Thứ Bảy 28/07/2018 - 15:34

Vụ nguyên Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường Sóc Trăng bị truy tố:

Cách chức 2 cán bộ công an, kiểm điểm một Phó Chánh Thanh tra Sở

Dân trí Liên quan đến vụ nguyên Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng bị truy tố, ngày 28/7, một lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã kỷ luật 2 cán bộ công an tỉnh này.

Thông tin từ Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này đã kỷ luật với hình thức cách chức 2 cán bộ của Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) thuộc Công an tỉnh Sóc Trăng, gồm: Thượng tá Trần Thanh Giảng (Phó trưởng phòng) và Trung tá Trương Minh Trí (Đội trưởng).

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng cũng kiểm điểm ông Võ Minh Thiên- Phó Chánh Thanh tra Sở này.

Ông Lương Minh Quyết- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay ông Thiên đã chuyển công tác sang đơn vị khác.

Theo ông Quyết, lý do ông Thiên không bị kỷ luật nặng vì chưa xác định được 2 cán bộ quản lý thị trường có tội hay không. Nếu ngành nông nghiệp cách chức cán bộ mà sau này tòa tuyên 2 cán bộ này vô tội, thì việc phục chức cho người bị kỷ luật rất khó.


Hai nguyên cán bộ Quản lý thị trường Sóc Trăng tại phiên tòa.

Hai nguyên cán bộ Quản lý thị trường Sóc Trăng tại phiên tòa.

Như Dân trí đã thông tin, ông Châu Hoài Phương (40 tuổi, Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng) là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016.

Tháng 4/2016, Đoàn KTLN tiến hành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh của DNTN Hồ Mỹ Nhiên (phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) do ông Giang Công Tại làm chủ. Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu phân bón gồm Siêu D.A.P Super DIAMONIUM-PHOSPHATE CARBON USA 20.46 (ngày sản xuất 6/9/2015) có xuất xứ từ Công ty Phú Châu (TP HCM); Victoria HO-CCV 30.30.0 + TE (ngày sản xuất 6/12/2015) có xuất xứ từ Công ty Con cò vàng (TPHCM); N.P.K 30-30-0+BO+TE (ngày sản xuất 15/1/2016) có xuất sứ là Sản phẩm của Tập đoàn Quốc tế Pháp Việt (TPHCM) gửi đi thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ). Kết quả, các mẫu phân bón này đều “không đạt chất lượng”.

Không đồng ý với kết quả thử nghiệm lần thứ nhất, DNTN Hồ Mỹ Nhiên yêu cầu gửi mẫu đi thử nghiệm lần thứ 2 ở một đơn vị khác. Lần này, các mẫu phân bón nói trên được gửi đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Cần Thơ. Kết quả, cả 3 mẫu gửi đi đều thấp hơn mức chất lượng ghi trên nhãn. Từ đó, kết luận “mẫu không đạt chất lượng”.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, Đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại tại Trung tâm khảo, kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT). Kết quả lần này, cả 3 mẫu phân bón gửi đi đều “đạt chất lượng” nên được Đoàn kiểm tra trả lại phân bón cho doanh nghiệp.

Ngày 9/6/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh (Kiểm soát viên của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng).

Theo cáo trạng truy tố, Thông tư của Bộ Khoa học và Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần 3. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là “muốn củng cố uy tín cá nhân” nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm. Khi có kết quả đạt, Đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Theo ông Châu Hoài Phương, ông không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong quá trình thực thi công vụ, với tư cách Trưởng đoàn, ông Phương đã thực hiện đúng, đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của cấp trên giao. Mọi quyết định của Đoàn kiểm tra đều được các thành viên trong đoàn hội ý, trao đổi, bàn bạc, ký biên bản làm việc công khai, dân chủ.

Theo ông Phương, Đoàn kiểm tra có sự tham gia của nhiều người, trong đó có ông Trương Minh Trí (Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng) và ông Võ Minh Thiên (Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng). Biên bản cuộc họp ghi rõ ý kiến của ông Trương Minh Trí là “Tôi thống nhất cho phép kiểm nghiệm mẫu lại lần 3”; ý kiến ông Võ Minh Thiên là “Tôi thống nhất cho công ty lấy mẫu lưu tại cơ sở đi gửi kiểm nghiệm lại lần 3”. Qua ý kiến của các thành viên dự họp, ông Châu Hoài Phương kết luận: “Thống nhất theo ý kiến của các thành viên trong cuộc họp, Đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu lưu tại cơ sở gửi kiểm nghiệm lại lần 3”.

Điều đáng nói, trong lần họp này, ông Trương Minh Trí dù không phải là thành viên nhưng được ông Trần Thanh Giảng (Phó trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Sóc Trăng) “phân công” tham dự và cho ý kiến, ký tên vào biên bản nên bị “liên lụy”.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh được tại ngoại. Cả 2 đã làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng đã nêu.

Ngày 26/7, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh, cùng bị cáo buộc về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong phần thủ tục khai mạc phiên xử, 2 bị cáo và các luật sư đề nghị HĐXX triệu tập Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, các nhân chứng vắng mặt cùng tham dự phiên tòa. HĐXX sau đó hội ý và quyết định hoãn phiên tòa.

D.H

MỚI NHẤT
Sa thải tài xế dùng chân lái xe trên cao tốc
Sa thải tài xế dùng chân lái xe trên cao tốc

(Dân trí) - Ngày 29/7, quản lý nhà xe Tuấn Hiệp (Cà Mau) cho biết, doanh nghiệp này đã có quyết định sa thải đối với ông Nguyễn Duy Hiếu, tài xế dùng chân lái xe trên cao tốc Trung Lương – TPHCM bị ghi hình lại ngày 27/6 vừa qua.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 02:28

5000 người khuấy động lễ hội lớn chưa từng có bên hồ Gươm
5000 người khuấy động lễ hội lớn chưa từng có bên hồ Gươm

(Dân trí) - Sáng 29/7, lễ hội đường phố "Tinh hoa Hà Nội - hội tụ và tỏa sáng" diễn ra vô cùng sôi động tại phố đi bộ Hồ Gươm với số lượng người tham gia biểu diễn đông chưa từng có, lên tới 5000 người.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 01:29

Phiên tòa xét xử Út “trọc” có gì đặc biệt?
Phiên tòa xét xử Út “trọc” có gì đặc biệt?

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) cùng đồng phạm sẽ do HĐXX của tòa án quân sự Quân khu 7 tiến hành, nhưng lại được tổ chức tại tòa án quân sự Quân khu Thủ đô.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 11:23

Máy bay quân sự rơi và anh nông dân vay tiền mua ô tô cấp cứu người miễn phí
Máy bay quân sự rơi và anh nông dân vay tiền mua ô tô cấp cứu người miễn phí

(Dân trí) - Máy bay quân sự Su-22 bị rơi khi bay huấn luyện, hai phi công hi sinh; Đường phố ngập lụt, trẻ em TP Hà Nội tranh thủ tập bơi trên mặt đường tỉnh lộ; Anh Trần Thanh Khiết vay tiền mua ô tô chở người đi cấp cứu miễn phí… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 10:40

Thủ tướng gửi điện thăm hỏi Campuchia về tình hình mưa lũ
Thủ tướng gửi điện thăm hỏi Campuchia về tình hình mưa lũ

(Dân trí) - Ngày 28/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện tới Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, thăm hỏi về tình hình mưa lũ trên diện rộng đã gây thiệt hại về tài sản đối với nhân dân và ảnh hưởng tới bầu cử Quốc hội khóa VI của nước bạn.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 10:34

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét
Hà Nội tiếp tục mưa lớn, miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, ngày và đêm nay (29/7) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang,...

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:05

Hà Nội: Cháy lớn tại phố Trần Hưng Đạo, cứu sống 5 người bị mắc kẹt
Hà Nội: Cháy lớn tại phố Trần Hưng Đạo, cứu sống 5 người bị mắc kẹt

(Dân trí) - Khoảng 21h45 tối 28/7, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại ngôi nhà số 31 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến 5 người mắc kẹt ở trên tầng trên không kịp thoát ra ngoài.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:43

TPHCM: Hạn chế xe tải lưu thông vào khu vực nội đô
TPHCM: Hạn chế xe tải lưu thông vào khu vực nội đô

(Dân trí) - Từ 1/8, xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô TPHCM vào 2 khung giờ từ 6h-9h và từ 16h-20h hàng ngày; xe tải nặng cũng bị hạn chế từ 6h-22h.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:20

Khách hàng bật khóc khi được chủ quán cháo trả lại gần 200 triệu đồng
Khách hàng bật khóc khi được chủ quán cháo trả lại gần 200 triệu đồng

(Dân trí) - Tối 27/7, sau khi cùng bạn vào ăn cháo đêm, một thanh niên đã để quên túi cùng 200 triệu đồng tại quán. Sau đó, thanh niên này cùng bạn quay lại thì được chủ quán trả lại nguyên vẹn túi tiền.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 03:37

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Thượng tướng Phương Minh Hoà
Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Thượng tướng Phương Minh Hoà

(Dân trí) - Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Thượng tướng Phương Minh Hoà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:45

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của Trung tướng Bùi Văn Thành
Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của Trung tướng Bùi Văn Thành

(Dân trí) - Bộ Chính trị quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng của Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an. Bộ Chính trị cũng quyết định cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2016 của Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:24

Hai phi công hy sinh: Đầu bạc tiễn đầu xanh, trẻ thơ khóc tìm bố
Hai phi công hy sinh: Đầu bạc tiễn đầu xanh, trẻ thơ khóc tìm bố

(Dân trí) - Chiều 28/7, hàng nghìn người đã tới nghĩa trang Văn Điển (Hà Nội) để tiễn đưa hai phi công Su-22 về nơi an nghỉ cuối cùng. Cảnh người đầu bạc khóc người tóc xanh, tiếng con trẻ hỏi tìm cha khiến ai nấy đều không thể cầm lòng...

Thứ bảy, 28/07/2018 - 04:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa chiến lược
Mở rộng địa giới hành chính Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa chiến lược

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc mở rộng địa giới hành chính là sự kiện có ý nghĩa chiến lược và tầm vóc lịch sử, giúp Hà Nội có thêm những điều kiện để quy hoạch với đầy đủ chức năng và vị thế của một thủ đô văn minh, hiện đại, có không gian đủ lớn để phát triển.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 02:43

Dân bức xúc cát tặc, tỉnh dừng cấp phép khai thác cát
Dân bức xúc cát tặc, tỉnh dừng cấp phép khai thác cát

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến bức xúc của người dân về tình trạng cát tặc lộng hành, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản siết chặt hoạt động khai thác khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản cát.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 01:10

“Đưa quê hương vào cho đồng đội”
“Đưa quê hương vào cho đồng đội”

(Dân trí) - Từng nắm đất, giọt nước được mang từ 3 miền Bắc – Trung – Nam và nhiều địa phương trên cả nước đã hoà xuống dòng sông Thạch Hãn linh thiêng, nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ vào tối 27/7.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 12:55

TPHCM: Vỉa hè dưới 1,5m chỉ dành cho người đi bộ
TPHCM: Vỉa hè dưới 1,5m chỉ dành cho người đi bộ

(Dân trí) - Tại TPHCM, vỉa hè rộng từ 1,5m trở xuống chỉ phục vụ cho người đi bộ, khi vỉa hè rộng dưới 3m thì dành tối thiểu 1,5m cho người đi bộ, phần vỉa hè còn lại có thể được sử dụng cho mục đích khác như buôn bán, giữ xe…

Thứ bảy, 28/07/2018 - 12:51

Hai ngày, 6 trận động đất xảy ra ở miền núi Quảng Nam
Hai ngày, 6 trận động đất xảy ra ở miền núi Quảng Nam

(Dân trí) - Chỉ trong vòng hai ngày, có đến 6 trận động đất xảy ra ở hai huyện miền núi Quảng Nam là huyện Nam Trà My và Bắc Trà My. Trận động đất mạnh đến 3,7 độ Richter xảy ra vào rạng sáng nay (28/7) ở huyện Bắc Trà My.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:42

Bác sĩ Việt Nam thâu đêm cứu chữa nạn nhân vụ vỡ đập thủy điện
Bác sĩ Việt Nam thâu đêm cứu chữa nạn nhân vụ vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Ngay sau khi xảy ra vụ vỡ đập thủy điện tại Lào, đoàn bác sĩ Việt Nam gồm 18 người đã có mặt tại tỉnh Attapeu. Suốt những ngày qua, các y, bác sĩ Việt Nam đã túc trực 24/24h tại trung tâm dã chiến để kịp thời thăm khám, cấp cứu những người dân nước bạn đang gặp nạn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:39

Xúc động Lễ truy điệu hai phi công hy sinh
Xúc động Lễ truy điệu hai phi công hy sinh

(Dân trí) - Lễ viếng và Lễ truy điệu hai phi công hy sinh trong vụ rơi máy bay được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y IV, TP Vinh, Nghệ An. Đến 9h sáng, gia đình và đồng đội tiễn đưa 2 phi công về quê nhà ở Thái Bình và Hà Nội.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 10:08

Dụ dân đi nhận "quà tặng miễn phí" để bán hàng không rõ nguồn gốc
Dụ dân đi nhận "quà tặng miễn phí" để bán hàng không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Hàng chục người dân tại 2 thôn Phú Hòa và Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) cho rằng đã bị một nhóm đối tượng giả danh là nhân viên công ty gia dụng bán hàng không rõ nguồn gốc; khi người dân tri hô “lừa đảo”, nhóm đối tượng liền ôm tiền lên xe tẩu thoát.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:43

Chủ cao ốc “vượt rào” ở Nha Trang muốn “cắt ngọn” 3 tầng xây vượt
Chủ cao ốc “vượt rào” ở Nha Trang muốn “cắt ngọn” 3 tầng xây vượt

(Dân trí) - Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vừa có văn bản trình Sở Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xin đấu nối lại điện nước tại dự án Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang).

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:09

Chủ tịch TPHCM ra “tối hậu thư” đòi mặt bằng công viên 23/9
Chủ tịch TPHCM ra “tối hậu thư” đòi mặt bằng công viên 23/9

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu không gia hạn hợp đồng cho thuê đất với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại công viên 23/9, đối với trường hợp không ghi rõ thời hạn cho thuê thì di dời trước ngày 30/4/2019.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:01

“Cán bộ thanh tra phải dũng cảm đấu tranh với cái sai, không bị mua chuộc”
“Cán bộ thanh tra phải dũng cảm đấu tranh với cái sai, không bị mua chuộc”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh: “Cán bộ thanh tra phải thật sự tận tuỵ với công việc, dũng cảm trong đấu tranh với cái sai và không bị mua chuộc”.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:45

Dòng người xếp hàng chờ viếng hai phi công hy sinh trong vụ rơi máy bay
Dòng người xếp hàng chờ viếng hai phi công hy sinh trong vụ rơi máy bay

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, Lễ viếng và Lễ truy điệu hai phi công hy sinh trong vụ rơi máy bay được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y IV, TP Vinh, Nghệ An. Từ sáng sớm, rất đông người là người thân, bạn bè, đồng đội và cả những người chỉ mới biết các anh qua thông tin về vụ tai nạn đã tập trung trước nhà tang lễ chờ được vào viếng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:53