàn ông tử nạn vì giúp người trong lũ
Truy tặng Bằng khen cho người đàn ông tử nạn vì giúp người trong lũ

(Dân trí) - Trước hành động dũng cảm bất chấp lũ dữ, hy sinh thân mình giúp người qua sông an toàn, anh Đinh Văn Thưởng (SN 1981, ở thôn Tân Sum, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa) đã được UBND tỉnh Quảng Bình truy tặng Bằng khen của Chủ tịch tỉnh.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:34

70 công nhân trắng đêm phá đá, thông đường
70 công nhân trắng đêm phá đá, thông đường

(Dân trí) - Đường Nha Trang - Đà Lạt thuộc Quốc lộ 27C (đoạn qua huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đã thông kỹ thuật nhưng có nguy cơ sạt lở tiếp vì khu vực này có mưa lớn trở lại vào chiều 8/11.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:17

2 người chết, 14 người bị thương trong chiếc xe khách lật
2 người chết, 14 người bị thương trong chiếc xe khách lật

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trong xảy ra trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, làm 2 người chết, 14 người bị thương.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:49

Vụ bêu tên con vì bố mẹ không đóng phí: Hộ nghèo cũng không tha
Vụ bêu tên con vì bố mẹ không đóng phí: Hộ nghèo cũng không tha

(Dân trí) - Ngoài chuyện bêu tên học sinh trên hệ thống loa truyền thanh xã, trong chiến dịch tận thu trả nợ công trình, chính quyền xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh còn huy động cả sức đóng góp của phụ huynh thuộc diện hộ nghèo đáng ra được miễn giảm.

Thứ tư, 09/11/2016 - 07:02

Hà Nội trong đêm gió lạnh tràn về
Hà Nội trong đêm gió lạnh tràn về

(Dân trí) - Không khí lạnh tràn về kéo nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu trong tối và đêm 8/11. Người đi đường phải lấy áo mưa ra mặc, trong khi những thân phận mưu sinh về đêm lần đầu tiên phải co ro trong gió rét thực sự.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:59