Thứ tư, 28/01/2015 - 16:39

Các ông trùm buôn lậu vẫn “nằm” ở Hà Nội, TPHCM

Dân trí

Trung tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cho rằng các ông trùm buôn lậu vẫn đang “nằm” ở Hà Nội, TPHCM và các TP lớn khác nên phải tiếp tục truy quét, triệt tận gốc.

Tại hội nghị triển khai các giải pháp đấu tranh với gian lận thương mại, buôn lậu dịp Tết Nguyên đán 2015 do Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) tổ chức sáng nay, 28/1, Trung tướng Nguyễn Tiến Lực cho biết, các ông trùm buôn lậu thường “nằm” ở Hà Nội, TPHCM và các TP lớn khác để điều hành mạng lưới nên vẫn chưa bị xử lý triệt để. Chính vì thế các lực lượng chức năng phải nghiên cứu phương cách để làm sao truy quét tận gốc, “đánh” được những ông trùm này thì tình hình buôn lậu mới giảm hẳn.

Được mời tham gia thảo luận, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng vị trí địa lý phức tạp, đường biên giới giáp ranh với Trung Quốc trải dài nên công tác phòng, chống buôn lậu ở địa phương này gặp rất nhiều khó khăn.

Lực lượng công an kiểm tra kho hàng lậu ở TP Móng Cái của Thắng cảnh. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng công an kiểm tra kho hàng lậu ở TP Móng Cái của Thắng "cảnh". (Ảnh: Lao Động)

“Dù đã được yêu cầu nhưng Quảng Ninh nói chưa sâu tới chuyện phòng chống buôn lậu”- Trung tướng Nguyễn Tiến Lực nhận xét.

Ông Lực khẳng định buôn lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn đang nhức nhối. “Trong chuyên án 807M của Bộ Công an, 100 trinh sát của Tổng cục Cảnh sát đã “nằm” ở phường Hải Hòa (TP Móng Cái, Quảng Ninh) suốt nhiều tháng liền và phát hiện mỗi ngày có hàng trăm tấn đi qua. Mà điều này diễn ra ngay trước cửa đồn biên phòng. Khi lên kế hoạch phá án, chúng tôi nhằm lúc đông nhất, đủ nhất thì bắt (...). Một lối mà mỗi ngày vào hàng trăm tấn. Theo quy định của Chính phủ thì vùng đó thuộc biên phòng, nhưng chỉ ra một lối Km 15, nhưng đó là của các lực lượng công an, hải quan, quản lý thị trường, thuế vụ chốt chặn mà vẫn đi thông được. Tại sao đi thông được thì chờ cơ quan điều tra kết luận. Tôi nói thật là rất nhức nhối, dù công an đã cố gắng rồi”- Trung tướng Nguyễn Tiến Lực nhận định.

Trong khi đó lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) cho biết sau chuyên án 807M ở Quảng Ninh, tình hình buôn lậu đã có rất nhiều chuyển biến. “Tuy nhiên theo thông tin chúng tôi nắm được, các đối tượng đã tập kết hàng hóa chất đầy ở biên giới và chỉ chờ thời cơ, cơ quan chức năng lơi lỏng là đưa ồ ạt vào nội địa Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức bắt giữ các đường dây buôn lậu này”- lãnh đạo Cục Cảnh sát kinh tế khẳng định.

Trước đó, rạng sáng 2/11/2014, hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng của Bộ Công an đã bao vây và chặn bắt hàng chục chiếc thuyền nhỏ chở hàng lậu từ Trung Quốc vượt sông Ka Long sang TP Móng Cái tại khu vực bến tàu cạnh Đồn Biên phòng 500-A50 thuộc Đồn Biên phòng Hải Hòa (phường Hải Hòa).

Trong chuyên án 807M này, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lương Quang Thắng (37 tuổi, hay được gọi là Thắng “cành”, trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái) - được coi là một trong những “ông trùm” về hàng lậu ở khu vực TP Móng Cái. Ngoài ra, 9 đối tượng khác cũng đã bị khởi tố về tội buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Trước khi xác lập chuyên án, cơ quan điều tra Bộ Công an đã dày công trinh sát và xác định nạn buôn lậu tại khu vực bến tàu cạnh Đồn 500 - A50 và trên sông Ka Long (khu vực biên giới Việt- Trung) đã diễn ra trong một thời gian dài. Hàng ngày các đối tượng sử dụng thuyền máy vượt sông Ka Long sang Trung Quốc nhận hàng do các đầu nậu đặt trước rồi lại chở về tập kết tại bến tàu; chờ đêm khuya thì bốc hàng lên ô tô tải vận chuyển đi các tỉnh thành.

Cùng với việc khám xét khẩn cấp các điểm tập kết hàng hóa, cơ quan công an đã tạm giữ 16 xe ô tô chở đầy hàng hóa, 1 xe Lexus 470, 5 thuyền sắt và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động buôn lậu; 120 tấn hàng hóa ước tính trị giá hơn 30 tỉ đồng.

Được biết, sau khi Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu này, 7 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Hải Hòa đã bị tạm đình chỉ công tác do thiếu trách nhiệm để một lượng lớn hàng hóa thẩm lậu vào nội địa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá thành công chuyên án 807M.

Thế Kha

Mới nhất