Cách “hóa phép” xe tăng Việt thành “hàng khủng”

Đã có phương án chế tạo xe bộ binh cơ giới hạng nặng từ các xe tăng thế hệ cũ là giải pháp thông minh với các thế hệ xe tăng T-54, T-55 oai hùng một thời...

T55 của quân đội Việt Nam.
T55 của quân đội Việt Nam.

 

Giải pháp xe bộ binh cơ giới hạng nặng BMPV-64 được nhà máy sửa chữa xe tăng Kharcov phát triển như một giải pháp phát triển mới của xe bộ binh cơ giới dành cho các nước nghèo, có nền công nghiệp quốc phòng chưa phát triển mạnh.

 

Đây cũng là phương án nâng cấp các xe tăng đã trải qua sử dụng như OBT T-64, các loại xe khác như xe tăng T55, T- 54A,B (CCCP) thậm chí cả xe tăng T-34.
 
T55 của quân đội Việt Nam.

 

Quân đội Ucraina có hàng nghìn xe tăng T64. Việc chuyển đổi các xe tăng thành các xe bộ binh cơ giới hạng nặng sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu, cơ động trên chiến trường, giảm chi phí quốc phòng cho các đơn vị bộ binh cơ giới đến mức tối thiểu và tăng cường sức chiến đấu của lực lượng bộ binh.

 

Xe bộ binh cơ giới hạng nặng OBT-T64 sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ cơ động trên chiến trường với lực lượng bộ binh, đảm nhiệm nhiệm vụ phòng không tầm thấp, thành các xe vận tải, cứu thương và xe chỉ huy hỗn hợp trong một chiến trường phức tạp như địa hình rừng núi, khu dân cư đông đúc, khu vực phòng thủ đồng bằng nhiệt đồng ruộng và các khu vực tác chiến phòng thủ tuyến duyên hải chống đổ bộ.

 

Từ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh gần đây, tính từ những năm 1980, khi triển khai lực lượng bộ binh chiến đấu trên các chiến trường phức tạp như rừng núi, khu dân cư thành phố, thành thị, xuất hiện những điểm yếu cơ bản.

 

Mẫu xe nâng cấp đầu tiên được thực hiện vào năm 2005. khi sử dụng xe BMP-1,2,3 trong chiến trường, hỏa lực của xe BMP và giáp bảo vệ không đủ để ngăn chặn các đòn tấn công từ nhiều hướng, nhiều tầng, đồng thời giảm đáng kể khả năng cơ động nhanh, triển khai nhanh của bộ binh trước hỏa lực phi phân tuyến của lực lượng đối phương trong thị trấn và thành phố.

 

Đồng thời, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các đòn tấn công phi tuyến của đối phương có thể xảy ra đồng thời trên nhiều hướng, trên tuyến biên giới, trên bộ, trên biển và trên không, kết hợp với hỏa lực dày đặc của không quân. Xe bộ binh cơ giới hạng nặng sẽ là giải pháp tốt nhất cho các lực lượng phòng thủ triển khai nhanh.

 
T55 của quân đội Việt Nam.
 

BMPV-64 (БМПВ-64) là xe thiết giáp đã có sẵn giáp thân xe là giáp thép tổng hợp của xe tăng, đã được thử nghiệm qua chiến trường, để tăng cường thêm sức chịu đựng các loại tên lửa chống tăng, được tăng cường thêm giáp phản ứng nổ.

 

Phần đáy xe tăng đã có lớp giáp chịu đựng được mìn chống tăng đến 4 kg thuốc nổ, sẽ được tăng cường thêm lớp vỏ thứ hai nhằm giảm khả năng tổn thất do mìn chống tăng. Đồng thời, BMPV-64 (БМПВ-64) sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ tích cực (Zaslon). Như vậy, với chiều cao thấp, lớp vỏ được tăng cường, đồng thời có hệ thống bảo vệ chống tên lửa chống tăng, xe bộ binh cơ giới được bảo vệ tương đương với các xe tăng hiện đại.
T55 của quân đội Việt Nam.

Động cơ của xe BMPV-64 được đặt ở phía trước. Các nhà thiết kế đã quay ngược lại hoàn toàn thân xe, như vậy, nếu so với xe tăng truyền thống, thì xe bộ binh cơ giới BMPV-64 đi ngược lại so với xe tăng. Vị trí động cơ ở phía trước tạo thuật lợi cho bố trí khoang bộ binh ở phía đằng sau, đồng thời tăng thêm khả năng bảo vệ cho kíp xe và bộ binh.

T55 của quân đội Việt Nam.
 

Cửa khoang bộ binh cơ giới được thiết kế ở phía sau của đuôi xe. Đây là điểm khác biệt được các nhà thiết kế xe tăng của nhà máy chế tạo xe tăng Kharcov thực hiện nếu so sánh với các trung tâm thiết kế khác của Nhà máy sử chữa xe tăng Kharcov và các nhà chế tạo xe cơ giới Liên bang Nga.

 

Nếu so sánh với các xe bộ binh cơ giới hạng nặng của Liên bang Nga như xe BMO-T, DPM-72 (БМО-Т, ДПМ-72), xe bộ binh cơ giới BMPV-64 của Ucraina có được khoảng không gian lớn hơn và điều kiện tốt hơn cho bộ binh khi bố trí vị trí trong thân xe.
 
T55 của quân đội Việt Nam.

 

Mẫu xe BMPV-64 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực từ xa với pháo 30mm, và súng trung liên song song 7,62mm. Đồng thời, hệ thống cho phép có thể sử dụng module các loại súng khác như đại liên 14,5mm, 12,7 mm hoặc tên lửa chống tăng và súng máy 7,62mm phụ thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ được giao.

 
T55 của quân đội Việt Nam.
 

Động cơ của xe BMPV-64 sử dụng là động cơ đa nhiên liệu 5TDF, công suất động cơ là 700 sức ngựa. Xe cũng có thể được lắp động cơ sản xuất tại Ucraina công suất 1000 sức ngựa. Với động cơ này xe có thể đạt tốc độ cơ động lên đến 75km/h trên đường nhựa.

 
T55 của quân đội Việt Nam.
 

Có nhiều phương án thiết kế đối với xe BMPđược sử dụng: sở chi huy cơ động của đơn vị bộ binh, pháo tự hành cho súng cối tiêu chuẩn 120mm, xe cứu kéo, xe cứu thương chiến trường. Việc nâng cấp và cải tiến cho phép có thể đặt lên thân xe BMP các module chiến đấu có khối lượng lên đến khoảng 22 tấn. Khi hoàn thiện và lắp đặt thiết bị, xe BMPV-64 có khối lượng 32,5 tấn. Xe có thể bố trí 12 chiến sĩ bộ binh và chiến sĩ kíp lái.

 
T55 của quân đội Việt Nam.
 

Xe được biên chế trong quân đội Ucraina và từng bước thay thế xe BMP đã cũ. Đồng thời, sử dụng thân xe T-64 sẽ làm giảm đi các chi phí chế tạo các xe bộ binh cơ giới mới, đồng thời giảm chi phí trong quá trình huấn luyện chuyển giao kỹ thuật. Xe cũng được giới thiệu để phục vụ cho xuất khẩu.

 

Xe bộ binh cơ giới bánh hơi BMPT-K-64

 

Nhà máy sửa chữa xe tăng đồng thời cũng phát triển một mẫu xe thử nghiệm khác, theo phương án này, hệ thống chuyển động bánh xích được thay thế bằng hệ thống chuyển động bánh hơi, sử dụng thân xe T-64 và động cơ cũ của xe. Đây là phương án tiết kiệm nhằm tận dụng các mẫu xe đã cũ.

 
T55 của quân đội Việt Nam.
 

Việc sử dụng thân xe T-64 có vấn đề, giáp thân xe có độ cứng ở mức trung binh, do đó, sau khi vỏ thép được cắt, xẻ bằng hàn thông thường vỏ thép không bị biến dạng và không cần thiết phải luyện lớp bề mặt giáp. Do đó, giá thành sản xuất sẽ rẻ đi rất nhiều. Xe được mang tên là BMPT-K-64. Đây cũng là phương án thử nghiệm để có thể nâng cấp các loại xe thấp đời hơn, bao gồm cả các thân xe T-34 cũ, T-54 A,B.

 
T55 của quân đội Việt Nam.
 

Điểm đặc biệt: Lớp giáp bảo vệ được tăng cường tương đương với giáp bảo vệ xe tăng, chống được các loại đạn xuyên thép từ pháo tăng 30mm và súng chống tăng hạng nhẹ (RPG-7) hoặc M72. Mặc dù xe được thiết kế sử dụng bánh hơi, hệ thống điều khiển vẫn sử dụng theo phương án cần lái. Thực tế có thể thay thế hoàn toàn bằng phương pháp điều khiển bằng vô lăng như xe bộ binh bánh hơi.

 
“Lên đời” xe tăng cũ thành hàng khủng
 

“Lên đời” xe tăng cũ thành hàng khủng

 

Quy trình chế tạo xe thử nghiệm không được hiện đại, có thể do là mẫu xe thử nghiệm, nên dây truyền sản xuất và công nghệ sửa chữa hiện đại chưa được áp dụng, có thể thấy được từ các vết cắt hàn rất thủ công, nhưng kết quả!

 
Để chế tạo xe BMPT-K-64 quy trình thực hiện tương tự như chế tạo, nâng cấp lại xe T-55.
 
Để chế tạo xe BMPT-K-64 quy trình thực hiện tương tự như chế tạo, nâng cấp lại xe T-55. Lắp đặt động cơ: Xe không sử dụng động cơ mới, mà vẫn sử dụng động cơ cũ của xe tăng T-64 loại 5TD. Động cơ được lắp chính xác ở vị chí cũ, nhưng hệ thống dẫn động có thay đổi theo yêu cầu: đuôi xe tăng là mũi xe cơ giới, và ngược lại mũi xe tăng thành đuôi xe cơ giới.

 

Đây là điểm đặc biệt nhất trong chế tạo xe cơ giới, do đó chiến sĩ bộ binh không phải thoát ra khỏi xe từ cửa đổ bộ trên nóc xe dưới làn hỏa lực địch, đồng thời giữ được yếu tố bất ngờ và nhanh chóng ra vào xe.
 
Để chế tạo xe BMPT-K-64 quy trình thực hiện tương tự như chế tạo, nâng cấp lại xe T-55.

 

Trên thân xe BMPV-64 (БМПВ-64). Các nhà thiết kế đã hàn khoang chứa bộ binh cơ giới, các tầm giáp chế tạo khoang bộ binh cũng được lấy từ các xe tăng cũ.

 

Quy trình tiếp theo là lắp đặt các bộ phận như khoang bộ binh cơ giới, các bộ phận lắp module vũ khí, hệ thống điện, điện tử, hệ thống dẫn động, chuyền lực, hộp số hành tinh, các module giáp bảo vệ. Và chiếc xe bộ binh cơ giới đã sẵn sàng.

 
Để chế tạo xe BMPT-K-64 quy trình thực hiện tương tự như chế tạo, nâng cấp lại xe T-55.
 

Khi thiết kế lại cho xe bộ binh cơ giới bánh hơi và bánh xích, các nhà thiết kế đã lựa chọn các module vũ khí thay thế, các xe cơ giới bánh hơi đều có thể lắp được các module vũ khí khác nhau, điều này đảm bảo cho mẫu xe có khả năng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ mà không cần phải có những thiết kế cố định cho một dạng xe ( xe chỉ huy, xe chở bộ binh cơ giới, xe chống tăng, pháo phòng không tự hành….)

 

Những xe này, các nhà thiết kế của nhà máy sửa chữa xe tăng Kharcov muốn mở thị trường xuất khẩu xe bộ binh cơ giới. Quân đội Ucraina không có dự kiến biên chế loại xe bánh hơi này vào lực lượng bộ binh cơ giới của mình.
 
Để chế tạo xe BMPT-K-64 quy trình thực hiện tương tự như chế tạo, nâng cấp lại xe T-55.

 

Nghiên cứu phương án chế tạo xe bộ binh cơ giới từ các xe tăng thế hệ cũ. Các chuyên gia quân sự thừa nhận đây là giải pháp thông minh cho các thế hệ xe đã qua thời kỳ oai hùng như T-54, T-55.

 

Giải pháp này đáp ứng được yêu cầu của chiến tranh hiện đại ngày nay, khi các loại vũ khí hỏa lực mạnh, có tầm tấn công xa và các phương tiện bay mang vũ khí săn tăng đang có xu thế làm chủ chiến trường, lực lượng phản ứng nhanh, lực lượng đặc nhiệm đang đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chống xung đột khu vực, chống xâm phạm biên giới, đồng thời đảm bảo cho nhiệm vụ chống bạo loạn, lật đổ có sự can thiệp của yếu tố nước ngoài.

 
Để chế tạo xe BMPT-K-64 quy trình thực hiện tương tự như chế tạo, nâng cấp lại xe T-55.
 

Với phương án này, công nghệ chế tạo xe tăng không cần thiết phải chế tạo lại hoàn toàn mới thân xe, do đó kinh phí cho các xe bộ binh cơ giới tác chiến trên đường phố hoặc các khu vực phức tạp sẽ giảm xuống rất nhiều do không có nhu cầu sử dụng công nghê hiện đại. Đồng thời, các xe có thể được tăng cường khả năng tác chiến bằng các module hỏa lực đa nhiệm tầm gần, giải quyết các vấn đề chống lực lượng trực thăng săn tăng.

 

Ví dụ: Module pháo tự động 30mm kết hợp với súng máy song song DTM 7,62mm, với 2 ống phóng tên lửa phòng không Igla, góc bắn của súng có thể lên đến 80o, xe bộ binh cơ giới hạng nặng với 12 chiến sĩ bộ binh cơ giới đặc nhiệm và kíp lái 3 người có thể giải quyết được các nhiệm vụ phức tạp trên đường phố hoặc chống lực lượng đổ bộ đường biển, đường không. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới chống xung đột khu vực.

 

Thân xe được cắt và hàn bằng công nghệ hiện đại, thay đổi hệ thống chuyển động mới hơn, hệ thống điều khiển hỏa lực công nghệ cao đang được bán rẻ và rộng rãi trên thị trường. Với các nước có nền công nghiệp quốc phòng chưa hiện đại, các nhà máy sửa chữa xe cơ giới bánh hơi và bánh xích hoàn toàn có thể làm cho các thế hệ xe tăng cũ như T-54, T-55 của Việt Nam có thể hồi sinh, trẻ hóa và tiếp tục đảm nhiệm các nhiệm vụ vinh quang trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

 

Theo Trịnh Thái Bằng

Tiền phong

MỚI NHẤT
“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”
“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”

(Dân trí) - “Chỉ một quyết định lấy phiếu tín nhiệm đã nâng quyền của đại biểu lên rõ rệt, mức độ rủi ro đối với quan chức cũng cao hơn rất nhiều. Việc đó khẳng định quyền lực rất cao của Quốc hội.” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:32

Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới
Kéo dài thời hạn giao đất đến khi có luật Đất đai mới

(Dân trí) - Chiều 21/6, Quốc hội thống nhất thông qua Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình, cá nhân với hơn 95% đại biểu tán thành.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:00

Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh
Kinh sợ cảnh giết mổ gia cầm ở chợ đầu mối lớn nhất tỉnh

(Dân trí) - Nước thải bẩn, lông, phân gà vịt lênh láng cùng mùi hôi hám nồng nặc, nhơ nhuốc nằm ngổn ngang giữa tiết, lòng gia cầm đang chờ được giao cho các hàng ăn. Đó là những hình ảnh quen thuộc tại chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 05:16

Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ
Đau đầu với “công ty”... hớt tóc thanh nữ

(Dân trí) - Trong dịp gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TPHCM) lắc đầu ngao ngán hỏi các nhà báo: “Các anh đã từng nghe ở đâu có công ty TNHH hớt tóc chưa?”.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:42

Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy
Quay đầu, ô tô "nuốt gọn" xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô quay đầu sang đường bất cẩn, húc vào một chiếc xe máy đang lao tới. Người điều khiển xe máy thoát chết may mắn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 04:30

Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí
Thư cảm ơn của Tổng biên tập Báo Dân trí

(Dân trí) - Có thể khẳng định những bước phát triển thành công của Dân trí trước hết và trên hết là nhờ sự chăm sóc yêu thương của bạn đọc và đồng nghiệp. Các bạn đã tiếp sức cho các tác phẩm báo chí trên Dân trí không ngừng tỏa sáng…

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:39

Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử
Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử

(Dân trí) - Đánh giá nhiều nội dung quan trọng như thảo luận sửa Hiến pháp, hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi, đặc biệt là thực hiện thành công việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đã hoàn thành trọng trách một kỳ họp lịch sử.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:33

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí
Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Mạnh Cầm chúc mừng báo Dân trí nhân Ngày báo chí

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm đến thăm, chúc mừng báo điện tử Dân trí và bày tỏ lòng cảm ơn BBT, PV, BTV đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động khuyến học, khuyến tài và nền báo chí nước nhà.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:08

Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông
Bất lực nhìn con dâu chết thảm sau hai lần bị xe tông

(Dân trí) - Bị chiếc xe tải tông trúng lần thứ nhất, ông Giang cố kìm tay lái để không ngã. Ông vừa lấy lại thăng bằng thì chiếc xe tải tiếp tục lao đến, lần này ông Giang ngã văng ra ngoài, người con dâu ngồi sau bị bánh xe tải cán trúng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 02:00

Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo
Cỗ xe tam khuyển và cuộc đời buồn của người đàn bà nghèo

(Dân trí) - Ở Tây Ninh có một người phụ nữ nghèo đã gần 80 tuổi dùng 3 con chó của mình làm công cụ kéo xe vận chuyển đồ đạc, hàng hóa. Sáng kiến độc nhất vô nhị của bà được người dân trong vùng gọi vui là “cỗ xe tam khuyển”.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:33

Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi
Xe chở xăng bốc cháy, 4 ngôi nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ngày 21/6, tin từ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) xác nhận, một chiếc xe bồn chở xăng đã gây tai nạn rồi lật nhào, bốc cháy dữ dội. Lửa lan rộng thiêu rụi 4 ngôi nhà gần đó.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 12:03

Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới
Giáo dục thế hệ trẻ cách bảo vệ di sản thế giới

Ngày 21/6, Công ty Panasonic VN phối hợp cùng với Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức chương trình Giáo dục môi trường toàn cầu - Di sản thế giới UNESCO tại Khu Di sản Thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho các em học sinh THCS trên địa bàn thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho “dũng sĩ nhí” cứu 5 bạn
Trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho “dũng sĩ nhí” cứu 5 bạn

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, tại trụ sở UBND xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức lễ trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho em Lê Văn Được - học sinh lớp 9B trường THCS Thanh Ngọc, đã dũng cảm cứu 5 bạn thoát khỏi đuối nước.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 11:00

Đêm xuống xe rầm rập “hành quân” để né CSGT
Đêm xuống xe rầm rập “hành quân” để né CSGT

(Dân trí) - Sau khi lực lượng chức năng rút khỏi chốt kiểm tra, tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái (quận 2, TPHCM) bỗng vô cùng tấp nập. Hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau di chuyển vào cảng.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:37

Căn hộ phát hỏa, cả chung cư náo loạn
Căn hộ phát hỏa, cả chung cư náo loạn

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cư ngụ tại khu chung cư ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh đã nháo nhào tháo chạy khi phát hiện một căn hộ xảy ra hỏa hoạn.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:23

Hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi
Hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi

(Dân trí) - Với quá nửa số đại biểu đề nghị lùi thời diểm thông qua dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Quốc hội đã thống nhất hoãn việc biểu quyết thông qua luật này tới kỳ họp cuối năm nay (tháng 10/2013).

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:18

Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Việt Nam
Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Việt Nam

Với chủ đề “Công nghệ thông tin - nền tảng của phương thức phát triển mới nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia,” Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam lần thứ 3 năm 2013 đã khai mạc sáng 20/6 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 09:56

Sạt lở nghiêm trọng gây tắc đường huyết mạch
Sạt lở nghiêm trọng gây tắc đường huyết mạch

Từ đêm 19 đến sáng 20/6/2013, tại huyện biên giới Mường Tè (tỉnh Lai Châu) đã xảy ra mưa lớn làm sạt lở và gây tắc đường trên tuyến tỉnh lộ 127, khiến cho hàng đoàn xe ô tô, xe máy nối đuôi nhau nằm chờ hàng giờ đồng hồ.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:52

Thi tuyển hiệu trưởng cho trường Đại học Hải Phòng
Thi tuyển hiệu trưởng cho trường Đại học Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 21/6, Thành ủy Hải Phòng đã thông báo chính thức về việc tổ chức việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng trường Đại học Hải Phòng, dự kiến diễn ra vào cuối tháng Tám năm nay.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:43

Tài xế ngủ gật suýt gây họa ở cửa hầm vượt sông Sài Gòn
Tài xế ngủ gật suýt gây họa ở cửa hầm vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Dù tài xế gây tai nạn nhưng vô cùng may mắn khi sự cố xảy ra bên ngoài hầm và vào thời điểm xe máy chưa được lưu thông nên không gây thương vong về người.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:39

3 ông cháu cùng mất tích khi tắm biển
3 ông cháu cùng mất tích khi tắm biển

(Dân trí) - Sáng ngày 21/6, ông Nguyễn Văn Lào, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch xác nhận, 3 ông cháu ở địa phương đi tắm biển rồi mất tích từ 3 ngày qua, đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 08:20

Biển Đông chuẩn bị đón bão
Biển Đông chuẩn bị đón bão

(Dân trí) - Nắng nóng còn tiếp diễn tại miền Trung những ngày tới. Trên biển, áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão đang hướng vào khu vực biển Nam bộ.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 07:27

Công ty bỏ rơi khách du lịch ở Thái Lan có... 7 sai phạm
Công ty bỏ rơi khách du lịch ở Thái Lan có... 7 sai phạm

(Dân trí) - Ngoài việc không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mà vẫn tổ chức tour quốc tế, Công ty TNHH MTV Cuộc sống du lịch (Travel Life) còn có hàng loạt hành vi sai phạm khác.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:28

Thủ tướng yêu cầu 4 tỉnh, thành báo cáo thực trạng nạn mại dâm
Thủ tướng yêu cầu 4 tỉnh, thành báo cáo thực trạng nạn mại dâm

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu 4 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định khẩn trương đánh giá thực trạng tệ nạn mại dâm, báo cáo chi tiết trước ngày 5/7.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 02:08